• Thứ Năm, 11/11/2010 11:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/11/2010

  Tân Khoa
  Đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng KHCN. Viettel có giấy phép di động ở Mozambique. Sfone sẽ kiên định với công nghệ CDMA…

  Đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng KHCN

  Ngày 10/11/2010, tại Hà Nội, Bộ KHCN đã tổ chức hội nghị thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn 2001 – 2010; đánh giá kết quả hoạt động giai đoạn 2006 – 2010; định hướng nhiệm vụ giai đoạn 2011 – 2015. Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua của những người làm KHCN và áp dụng KHCN; đặc biệt trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan ứng dụng KHCN vào đời sống KT–XH. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, KHCN đang tồn tại một số mâu thuẫn cần phải giải quyết, đó là KHCN phát triển nhưng chưa thực sự đến được với doanh nghiệp; trong điều kiện nguồn kinh phí hạn chế thì làm thế nào để tạo điều kiện và giữ được các nhà khoa học cống hiến cho đất nước được nhiều... (TBKTVN 11/11/2010)

  Viettel có giấy phép di động ở Mozambique

  Chính phủ Mozambique - một nước châu Phi, vừa cấp giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông di động cho Movitel. Isidore Pedro da Silva, Chủ tịch Viện Truyền thông Quốc gia Mozambique, cho biết trong vụ đấu giá giấy phép này, Movitel đã đánh bại hai nhà thầu khác là Uni-Telecom, một liên doanh giữa Unitel SA của Angola và Energy Capital SA của Mozambique; và TMM, công ty của hãng viễn thông Bồ Đào Nha (Portugal Telecom). Trong đó Movitel là một đơn vị của tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Cuộc đấu giá đưa ra các điều kiện là các công ty tham gia phải có ít nhất 2 triệu khách hàng tại những quốc gia mà họ đã hoạt động kinh doanh và phải chứng minh doanh thu đạt trên 50 triệu USD/năm. Movitel đã chi 28 triệu USD để đấu giá giấy phép di động thứ ba ở Mozambique. Với giấy phép này, trong vòng 12 tháng, Movitel phải bắt đầu cung cấp dịch vụ. Trong 5 năm tới, Movitel sẽ đầu tư 400 triệu USD để phát triển kinh doanh đồng thời đảm bảo phủ sóng đến 85% dân số của Mozambique. Movitel là một liên minh giữa Viettel và SPI, một công ty cổ phần của Mozambique. Ngoài Mozambique, Viettel đang cung cấp dịch vụ viễn thông di động ở Campuchia, Lào và đang đầu tư để cung cấp dịch vụ tại Haiti. Mozambique hiện có 20,3 triệu dân, trong đó có khoảng 7 triệu người dùng dịch vụ di động của hai nhà cung cấp Mcel và Vodacom. Thu nhập đầu người của người dân Mozambique đạt 464 USD vào năm 2009 (theo Wikipedia) và là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. (ICT News 10/11/2010)

  Sfone sẽ kiên định với công nghệ CDMA

  Tham dự triển lãm Vietnam Telecomp 2010 sắp diễn ra tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) khẳng định mạng di động Sfone sẽ kiên định với CDMA bởi các chuẩn di động băng rộng EVDO Rev A, Rev B đủ khả năng cạnh tranh với WCDMA/ HSPA và việc chuyển sang LTE hiện rất khả thi. Ông Hồ Hồng Sơn, Tổng Giám đốc SPT cho biết, cùng với sự chuẩn bị cho việc chuyển đổi hình thức từ hợp tác kinh doanh (BCC) sang liên doanh (JV), SPT đang chuẩn bị về nhân lực, tài lực và vật lực để phát triển thương hiệu S-Fone. Hiện nay, SPT vẫn đang sở hữu mạng di động 3G với thương hiệu S-Fone phủ sóng toàn quốc với trên 7 triệu thuê bao; Dịch vụ truyền hình tương tác IPTV cho phép sử dụng nhiều tính năng độc đáo như xem phim, xem phát lại chương trình, lưu trữ, tra cứu thông tin; Dịch vụ gọi liên tỉnh và quốc tế VoIP 177 (hiện có 20% thị phần); Mạng điện thoại cố định với đầu số 5 tại TP.HCM có hơn 150.000 thuê bao cố định và hơn 45.000 thuê bao ADSL; Dịch vụ chuyển phát bưu phẩm, bưu kiện (Saigon Post) hoạt động trên toàn quốc…. Với thế mạnh ở các thị trường trọng điểm như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… và hiện tại là nhà cung cấp duy nhất hoạt động theo cơ chế công ty cổ phần, SPT có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. (ICT News 10/11/2010)

