• Thứ Ba, 02/11/2010 14:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/11/2010

  Tân Khoa
  Thành lập Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Tăng cường hợp tác CNTT-TT với Liên bang Nga. Ga Sài Gòn bắt đầu bán vé qua mạng. Cần sẵn sàng đối phó với chiến tranh thông tin…

  Thành lập Khu Công nghệ cao Đà Nẵng

  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu Công nghệ cao Đà Nẵng với diện tích 1.010 ha tại huyện Hoà Vang. Trong quy hoạch, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng phải dành trên 50% diện tích xây dựng cơ sở nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực... (TBKTVN 2/11/2010)

  Tăng cường hợp tác CNTT-TT với Liên bang Nga

  Ngày 31/10, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp cùng Bộ trưởng Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga Igor Shegolev ký kết Thỏa thuận hợp tác. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết. Cùng ngày, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Igor Shegolev tại trụ sở Bộ TTTT. Hai bên thống nhất trong thời gian tới, sẽ cùng nhau tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa các đoàn cấp Bộ nhằm trao đổi kinh nghiệm về xây dựng cơ chế chính sách phát triển công nghiệp và thúc đẩy ứng dụng CNTT, đặc biệt là công nghiệp phần mềm, phần mềm mã nguồn mở, nội dung thông tin số; nghiên cứu khả năng xây dựng các chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT, chú trọng đào tạo các chuyên gia đầu ngành về CNTT... (Bưu điện Việt Nam 1/11/2010)

  Khai mạc Hội nghị Viễn thám châu Á 2010

  Ngày 1/11/2010, tại Hà Nội, Hội nghị Viễn thám châu Á (ACRS) lần thứ 31 chính thức khai mạc. Hội nghị do Hội Viễn thám châu Á, Viện Địa lý (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Hội Trắc địa, Bản đồ và Viễn thám Việt Nam đồng tổ chức. Với mục tiêu giúp mọi người hiểu biết hơn về trái đất, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, hạn chế sự tàn phá của thiên tai, tăng cường sự hợp tác sâu rộng giữa các quốc gia, các cơ quan quản lý, các tổ chức và các nhà khoa học… Hội nghị là cơ hội để các đại biểu trao đổi và thảo luận về phát triển công nghệ, mở rộng hạ tầng thông tin địa lý và đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực. Đây là hoạt động thường niên của Hội nghị viễn thám châu Á nhằm trao đổi các thông tin mới nhất trong các lĩnh vực công nghệ viễn thám, vũ trụ, đo ảnh, hệ thống thông tin địa lý và nhiều ứng dụng khác. Được biết, đây là lần thứ 2, hội nghị ACRS được tổ chức tại Việt Nam. Theo ban tổ chức, đến đầu tháng 10/2010, đã có 350 bản cáo cáo được gửi đến và hơn 500 đại biểu đăng ký tham gia Hội nghị. Hội nghĩ sẽ kết thúc vào ngày 5/11/2010. (Đất Việt 1/11/2010)

  TP.HCM: Thêm năm đơn vị thực hiện hải quan điện tử

  Từ ngày 1/11/2010, Cục Hải quan TP.HCM áp dụng hải quan điện tử tại năm chi cục cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 2 (cảng Khánh Hội), khu vực 3 (cảng Bến Nghé), khu vực 4 (cảng Phước Long), cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất và Khu chế xuất Tân Thuận. Trước đó, công việc này cũng đã được thực hiện tại Chi cục Hải quan Khu chế xuất Linh Trung, cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (cảng Cát Lái) và cửa khẩu Tân Cảng. Các chi cục còn lại gồm Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư và Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công, theo kế hoạch sẽ được thực hiện trong thời gian sắp tới. (Pháp luật TP.HCM 2/11/2010)

  4 sinh viên ĐH FPT được nhận học bổng ANZ

  Ngày 1/11/2010, tại Hà Nội, Ngân hàng Autralia & New Zealand (ANZ) đã trao 4 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2.500 USD (~ 50 triệu đồng) cho 4 sinh viên xuất sắc ngành CNTT của ĐH FPT năm học 2009-2010. Đây là đợt trao học bổng đầu tiên, theo thoả thuận hợp tác giữa hai bên đã được ký kết ngày 21/4/2010. Ngoài suất học bổng bằng tiền mặt, 4 sinh viên này còn có cơ hội được thực tập tại ANZ trong chương trình thực tập công nghiệp (On-the-job-training). "Đây sẽ là điều kiện tốt giúp các em sinh viên được tiếp cận, làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, được bổ sung thêm kiến thức thực tế bên cạnh những kiến thức được trang bị trong nhà trường", ông Nguyễn Xuân Phong, Phó hiệu trưởng ĐH FPT nói. (ICT News 1/11/2010)

