• Thứ Ba, 09/11/2010 11:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/11/2010

  Tân Khoa
  GS Ngô Bảo Châu đồng ý làm giám đốc khoa học Viện Toán học Cao cấp (dự kiến thành lập trong tháng 11). Ngăn chặn việc bán tinh trùng và noãn qua Internet. Sắp có máy tính bảng thương hiệu Việt giá rẻ…

  Dự kiến thành lập Viện Toán học Cao cấp trong tháng 11

  Chiều 8/11/2010, GS.Ngô Bảo Châu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GDĐT về các vấn đề xoay quanh việc thành lập Viện Toán học cao cấp. GS.Ngô Bảo Châu cho biết ông đã đọc kỹ và thống nhất với dự thảo của Bộ GDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của Viện Toán học cao cấp. Viện sẽ có những đặc thù về tổ chức bộ máy, về nhân sự và cơ chế tài chính. Về tổ chức bộ máy, viện sẽ có ban giám đốc gồm giám đốc khoa học và giám đốc điều hành mà người chịu trách nhiệm chính sẽ là giám đốc khoa học. GS Ngô Bảo Châu đồng ý là người đảm nhận vị trí giám đốc khoa học. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng khẳng định, Bộ GDĐT sẽ tích cực triển khai việc thành lập Viện Toán học cao cấp. Chiều cùng ngày, GS Ngô Bảo Châu và lãnh đạo Bộ GDĐT đã tới gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để báo cáo về kế hoạch xây dựng Viện Toán học cao cấp. Tại buổi gặp gỡ, GS Ngô Bảo Châu cảm ơn chính phủ đã quan tâm và tạo điều kiện cho giáo sư và gia đình. Đồng thời GS Ngô Bảo Châu cũng mong muốn chính phủ quan tâm và có những đầu tư cụ thể hơn nữa đối với ngành khoa học nước nhà. GS Ngô Bảo Châu khẳng định: “Sẽ nỗ lực hết sức và làm tất cả những gì có thể để đóng góp cho sự phát triển toán học nước nhà”. Theo lãnh đạo Bộ GDĐT, trong tháng 11/2010, Bộ sẽ trình Thủ tướng về quy chế tổ chức và hoạt động của Viện Toán học cao cấp. Dự kiến, Viện Toán học cao cấp sẽ ra mắt trong tháng 11/2010. (VTC News 9/11/2010)

  Ngăn chặn việc bán tinh trùng và noãn qua Internet

  Thanh tra Bộ Y tế đã có kết luận đợt thanh tra về thực hiện các quy định của pháp lệnh dân số, sinh con theo phương pháp khoa học, vừa được tiến hành tại Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, thanh tra Bộ Y tế cho biết có hiện tượng rao bán tinh trùng, noãn trên Internet. Trong khi chưa có phần mềm thống nhất quản lý việc hiến tinh trùng, có thể xảy ra trường hợp một người bán tinh trùng ở nhiều nơi, gây nguy cơ cho việc kết hôn đồng huyết thống về sau. Để ngăn chặn hiện tượng một người hiến tinh trùng, noãn nhiều nơi, thanh tra Bộ Y tế đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh làm đầu mối xây dựng phần mềm chung cho các cơ sở được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, quản lý thống nhất và chặt chẽ nguồn tinh trùng hiến tặng. Các cơ sở được phép thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cần công bố công khai trên website các điều kiện cho người có nhu cầu, ngăn chặn việc mua bán tinh trùng, noãn. Đồng thời cơ quan này đề nghị bảo hiểm xã hội nghiên cứu, bổ sung đưa kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm vào danh mục kỹ thuật được bảo hiểm y tế chi trả. (Tuổi Trẻ 9/11/2010)

  Sắp có máy tính bảng thương hiệu Việt giá rẻ

  Mới đây, Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) đã ra mắt sản phẩm máy tính bảng đầu tiên của mình và dự tính sẽ tung sản phẩm ra thị trường trong tháng 11 này. Công ty máy tính CMS (thuộc Tập đoàn công nghệ CMC) dự kiến trong tháng 12 hoặc chậm nhất là sang quý 1/2011, cũng sẽ đưa sản phẩm máy tính bảng ra thị trường. Theo thông tin ban đầu, máy tính bảng của Hanel có tên là Hanel Pad. Hanel Pad có màn hình 10,1 inch, với độ phân giải 1024 x 600. Máy có cân nặng khoảng 800 gram, chạy song song 2 hệ điều hành Windows 7 và Android. Hanel Pad sử dụng chip xử lý Intel Atom N455 tốc độ 1.66 GHz, RAM 1 GB, card đồ họa tích hợp Intel Graphics Accelerator 256, camera 1,3 MP, kết nối không dây Wi-Fi chuẩn n, Bluetooth. Pin theo máy có thời lượng khoảng 5 giờ. Dự kiến máy tính bảng Hanel Pad sẽ được bán với giá xấp xỉ 10 triệu đồng. Mức giá dự kiến này, nếu so với các sản phẩm máy tính bảng của các thương hiệu quốc tế đang có mặt trên thị trường Việt Nam như iPad, Samsung Galaxy Tab thì cạnh tranh hơn nhiều. Khác với Hanel, mặc dù cũng chuẩn bị các khâu cuối cùng để đi vào sản xuất hàng loạt và thương mại hóa sản phẩm máy tính bảng của mình, nhưng công ty máy tính CMS lại chưa tiết lộ thông tin gì về tính năng, cấu hình, giá bán... máy tính bảng của mình. (VnEconomy 8/11/2010)