  Quảng Ninh: Toàn bộ các chi cục hải quan đã triển khai thủ tục điện tử

  Ngày 10/11/2010, Cục Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) tại Chi cục Vạn Gia. Như vậy, 7/7 chi cục trực thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện TTHQĐT, vượt mức so với chỉ tiêu đề ra cho năm 2010 (70%). (TBKTVN 11/11/2010)

  FPT phân phối màn hình AOC

  Ngày 9/11/2010 tại TP.HCM, Cty TNHH Phân phối FPT và Cty AOC đã ký kết hợp tác theo đó FPT được ủy quyền phân phối các sản phẩm màn hình của AOC tại VN. Dịp này, 2 bên giới thiệu 2 dòng màn hình mới LCD AOC N941Sw và LCD LED AOC e940w. Tiền thân có tên Admiral được thành lập tại Mỹ năm 1934, năm 1967 được thành lập ở Đài Loan với tên chính thức Admiral Overseas Corporation (AOC), chuyên nghiên cứu, sản xuất và cung cấp các sản phẩm màn hình CRT, LCD và LCD TVs. Hiện AOC đạt thị phần 16,6% tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản), xếp vị trí thứ 2. Theo ông Oliver Shi, Giám đốc kinh doanh của AOC khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và Nam Phi, cuối năm nay các sản phẩm của AOC sẽ chuyển đổi sang sản xuất màn hình LED với công nghệ IPS có góc nhìn rộng, màu sắc trung thực và mặt kính cứng. Đầu năm 2011 AOC sẽ cho ra mắt màn hình 3D, và sẽ tung ra sản phẩm mỏng 0,99cm. (Lao động Online 10/11/2010)

  HP lập thêm nhiều trạm tiếp nhận bảo hành ở Việt Nam

  HP sẽ tăng dịch vụ hậu mãi áp dụng cho tất cả các dòng MTXT HP/Compaq tại thị trường Việt Nam, được phân phối từ các tổng đại lý và đại lý cấp 1 chính thức của HP như FPT, CMC, DGW, IDC, Viettel và Vinacap. Cụ thể, HP Việt Nam sẽ thành lập những điểm tiếp nhận MTXT tại nhiều tỉnh, thành phố để thuận tiện cho khách hàng đến sửa chữa, bảo hành. Theo đó, máy sẽ được gửi về trung tâm bảo hành của HP để sửa chữa. Tuỳ mức độ hư hỏng của máy mà thời gian bảo hành được ước lượng, khoảng trên dưới 1 tuần. Hiện ngoài trung tâm bảo hành chính ở Hà Nội và TP.HCM, HP đã triển khai mở rộng thêm 5 điểm giao nhận máy tại các công ty Hồng Hà (171 Lê Lợi, Phường Lê Lợi, Vinh); ABC (249 Trần Phú, Rạch Giá, Kiên Giang); Minh Khôi (121 Lý Thường Kiệt, Cà Mau); CPN Việt Nam (206 Quang Trung, Hải Phòng); và Tân Thanh Phương (312 Trường Thi, Thanh Hoá). Ngoài ra, HP còn cho biết sẽ thực hiện dịch vụ bảo hành siêu tốc, sửa chữa laptop nhanh trong vòng 4 tiếng, tạm thời chỉ áp dụng cho dòng máy HP G-series với những trường hợp đơn giản như AC adaptor, pin, ổ đĩa cứng, ổ quang, bàn phím… Chế độ này chỉ có ở những trung tâm bảo hành chính của HP Việt Nam tại TP.HCM và Hà Nội. (VnEconomy 10/11/2010)

