• Thứ Sáu, 12/11/2010 11:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/11/2010

  Tân Khoa
  Hà Nội: Sẽ xử lý mạnh các đại lý và doanh nghiệp Internet “cứng đầu”. Game online FOH bị đóng cửa. HiPT trở thành Đối tác Bạc của Cisco. Samsung ra mắt máy tính bảng…

  Hà Nội: Sẽ xử lý mạnh các đại lý và doanh nghiệp Internet “cứng đầu”

  Tại buổi thảo luận về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ trò chơi trực tuyến trên địa bàn Hà Nội, ngày 11/11/2010, ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TTTT Hà Nội cho biết trong tháng 11 này sẽ tiến hành thanh tra lại 485 đại lý Internet gần trường học, kiên quyết xử lý đơn vị còn vi phạm. Tính đến 30/9/2010, toàn TP.Hà Nội có 2.244 đại lý Internet, trong đó có 485 đại lý gần trường học dưới 200m. Thời gian qua, Sở này đã tổ chức nhiều đoàn thanh kiểm tra, yêu cầu các đại lý này di chuyển địa điểm và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp đường truyền Internet cắt đường truyền tới những đại lý vi phạm nói trên. Tuy nhiên, vẫn còn các đại lý, doanh nghiệp vì lợi nhuận không thực hiện theo quy định. Họ dùng mọi biện pháp để lách luật như nối đường truyền Internet của nhà mạng khác (khi bị cắt) hoặc nối từ những đường truyền được ký dưới dạng phục vụ nhu cầu cho hộ gia đình để kinh doanh… Có nhiều đại lý còn đóng cửa bên ngoài, hoạt động bên trong ở khoảng thời gian cấm (từ 23 giờ hôm trước tới 6 giờ sáng hôm sau). Thậm chí, họ còn cung cấp thức ăn, nước uống và cả chỗ ngủ cho game thủ để chơi thâu đêm, suốt sáng và liên tục trong nhiều ngày. Để chấm dứt nhanh chóng tình trạng này và cũng để tránh căn bệnh “nhờn thuốc quản lý”, trong tháng 11/2010 sẽ huy động tối đa lực lượng của Sở để thanh tra lại các đại lý Internet gần trường học và doanh nghiệp cung cấp đường truyền. Nếu phát hiện vi phạm, sẽ xử lý ở hình thức cao nhất (có thể tịch thu tang vật, thu hồi giấy phép kinh doanh). Ông Bản đề nghị thành phần của đoàn thanh tra sẽ có đại diện doanh nghiệp để bảo đảm tính khách quan. Sở cũng sẽ chính thức kiến nghị với UBND TP.Hà Nội dừng cấp chứng nhận kinh doanh cho đại lý Internet, tiến tới cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện dịch vụ này. (Vietnam Plus 11/11/2010)

  Game online FOH bị đóng cửa

  Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TTTT) vừa có quyết định thu hồi quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản với game online FOH đã được cấp cho Công ty TNHH Châu Á Mềm (Asiasoft). Trước đó, ngày 14/10/2010, Thanh tra Bộ TTTT đã có kết luận về việc kinh doanh game này của Asiasoft và xử phạt 70 triệu đồng. Chiều 11/11/2010, Asiasoft đã cho dừng đăng ký, nạp tiền và hỗ trợ dịch vụ với FOH. Theo dự kiến, Asiasoft sẽ đóng cửa game này vào ngày 15/11/2010. Đây là game thứ 3 bị đóng cửa sau các game “Biệt đội thần tốc” (VinaGame) và “Đặc nhiệm Anh hùng” (FPT). (Lao Động, Tiền Phong 12/11/2010)

