• Thứ Ba, 16/11/2010 11:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/11/2010

  Tân Khoa
  TP.HCM: Trầy trật mua vé tàu qua mạng. Google trao thưởng cho chuyên gia bảo mật Việt Nam. Hà Nội: Bắt nhóm tội phạm công nghệ cao người nước ngoài…

  TP.HCM: Trầy trật mua vé tàu qua mạng

  Ngay trong ngày đầu tiên tung vé tàu Tết lên mạng Internet, website đặt chỗ của ga Sài Gòn liên tục nghẽn khiến nhiều hành khách bức xúc. Ngay từ đêm 14/11 nhiều khách đã tạo tài khoản sẵn. Thế nhưng khi website bắt đầu chính thức hoạt động vào lúc 8 giờ ngày 15/11, nhiều người đã thất vọng vì không thể nào vào trang web để đặt vé. Ông Võ Tá Tùng - Tổng giám đốc công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cho biết, nguyên nhân của các sự việc xuất hiện nêu trên là do số lượng người truy cập quá lớn, dẫn đến quá tải băng thông và đường truyền. Vị lãnh đạo này cho biết thêm, một số khách hàng đã truy cập được vào mạng, do thao tác đặt chỗ chưa đúng đã thoát ra sau đó truy cập vào lại không được cũng khiến tình trạng nghẽn mạng thêm nghiêm trọng. Theo ga Sài Gòn, tính đến thời điểm 15h, tình hình đã được cải thiện. Kết quả đã có 15.280 chỗ đặt thành công. Đơn vị lập phần mềm và hỗ trợ về kỹ thuật cho website đã nâng cấp đường truyền và Router mới với năng lực xử lý lên gấp 2 lần. Trước đó, ngày 1/11 ga Sài Gòn cũng đã tổ chức bán vé qua mạng giảm 90% giá nhưng mạng cũng bị nghẽn và bị trục trặc. “So với những năm trước, website đặt chỗ đã truy cập nhanh hơn và đường truyền tốt hơn nên khả năng trục trặc trong đợt bán vé tàu Tết qua mạng sắp tới (bắt đầu từ 8 giờ ngày 15/11) là khó xảy ra!”, ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn khi đó đã nhận định. (Vn Express 15/11/2010)

  Hà Nội: Lượng khách mua vé tàu qua mạng chưa lớn

  Cùng với Đà Nẵng, Ga Hà Nội đã triển khai bán vé qua trang web www.vetau.com.vn nhưng lượng khách đặt mua chưa lớn và chưa có con số chính thức đã bán được trong ngày đầu tiên qua mạng. Tuy nhiên, tổng số lượng vé tàu Tết mà nhà ga đã bán là hơn 8.000 vé. (Tiền Phong 16/11/2010)

  Google trao thưởng cho chuyên gia bảo mật Việt Nam

  Google vừa trao thưởng 1.000 USD cho người phát hiện lỗ hổng nguy hiểm trong trình duyệt Google Chrome. Lỗ hổng do chuyên gia Việt Nam phát hiện, nằm trong quá trình xử lý định dạng file XML của Google Chrome. Khi xử lý những file XML "dị dạng", trình duyệt Chrome sẽ bị đổ vỡ và có thể bị lợi dụng để thực thi mã độc. Người dùng khi truy nhập vào các website chứa mã XML độc hại, sẽ dễ dàng bị hacker chiếm quyền điều khiển máy tính. Không chỉ ảnh hưởng đến trình duyệt Chrome của Google, lỗ hổng này còn gây tác động tương tự tới trình duyệt Safari của Apple. Do đó, người sử dụng máy tính Mac (Macintosh của Apple) và các thiết bị như iPhone, iPad… với trình duyệt Safari được cài đặt mặc định, cũng sẽ bị nguy hiểm. Với phát hiện này, Bùi Quang Minh, chuyên gia bảo mật của Bkav, là một trong 6 chuyên gia trên toàn thế giới được trao mức thưởng cao nhất của Google trong tháng 11. Đây không phải là lần đầu tiên chuyên gia Bùi Quang Minh phát hiện lỗ hổng trong các phần mềm phổ biến trên thế giới. Tháng 12/2008, Bùi Quang Minh cùng nhóm nghiên cứu của mình đã phát hiện lỗ hổng trong sản phẩm MTXT của Asus, Lenovo và Toshiba. Trước đó, anh chủ trì nhóm nghiên cứu phát hiện lỗ hổng tràn bộ đệm trong phần mềm Windows Media Encoder của Microsoft. (Đất Việt 15/11/2010)

