• Thứ Tư, 03/11/2010 15:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/11/2010

  Tân Khoa
  Công bố dự án Quy định Điện tử TP.HCM. Sony Việt Nam chấm dứt hoạt động. Khi FPT đầu tư vào EVN Telecom: Động thái mới trên thị trường viễn thông…

  Sẽ có hướng dẫn mới về thuế GTGT với doanh nghiệp viễn thông

  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến xây dựng thông tư hướng dẫn một số quy định về thuế GTGT đối với các doanh nghiệp viễn thông hoạt động theo quy định của Luật Viễn thông. Cùng với nhiều quy định mang tính đặc thù, dự thảo thông tư còn hướng dẫn phân bổ thuế GTGT đầu vào đối với tài sản cố định đầu tư, khai thuế GTGT đối với dịch vụ viễn thông và dịch vụ ứng dụng viễn thông khuyến mãi... (Diễn đàn Doanh nghiệp 3/11/2010)

  Khai mạc hội nghị quốc tế IEEE-RIVF 2010

  Ngày 2/11/2010, Hội nghị quốc tế về Công nghệ điện tử và thông tin (IEEE – RIVF) do Ban chỉ đạo IEEE-RIVF, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) và Viện CNTT (Viện KH&CN Việt Nam) đồng tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội. Theo Ban tổ chức, Hội nghị có 7 phân ban được chia theo 7 chuyên ngành, bao gồm: trí tuệ tính toán; truyền thông - mạng; mô hình và mô phỏng; quản trị thông tin và tri thức; vận trù học và tối ưu; công nghệ phần mềm và hệ nhúng; giao tiếp giữa người - máy và xử lý ảnh. Tham dự Hội nghị có khoảng 50 nhà khoa học nước ngoài đến từ 23 quốc gia, gần 100 nhà khoa học Việt Nam cùng nhiều nghiên cứu sinh, sinh viên. (Bưu điện Việt Nam 3/11/2010)

  Phát động cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet

  Lễ phát động cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12 trên toàn quốc đã chính thức được phát động chiều 2/11/2010 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển đã tham dự. Để tham dự cuộc thi này, các thí sinh phải vào website www.ioe.vn để đăng ký thành viên, tham gia các vòng thi tự luyện và kỳ thi các cấp. Ngoài các vòng thi cấp trường, cấp quận (huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh), cấp tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương), cấp toàn quốc chỉ dành cho các học sinh lớp 5 và lớp 9. Dự kiến kỳ thi cấp toàn quốc cho lớp 5 và lớp 9 sẽ tổ chức vào ngày 9/4/2011. (Giáo dục & Thời đại 2/11/2010)

  18 sản phẩm vào chung khảo Nhân tài đất Việt

  Kết quả sơ khảo giải thưởng Nhân tài đất Việt đã được Tập đoàn VNPT, Đài Truyền hình Việt Nam và báo điện tử Dân trí công bố chiều 2/11/2010, tại Hà Nội. Năm nay, từ 189 sản phẩm dự thi, ban tổ chức đã chọn 18 sản phẩm tốt nhất vào chung khảo. Về cơ cấu giải thưởng, đối với lĩnh vực CNTT sẽ có 2 giải nhất, 2 giải nhì và 2 giải ba, tương đương mỗi giải 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng. Ở lĩnh vực khoa học tự nhiên, mỗi lĩnh vực toán học, cơ học, vật lý, hóa học, các khoa học về sự sống, các khoa học về trái đất và môi trường sẽ chỉ có một giải thưởng 100 triệu đồng. Với lần đầu tiên giải thưởng được mở rộng sang lĩnh vực y học, năm nay ban tổ chức sẽ trao 1 giải thưởng trị giá 100 triệu cho lĩnh vực này. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 21/11/2010 tại Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên VTV1. (Người Lao Động 3/11/2010)

  An toàn thông tin trong các thiết bị di động

  Ngày 2/11/2010 tại TP.HCM, Chi hội An toàn Thông tin (VNISA) phía Nam và Kaspersky Lab đã tổ chức hội thảo “An toàn thông tin số - Hệ thống mạng doanh nghiệp và thiết bị di động”. Theo VNISA, cả nước hiện có hơn 200.000 doanh nghiệp và nhu cầu bảo mật hệ thống ngày càng gia tăng. Ông Nathan Wang – Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Kaspersky khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, cuộc cách mạng di động đã làm thay đổi cuộc sống và bảo mật hệ thống di động với doanh nghiệp. Xu hướng làm việc trong môi trường di động cũng ngày càng phát triển. Kaspersky khuyến cáo người dùng nên sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền để bảo mật máy tính và hệ thống một cách có hiệu quả. (TBKTVN 3/11/2010)

