• Thứ Sáu, 05/11/2010 15:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/11/2010

  Tân Khoa
  Sẽ cấm giáo viên sử dụng ĐTDĐ trong lớp. VNPT liên doanh với đối tác Nga để cung cấp dịch vụ 4G/LTE. FPT có thể nắm giữ 60% cổ phần của EVN Telecom...

  Bộ TTTT triển khai các công tác trọng tâm

  Ngày 3/11/2010, Bộ TTTT dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã tổ chức giao ban quản lý Nhà nước tháng 10/2010. Theo báo cáo, vai trò quản lý, chỉ đạo của Bộ TTTT đối với các lĩnh vực BCVT, CNTT, báo chí, xuất bản cũng như các công tác trọng tâm của Bộ trong tháng 10 tiếp tục được đảm bảo: công tác bảo đảm thông tin liên lạc chuẩn bị phục vụ Đại hội Đảng XI được Tập đoàn VNPT triển khai tốt; Quy hoạch băng tần 2,3 GHz và băng tần 2,5 GHz cho các hệ thống truy cập vô tuyến băng rộng đã được hoàn thiện; tăng cường kiểm soát các tần số phục vụ an toàn cứu nạn trong mùa mưa bão... Về chương trình công tác tháng 11, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp lưu ý đây là tháng Bộ có nhiều công việc trọng tâm, như: tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 và kế hoạch triển khai Đề án “Sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT”; rà soát và hoàn thiện số liệu điều tra, thống kê điện thoại, Internet và thiết bị nghe-nhìn toàn quốc để chuẩn bị báo cáo Chính phủ; đẩy mạnh tiến độ triển khai đề án An ninh mạng; tiếp tục tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa của Tổng đài nhân đạo quốc gia 1400... (Bưu điện Việt Nam 5/11/2010)

  Sẽ cấm giáo viên sử dụng ĐTDĐ trong lớp

  Theo dự thảo Điều lệ trường nhà trường phổ thông các cấp vừa được Bộ GDĐT công bố, việc sử dụng ĐTDĐ sẽ bị cấm với giáo viên khi đang dạy học trên lớp. Được biết, quy định này nhằm hạn chế việc sử dụng ĐTDĐ với đông đảo học sinh, và giáo viên phải gương mẫu không sử dụng khi lên lớp giảng dạy. (Gia đình & Xã hội 5/11/2010)

  Tìm cách gỡ khó cho ứng dụng CNTT

  Ngày 4/11/2010, Bộ TTTT đã phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo về đầu tư và quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng vốn ngân sách nhà nước và chia sẻ kinh nghiệm mô hình điển hình cấp bộ, tỉnh khu vực phía Bắc. Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, qua thực tế triển khai các dự án ứng dụng CNTT, đầu tư ứng dụng CNTT có những điểm tương đối đặc thù. Chẳng hạn, công nghệ thay đổi nhanh chóng, giá thiết bị giảm mạnh theo thời gian, sản phẩm bàn giao có thể ít hữu hình và ít quen thuộc so với các loại dự án khác. Vì vậy, việc vận dụng các quy định về dự án đầu tư trong các lĩnh vực khác để triển khai đầu tư ứng dụng CNTT gặp khó khăn. Từ ngày 1/1/2011, Nghị định 102/2009/NĐ – CP quy định về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước sẽ có hiệu lực. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho rằng, nghị định này sẽ góp phần khắc phục các vấn đề đặc thù trong lĩnh vực đầu tư ứng dụng CNTT. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực mới, nên khi triển khai thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn. Trước đó, Bộ TTTT đã tổ chức một hội thảo tương tự ở Phú Yên để chia sẻ kinh nghiệm điển hình cấp bộ, tỉnh và giải đáp các thắc mắc nảy sinh trong quá trình ứng dụng CNTT của các đơn vị. (ICT News 4/11/2010)

