• Thứ Năm, 04/11/2010 14:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/11/2010

  Tân Khoa
  Hải quan điện tử sắp cán đích. Hà Nội: Công an kiến nghị dừng cấp chứng nhận kinh doanh đại lý Internet. Một công ty nước ngoài thuê nhân công Việt 'cày' game. Dè dặt với ví điện tử…

  Hải quan điện tử sắp cán đích

  Theo Tổng cục Hải quan, tính tới hết quý 3/2010, hải quan điện tử (HQĐT) đã được triển khai tại 12 Cục Hải quan địa phương với số lượng 138.761 tờ khai và kim ngạch trên 17 tỷ USD với 1.800 doanh nghiệp tham gia. Đến năm 2015, dịch vụ HQĐT cùng với một số dịch vụ khác như khai thuế sẽ ứng dụng hệ thống chứng thực chữ ký số để đạt được mức độ 3. Để thực hiện được, ngành hải quan đang hướng hoạt động theo hướng dịch vụ (kết nối với các hãng tàu, triển khai dịch vụ E-manifest...). Thực hiện hiện đại hoá quy trình nộp thuế. Ngành hải quan cũng đang nghiên cứu, triển khai một số dịch vụ công hỗ trợ doanh nghiệp XNK, thiết lập trung tâm hỗ trợ khách hàng, kết nối trao đổi thông tin với hải quan các nước và thực hiện hải quan một cửa. (TBKTVN 4/11/2010)

  Khai giảng lớp bồi dưỡng về Luật CNTT

  Ngày 1/11/2010 tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức về Luật Bưu chính, Luật Viễn thông và Luật CNTT. Mục tiêu của lớp học là bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 30 cán bộ của ngành về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực TTTT, trọng tâm là kiến thức về pháp luật liên quan đến BCVT, CNTT và những cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO. Với mục tiêu trên, các học viên sẽ được nghiên cứu 5 chuyên đề về: Các quy định khi gia nhập WTO trong lĩnh vực BCVT và CNTT, những thách thức đối với ngành TTTT; Các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực bưu chính và cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO; Tổng quan về Luật Viễn thông và cam kết của Việt Nam về viễn thông trong WTO; Một số vấn đề về Luật CNTT của Việt Nam và kinh nghiệm quản lý CNTT của một số nước; Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. (Bưu điện Việt Nam 3/11/2010)

  Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam sắp họp Đại hội III

  Ngày 3/11/2010, Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) đã họp báo về Đại hội III của VINASA sẽ diễn ra 12 và 13/11/2010 tại Hà Nội với khẩu hiệu “Hợp tác, sáng tạo, phát triển, đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT”. VINASA được thành lập tháng 4/2002, là tổ chức xã hội – ngành nghề đại diện cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT tại Việt Nam. Từ 55 doanh nghiệp hội viên ban đầu, đến nay VINASA có 198 doanh nghiệp hội viên, tăng gần bốn lần sau tám năm hoạt động. Hội viên VINASA là hầu hết các doanh nghiệp hàng đầu của ngành, chiếm 70% doanh thu và gần 60% nhân lực toàn ngành. Trong nhiệm kỳ 2005–2010, VINASA đã rất thành công trong hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển thị trường trong nước và thâm nhập thị trường quốc tế, góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng đặc biệt cao của ngành là trên 30% hàng năm. Năm 2009, mặc dù ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, tỷ lệ tăng trưởng của ngành công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam vẫn đạt tới 37,5%, trong đó lĩnh vực phần mềm tăng 25% với doanh thu là 850 triệu USD, lĩnh vực nội dung số tăng 56% với doanh thu là 690 triệu USD, tổng cộng là trên 1,5 tỷ USD. (Nhân Dân Điện tử 3/11/2010)

  Hà Nội: Công an kiến nghị dừng cấp chứng nhận cho đại lý Internet

  Tại Hội nghị sơ kết thực hiện quản lý đại lý Internet trên địa bàn TP.Hà Nội ngày 3/11/2010, ông Đào Thanh Hải, Phó phòng cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) kiến nghị dừng cấp chứng nhận kinh doanh cho đại lý Internet. Theo ông Hải, hiện có nhiều điểm kinh doanh đại lý Internet vô đạo đức, thể hiện bằng việc nhiều học sinh mặc đồng phục nhà trường vào chơi game trong giờ hành chính cũng được tiếp đón niềm nở. Thậm chí, chủ đại lý còn cung cấp mì tôm, nước uống để game thủ chơi thâu đêm, suốt sáng. Đưa ra những hệ lụy của game online cho xã hội với nhiều vụ án mà lực lượng cảnh sát phải vào cuộc, ông Hải cho rằng để quản chặt đại lý Internet, Hà Nội cần tạm dừng cấp giấy chứng nhận kinh doanh loại hình này, tiến tới chuyển sang cấp giấy phép kinh doanh cho các đại lý Internet. Trong giấy phép này sẽ có những điều kiện, buộc các đại lý Internet phải tuân thủ như về giờ chơi, môi trường, địa điểm [cách trường học trên 200m-PV]... Cũng tại Hội nghị, Sở TTTT Hà Nội đã thông báo, tính đến 30/9, toàn TP.Hà Nội có 2.244 đại lý Internet, trong đó có 485 đại lý gần trường học dưới 200m. Sau khi có văn bản nhắc nhở các doanh nghiệp cung cấp đường truyền tới lần thứ ba, Sở đã nhận được báo cáo hiện đã ngừng hoạt động của 485 đại lý này. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 40% đại lý Internet cung cấp dịch vụ sau 23 giờ. (Vietnam Plus 3/11/2010)