  Công bố dự án Quy định Điện tử TP.HCM

  Ngày 2/11/2010, Bộ KHĐT cùng Sở KHĐT TP.HCM và Tổ chức Thương mại Liên hiệp quốc (UNCTAD) đã công bố dự án Quy định Điện tử TP.HCM với địa chỉ truy cập là http://vietnam.e-regulations.org và http://hochiminhcity.e-regulations.org. Ở giai đoạn 1, dự án tập trung thực hiện các hoạt động liên quan đến thủ tục đầu tư. Đối với việc đăng ký sẽ tập trung vào 2 đối tượng: các nhà đầu tư nước ngoài lần đầu tiên và các nhà đầu tư hiện hữu. (TBKTVN 3/11/2010)

  Sony Việt Nam chấm dứt hoạt động

  Công ty Cổ phần Điện tử Tân Bình (VTB) vừa thông báo về việc chấm dứt hoạt động của Công ty TNHH Sony Việt Nam. Đây là liên doanh của VTB với tập đoàn Sony (Nhật Bản) và được thành lập tháng 10/2004 với số vốn ban đầu 5 triệu USD và phần vốn của phía Việt Nam là 30%. Ngày 17/10/2010 là thời hạn kết thúc của liên doanh và các bên tham gia không tiếp tục gia hạn. (TBKTVN 3/11/2010)

  Khi FPT đầu tư vào EVN Telecom: Động thái mới trên thị trường viễn thông

  Như tin đã đưa, tập đoàn FPT sẽ đầu tư để nắm giữ hơn 50% vốn điều lệ của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). Dự kiến, khoản đầu tư này của FPT là 400 tỷ đồng. Phó Tổng giám đốc Trương Đình Anh cho biết, chủ trương của FPT là góp thêm vào nhiều nhất những giá trị chung của FPT để cùng phát triển chứ không chỉ thuần tuý là đầu tư tài chính. Mới đây, FPT đã được cấp giấy phép thử nghiệm công nghệ LTE và giấy phép khai thác mạng ảo (MVNO). Để triển khai giấy phép MVNO, FPT phải đàm phán với các nhà mạng để dùng chung hạ tầng mạng lưới. Khi đàm phán, các nhà mạng yêu cầu họ phải đầu tư một số tiền không nhỏ bởi với các mạng này đã có hàng ngàn trạm BTS và giá thành cho mỗi trạm cũng vào khoảng 30.000 USD. Dự kiến trong vòng 1 tháng nữa, FPT có thể kết thúc đàm phán và công bố thông tin chi tiết. Viễn thông hiện là 1 trong 4 mảng kinh doanh chính đóng góp lợi nhuận cho FPT. 9 tháng đầu năm 2010, FPT Telecom đạt doanh thu 1.768 tỷ đồng, chỉ chiếm trên 10% tổng doanh thu toàn FPT. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế lên tới 443 tỷ đồng, chiếm 29% tổng lợi nhuận của toàn FPT. (Đầu Tư 3/11/2010)

  VTC sẽ đầu tư 35 triệu USD vào hạ tầng 3G của EVN Telecom

  Cùng với FPT, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đã bày tỏ ý định đầu tư vào Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) khi doanh nghiệp này tiến hành cổ phần hoá. Dự kiến, VTC sẽ đầu tư khoảng 300 triệu USD (khoảng 700 tỷ đồng) vào hạ tầng mạng 3G của EVN Telecom. (Đầu Tư 3/11/2010)

  Cuộc cạnh tranh về giá cước không đến từ các mạng mới tham gia thị trường

  Thị trường thông tin di động Việt Nam hiện đang thuộc về 3 nhà khai thác lớn là Viettel, Vinaphone và Mobifone. Các mạng còn lại đều gặp khó khăn về tài chính và không đủ sức chạy theo cuộc chơi của 3 mạng này. Ông Nguyễn Đình Hùng – Phó Tổng giám đốc mạng Vietnammobile cho biết, cuộc cạnh tranh giá cước hiện nay không đến từ các mạng mới tham gia thị trường mà là từ các mạng lớn. Các nhà mạng nhỏ cũng không thể tham gia vào cuộc cạnh tranh đó do giá cước của họ đã quá sát với giá thành. (Đầu Tư 3/11/2010)

  Thừa Thiên - Huế: Có một làng quê đam mê đánh bạc trên mạng

  Bỏ bê đồng áng, giải nghệ buôn cá bán tôm và các nghề phụ khác, hàng trăm người dân làng Đông Lưu, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang lao vào trò chơi đỏ đen trực tuyến với hy vọng đổi đời. Các sới bạc này thường sôi nổi về đêm và theo nhiều con bạc thì chơi ở nhà, đóng kín cửa thì khỏi sợ công an. Có con bạc còn sắm cả máy phát điện để đề phòng mất điện thì vẫn tiếp tục được cuộc chơi. Về chuyện này, trưởng công an xã cho biết là có nghe nói là có người thắng bạc trực tuyến mua được ô tô nhưng thực hư thế nào thì chính quyền cũng chưa biết. Nếu điều đó là có thật thì đây là một tệ nạn rất mới. Công an xã sẽ lên danh sách các gia đình có nối mạng Internet để kiểm tra. (Tuổi Trẻ 3/11/2010)

