• Thứ Hai, 08/11/2010 14:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/11/2010

  Tân Khoa
  Dữ liệu điện tử cần được dùng làm bằng chứng pháp lý. VNPT VNPT vay 1.092 tỷ đồng để phóng vệ tinh VINASAT-2. Nhập nhằng tin nhắn từ thiện...

  Hàng vạn di tích sẽ được số hoá

  Bộ VH-TT-DL vừa phê duyệt chủ trương xây dựng một ngân hàng dữ liệu về số hoá di tích. Bộ cũng đã có văn bản giao trách nhiệm làm chủ đầu tư dự án này cho Viện Bảo tồn Di tích. Việt Nam có hơn 3.100 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia, gần 8.000 lễ hội và rất nhiều di sản văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc anh em. Tuy vậy, các di sản này luôn chịu tác động của nhiều nhân tố như: thời gian, biến đổi của địa lý và khí hậu, những biến dạng của môi trường sống, ý thức của cộng đồng, sự xê dịch văn hóa và thay đổi của ý thức hệ... Theo TS Nguyễn Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, nếu có một bảo tàng số đẹp, hiện đại, chắc chắn khi xem trên mạng, người ta sẽ tò mò và muốn đến tận nơi để xem tận mắt di sản đó. Giá trị của di sản nhờ đó cũng được lan tỏa mạnh mẽ hơn. “Số hóa di sản” có thể đem lại nhiều lợi ích trong tái tạo, nghiên cứu, quảng bá, tham quan di sản cũng như những hoạt động sáng tạo nghệ thuật liên quan. (SGGP 8/11/2010)

  Chính phủ cần cho phép dữ liệu điện tử được dùng làm chứng từ pháp lý

  Phòng Thương mại Châu Âu ( EuroCham) tại Việt Nam, vừa cho biết hiện vẫn thiếu những hướng dẫn thực hiện các quy định mới về hóa đơn. Cụ thể, Thông tư số 153/2010/TT-BTC vẫn yêu cầu: (i) hóa đơn phải được phát hành và cung cấp cho khách hàng ngay sau khi hoàn thành các giao dịch bán hàng; và (ii) hóa đơn giấy hoặc hóa đơn điện tử phải được dùng làm tài liệu bằng chứng chính thức để kê khai và quyết toán thuế giá trị gia tăng, công nhận doanh thu và chi phí, cũng như kế toán và thanh toán. Hơn nữa, hóa đơn giấy được sử dụng trong thực tế là bằng chứng duy nhất chứng minh hàng hoá được sản xuất và kinh doanh hợp pháp. Như vậy, phải luôn luôn có hoá đơn đi kèm theo hàng hóa thực tế trong lưu thông và vận chuyển. Về khía cạnh này, các lợi ích của hóa đơn điện tử hiện nay vẫn còn là câu hỏi. EuroCham rất tiếc là Thông tư 153 vẫn chưa cung cấp được các hướng dẫn chi tiết về cách áp dụng các hóa đơn tự in và hóa đơn điện tử. EuroCham lo ngại rằng có quá nhiều thông tư hướng dẫn về quản lý hóa đơn có thể tạo ra việc áp dụng chồng chéo và sự hiểu lầm không mong muốn. EuroCham kiến nghị Chính phủ cần cho phép dữ liệu điện tử được dùng làm chứng từ pháp lý cho thuế giá trị gia tăng, công nhận doanh thu và chi phí, kế toán và tự kê khai và quyết toán thuế; Chính phủ cũng cần định hướng thành lập một hạ tầng cho Trung tâm Trao đổi Dữ liệu Điện tử (EDI) quốc gia, bao gồm cả việc lắp đặt kỹ thuật, thiết lập tiêu chuẩn và quản trị. (Tầm Nhìn 7/11/2010)