  Một trường THCS cấm học sinh mang ĐTDĐ đến trường

  Theo ông Phạm Tiến - Hiệu trưởng trường THCS Phan Chu Trinh (TP Đà Lạt), nhà trường đã nghiêm cấm học sinh (HS) mang ĐTDĐ, hung khí, chất gây nổ, gây cháy, gây nghiện, gây mùi đến trường. HS khi đến trường phải mặc đồng phục, không nhuộm tóc, HS nam không được để tóc dài hoặc cắt theo kiểu “đầu đinh”, “bờm ngựa”. (Thanh Niên Online 8/11/2010)

  Thận trọng với các email thông báo “trúng thưởng” bằng tiếng Việt

  Bộ phận an ninh mạng của Bkav cho biết tại Việt Nam, bắt đầu xuất hiện các email lừa đảo (scam) bằng tiếng Việt, loại email này trước đây chỉ tồn tại dưới dạng tiếng Anh. Sự gần gũi về mặt ngôn ngữ sẽ khiến nhiều người mất cảnh giác, mắc bẫy kẻ lừa đảo. Nội dung các email scam này thường hứa hẹn trao tặng hoặc chia sẻ một khoản tiền rất lớn. Những nội dung thư kiểu như “Bạn vừa trúng thưởng 1 triệu USD…” hoặc “Bạn sẽ nhận được một quà tặng giá trị nếu trả lời email này của chúng tôi…” được viết bằng tiếng Việt tạo cho người đọc cảm giác câu chuyện trong email thật hơn và họ dễ bị mắc lừa. “Nắm được tâm lý đó, kẻ lừa đảo ở nước ngoài đã lợi dụng công cụ Google Translate để dịch tự động các thư spam từ tiếng Anh sang tiếng Việt trước khi gửi cho các mục tiêu ở Việt Nam”, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng của Bkav, phân tích. Hình thức lừa đảo này có thể sẽ phổ biến trong thời gian tới, người sử dụng ở Việt Nam cần hết sức cảnh giác. Tuy nhiên, Nội dung thư được dịch bằng Google Translate, do đó khi đọc kỹ bạn sẽ phát hiện những đoạn văn rất “ngô nghê”. Đó là dấu hiệu để nhận biết thư lừa đảo. (Hà Nội mới Online 8/11/2010)

  Lắp camera trong lớp học chưa chắc ngăn được bạo hành

  Những năm gần đây tại TP.HCM và Hà Nội, một số trường mầm non đã thực hiện lắp camera để giám sát lớp học. Về việc này, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GDĐT TP.HCM cho biết, chi phí rất cao. Theo khảo sát, một cơ sở nhỏ trên dưới 10 lớp, nếu lắp camera đầy đủ tốn khoảng gần 100 triệu đồng, trường lớn thì con số đó còn nhiều hơn. Hiện nay, các trường mầm non còn cần kinh phí cho nhiều hoạt động giáo dục khác nên không thể đủ nguồn tài chính để thực hiện ý tưởng đó. Một số cơ sở mầm non tư thục hiện nay có lắp đặt camera theo dõi là xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh và có sự thoả thuận. Nhưng về chuyên môn, tôi cho rằng đây không phải là biện pháp tốt để quản lý hoạt động dạy – học. Camera dù có hiện đại tới đâu cũng không thể theo dõi toàn bộ hoạt động trong lớp học. Hiệu trưởng mầm non cũng không thể nào suốt ngày ngồi nhìn màn hình để giám sát các cô. Vấn đề là phải quản lý làm sao để các giáo viên có tâm lý thoải mái và tự giác làm việc, các cô cần thương yêu trẻ như chính con mình thì việc nuôi dạy trẻ mới hiệu quả. Chưa kể việc lắp camera giám sát có thể gây ra tâm trạng ức chế đối với giáo viên và tôi không tin rằng điều đó ngăn chặn được tình trạng bạo hành. (Sài Gòn Tiếp Thị 8/11/2010).

  Phú Yên: Buộc thôi việc một giáo viên trộm máy vi tính của trường

  Hội đồng Kỷ luật huyện Tuy An (Phú Yên) vừa thống nhất hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Tr. V. B, nguyên giáo viên Ngữ văn, Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc (xã An Xuân, huyện Tuy An), do trộm cắp tài sản tại trường mình đang dạy. Sáng 10/9/2010, ông Võ Văn Khương, Hiệu trưởng trường, đến phòng làm việc thì phát hiện bộ máy vi tính trên bàn “biến mất”. Cơ quan chức năng đã điều tra, xác định được một giáo viên tại trường lấy. Trước cơ quan chức năng, Tr. V. B thú nhận, vì nợ tiền nhiều nên đêm ngày 9/9/2010, lợi dụng lúc cúp điện, bảo vệ nhà trường đi vắng, anh cạy cửa trường, đột nhập vào lấy một bộ máy vi tính trị giá 10,5 triệu đồng. Sau đó B. đem về giấu trong một căn phòng gần khu nội trú của trường, nơi B. đang tạm trú. Hội đồng kỷ luật cũng đã thống nhất kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo toàn ngành giáo dục huyện đối với ông Bùi Văn Dũng, bảo vệ, do không thực hiện đúng nhiệm vụ bảo vệ để mất tài sản của nhà trường. (Người Lao Động Online 8/11/2010)