• Thứ Tư, 10/11/2010 16:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/11/2010

  Tân Khoa
  Hơn 2.300 tỷ đồng để tăng tốc CNTT. FPT thiệt hại 15 tỷ đồng vì biến động tỷ giá. Văn phòng ảo có thể đem lại thành công lớn…

  Hơn 2.300 tỷ đồng để tăng tốc CNTT

  Bộ TTTT đang xây dựng dự thảo Chương trình quốc gia phát triển CNTT Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Đây là chương trình cụ thể hóa các mục tiêu của Đề án sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT-TT giai đoạn 2015-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo dự thảo Chương trình được công bố trên website của Bộ (www.mic.gov.vn), Chính phủ sẽ đầu tư 2.347 tỷ đồng lấy trực tiếp từ nguồn ngân sách Nhà nước để triển khai các dự án và đề án phát triển ngành CNTT. Cụ thể đó là: Dự án điều tra, thống kê CNTT; Đề án hỗ trợ đào tạo tiếng Anh; Dự án chuẩn hóa nguồn nhân lực CNTT; Đề án xây dựng thương hiệu quốc gia; Đề án cung cấp máy tính giá rẻ; Dự án hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và áp dụng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng theo chuẩn quốc tế; Đề án phát triển sản phẩm CNTT trọng điểm; Đề án phát triển sản phẩm CNTT chuyên ngành. Để triển khai các dự án và đề án trên, dự thảo Chương trình nêu ra một loạt giải pháp nếu được thực thi sẽ tháo gỡ nhiều rào cản của ngành CNTT Việt Nam hiện nay như các giải pháp: Tăng đầu tư cho PR; bơm vốn và ưu đãi cho doanh nghiệp CNTT mạnh; phát triển sản phẩm và dịch vụ CNTT trọng điểm... (Bưu điện Việt Nam 9/11/2010)

  Sắp có thêm 2 doanh nghiệp đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc đang xem xét việc cấp phép đầu tư cho 2 dự án đầu tư của công ty New Century Soft (NCS) xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển phần mềm và Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân xây dựng trung tâm nội dung số. Hai dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 40 triệu USD. (Đầu Tư 10/11/2010)

  Thừa Thiên - Huế: Mặt trận Tổ quốc tỉnh khai trương website

  Sáng 9/11/2010, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thừa Thiên - Huế đã họp báo giới thiệu cuốn sách “Lịch sử MTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế giai đoạn 1930 – 2010”. Nhân dịp này, Mặt trận cũng chính thức ra mắt trang web tại địa chỉ http://mattranthuathienhue.vn. (Thanh Niên 10/11/2010)

  Ngân hàng Đông Á cung cấp dịch vụ thanh toán vé máy bay trực tuyến

  Từ ngày 9/11/2010, Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) đã chính thức liên kết với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và triển khai dịch vụ thanh toán vé máy bay trực tuyến thông qua hệ thống thanh toán kết nối giữa VNBC và Smartlink. Theo đó, khách hàng là chủ thẻ đa năng Đông Á đã đăng ký dịch vụ Internet Banking có cơ hội mua vé với giá hấp dẫn của Vietnam Airlines qua trang web www.vietnamairlines.com.vn một cách thuận tiện và nhanh chóng. Việc hợp tác này cũng nằm trong chiến lược chung của DongA Bank, VNBC và Smartlink trong việc cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. (TBKTVN 10/11/2010)

  Quảng Nam: Hỗ trợ ngư dân thông tin khai thác trên biển

  Ngày 9/11/2010, hàng trăm hộ ngư dân xã Tam Giang, huyện Núi Thành đã được Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Quảng Nam, Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng và Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Khai thác Hải sản Biển Đông giới thiệu các dịch vụ hậu cần nghề các và các quy định pháp lý có liên quan. Mỗi ngư dân, thuyền trưởng được cấp phát nhật ký khai thác thuỷ sản và được hướng dẫn cách ghi nhật ký để sản phẩm được xuất khẩu dễ dàng vào thị trường EU. Ngư dân cũng được hướng dẫn cách sử dụng máy thu nhận thông tin an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, dự báo thời tiết... (Tiền Phong 10/11/2010)

  100% các chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện hải quan điện tử

  Ngày 8/11/2010, Chi cục Hải quan Thái Bình trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đã chính thức triển khai thủ tục hải quan điện tử. Đây là Chi cục cuối cùng của Hải Phòng hoàn thành việc này và như vậy, 100% các chi cục của Hải Phòng đã thực hiện hải quan điện tử. Tại thời điểm khai trương, có 23 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia và trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có 60 doanh nghiệp có hoạt động XNK thường xuyên. (Hải Quan 9/11/2010)