  HiPT trở thành Đối tác Bạc của Cisco

  Tập đoàn HiPT vừa chính thức trở thành Đối tác Bạc (Silver Partner) của hãng Cisco. Với chứng nhận trở thành Đối tác Bạc của Tập đoàn công nghệ mạng hàng đầu thế giới, HiPT tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu về công nghệ mạng tại Việt Nam. Để trở thành Đối tác Bạc của Cisco, Tập đoàn HiPT cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn ngặt nghèo của hãng về cơ sở hạ tầng, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, đội ngũ chuyên viên đạt 2 chứng chỉ CCIE (Chứng chỉ chuyên gia mạng quốc tế) của Cisco, quy trình khảo sát tư vấn kỹ thuật, trung tâm hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng (call center) với quy trình xử lý bậc thang… HiPT cũng phải trải qua các đợt kiểm tra, đánh giá dựa trên các yếu tố kỹ thuật và mức độ hài lòng của khách hàng về dịch vụ để được chứng nhận. Chứng nhận này có thời hạn một năm. Sau thời hạn trên, Cisco sẽ điều tra về chất lượng dịch vụ của HiPT với 10 – 20 khách hàng có sử dụng thiết bị Cisco. Với số điểm kỹ thuật và điểm do khách hàng chấm đạt từ 4.4 trở lên (tối đa là 5), HiPT mới đủ tiêu chuẩn tái chứng nhận. Với việc trở thành Silver Partner của Cisco, HiPT sẽ được hưởng các lợi ích từ hãng, như: trợ giá, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, truy cập sản phẩm và dịch vụ tốt nhất của mỗi dòng… (Hà Nội mới 12/11/2010)

  Samsung ra mắt máy tính bảng

  Ngày 10/11/2010 tại TPHCM, Samsung Electronics Việt Nam đã chính thức ra mắt máy tính dạng bảng Samsung Galaxy Tab với kích thước 19 x 12 x 1,2 cm, màn hình 7” (17,78 cm) độ phân giải 1024x600 và chỉ nặng có 385 g. Ngay sau khi ra mắt, số lượng đơn hàng đăng ký mua trên mạng đã đạt con số 478 chiếc. Sản phẩm này sẽ chính thức được nhập khẩu vào Việt Nam đầu tháng 12/2010 và bán lẻ với giá 15,99 triệu đồng. (TBKTVN 12/11/2010)

  TP.HCM: Mạng Mobifone chập chờn

  Trong những ngày qua, người sử dụng mạng di động Mobifone đã than phiền về việc liên lạc gặp rất nhiều khó khăn. Một đại diện của Mobifone thừa nhận tình trạng sóng của mạng này không ổn định là có thật. Nhà mạng này giải thích do Mobifone nâng cấp trạm 3G trên đường Lê Văn Sỹ, Q.3 trong ngày 10/11/2010. Vì vậy, một số khách hàng sử dụng dịch vụ 3G trong khoảng thời gian này bị ảnh hưởng, còn những thuê bao 2G hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi việc nâng cấp này. Đến 13h30 ngày 11/11/2010, Mobifone đã khắc phục xong tình trạng nói trên. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, hàng loạt khách hàng bị mất sóng liên lạc đều không sử dụng dịch vụ 3G. Mặt khác, tình trạng mất sóng đã kéo dài cả tuần qua chứ không phải chỉ trong hơn một ngày như Mobifone giải thích. Thậm chí, ngay sau khi Mobifone tuyên bố đã khắc phục sự cố, tình trạng mất sóng ở mạng ĐTDĐ này vẫn xảy ra. (Người Lao Động 12/11/2010)

  Vietinbank triển khai dịch vụ thanh toán phí cầu đường

  Từ 14/11/2010, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) sẽ triển khai dịch vụ thanh toán phí cầu đường không dừng tại Cần Thơ. Theo đó, các chủ phương tiện giao thông sẽ thực hiện thanh toán thông qua một thiết bị nhỏ OBU được dán trên kính xe. Khi xe đi qua trạm thu phí, hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của OBU và trừ tiền trong tài khoản của khách hàng, đồng thời barie tại trạm sẽ tự động mở cho xe qua. Thẻ thu phí không dừng được tích hợp với thẻ ngân hàng để sử dụng các dịch vụ ATM. (TBKTVN 12/11/2010)

  Ga Hà Nội sắp bán vé qua mạng

  Từ ngày 15/11/2010, Ga Hà Nội sẽ thực hiện bán vé tàu Tết qua website www.vetau.com.vn bên cạnh các hình thức bán vé khác. Như vậy, tiếp sau các ga TP.HCM và Đà Nẵng, ga Hà Nội trở thành ga đầu mối thứ 3 thực hiện bán vé qua mạng. (Gia đình & Xã hội 12/11/2010)