  Ga Sài Gòn bắt đầu bán vé qua mạng

  Sáng 1/11/2010, Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn đã tiến hành bán vé qua mạng tại địa chỉ www.vetau.com.vn. Tuy nhiên, trong khoảng 6 – 8h sáng, nhiều khách hàng đã không thể truy cập được. Những người truy cập được thì không tìm được các thông tin cần thiết để đăng ký. Đến khoảng gần 12 giờ trưa, các lỗi trên đã được khắc phục nhưng khách hàng không tìm thấy thông tin giá rẻ giảm tới 90% như đã thông báo. Đại diện Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn cho biết, chỉ có khoảng 700 vé giá rẻ được đưa ra giao dịch và hệ thống sẽ lựa chọn ngẫu nhiên ở bước cuối cùng. Điều đáng mừng là lúc cao điểm đã có tới 1.000 truy cập mà hệ thống chưa có biểu hiện quá tải. Công ty đang bàn bạc với đối tác để nâng dung lượng đường truyền và nâng cấp máy chủ nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế. (SGGP 2/11/2010)

  Ngày cao điểm, ga Ga Sài Gòn chỉ bán vé qua mạng

  Về kế hoạch bán vé tàu tết Tân Mão 2011, ông Đinh Văn Sang – Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn đã khẳng định sẽ chỉ bán vé qua mạng vào ngày cao điểm từ 22 – 28/12 âm lịch với khoảng 100.000 vé trên website www.vetau.com.vn. Việc bán vé qua mạng sẽ được thực hiện từ 15/11/2010 và khách hàng phải kê khai đầy đủ các thông tin cá nhân. Nếu được chấp nhận thì nhà ga sẽ gửi thông báo cho họ qua email với một mã số vé. Sau đó, họ có thể thanh toán tiền với các điểm giao dịch hoặc máy ATM của Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) trong thời hạn 24 giờ và có thể 72 giờ với những ngày cao điểm. Quá thời hạn trên thì hệ thống sẽ huỷ chỗ. (Sài Gòn Tiếp Thị 1/11/2010)

  TP.HCM: Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam sắp mở lại lớp cai nghiện game

  Ngày 6/11/2010, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam sẽ mở lại lớp cai nghiện game online sau 2 năm tạm ngưng. Bà Trần Thị Kim Liên – Phó giám đốc Trung tâm cho biết, việc mở lại là do nhu cầu quá lớn của nhiều bậc cha mẹ và thậm chí có người ở Hà Nội muốn gửi con vào đây. Do năng lực còn hạn chế nên trước mắt, trung tâm chỉ chọn ra 20 học viên có biểu hiện nặng nhất để tiếp nhận. Về kết quả của những khoá học trước đây, bà cho biết, khoảng 15% tái nghiện theo phản ánh của gia đình. (Tuổi Trẻ 2/11/2010)

  VDC1 khuyến mãi dịch vụ Internet trực tiếp nhân kỷ niệm 15 năm thành lập

  Trung tâm Điện toán Truyền số liệu KV1 (VDC1) vừa công bố chương trình “Khuyến mãi tưng bừng, Chào mừng ngày thành lập” cho dịch vụ Internet trực tiếp nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập. Thời gian khuyến mãi từ 1/11 đến 15/12/2010 áp dụng với khách hàng ký hợp đồng sử dụng dịch vụ Internet trực tiếp và khách hàng ký hợp đồng nâng cấp dịch vụ với VDC1. Các khách hàng ký hợp đồng sử dụng dịch vụ Internet trực tiếp sẽ được tặng 100% cước cài đặt cổng và nhận giá trị quà tặng tối đa lên đến 150 triệu đồng/khách hàng.
  Khách hàng nâng cấp dịch vụ được tặng 100% cước nâng cấp cổng và nhận giá trị quà tặng tối đa lên đến 130 triệu đồng/khách hàng. Khách hàng ký hợp đồng mới và khách hàng đang sử dụng dịch vụ khi thanh toán cước trước hạn sẽ được tặng thời gian sử dụng dịch vụ miễn phí tới bốn tháng. Đặc biệt, các khách hàng ký mới hoặc nâng cấp đường truyền trong thời gian khuyến mãi còn được miễn phí duy trì tên miền trong hai năm, được hưởng ưu đãi 40% phí cho thuê chỗ đặt máy chủ và miễn cước sáu tháng sử dụng dịch vụ Mail Enterprise với 50 Account. (Nhân Dân điện tử 1/11/2010)

