• Thứ Bảy, 06/11/2010 19:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/11/2010

  Tân Khoa
  10 năm thực hiện chỉ thị 58: Một số mục tiêu chưa đạt được. Đưa thông tin văn bằng lên mạng. Truyền thông và tiếp thị trong thời đại số…

  10 năm thực hiện chỉ thị 58: Một số mục tiêu chưa đạt được

  Ngày 5/11, Bộ TTTT đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị (về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; ban hành tháng 10/2000). Dự thảo báo cáo cho biết, Công nghiệp CNTT và viễn thông đến nay đạt doanh thu hơn 13 tỷ USD (chiếm 11% GDP cả nước) thực sự trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của nền kinh tế quốc dân. Công nghiệp CNTT đã trở thành một trong 7 ngành kinh tế của Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu cao. Nguồn nhân lực CNTT phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng... Tuy nhiên, mặc dù đạt nhiều thành tựu quan trọng, song những kết quả đó vẫn chưa đáp ứng được một số mục tiêu và chỉ tiêu cơ bản đề ra trong Chỉ thị 58. CNTT vẫn chưa trở thành một trong những động lực quan trọng nhất của sự phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta. Ngoại trừ lĩnh vực viễn thông đạt mức khá, trình độ CNTT Việt Nam vẫn còn tụt hậu khá xa so với các nước tiên tiến trong khu vực, chưa đạt mục tiêu “CNTT Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực”. Việc ứng dụng CNTT chưa có tác dụng đổi mới hẳn lề lối làm việc, chưa tạo được thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân. (SGGP 6/11/2010)

  Đưa thông tin văn bằng lên mạng

  “Cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm công bố thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của mình”. Đó là yêu cầu bắt buộc được quy định trong dự thảo thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế văn bằng chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân đang được Bộ GDĐT công bố để lấy ý kiến. Theo dự thảo, ngoài các nội dung chung, đối với văn bằng của từng cấp học, trình độ đào tạo có thêm những nội dung như sau: bằng tốt nghiệp THCS có ghi thêm: nơi sinh, giới tính, dân tộc, học sinh trường, năm tốt nghiệp, xếp loại tốt nghiệp, hình thức đào tạo... Bằng tốt nghiệp THPT có ghi thêm: nơi sinh, giới tính, dân tộc, học sinh trường, khóa thi, hội đồng thi, xếp loại tốt nghiệp, hình thức đào tạo. Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, bằng tốt nghiệp CĐ, ĐH có ghi thêm: giới tính, ngành đào tạo, xếp loại tốt nghiệp, hình thức đào tạo. Bằng thạc sĩ, tiến sĩ có ghi thêm: tên ngành, chuyên ngành đào tạo mà người được cấp bằng đã theo học. Dự kiến thông tư này sẽ được ban hành và áp dụng trong năm 2010. (Tuổi Trẻ 6/11/2010)

  Truyền thông và tiếp thị trong thời đại số

  Ngày 5/11/2010, phát biểu tại hội thảo "Truyền thông - tiếp thị sáng tạo cho các tập đoàn công nghệ", do Công ty Truyền thông Ogilvy PR, thành viên của Tập đoàn Truyền thông & Tiếp thị WPP tổ chức, ông Luca Penati, Giám đốc điều hành toàn cầu về mảng công nghệ của công ty đã chia sẻ với lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam những xu hướng truyền thông mới nhất trên thế giới đã được áp dụng thành công và nhấn mạnh về tầm ảnh hưởng của các công cụ truyền thông hiện đại và các phương thức để tiếp cận công chúng mục tiêu nhằm phát triển thương hiệu một cách mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Ông Luca Penati cam kết sẽ giúp những doanh nghiệp CNTT và truyền thông xác định những thách thức khi xây dựng và thực hiện các chương trình tiếp thị - truyền thông và đưa ra những giải pháp hiệu quả đã được ứng dụng và chứng minh thành công ở nhiều thị trường tương tự. (Hà Nội mới 6/11/2010)