  Hà Nội: Bắt nhóm tội phạm công nghệ cao người nước ngoài

  Ngày 15/11/2010, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết đã khám phá và bắt giữ một ổ nhóm tội phạm gồm 16 đối tượng người Trung Quốc, chuyên sử dụng phương tiện kỹ thuật CNTT để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Các đối tượng này bị bắt quả tang khi đang thuê một địa điểm tại Khu đô thị mới Yên Hòa (quận Cầu Giấy) để tổ chức phạm pháp. Các đối tượng này từng hoạt động tại Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia... Bị cơ quan chức năng phát hiện, truy quét, chúng tìm cách xâm nhập vào Việt Nam để lẩn trốn và tiếp tục hoạt động. Chúng nhằm vào các chủ thẻ tín dụng người Trung Quốc, giả danh cơ quan chức năng, hù dọa để chiếm đoạt thông tin tài khoản cá nhân, ép chuyển tiền vào các tài khoản do chúng đưa ra. Từ đầu năm 2010 đến nay, Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ 2 nhóm tội phạm người nước ngoài có thủ đoạn tương tự. Do các đối tượng phạm tội và bị hại được xác định đều là người nước ngoài nên Cơ quan An ninh Điều tra của Việt Nam đã trao đổi và bàn giao các đối tượng trên cho phía cơ quan chức năng của Trung Quốc. Cơ quan CA cũng khuyến cáo người dân cảnh giác khi cho người nước ngoài thuê nhà và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về lĩnh vực này. (Hà Nội mới 16/11/2010)

  Diễm Hương dẫn đầu bình chọn qua mạng

  Tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 (Miss Earth 2010), Đại diện Việt Nam vượt qua các người đẹp đến từ Kosovo, Ba Lan và Ecuador để đứng đầu bảng bình chọn các thí sinh quyến rũ nhất tại Miss Earth 2010. Đây là bảng xếp chọn hàng tuần của trang Missology. Trong bảng xếp hạng hiện nay của Missology, Diễm Hương được đánh giá là thí sinh hấp dẫn nhất tại cuộc thi. Ở 2 tuần trước, đại diện Việt Nam xếp thứ 3 và thứ 7 trong nhóm thí sinh quyến rũ. Diễm Hương còn được cho là ứng viên nặng ký của vương miện Miss Earth 2010. Kết quả bình chọn này dù không ảnh hưởng đến việc xếp hạng chính thức tại Miss Earth nhưng đã cổ vũ tinh thần cho người đẹp Việt rất nhiều. Diễm Hương chia sẻ, để tham dự Miss Earth 2010, cô được các thầy cô ở đại học Hoa Sen, TP.HCM ủng hộ rất nhiều. Cô rất biết ơn vì điều này và muốn cố gắng hết sức để làm tròn vai trò của mình tại cuộc thi. (VnExpress 15/11/2010)

  Nhu cầu nhân lực trực tuyến tăng 7%

  Ngày 15/11/2010, Vietnam Works (nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam) cho biết thị trường nhân lực trực tuyến trong quý III-2010 đã tiếp tục tăng trưởng khả quan với chỉ số cầu nhân lực tăng 7% và chỉ số cung nhân lực tăng 12% so với quý II-2010. Trong đó Hà Nội là địa phương có nhu cầu nhân lực trực tuyến cao nhất, tiếp đến là TP.HCM, Đồng Nai, Đà Nẵng, Bắc Ninh…Nhu cầu tuyển dụng nhân lực trực tuyến dẫn đầu thị trường là bán hàng, kế toán/tài chính, hành chánh/thư ký, IT-phần mềm và marketing. (Pháp luật TP.HCM 16/11/2010)