  Một công ty nước ngoài thuê nhân công Việt 'cày' game

  Thanh tra Sở TTTT Hà Nội vừa phối hợp với Công an TP.Hà Nội tiến hành thanh tra đột xuất Công ty Noblesse (Hàn Quốc) tại 105 CT5, Mỹ Đình, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, công ty này sử dụng 50 máy tính, trong đó có 21 máy phục vụ kinh doanh Internet với giá 20.000 đồng/giờ. Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng phát hiện 23 máy tính khác của Noblesse đang vận hành các game Hàn Quốc và sử dụng máy tính làm cửa hàng kinh doanh đồ ảo trong game. Các game này đều có máy chủ đặt ở Hàn Quốc. Các tài khoản game đều do công ty ở Hàn Quốc trả tiền, sau đó thuê nhân viên người Việt “cày” game để lấy vật ảo (vũ khí, quần áo) rồi bán lại cho các game thủ có nhu cầu, chủ yếu tại Hàn Quốc. Theo giấy phép đầu tư, Noblesse được phép kinh doanh đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet. Tuy nhiên, công ty này không triển khai các hoạt động viễn thông, không ký hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp đường truyền để kinh doanh đại lý Internet, mà chỉ thuê đường truyền của FPT với giá thấp. Thực tế, Noblesse hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh game và vật phẩm ảo trong game Hàn Quốc. Do đó, thuế thực nộp cho nhà nước Việt Nam là không đáng kể do các cơ quan thuế không có căn cứ để tính thuế các hoạt động trên mạng ảo giữa Noblesse và Hàn Quốc. Đoàn thanh tra đã lập biên bản nhắc nhở, yêu cầu Noblesse thực hiện đúng quy định pháp luật Việt Nam. (Đất Việt 4/11/2010)

  Cắt trộm máy ATM giữa trung tâm Hà Nội

  Sáng 3/11/2010, cơ quan chức năng phát hiện máy ATM của Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank) đặt tại khu vực ngã tư Điện Biên Phủ - Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bị cắt trộm. Chưa có thông tin thiệt hại trong vụ việc. Tại hiện trường, Công an phường Cửa Nam và đại diện Eximbank phát hiện một hộp kim loại phần vỏ ám khói đen (nghi là thiết bị hàn xì) vứt lại trong phòng đặt máy ATM; cây ATM đã ngừng hoạt động, bảng điện tử bị ngắt điện. Vụ việc đang được điều tra. Ngày 21/10/2010, tại TP.HCM từng xảy ra vụ cắt trộm máy ATM, lấy đi 822 triệu đồng. (Tiền Phong 4/11/2010)

  Khách hàng sử dụng Internet của FPT có thể thanh toán trực tuyến

  Từ tháng 11/2010, FPT Telecom đã kết hợp với Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến cho khách hàng sử dụng Internet. Theo đó, khách hàng đã mở tài khoản tại Vietcombank có thể thanh toán cước qua mạng hoặc nhắn tin SMS. Khách hàng sử dụng dịch vụ của Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) cũng có thể thanh toán theo hình thức này. (TBKTVN 4/11/2010)

  Dè dặt với ví điện tử

  Không cần mang theo tiền mặt, tiết kiệm thời gian, có thể chuyển và rút tiền từ tài khoản ngân hàng mọi lúc, mọi nơi… là những ưu điểm của dịch vụ ví điện tử nở rộ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, hiện nhiều người tiêu dùng vẫn dửng dưng với loại ví này vì lo ngại tính tiện dụng và khả năng bảo mật của nó, bao gồm cả thông tin cá nhân. Ở khía cạnh khác, có người lại thấy tiếc chiếc SIM điện thoại đang dùng nếu chuyển sang dùng dịch vụ ví điện tử như MoMo chẳng hạn. Bởi theo những gì nhà mạng này thông báo, ví điện tử trên di động được tích hợp sử dụng trên SIM 128K – MaxSIM. Muốn sử dụng, người dùng phải mua SIM mới mà không biết có giữ được số thuê bao cũ của mình không. (Sài Gòn Tiếp Thị 3/11/2010).