  Đề xuất phạt Asiasoft 70 triệu vì kinh doanh game online sai quy định

  Thanh tra Bộ TTTT vừa đề xuất phạt 70 triệu đồng đối với Công ty TNHH Châu Á Mềm (Asiasoft) ở TP.HCM vì vi phạm pháp luật về cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến (game online). Trước đó, thanh tra Bộ đã phát hiện Asiasoft chưa có văn bản xác nhận đủ điều kiện kỹ thuật nghiệp vụ cung cấp đối với trò chơi mang tên FOH Online, Thiên Tử Online ; nhiều trò chơi được nâng cấp, thay đổi nội dung nhưng không báo cáo với Bộ TTTT... Tại website của Asiasoft đã quảng cáo, giới thiệu trò chơi có hình ảnh kinh dị của nước ngoài có tên là Requirem Online - trò chơi chưa có văn bản đồng ý về nội dung, kịch bản của Bộ TTTT. Thanh tra Bộ TT-TT đã quyết định phạt Asiasoft 15 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo, giới thiệu các trò chơi trực tuyến chưa được phép lưu hành tại Việt Nam; phạt 40 triệu đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến FOH tại Việt Nam khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép; phạt 15 triệu đối với hành vi không đảm bảo điều kiện về cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến theo quy định. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 70 triệu đồng. Thanh tra Bộ đã đề nghị Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thu hồi Quyết định phê duyệt nội dung kịch bản trò chơi trực tuyến FOH; đồng thời, kiến nghị Bộ TTTT bổ sung vào Quy chế quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi trực tuyến các quy định về khái niệm tài sản ảo, việc khởi tạo, mua bán vật phẩm, giá cước của các loại vật phẩm; khi ký kết hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp Việt Nam phải quản lý cơ sở dữ liệu đến mức nào, lưu trữ dữ liệu trong thời gian bao lâu. (Vietnam Plus 5/11/2010)

  Cần Thơ: 50% sinh viên từng chơi game online

  Ngày 5/11/2010, ĐH Cần Thơ đã công bố kết quả điều tra về game online trong sinh viên với 282 mẫu điều tra. Gần 50% sinh viên tham gia thừa nhận đã chơi game online bằng tiền của cha mẹ. Họ cũng không biết là có các quy định của nhà nước về quản lý game online. Cần Thơ hiện có 62 tiệm Internet gần trường học (trong khoảng cách 100 – 1.000 m) và hầu hết không quan tâm đến các quy định liên quan đến game online. (Tiền Phong 6/11/2010)

  Ví điện tử Payoo kết nối với BanknetVn

  Công ty cổ phần Chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) vừa ký thỏa thuận với Công ty CP trực tuyến cộng đồng Việt (VietUnion) triển khai các dịch vụ hỗ trợ thanh toán điện tử. Theo đó, người dùng có tài khoản tại các ngân hàng đã kết nối vào hệ thống Banknetvn có thể nạp tiền trực tuyến vào ví điện tử Payoo để thanh toán mua hàng qua mạng, thanh toán dịch vụ nạp tiền di động trả trước và thanh toán hóa đơn dịch vụ định kỳ... Hiện Banknetvn cung cấp dịch vụ xử lý giao dịch cho hơn 21 triệu thẻ trên mạng lưới của 25 ngân hàng. (Tuổi Trẻ 6/11/2010)

  Tuyển người... “chat”

  Hơn một năm trở lại đây, bên cạnh những kênh tư vấn, chăm sóc khách hàng như điện thoại, gửi e-mail…, hầu hết các siêu thị điện máy trực tuyến, các website kinh doanh đồ điện tử quy mô từ nhỏ tới lớn đều tích hợp thêm tính năng "chat" nhằm mở rộng khả năng tương tác, hỗ trợ trực tuyến với khách hàng. Cũng trong thời gian gần đây, trên các trang thông tin rao vặt tìm việc đã xuất hiện thông tin cần tuyển người làm công việc tư vấn sẵn sàng ngồi “chat” với khách hàng. Điển hình là Vietnam Airlines đăng thông tin rao vặt cần tuyển nhân viên gửi e-mail, chat với khách hàng. Cụ thể, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đối tượng từ 18 – 50 tuổi, có thể làm việc 7 tiếng một ngày (hưởng lương 3 triệu đồng) và làm 3 tiếng một ngày (lương 1,5 triệu). Sau khi nhận thông tin về khách hàng thì có thể mang về nhà làm online. Cũng theo nội dung quảng cáo, người lao động làm công việc này còn được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Một số chuyên gia đã khẳng định, trong các phương tiện như e-mail, gọi điện thoại… thì kênh giao tiếp tương tác trực tuyến như “chat Yahoo” đang tỏ rõ là một phương tiện hữu hiệu. Theo nhận định của giám đốc một công ty cung ứng nhân lực tại Hà Nội, hiện nay những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển nhân lực vào vị trí như vậy không nhiều, thậm chí chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, đặt trong sự phát triển chung của xã hội thì có lẽ không lâu nữa đây sẽ là xu hướng phổ biến của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, ứng dụng mạnh thương mại điện tử tại Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 5/11/2010).