  Tây Ninh: Ứng dụng công nghệ đa dịch vụ phục vụ cộng đồng

  Sở TTTT tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức sơ kết giai đoạn một chương trình phát triển hạ tầng tích hợp đa dịch vụ truyền thông phục vụ cộng đồng tại tỉnh này. Với công nghệ này, thông qua các bảng quảng cáo lớn ngoài trời, các kiôt tra cứu thông tin công cộng cùng với các thiết bị sẵn có tại nhà mình (điện thoại cố định, điện thoại di động, tivi, máy vi tính...) người dân có thể dễ dàng theo dõi các thông tin, hoạt động của chính quyền, tra cứu các thông tin về chính sách, dịch vụ giải đáp...Cơ quan chính quyền các cấp có thể thông tin, tuyên truyền, chỉ đạo, giao tiếp với mọi người dân một cách dễ dàng thông qua hội nghị trực tuyến, tường thuật trực tiếp... Dịch vụ giao dịch thông tin trực tuyến giữa chính quyền - người dân đặc biệt hữu ích và thuận tiện trong trường hợp cần phải phối hợp nhiều sở ngành chức năng ở nhiều nơi để cùng đối thoại và giải đáp thắc mắc trực tiếp cho người dân ở bất cứ nơi đâu có kết nối. (Tuổi Trẻ 16/11/2010)

  Đà Nẵng: Triển khai hệ thống đăng ký lưu trú qua mạng

  Hơn 120 nhân viên lễ tân khách sạn trên địa bàn vừa được Công an Đà Nẵng tập huấn về sử dụng hệ thống khai báo lưu trú trực tuyến. Theo đó, các cơ sở này sẽ được cấp tài khoản để đăng nhập vào địa chỉ http://luutru.danang.gov.vn và cập nhật thông tin về khách lưu trú. (Lao Động 16/11/2010)

  Trào lưu buôn tên miền với người nổi tiếng đã xuất hiện tại Việt Nam

  Trên mạng Internet hiện đang rao bán những tên miền doannguyenduc.com (trùng tên với bầu Đức) và nguyenquoccuong.com (trùng tên với Cường “đô la"). Chỉ có điều, giá khởi điểm để đấu giá tên miền này có mức cực thấp: 1 USD. Trong khi đó, tên miền phamnhatvuong.com (trùng tên với chủ Vincom - Phạm Nhật Vượng" được rao bán với giá lên tới 100.000 đôla. Về chuyện này, “bầu Đức” tỏ ra không mấy ngạc nhiên và cho rằng đó là chuyện xảy ra trên cộng đồng mạng. Theo ông, cũng có nhiều người trùng với tên mình. Vì thế, ông không quan tâm đến điều này vì nó chỉ là tên ảo không do ông lập ra. Tuy chưa ngã ngũ ai sẽ sở hữu các tên miền gắn với những người khá nổi tiếng này, song giới chuyên gia nhận định đây được coi là sự khởi đầu cho dịch vụ "bán tên người nổi tiếng" vốn được coi là mảnh đất màu mở trên môi trường ảo. Giám đốc một công ty tin học ở Hà Nội cũng kinh doanh tên miền cho rằng việc đầu cơ tên miền người nổi tiếng đã xuất hiện ở Việt Nam khá lâu, nhưng mới là một thú chơi chứ thực ra cũng chưa có nhiều người mua. "Kinh doanh tên miền người nổi tiếng ở nước ngoài thì phát triển lâu rồi nhưng ở VN còn mới mẻ vì thương mại điện tử đã có Luật nhưng chưa được ứng dụng rộng rãi", vị giám đốc lý giải. "Nhiều cơ quan tổ chức cũng chẳng mấy coi trọng tới cái trang web thì nói gì tới việc bỏ ra vài trăm, thậm chí vài nghìn USD để mua tên miền mang tên mình", vị giám đốc này nói. Tuy nhiên, ông này cho rằng trong tương lai, lĩnh vực này sẽ thực sự phát triển khi thương mại điện tử thực sự có chỗ đứng sánh ngang với các giao dịch trong môi trường bình thường. (VnExpress 16/11/2010).