  Sơn La: 24 xã công ích chưa có điện thoại công cộng

  Sáng ngày 5/10/2010, Sở TTTT Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình cung cấp dịch vụ Viễn thông công ích (VTCI) giai đoạn 2006 -2010. Theo báo cáo tổng kết, ước tính đến hết tháng 12/2010, Sơn La thực hiện mới được 79.337 thuê bao điện thoại cố định (vượt mức kế hoạch 50,2%); 4.491 thuê bao Internet cá nhân, hộ gia đình (vượt mức kế hoạch 20,4%); 175 điểm truy nhập dịch vụ điện thoại cố định công cộng; 7 điểm truy nhập Internet công cộng. Còn về kết quả duy trì dịch vụ, đối với thuê bao cố định, ước tính đến hết tháng 12/2010, tại vùng được cung cấp dịch vụ VTCI khu vực 2, 3 trên địa bàn tỉnh đã thực hiện duy trì cho 286.165 thuê bao điện thoại cố định, đạt mật độ bình quân 20,42 máy/100 dân, tăng gấp 8,76 lần so với cuối năm 2005. Với thuê bao Internet, Sơn La đã duy trì được 11.539 thuê bao, đạt bình quân 0,62 thuê bao/100 dân, tăng gấp 31 lần so với cuối năm 2005. Bên cạnh đó, Sơn La cũng đã duy trì được 170 điểm truy nhập điện thoại công cộng, trong đó điểm truy nhập điện thoại công cộng có người phục vụ sử dụng mạng hữu tuyến là 142 điểm, điểm truy nhập công cộng không có người phục vụ sử dụng mạng hữu tuyến là 28 điểm. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Trung, Phó giám đốc Sở TTTT Sơn La, hiện toàn tỉnh vẫn còn 24 xã vùng công ích chưa có điểm truy nhập điện thoại cố định, 156 xã chưa có điểm truy nhập Internet công cộng. (Bưu điện Việt Nam 8/11/2010)

  Đầu tư của xã hội và doanh nghiệp còn quá thấp cho KHCN

  Theo TS Nguyễn Quân - Thứ trưởng Thường trực Bộ KHCN, ngân sách nhà nước (NSNN) đã cố gắng đảm bảo mức đầu tư cho KHCN là 2% tổng chi ngân sách theo nghị quyết của Quốc hội. Tuy nhiên, những đầu tư của xã hội và doanh nghiệp còn quá thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Để phát triển KHCN, chúng ta cần thu hút những nguồn đầu tư lớn gấp 2 – 3 lần từ NSNN thì mới đáp ứng được nhu cầu. Do đó, cần phải có chính sách khuyến khích doanh nghiệp hơn nữa. Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam còn ít quan tâm đầu tư cho KHCN, kể cả với doanh nghiệp nhà nước. Nhiều tổng công ty, tập đoàn lớn thường ỷ vào việc nhập khẩu công nghệ là chính, ít đầu tư cho đào tạo cán bộ. Nhà nước tuy đã có chính sách, cơ chế vừa hỗ trợ khuyến khích, vừa bắt buộc doanh nghiệp đầu tư cho KHCN. Điển hình là Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có quy định cho phép trích tới 10% lợi nhuận trước thuế để đầu tư cho KHCN nhưng chế tài chưa mạnh nên hầu hết các doanh nghiệp chưa thực hiện. (TBKTVN 11/11/2010).