  VNPT liên doanh với đối tác Nga để cung cấp dịch vụ 4G/LTE

  Lần đầu tiên, dịch vụ Internet băng rộng dựa trên công nghệ LTE sẽ được liên doanh RusViet Telecom (RVT) cung cấp. Đây là công ty được thành lập trên cơ sở thỏa thuận ký kết giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và tập đoàn Alltech của Liên bang Nga. RusViet Telecom sẽ hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần, trong đó vốn góp phía VNPT khoảng 51% với số vốn pháp định của công ty cung cấp hạ tầng viễn thông là 1.600 tỷ đồng. Phía Alltech sẽ tham gia vào liên doanh với lợi thế về mặt tài chính, kinh nghiệm quản lý, kinh doanh và công nghệ. Tập đoàn VNPT đã hợp tác với Alltech Telecom thử nghiệm hệ thống và dịch vụ 4G/LTE (thực tế LTE chưa phải là công nghệ 4G, mà phải là LTE-Advanced – PV) tại Việt Nam sau khi nhận được giấy phép thử nghiệm và tần số để xây dựng và phát triển mạng, dịch vụ 4G/LTE tại Việt Nam. Ông Evgeny Roytman, Chủ tịch Alltech Telecom hy vọng dự án này sẽ mất 5-7 năm để đạt được mục tiêu về tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR). Vốn đầu tư cho giai đoạn thử nghiệm sẽ vào khoảng 5 triệu USD và số vốn đầu tư có thể lên tới 500 triệu USD khi dự án hoàn thành. Sau gần hai tháng nhận được giấy phép xây dựng và phát triển dịch vụ, mạng 4G/LTE tại Hà Nội và TP.HCM, trạm BTS LTE đầu tiên đã được khánh thành và vận hành thành công tại Hà Nội vào ngày 10/10 vừa qua với tốc độ truy cập Internet lên đến 60 Mbps. (Nhân dân Điện tử 4/11/2010)

  Đà Nẵng: Hệ thống E-Regulation đi vào hoạt động

  Ngày 4/11/2010, tại Đà Nẵng, Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố dự án Quy định điện tử. Dự án do Cục Đầu tư nước ngoài phối hợp với Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) thực hiện tại Việt Nam. Hệ thống Quy định điện tử (E-regulations) thuộc dự án Tạo thuận lợi cho đầu tư (Business Facilitation) do UNCTAD triển khai tại một số quốc gia, có mục tiêu minh bạch hóa các quy định và thủ tục đầu tư. Đến nay, các nội dung thông tin trên hệ thống đã hoàn thiện và sẽ công bố tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng vào đầu tháng 11/2010. Các thủ tục đầu tư trực tiếp nước ngoài tại ba thành phố trên đã được cung cấp rất đầy đủ và chi tiết tại trang http://vietnam.e-regulations.org và của Đà Nẵng tại trang http://danang.e-regulations.org. (Vietnam Plus 4/11/2010)

  Huế xây dựng hệ thống GIS trị giá 1,43 tỷ đồng

  UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản về việc phê duyệt dự án Xây dựng hệ thống thông tin địa lý (GIS) phục vụ hạ tầng thông tin và truyền thông do Sở TTTT của tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện trong vòng hai năm từ năm 2011 - 2012 với tổng mức đầu tư 1,43 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước nhằm đáp ứng các yêu cầu quản lý, cập nhật, chia sẻ, trao đổi và cung cấp thông tin về hạ tầng thông tin và truyền thông phục vụ công tác quản lý nhà nước, công tác điều hành giữa lãnh đạo Sở với các phòng, ban thuộc Sở và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. (ICT News 4/11/2010)

  China Unicom khai trương văn phòng đại diện

  Nhà mạng di động China Unicom vừa mở văn phòng đại diện tại Hà Nội nhằm cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ ra mắt ngày 4/11/2010, ông Liang Jing, Tổng giám đốc China Unicom tại Hồng Kông cho biết: “Văn phòng đại diện tại Việt Nam cho phép China Unicom có thể cung cấp các dịch vụ tổng thể chất lượng cao cho các khách hàng, góp phần kết nối Việt Nam và các nước khu vực với Trung Quốc”. (ICT News 4/11/2010)

  CMC InfoSec tham gia liên minh ICSA

  Công ty cổ phần an ninh an toàn thông tin CMC (CMC InfoSec) vừa chính thức trở thành thành viên của Liên minh An ninh Máy tính Quốc tế ICSA và là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam tham gia liên minh này. Ông Triệu Trần Đức, Tổng giám đốc CMC InfoSec cho rằng việc tham gia vào ICSA sẽ đưa quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm của công ty này lên một cấp độ hoàn toàn mới có đẳng cấp quốc tế. Các công ty muốn tham gia vào liên minh này phải trải qua quy trình đăng ký khắt khe, cần có ít nhất 2 tổ chức uy tín có tầm cỡ quốc tế giới thiệu, phải mất rất nhiều thời gian và hoàn thiện nâng cấp chính mình trước khi đủ tiêu chuẩn trở thành thành viên liên minh. Kể từ tháng 11/2010, các sản phẩm diệt virus của CMC sẽ được ICSA kiểm định hàng tháng theo quy trình khắt khe và uy tín nhất để hoàn thiện chất lượng và cấp chứng chỉ. Kết quả kiểm định sẽ được đăng tải chính thức trên trang chủ của ICSA tại www.icsalabs.com. (ICT News 4/11/2010)