  VNPT vay 1.092 tỷ đồng để phóng vệ tinh VINASAT-2

  Sáng 7/11/2010, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết hợp đồng tín dụng đầu tư với Ngân hàng Phát triển Việt Nam vay 1.092 tỷ đồng cho dự án phóng vệ tinh VINASAT-2. Số tiền này tương đương với 20% tổng mức đầu tư của dự án. Cùng với VINASAT-1, vệ tinh VINASAT-2 sẽ tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng; khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên tần số quỹ đạo vệ tinh tại vị trí đã đăng ký 131.8 0E; củng cố an ninh, an toàn cho mạng viễn thông quốc gia, đồng thời đem lại lợi ích chung cho cộng đồng. VINASAT-2 được nhà thầu Lockheed Martin Commercial Space Systems chế tạo và chịu trách nhiệm phóng lên quỹ đạo tại vị trí 131.80E sau 24 tháng tính từ thời điểm hiệu lực của hợp đồng đã ký với VNPT tháng 5/2010. VINASAT-2 sẽ có 24 bộ phát đáp băng tần Ku (băng thông 36MHz), sau khi tối ưu thiết kế vệ tinh, Lockheed Martin đã cam kết vệ tinh VINASAT-2 có thể khai thác lên đến 25 bộ phát đáp tính đến cuối thời gian sống. Vùng phủ sóng vệ tinh: khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Tuổi thọ thiết kế của vệ tinh là 15 năm. Ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc ban Quản lý dự án Vinasat của VNPT cho biết, dự án VINASAT-2 có tổng kinh phí đầu tư khoảng 280 - 300 triệu USD. Trong đó, phần gói thầu chính về vệ tinh, trạm điều khiển, dịch vụ phóng chiếm khoảng 215 triệu USD, gói thầu còn lại là bảo hiểm, tư vấn… Qua tính toán, khả năng thu hồi vốn của VINASAT- 2 dự kiến cũng tương tự như VINASAT-1 là khoảng 10 năm. (ICT News 7/11/2010)

  Đẩy mạnh cuộc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long tại nước ngoài

  Nhằm đẩy mạnh cuộc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, Bộ VH-TT-DL đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài; các đại sứ quán; các cơ quan về văn hóa, kinh tế, thông tấn; hội học sinh, sinh viên và cộng đồng Việt Nam trên toàn thế giới tích cực tổ chức các hoạt động giới thiệu, kêu gọi bạn bè quốc tế bầu chọn cho Vịnh Hạ Long, đồng thời coi đây là hoạt động quảng bá cho di sản của đất nước. Tháng 11/2011 sẽ là thời hạn thông báo kết quả của cuộc bầu chọn. (Hà Nội mới 8/11/2010)

  Hoàn thiện hệ thống thông tin điện tử về thủ tục đầu tư trực tiếp nước ngoài

  Kể từ hôm nay 8/11/2010, các nhà đầu tư có thể truy cập vào Hệ thống Quy định Điện tử tại địa chỉ http://vietnam.e-regulations.org để tìm hiểu toàn bộ thông tin về thủ tục đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Với hệ thống này, các nhà đầu tư có thể có ngay thông tin, các địa chỉ liên hệ cần thiết cũng như các khuyến nghị về việc thực hiện các bước thủ tục mà không cần phải trực tiếp tới các địa phương. (Đầu Tư 8/11/2010)

  Intel tìm nhà cung ứng trong nước

  Công ty Intel Products Việt Nam và Khu công nghệ cao TP.HCM vừa ký thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, trọng tâm là các sản phẩm và dịch vụ cho ngành công nghiệp bán dẫn. Theo đó, Intel sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về lĩnh vực sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ cần thiết cho hoạt động sản xuất của mình cho khu công nghệ cao để tìm nhà cung ứng trong nước phù hợp. Trong ba năm tới, Khu công nghệ cao TP.HCM sẽ thành lập trung tâm kiểm định để đánh giá chất lượng sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp tiềm năng trở thành nhà cung ứng cho Intel. Ngoài ra, Intel cũng cam kết hỗ trợ Khu công nghệ cao TP.HCM khảo sát, đánh giá năng lực doanh nghiệp trong nước nhằm tiến tới đáp ứng các yêu cầu của nhà máy lắp ráp và kiểm định chip của Intel tại Việt Nam. (Tuổi Trẻ 8/11/2010)

  TP.HCM: Đề xuất lắp hệ thống chống trộm tại ATM

  Sau hàng loạt sự cố xảy ra tại hệ thống ATM, Ngân hàng Nhà nước TP.HCM đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước quy định các ngân hàng phải lắp đặt hệ thống chống cháy, chống trộm... Thời gian qua xảy ra hàng loạt vụ mất trộm, cướp tiền, điện giật... tại các máy ATM. Theo Ngân hàng Nhà nước, vấn đề an ninh, đảm bảo an toàn hệ thống là vấn đề lớn nhưng nhiều ngân hàng chưa chú trọng. (Tuổi Trẻ 8/11/2010)