  TP.HCM: Trên 600 doanh nghiệp đăng ký tham gia hải quan điện tử

  Theo Cục Hải quan TP.HCM, sau 1 tuần triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT), số lượng doanh nghiệp đăng ký tham gia ngày càng nhiều. Tính đến ngày 6/11/2010 đã có 625 doanh nghiệp đăng ký. Trong đó có gần 400 DN đã thực hiện TTHQĐT với trên 1.300 tờ khai cùng kim ngạch trên 123 triệu USD. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số thực tế về lỗi phần mềm và một số khâu của hải quan chưa có phần mềm nên chưa thực hiện được như mong muốn. (Hải Quan 9/11/2010)

  Việt Nam vẫn là thị trường viễn thông hấp dẫn

  Trước thềm Triển lãm Vietnam Telecomp/Electronics-Internet & IT 2010 sắp diễn ra tại TP.HCM từ 17 đến 20/11/2010, ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin và quan hệ công chúng, Phó trưởng ban tổ chức Sự kiện của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia sự kiện này. Theo ông, Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực CNTT, viễn thông được dự báo sẽ có những tín hiệu mới và điều này sẽ làm tăng thêm tính tiện ích, nở rộ thêm nữa các dịch vụ di động tại Việt Nam. Việt Nam vẫn là thị trường viễn thông hấp dẫn. (VietnamPlus 9/11/2010)

  FPT thiệt hại 15 tỷ đồng vì biến động tỷ giá

  Do biến động tỷ giá ngoại tệ, nhiều sản phẩm công nghệ như ĐTDĐ, linh kiện máy tính, thiết bị ngoại vi.... cũng đang bị biến động theo và có thể còn tiếp tục tăng, khiến các nhà phân phối đã bị thiệt hại không nhỏ. Về kết quả kinh doanh của FPT, Phó Tổng giám đốc Phan Đức Trung, cho biết từ đầu năm đến nay FPT đã bị thiệt hại 15 tỷ đồng. Tuy nhiên với FPT thì con số này là không lớn và bù lại, FPT đã được hưởng lợi ít nhiều từ biến động của tỷ giá trong mảng kinh doanh dịch vụ phần mềm. (Đầu Tư 10/11/2010)

  Các doanh nghiệp CNTT cần nắm quyền chủ động truyền thông để xây dựng thương hiệu

  Nhân hội thảo “Truyền thông - Tiếp thị sáng tạo cho các tập đoàn công nghệ” mới được tổ chức tại Hà Nội, ông Luca Penati – Giám đốc điều hành toàn cầu về công nghệ của công ty Ogilvy PR cho biết, mỗi doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp ngành CNTT cần nắm quyền chủ động truyền thông để xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, dường như các doanh nghiệp ở Việt Nam mới chỉ tập trung vào kinh doanh chứ chưa chú trọng nhiều đến công việc này. Hãy thử nhìn vào Microsoft, Apple, Google, Yahoo!... để thấy họ có chiến lược xây dựng thương hiệu rất bài bản và chuyên nghiệp dựa vào phát triển truyền thông và quan hệ công chúng. (TBKTVN 10/11/2010)

  Văn phòng ảo có thể đem lại thành công lớn

  Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, để thuê được một văn phòng ấn tượng, tiện nghi là không dễ vì rất tốn kém. Là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ văn phòng ảo, ông William Willems – Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Nam Á của tập đoàn Regus cho biết, văn phòng ảo sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp cho việc này mà chi phí không tốn kém. Tại Việt Nam, Regus có 3 khu văn phòng ảo tại Mê Linh Point Tower, Saigon Tower (TP.HCM) và Press Club (Hà Nội) với tổng diện tích khoảng 9.000 m2. Kể từ khi hoạt động đến nay, Regus luôn hoạt động đạt 85% công suất. Văn phòng ảo đặt tại các toà nhà lớn nên cũng khá ấn tượng cho các khách hàng và nhà đầu tư. Ông cũng cho biết, CNTT sẽ hỗ trợ thị trường cho thuê văn phòng ảo phát triển. Việt Nam rất có tiềm năng về thị trường này và xu hướng sử dụng văn phòng ảo sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Đó chính là lý do để Regus tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam với kế hoạch mở thêm 3 khu văn phòng ảo nữa trong thời gian tới. (Đầu Tư 10/11/2010).