  TP.HCM: Bến xe miền Đông đưa vào hoạt động trang web

  Bến xe miền Đông vừa đưa vào hoạt động trang web có địa chỉ www.benxemiendong.com.vn. Bước đầu, trang web cung cấp thông tin về 163 tuyến xe khách đi từ bến, cự ly, giá cả, giờ khởi hành... (Pháp luật TP.HCM 5/11/2010)

  Công ty Đá quý Quốc tế ra mắt trang web

  Công ty Đá quý Quốc tế Việt Nam (GIV) vừa ra mắt trang web www.giv.com.vn. Với trang web này, khách hàng có thể tìm hiểu về các sản phẩm và được tư vấn trước khi trực tiếp đến các cửa hàng của GIV. (Diễn đàn Doanh nghiệp 5/11/2010)

  Thêm 3 công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ trực tuyến

  Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa chấp thuận cho Công ty Chứng khoán Phú Gia cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến tại website http://phugiasc.vn. Ngoài Phú Gia, còn 2 công ty chứng khoán nữa cũng được cung cấp dịch vụ trực tuyến là Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (https://trading.dag.vn) Chứng khoán Beta (www.bsi.com.vn).

  Viettel đã tạo việc làm cho trên 22.000 lao động nông thôn

  Với mục tiêu mỗi xã ít nhất có 1 đại diện, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) hiện đã có 16.000 – 17.000 nhân viên ở cấp xã để tham gia cung cấp dịch vụ, thu cước và chăm sóc khác hàng. Đến nay, Viettel đã tạo công ăn việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho trên 22.000 lao động (chủ yếu sinh sống tại địa bàn nông thôn). (Tuổi trẻ Thủ đô 5/11/2010)

  FPT có thể nắm giữ 60% cổ phần của EVN Telecom

  Ngày 2/11/2010, HĐQT tập đoàn FPT đã thông qua chủ trương mua 44% cổ phần của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) cùng việc sẽ huy động từ nguồn phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu cho việc kinh doanh này. Cũng có tin là Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) sẽ tham gia vào thương vụ này với 16%, nâng tổng số cổ phần mà FPT nắm giữ lên 60%. Giá trị cụ thể còn phải chờ đàm phán cụ thể giữa hai bên. EVN Telecom có vốn điều lệ khoảng 3.000 tỷ đồng, tham gia vào thị trường di động khá sớm và hiện đã có giấy phép 3G. Tuy nhiên, EVN Telecom không mấy thành công về thị trường và hiện chỉ chiếm khoảng 1% thị phần. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chọn nhà đầu tư chiến lược trong nước trong việc cổ phần hoá EVN Telecom. (TBKTSG 4/11/2010)

  Cá độ bóng đá tràn lan trên mạng

  Trước kia, khi Internet chưa phổ biến, giới cá độ thể thao ở Việt Nam thường phải chơi theo cách thức mang tiền đến các tụ điểm cá độ để đặt cước. Khi đã thành khách quen, họ chỉ cần gọi điện thoại, nhắn tin là tham gia được. Tuy nhiên, khi Internet đã trở nên phổ biến thì dân cá độ đã chuyển sang chơi qua mạng với các nội dung để đặt cửa rất phong phú cả trong và ngoài nước. Để chiêu mộ giới cá độ Việt Nam, các trang mạng quốc tế về cá độ đều có phiên bản tiếng Việt và các trang web cá độ của trong nước cũng đã xuất hiện khá nhiều. Cá độ qua mạng có một ưu điểm là bất kể giờ giấc và phí thu của nhà cái cũng ít hơn. Tuy nhiên, càng hiện đại, càng thuận tiện thì lại càng nguy hiểm vì đã thua thì thường đánh liều để gỡ và hậu quả là khôn lường. (Thanh Niên 5/11/2010).