  Việt Nam kiểm soát rừng bằng vệ tinh

  Tại Hội nghị báo cáo kết quả dự án quản lý rừng Việt Nam bằng dữ liệu vệ tinh, Cơ quan Không thám Nhật Bản (JAXA) đánh giá cao hiệu quả của dự án quản lý rừng bằng vệ tinh ở Việt Nam. Dự án này do Cục Kiểm lâm - Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) hợp tác với JAXA triển khai từ năm 2008 đến 2010. Đây là một phần của chương trình Quản lý không gian phục vụ môi trường mà JAXA triển khai tại các nước Đông Nam Á và Nam Á. Dữ liệu ảnh chụp từ vệ tinh cho phép theo dõi và kiểm soát nhiều loại thông tin khác nhau về rừng một cách thường xuyên tình trạng phát triển, phân loại rừng, các điểm bị chặt phá hoặc cháy rừng, tính toán diện tích rừng… (Tiền Phong 7/11/2010)

  Sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin” phía Bắc

  Sáng 6/11/2010 tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) và Cục CNTT Bộ GD-ĐT đã tổ chức sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin” khu vực phía Bắc với sự tham dự của 16 đội đến từ 8 trường ĐH, CĐ. Sau 3 vòng thi, đội 2 của Học viện Kỹ thuật Mật mã giành giải nhất, đội 2 Học viện Kỹ thuật Quân sự giải nhì, đội 1 ĐH Xây dựng Hà Nội và ĐH Sư phạm Hà Nội cùng được trao giải khuyến khích. Cuộc thi phía Nam sẽ diễn ra vào sáng 10/11/2010 tại TP.HCM và vòng chung khảo, lễ tổng kết sẽ tổ chức tại Hà Nội sáng 21/11/2010. (Tuổi trẻ Thủ đô 8/11/2010)

  Bình Định: Khai trương sàn giao dịch điện tử chuyên ngành gỗ

  Ngày 5/11/2010, Sở Công thương tỉnh Bình Định và Cục Thương mại Điện tử & CNTT (Bộ Công thương) đã chính thức khai trương Sàn Giao dịch điện tử chuyên ngành gỗ của tỉnh. Được biết, hiện đã có trên 40 doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch này. (TBKTVN 8/11/2010)

  Maritime Bank hợp tác với Thomson Reuters

  Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) vừa ký kết hợp đồng triển khai giải pháp quản trị rủi ro thị trường Kondor+ với Công ty Thomson Reuters. Kondor+ là sản phẩm của Thomson Reuters – một tập đoàn đa quốc gia cung cấp giải pháp quản trị rủi ro lớn nhất thế giới với trên 950 dịch vụ chuyên nghiệp cho hơn 700 định chế tài chính ở 83 quốc gia và được mệnh danh là “Nhà cung cấp kỹ thuật quản trị rủi ro toàn diện số một” trong cuộc điều tra về công nghệ rủi ro châu Á và quốc tế năm 2009. Phần mềm này được xây dựng trên tiêu chí đơn giản hóa quản lý giao dịch và quản lý rủi ro với các chức năng linh hoạt, thông minh và có thể tương thích với hầu hết hệ điều hành thông dụng. Giá trị hợp đồng này lên tới hàng triệu USD. (Người Lao Động 8/11/2010)

  Vincom ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản hàng đầu thế giới

  Nằm trong chiến lược hiện đại hóa và nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp bằng công nghệ tiên tiến, mới đây Công ty cổ phần Vincom vừa ký hợp đồng với Yardi - một tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên về phát triển phần mềm quản lý bất động sản (BĐS). Phần mềm quản lý BĐS Yardi Voyager TM, đang được nhiều tập đoàn BĐS hàng đầu thế giới sử dụng, có các chức năng quản lý văn phòng cho thuê, quản lý trung tâm thương mại và trong tương lai sẽ có thêm chức năng bán và cho thuê căn hộ… (Hà Nội mới 8/11/2010)