  Cần sẵn sàng đối phó với chiến tranh thông tin

  Đóng góp ý kiến cho dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XI, GS Nguyễn Lãm – nguyên Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ Bộ Quốc phòng đã đề cập về thực tế của chiến tranh thông tin những năm gần đây và nhiều nước đã xây dựng lực lượng cho loại hình chiến tranh này. Vì vậy, các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng cần bổ sung nhiệm vụ sẵn sàng chuẩn bị và đối phối với loại hình chiến tranh thông tin và giao cho lực lượng quốc phòng, an ninh đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng CNTT-TT, nghiên cứu phát triển KHCN cho nhiệm vụ này. (Bưu điện Việt Nam 1/11/2010)

  Cần có ngân hàng dữ liệu về luận văn tốt nghiệp

  Về thực trạng sao chép, mua bán luận văn tốt nghiệp, luận văn sau đại học đã và đang tồn tại, GS Nguyễn Quang Ninh – nguyên giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, hiện chúng ta chưa có một ngân hàng dữ liệu chung về luận văn hay khoá luận. Và thực tế giữa các trường có thể có nhiều đề tài trùng tên nên giảng viên hướng dẫn không thể kiểm soát hết được. Điều này đã tạo thuận lợi cho nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh “đạo” bài của người khác. Để kiểm soát tình hình, ngoài vấn đề trách nhiệm của chính sinh viên, giảng viên thì rất cần xây dựng được ngân hàng dữ liệu và công khai hoá tất cả các đề tài khoa học. Còn về phía các sinh viên, việc tồn tại các dịch vụ cung cấp luận văn của các khoá trước chưa hẳn đã là không tốt vì đây là kho dữ liệu để sinh viên có thêm nguồn tham khảo. Chỉ có những ai không nghiêm túc trong việc sử dụng dữ liệu mới đáng lên án. (Khoa học & Đời sống 2/11/2010)

  Cần thay đổi nhận thức về đào tạo từ xa

  Nhân hội nghị thường niên của Hiệp hội các trường ĐH Mở châu Á (AAOU) vừa tổ chức tại Hà Nội, bà Tian Belawati - Chủ tịch AAOU cho biết, mỗi nước đều gặp phải những khó khăn, rào cản khác nhau trong việc triển khai hình thức đào tạo từ xa. Tại Indonesia, khó khăn lớn nhất là hạ tầng CNTT chưa hỗ trợ được nhiều. Bên cạnh đó, sinh viên chưa biết phát huy hết lợi thế của CNTT... Còn tại Việt Nam thì lại có một số khó khăn khác như loại hình đào tạo mở và từ xa còn mới; nhận thức của người học về loại hình đào tạo này còn chưa cao. Do vậy, nâng cao nhận thức của người học chính là một trong những khó khăn mà Việt Nam đang gặp phải. (TBKTVN 2/11/2010)

  Siêu thị máy tính gồng mình vì giá USD tăng

  Theo các siêu thị, việc USD lên giá quá nhanh khiến cho các siêu thị kinh doanh mặt hàng này chịu nhiều sức ép về giá, lợi nhuận bị giảm sút do các siêu thị vẫn thi nhau giữ giá để cạnh tranh. Các chương trình khuyến mãi được đưa ra tính toán mức thu chi về lợi nhuận từ trước giờ chấp nhận bị thua thiệt. Đây là thời điểm thể hiện xem doanh nghiệp nào đảm bảo được sự cạnh tranh theo hướng “mạnh vì gạo và bạo vì tiền” nhằm giữ chân khách hàng của mình. Tuy nhiên, đối với những hàng nhập khẩu bằng USD và nhập ở thời điểm giá lên, thì bắt buộc các sản phẩm bán ra cho khách hàng phải tăng giá, nếu không doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, cụ thể mức giá sẽ tăng lên tầm 3% - 5% so với thời điểm trước đó. Như vậy, nếu giá USD vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới thì việc các mặt hàng công nghệ tăng giá là điều không thể tránh khỏi. Liệu khách hàng có nên mua hàng tại thời điểm hiện tại? (Bưu điện Việt Nam 1/11/2010).