  Hoá đơn điện tử khó thực thi

  Cùng với việc cho phép doanh nghiệp tự in hoá đơn, Bộ Tài chính đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử và dự kiến sẽ ban hành trong năm 2010. Tuy nhiên, khả năng trở thành hiện thực của hoá đơn điện tử được dự đoán là khá gian nan. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, chứng thực chữ ký số là phần rất quan trọng trong việc thực hiện hoá đơn điện tử nhưng hiện mới chỉ có 1 trong số 4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này là đã hoạt động. Ngoài ra, theo Luật Giao dịch Điện tử thì chữ ký điện tử của doanh nghiệp còn phải được cơ quan chức năng chứng thực. Bên cạnh đó là nền tảng công nghệ của các doanh nghiệp vẫn còn hạn chế. Một điểm bất cập nữa là hiện Việt Nam vẫn chưa có Trung tâm Trao đổi Dữ liệu Điện tử Quốc gia (EDI). (TBKTVN 3/11/2010)

  Không thể dựa vào nước ngoài để phát triển công nghiệp điện tử

  Theo ông Trần Quang Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), nếu như những năm 1990, cả nước có khoảng 100 doanh nghiệp điện tử lắp ráp ti vi thì nay chỉ còn chưa đến 5 doanh nghiệp. Số lượng các doanh nghiệp điện tử đã giảm dần và chuyển sang làm phân phối, bảo hành. Xuất khẩu điện tử năm 2009 tuy đạt con số 2,7 tỷ USD nhưng trên 80% là của các doanh nghiệp nước ngoài. Ông cũng đề cập, việc thu hút đầu tư nước ngoài và dựa vào nước ngoài để phát triển là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là vì mục đích kinh doanh chứ không phải để giúp Việt Nam phát triển công nghiệp điện tử. Việt Nam tuy đã có chính sách phát triển công nghiệp điện tử nhưng cần phải cụ thể hơn. Điều cần làm là tạo ra cơ chế phát triển và có những đầu tư “ra tấm ra món”. (Đầu Tư 3/11/2010)

  Công nghiệp phần mềm Việt Nam: Kỳ vọng và tụt hậu

  Từ lâu, công nghiệp phần mềm (CNPM) được Việt Nam xác định như một mũi nhọn chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì thế, Việt Nam đã đầu tư nhiều và kỳ vọng lớn lao vào mũi nhọn này. Thế nhưng theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) mới đây thì có tới 40% trong tổng số 145 DN được hỏi không biết đến chương trình lớn của ngành là Chương trình phát triển CNPM đến năm 2010. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân là chính sách phát triển CNPM còn rất hạn chế, nhiều chính sách, dự án triển khai quá chậm, đặc biệt là có sự chồng chéo. Đại diện DNPM bổ sung, là ngay cả những dự án và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển CNTT đã được ban hành, nhưng doanh nghiệp hầu như chưa được thụ hưởng gì. Đặc biệt, các mục tiêu nhân lực và đào tạo nhân lực, mục tiêu thu hút đầu tư... là bất khả thi. Thậm chí ngay cả đến tận bây giờ, Việt Nam vẫn thiếu quy hoạch và tính khả thi cho việc đào tạo nhân lực CNPM theo chuẩn quốc tế. Theo ông Nguyễn Hữu Lệ - Chủ tịch TMA Solutions thì nhiều chiến lược 5 - 10 năm đề ra, nhưng không có kế hoạch thực hiện cụ thể, thiếu giám sát và thiếu cơ quan chịu trách nhiệm. Chính vì thế đến nay, ít có chiến lược nào thành công. Ví dụ điển hình là hàng loạt dự án, vay vốn hàng trăm triệu USD của WB đến nay vẫn chậm triển khai, hay như kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng quy trình quản lý chất lượng theo các chuẩn quốc tế CMMI, CMM, ISO mãi đến tháng 4/2010 mới manh nha thực hiện. Theo chỉ đạo của Bộ TTTT, trong thời gian tới sẽ xây dựng và triển khai dự án nâng cao năng lực hoạt động và sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp phần mềm, xây dựng và triển khai dự án hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực bậc cao cho các DN này. Ngoài ra, Viện CNPM và nội dung số sẽ phải xây dựng, triển khai dự án phát triển một số sản phẩm PM trọng điểm; chủ trì, phối hợp việc thành lập quỹ phát triển CNPM... (Lao Động 3/11/2010).