  ĐH Vinh thành lập Khoa Điện tử Viễn thông

  Ngày 4/11/2010, Trường ĐH Vinh tổ chức lễ công bố quyết định thành lập 4 đơn vị mới trong đó có Khoa Điện tử Viễn thông. (Dân Trí 5/11/2010)

  SaigonCTT trao 79 suất học trị giá 800 triệu đồng cho sinh viên tại TP.HCM

  Ngày 6/11/2010, nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, Viện Công nghệ Kỹ thuật Sài Gòn (SaigonCTT) đã trao học bổng “Nâng tầm tri thức, kiến tạo tương lai” cho 79 sinh viên tại các trường ĐH, CĐ tại TP.HCM với tổng trị giá tương đương 800 triêu đồng. Các suất học bổng bao gồm: 40 suất đào tạo Chuyên viên mạng Cisco CCNA và 39 suất đào tạo Chuyên viên quản trị hệ thống Microsoft. (SGGP 6/11/2010)

  Quảng Bình phấn đấu 100% công chức làm việc trên môi trường mạng

  UBND tỉnh Quảng Bình đã triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011 - 2015 với tổng kinh phí gần 178 tỷ đồng. Theo đó, đến 2015 Quảng Bình xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin, tạo nền tảng phát triển tỉnh điện tử; phát triển hạ tầng kỹ thuật bảo đảm cho các hoạt động ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước trên môi trường mạng an toàn, hiệu quả. 60% số văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa các cơ quan nhà nước được trao đổi dưới dạng điện tử; 90% số cán bộ, công chức thường xuyên sử dụng hệ thống thư điện tử trong công việc và 100% cán bộ, công chức từ cấp tỉnh đến cấp xã làm việc trên môi trường mạng; bảo đảm các điều kiện về kỹ thuật cho 100% các cuộc họp của UBND tỉnh với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương có thể được thực hiện trên môi trường mạng; 50% các cuộc họp của UBND tỉnh, các ngành với UBND cấp huyện, cấp xã; bảo đảm các điều kiện về kỹ thuật để 100% hồ sơ quản lý cán bộ, công chức các cấp có thể được quản lý chung trên mạng với quy mô toàn tỉnh. Được biết, hiện nay 70% số cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp huyện và 20% số cán bộ, công chức cấp xã có máy vi tính; 50% số cơ quan Nhà nước cấp tỉnh có mạng LAN bảo đảm triển khai các ứng dụng CNTT; 90% số cơ quan Nhà nước cấp tỉnh có kết nối Internet. Hạ tầng viễn thông và Internet đã kết nối tốc độ cao, băng thông rộng đến tất cả các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện và khoảng 50% số xã, phường. Mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng và Nhà nước trong tỉnh đã triển khai tại 25/70 đơn vị, số còn lại sẽ được triển khai từ nay đến giữa năm 2011. (Nhân Dân Điện tử 4/11/2010)

  Quảng Ninh: Sắp khai trương sàn giao dịch thương mại điện tử

  Sau một thời gian xây dựng và đưa vào chạy thử nghiệm tại địa chỉ http://sangiaodich.quangninh.gov.vn, bước đầu sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Ninh đã thu hút được 15 doanh nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực trên địa bàn tỉnh tham gia như: Công ty CP Viglacera-Hạ Long, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, Công ty CP May Quảng Ninh, Công ty Xi măng Cẩm Phả, Dầu thực vật Cái Lân… Sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Ninh sẽ chính thức khai trương vào ngày 11/11/2010. (Quảng Ninh 5/11/2010)

  Nghe nhạc điện tử từ những chú chuột nhỏ

  Mouse on Mars (Những chú chuột nhỏ từ hành tinh xa xôi) - ban nhạc Đức sẽ mang tình yêu thể nghiệm âm thanh điện tử đến Hà Nội và TP.HCM vào hai đêm 12 và 13/11/2010. Hai nghệ sĩ Jan St. Werner và Andi Thoma đã đồng hành trong 10 album với phong cách âm nhạc trừu tượng, thoạt nghe như âm thanh va chạm của vật mạ điện, lại vang vang như những hành lang hút gió. Mouse on Mars sẽ biểu diễn tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ, Hà Nội vào 20 giờ ngày 12/11/2010 và tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM lúc 20 giờ ngày 13/11/2010. Vé mời được phát tại Viện Goethe Hà Nội (56-58 Nguyễn Thái Học) và Viện Goethe TP.HCM (335/4 Điện Biên Phủ, Q.3). (Tuổi Trẻ 8/11/2010)

