• Thứ Hai, 15/11/2010 11:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/11/2010

  Tân Khoa
  Đổi tên Hiệp hội DN Phần mềm Việt Nam thành Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam. SPT sẽ mua lại cổ phần của SK Telecom với S-Fone. Ga Sài Gòn bắt đầu bán vé tàu Tết qua mạng…

  VINASA đổi tên thành Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam

  Ngày 13/11/2010 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ (2010 - 2015). Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra một số hạn chế của công nghiệp phần mềm Việt Nam như, phần lớn doanh nghiệp (DN) còn trẻ, quy mô nhỏ, vốn liếng hạn chế; sự đầu tư về hạ tầng còn nhỏ lẻ; trình độ nguồn nhân lực còn yếu về chuyên môn, kém về ngoại ngữ; thiếu khả năng cạnh tranh với quốc tế... Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, cần tập trung liên kết các DN phần mềm Việt Nam để tạo ra sức bật lớn; tăng cường sự hợp tác trong việc phát triển DN để cạnh tranh với nước ngoài, trong đó các DN lớn phải đóng vai trò là đầu tàu; chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT có chất lượng cao, phát triển nhóm sản phẩm phần mềm mô phỏng cho các ngành kinh tế, cơ khí, xây dựng các trung tâm mạnh về công nghệ phần mềm; làm tốt công tác tìm kiếm và xúc tiến thị trường, nhất là với những thị trường lớn như Mỹ và châu Âu... VINASA cần có những tư vấn, đóng góp thiết thực với Chính phủ trong việc xây dựng chính sách CNTT, với mục tiêu sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT và truyền thông. Nhân dịp này, VINASA đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Đại hội cũng đã quyết định đổi tên từ “Hiệp hội DN Phần mềm Việt Nam” thành “Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam”. Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT được bầu lại làm Chủ tịch VINASA. (SGGP 14/11/2010)

  SPT sẽ mua lại cổ phần của SK Telecom với S-Fone

  Theo tin từ Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT), phương án chuyển đổi sang liên doanh của mạng di động S-Fone đã được Chính phủ phê duyệt. Theo đó, SPT sẽ nắm giữ 80% vốn và 20% còn lại là của đối tác SK Telecom (Hàn Quốc). Sau khi việc chuyển đổi hoàn thành, SPT sẽ mua lại 20% của SK Telecom trong 1 – 2 năm, lựa chọn nhà đầu tư mới và chào bán 20 – 30% tỷ lệ vốn góp của mình trong vốn điều lệ của liên doanh. (Đầu Tư 15/11/2010)

  Bắt đầu thu phí tự động qua cầu Cần Thơ

  Sáng 14/11/2010, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cùng Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã khai trương dịch vụ thu phí tự động đối với xe qua cầu Cần Thơ. Dịch vụ này sẽ được áp dụng ở hai làn đường (chiều lên và chiều xuống) tại trạm thu phí cầu Cần Thơ. Sau khi đã đăng ký sử dụng hình thức thanh toán phí qua Vietinbank, các phương tiện giao thông sử dụng làn này không phải dừng lại mua vé tại trạm thu phí mà hệ thống điện tử sẽ tự động nhận dạng (trên xe có gắn thiết bị để ăngten gắn tại trạm thu phí nhận dạng), thanh chắn sẽ tự động bật cho xe qua. Theo Vietinbank, hình thức thu phí tự động như trên sẽ được áp dụng tại cầu Phú Mỹ (TP.HCM) và một số trạm thu phí ở khu vực phía Bắc trong thời gian tới. (Tuổi Trẻ 15/11/2010)

  Ga Sài Gòn bắt đầu bán vé tàu Tết qua mạng

  Ga Sài Gòn vừa hoàn tất việc bán vé tập thể và từ 8h sáng 15/11/2010, website www.vetau.com.vn sẽ được mở cho hành khách đặt chỗ mua vé tàu Tết 2011 với khoảng 80% lượng vé được đưa lên. Theo quy định, mỗi tài khoản chỉ được mua tối đa 3 phiếu đặt chỗ (chưa thanh toán tiền hoặc chưa trả lại chỗ). Mỗi phiếu tối đa 4 người đi tàu/lượt. (Thanh Niên 15/11/2010)

  Đăng ký lưu trú qua mạng tại Đà Nẵng

  Ngày 13/11/2010, Công an TP. Đà Nẵng đã tập huấn hướng dẫn sử dụng Hệ thống khai báo lưu trú trực tuyến cho hơn 120 nhân viên, lễ tân, hành chính… của các khách sạn trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Theo đó, các cơ sở kinh doanh sẽ được cấp account đăng nhập vào hệ thống tại địa chỉ http://luutru.danang.gov.vn và trực tiếp tiến hành cập nhật thông tin về khách lưu trú. Hệ thống khai báo lưu trú trực tuyến ra đời trên nền tảng tổng thể của Kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT Đà Nẵng năm 2010. Dự án được triển khai thí điểm tại 5 đơn vị công an cấp phường. Công an Đà Nẵng sẽ sớm ban hành quy chế sử dụng Hệ thống đến các đơn vị cùng với thời gian áp dụng chính thức. (Bưu điện Việt Nam 15/11/2010)