  IBM sắp tổ chức diễn đàn giải pháp cho các ngành

  Một Diễn đàn giới thiệu các giải pháp thông minh cho từng ngành kinh tế từ khối chính phủ, ngân hàng, tài chính đến sản xuất và hàng tiêu dùng… sẽ được IBM tổ chức tại Hà Nội vào ngày 18/11/2010 tới đây. Tại diễn đàn, các chuyên gia sẽ cập nhật những xu hướng và cải tiến mới nhất cho từng ngành riêng biệt để các tổ chức, doanh nghiệp sẵn sàng tăng tốc phát triển và nắm bắt cơ hội kinh doanh trong một thế giới ngày một liên thông hơn, được trang bị đầy đủ hơn và thông minh hơn. Đây cũng là nơi các doanh nghiệp và lãnh đạo cấp cao chia sẻ xu hướng kinh doanh tương lai cho những thành phần kinh tế khác nhau. Các chuyên gia của IBM sẽ đưa ra những công cụ giải quyết các khó khăn mà các cơ quan hành chính công đang gặp phải như: cách thức xây dựng một nền tảng CNTT hướng dịch vụ linh hoạt; cách thức nâng cao khả năng tích hợp và trao đổi thông tin một cách thông minh nhất giữa các cơ quan hành chính công, doanh nghiệp và dân chúng; và đặc biệt là cách thức áp dụng khung giải pháp dành cho từng lĩnh vực Hải quan, Cửa khẩu, và Quản lý Doanh thu (CBRM) nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, rút ngắn thời gian và công sức nhân lực. Theo báo cáo của Liên Hiệp quốc, năm 2010, Việt Nam đứng thứ 90/192 nước về ứng dụng CNTT trong khu vực công. CNTT cũng đang được sử dụng như một yếu tố “ngòi nổ” thúc đẩy hiện đại hóa và cải cách các hoạt động trong nhiều ngành và tổ chức, đặc biệt là các cơ quan chính phủ. (ICT News 10/11/2010)

  Sắp tổ chức hội nghị trực tuyến về nhà ở cho sinh viên

  Hội nghị tổng kết việc triển khai thực hiện các dự án xây dựng nhà ở cho sinh viên trong hai năm 2009-2010 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại năm điểm cầu gồm Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ vào chiều 6/12/2010 tới. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan để tổ chức hội nghị. Bộ Xây dựng cho biết trong 2 năm 2009 - 2010, các dự án nhà ở sinh viên đã được phân bổ tổng số vốn là 5.500 tỷ đồng, đến ngày 31/8/2010 đã giải ngân được hơn 3.800 tỷ đồng, đạt 70% tổng số vốn được phân bổ. Theo kế hoạch, mục tiêu năm 2011 là xây dựng được 1,5 triệu m2 sàn/năm, trong đó phấn đấu hết quý 1/2011 đạt khoảng 200.000 chỗ ở cho sinh viên với tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. (Pháp luật TP.HCM 12/11/2010)

  70% người lao động tìm việc qua Internet

  Theo kết quả khảo sát vừa công bố của website uy tín về tuyển dụng Vietnamworks.com, tại Việt Nam cứ 10 người được hỏi thì có tới bảy người cho biết họ chọn Internet là kênh ưu tiên để tìm việc (tỷ lệ 70%). Năm 2009, tỷ lệ này là 54% và năm 2008 là 49%. Tỷ lệ tìm việc trực tuyến tăng mạnh qua các năm cho thấy ngày càng có nhiều lao động biết sử dụng Internet như một công cụ hữu ích để tìm việc. (Pháp luật TP.HCM 12/11/2010)

  Lạc Việt thiệt hại 58 tỷ đồng vì bị vi phạm bản quyền từ điển điện tử

  Theo ông Hà Thân - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt, năm 2009 riêng phần mềm từ điển Lạc Việt đã đem về doanh thu 10 tỷ đồng thông qua các hợp đồng với các nhà sản xuất ĐTDĐ và máy tính. Tuy nhiên, Lạc Việt đã bị thiệt hại ước tính khoảng 58 tỷ đồng vì nạn vi phạm bản quyền với phần mềm này. Ông cũng cho biết, Lạc Việt là doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đầu tiên đã gia nhập Liên minh Phần mềm Thương mại (BSA) vào năm 2009 và đang cùng với các doanh nghiệp phần mềm lớn trên thế giới để chống vi phạm bản quyền. (TBKTVN 12/11/2010).