  Siêu thị kéo khách lên mạng bằng giá rẻ

  Khác với mọi năm, ngoài việc xây dựng nhiều chương trình bán hàng giảm giá, bán hàng qua mạng năm nay cũng được các siêu thị triển khai khá rầm rộ. Để kéo khách mua hàng online, nhiều siêu thị đưa ra mức giảm giá lớn khi khách mua qua mạng. Theo khảo sát, trong các siêu thị chọn làm đối tác thanh toán, NganLuong.vn đang tạo ra kênh thanh toán trực tuyến phổ biến đến người tiêu dùng. Với số lượng lớn các ngân hàng đối tác phủ rộng trên khắp cả nước, khi mua hàng khách hàng không cần sử dụng tài khoản của nhiều ngân hàng khác nhau để thanh toán dịch vụ mà chỉ cần dùng duy nhất cổng thanh toán NganLuong.vn. (Pháp luật TP.HCM 8/11/2010)

  Viễn thông Việt Nam đang phát triển thiếu bền vững

  Nhiều chuyên gia viễn thông cho rằng, mặc dù đạt nhiều thành tựu quan trọng, song những kết quả đó vẫn chưa đáp ứng được một số mục tiêu và chỉ tiêu cơ bản đề ra trong Chỉ thị 58. CNTT vẫn chưa trở thành một trong những động lực quan trọng nhất của sự phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta. Ngoại trừ lĩnh vực viễn thông đạt mức khá, trình độ CNTT Việt Nam vẫn còn tụt hậu khá xa so với các nước tiên tiến trong khu vực. Việc ứng dụng CNTT chưa có tác dụng đổi mới hẳn lề lối làm việc, chưa tạo được thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân. Thị trường công nghiệp CNTT còn nhỏ. Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng thừa nhận viễn thông Việt Nam vẫn đang phát triển ở tình trạng thiếu bền vững. Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đến nay đã xuất hiện một số nguy cơ, ví dụ lợi nhuận trên doanh thu, vốn đầu tư, nộp ngân sách Nhà nước trong vài năm qua có dấu hiệu chững lại, thậm chí đi xuống, doanh thu trên một thuê bao giảm từ năm này qua năm khác, năng suất lao động cũng thấp. Chất lượng mạng lưới dịch vụ còn hạn chế, đặc biệt các dịch vụ băng rộng, Internet, nhiều lúc còn tắc nghẽn. Vấn đề an toàn, an ninh thông tin trên mạng cũng chưa bảo đảm, nhiều tội phạm mạng, hacker, virus.. (SGGP 8/11/2010)

  Nhập nhằng tin nhắn từ thiện

  Để vận động quyên góp ủng hộ người dân vùng bị thiên tai, đã có những dịch vụ nhắn tin được triển khai để tiện cho cộng đồng thay vì phải mang tiền tới các địa chỉ tiếp nhận. Thế nhưng, sự nhập nhằng giữa kinh doanh và từ thiện đã dẫn đến những sự hoài nghi của cộng đồng. Thực tế của các dịch vụ nhắn tin nói chung đang diễn ra với sự ăn chia 50/50 giữa nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ. Còn với hoạt động từ thiện thì phải được nhà mạng hỗ trợ mới có cơ phần lớn số tiền này đến với cơ quan tiếp nhận tài trợ. Thế nhưng thực tế đã không diễn ra như vậy vì các dịch vụ đã dùng ngay cổng thông tin chuyên dùng của mình cho các hoạt động nhân đạo và cũng không mặn mà với việc xin miễn thuế, hỗ trợ của nhà mạng... Như vậy, để đóng góp từ thiện thì số tiền phải bỏ ra gấp đôi vì còn phải bù khoản ăn chia với nhà mạng. Những người tham gia quyên góp theo hình thức này khi biết sự thật chắc chắn sẽ bức xúc. Thêm nữa là việc dùng đầu số kinh doanh cho cả hoạt động từ thiện có thể khiến tiền thu được đi nhầm địa chỉ khi lỡ thực hiện sai cú pháp. (Tuổi Trẻ 8/11/2010).