  Giải pháp truy nhập cáp quang toàn diện

  Ngày 13/11/2010, hãng cung cấp các giải pháp mạng thế hệ mới trên toàn cầu của Israel đã giới thiệu đến khách hàng Việt Nam giải pháp 1Net đến đầu cuối hỗ trợ bởi nền tảng OLT tích hợp thế hệ mới (I-OLT). Giải pháp này cung cấp cho khách hàng tính đa năng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu cá nhân về truy nhập mạng thế hệ mới. Dù đó là kết nối mạng đến mạng, điểm đến điểm hay nhà riêng hoặc doanh nghiệp, giải pháp được ECI kiểm chứng và trên thực tế đã tối đa hóa độ linh hoạt và tối thiểu hóa tổng chi phí sở hữu. (Hà Nội mới 14/11/2010)

  Sacomreal triển khai giải pháp Microsoft Dynamics CRM

  Ngày 12/11/2010, Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương tín (Sacomreal) và Microsoft đã ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, Sacomreal trở thành doanh nghiệp địa ốc đầu tiên tại Việt Nam triển khai giải pháp Microsoft Dynamics CRM. Microsoft cũng sẽ cung cấp tư vấn công nghệ cho các thành viên của Sacomreal để tối ưu hoá cơ sở hạ tầng CNTT, quản trị điều hành và bảo mật thông tin trên nền tảng Microsoft... (TBKTVN 15/11/2010)

  Nhiều DN chậm thanh toán cước viễn thông quốc tế chiều về cho Viettel

  Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế chiều về đang là “con nợ” của Viettel với tổng số nợ thanh toán cước kết nối từ dịch vụ viễn thông quốc tế chiều về là khoảng 150 tỷ đồng. Ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết lý do các doanh nghiệp đưa ra là chưa thu được tiền thanh toán của đối tác, nhưng ông Lê Đăng Dũng bày tỏ sự nghi ngờ, bởi Viettel cũng cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế chiều về và nhận được thanh toán đầy đủ từ các đối tác nước ngoài. Trước vấn đề này, một lãnh đạo Bộ TTTT cho biết, khi tiến hành ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này cần phải có quy định rõ về chế tài xử phạt trong trường hợp các bên vi phạm hợp đồng, như cắt kênh kết nối, phạt theo hợp đồng, thậm chí có thể đưa ra tòa. (Bưu điện Việt Nam 15/11/2010)

  Việt Nam là thị trường cá độ online béo bở

  Mặc dù cá độ thể thao trực tuyến chưa là dịch vụ được thừa nhận chính thức ở Việt Nam nhưng hiện đã có rất nhiều trang web thu hút đông người chơi. Phần lớn các trang này đều có nguồn gốc nước ngoài nhưng giao diện lại có cả tiếng Việt với các thức tham gia thuận tiện, đảm bảo an toàn thông tin cá nhân... Nhiều trang web còn xây dựng đội ngũ nhân viên sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc 24/24 qua hình thức chat. Việc cá độ còn được tiếp tay của các tờ báo thể thao chuyên ngành. Hầu hết các báo đều đăng về tỷ lệ cá cược trước mỗi trận đấu, thậm chí còn đưa lên cả trang nhất. Mỗi năm, hàng trăm triệu USD từ Việt Nam đã chạy ra nước ngoài cho các dịch vụ cá độ mà Nhà nước không kiểm soát được. (Tuổi trẻ Thủ đô 15/11/2010)

  Thử nghiệm 4G: Càng sớm càng có lợi thế

  Theo ông Abdallah Harati - Tổng giám đốc Nokia Siemens Networks (NSN) là nhà cung cấp giải pháp viễn thông hàng đầu trên toàn cầu, hiện tại ở Việt Nam công nghệ 3G vẫn còn mới, nhưng có thể trong thời gian gần nó sẽ bùng nổ vì hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang phát triển rất nhanh, năng động và công nghệ 3G khi được ứng dụng rộng rãi sẽ phát triển rất nhanh trong chỉ một thời gian ngắn. Rồi đến một lúc nào đó, LTE sẽ được ứng dụng trong hệ thống công nghệ 4G. Khi các doanh nghiệp triển khai thử nghiệm sớm 4G sẽ có những lợi thế nhất định, chẳng hạn doanh nghiệp sẽ biết vấn đề của công nghệ mới là gì, những lợi thế cũng như khiếm khuyết của nó. Nhờ đó, họ sẽ sẵn sàng khi công nghệ chín muồi và khi thời điểm đến họ có thể triển khai thương mại hóa ngay. 4G là một khái niệm rộng, bao trùm nhiều công nghệ, trong đó có LTE và WiMax. Mỗi công nghệ đều có những ưu và khuyết điểm khác nhau. Tất cả phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, họ xác định xem nhu cầu sử dụng của họ là gì, ứng dụng dịch vụ ra sao, khoảng cách vùng phủ sóng thế nào để lựa chọn công nghệ phù hợp. WiMax cũng là một công nghệ 4G và có nhiều thành công trên thế giới, chẳng hạn ở châu Phi. Có thể nói tất cả các công nghệ khác nhau từ 2G, 3G, LTE, WiMax và những công nghệ khác đều có những phân khúc nhất định và bổ sung cho nhau, chứ không phải cái này phát triển lên thì cái kia diệt vong. (Bưu điện Việt Nam 15/11/2010).