• Thứ Tư, 17/11/2010 11:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/11/2010

  Tân Khoa
  Tiến tới hệ thống thông tin minh bạch cho thị trường chứng khoán. Hoá đơn điện tử sẽ chi tiết hơn. Không dễ mua vé tàu Tết qua mạng và vẫn có vé chợ đen…

  Tiến tới hệ thống thông tin minh bạch cho thị trường chứng khoán

  Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đang xây dựng hệ thống công bố thông tin. Đây là dự án có số hiệu VIE/026 do Chính phủ Luxembourg tài trợ và đang trong quá trình tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ. Dự kiến, thời gian bắt đầu hợp đồng là từ tháng 1/2011 với thời hạn thực hiện là 120 ngày với ngân sách tối đa ước tính 150.000 euro. Trong khi đó, từ giữa năm 2010, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã tiến hành thử nghiệm phần mềm công bố thông tin với các doanh nghiệp niêm yết. Sắp tới, việc sử dụng hệ thông công bố thông tin này sẽ là bắt buộc với 100% công ty niêm yết. Đánh giá về đội thái này của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là việc làm tích cực, giúp thông tin đến với nhà đầu tư nhanh và chính xác hơn. (Đầu Tư 17/11/2010)

  Sẽ thí điểm thủ tục hải quan điện tử với tàu biển

  Để triển khai đề án thí điểm cung cấp trước thông tin về bản khai hàng hoá nhập khẩu qua các cửa khẩu cảng biển và các thông tin khác phục vụ thông quan nhanh phương tiện nhập khẩu và hàng hoá nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đã đoạn thảo thông tư hướng dẫn để trình Bộ Tài chính. Theo dự thảo, đối tượng được thí điểm TTHQĐT là tàu biển Việt Nam, tàu nước ngoài XNC, quá cảnh, chuyển cảng. Căn cứ vào tình hình thực tế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan sẽ quyết định lựa chọn hãng tàu và cảng biển để thực hiện thí điểm. Song song với việc trình Bộ Tài chính dự thảo Thông tư, Tổng cục Hải quan cũng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ để xin quyết định cho phép thực hiện thí điểm TTHQĐT đối với tàu biển xuất nhập cảnh, quá cảnh, chuyển cảng. (Hải Quan 16/11/2010)

  Hoá đơn điện tử sẽ chi tiết hơn

  Bộ Tài chính đang soạn thảo thông tư hướng dẫn về sử dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) khi bán hàng, cung ứng dịch vụ. Theo đó, ngoài các tiêu chí cần thiết giống như hoá đơn thông thường, HĐĐT còn phải có chữ ký điện tử của bên mua và bên bán. Đặc biệt, khác với hoá đơn giấy, số HĐĐT là một số duy nhất, theo trật tự thời gian và liên tục. (Đầu Tư 17/11/2010)

  TP.HCM: Không dễ mua vé tàu Tết qua mạng và vẫn có vé chợ đen

  Suốt từ tối 15/11 đến chiều 16/11/2010, không ít hành khách đã hoang mang bực bội vì không đặt được vé tàu Tết qua mạng. Ông Đinh Văn Sang - Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Sài Gòn - cho biết đã có hơn 30.000 chỗ được đặt trên mạng. Ông cũng cho biết, hiện nay trên mạng vetau.com.vn chỉ còn khoảng 30.000 vé đi vào các ngày không cao điểm (từ 14 đến 21 tháng chạp). Như vậy, tổng số vé tung lên mạng chỉ có 60.000 vé chứ không phải 80.000 vé như ông Sang đã thông tin cho báo chí trước đó. Theo ông, vì hành khách quá đông, không thể xếp hàng ở ga thì phải chọn lựa xếp hàng qua mạng. Do số lượng vé tàu ít hơn so với số lượng người cần về quê ăn tết nên không thể tránh tình trạng phải xếp hàng, dù dưới hình thức nào. Ông khẳng định, chỉ có hai dạng người được đến ga hoặc đại lý lấy vé là người đặt vé trên mạng và người trực tiếp đi tàu. Những người này khi đến lấy vé phải xuất trình chứng minh nhân dân đúng trên phiếu đặt chỗ và phải ký xác nhận vào đó. Người thứ ba phải có giấy ủy quyền do pháp luật quy định. “Cò” sẽ không thể lấy vé và phiếu. Vây nhưng tại ga Sài Gòn hoạt động bán vé chợ đen vẫn nhộn nhịp với những lời mời của “cò”: “Mua bao nhiêu cũng có, mua ngày nào cũng còn”. Theo các “cò”, nhà ga họ đưa ra các cách thức bán vé bằng tin nhắn hay qua mạng chỉ là hình thức thôi. Chỉ cần một CMND thì cũng có thể mua được vài vé tàu để bán chợ đen rồi. Các “cò” cho biết có ba cách để mua vé tàu về tết. Thứ nhất là đưa CMND và tiền cọc 200.000 đồng/vé, thứ hai là đưa giờ, ngày tàu đi để đặt vé vào buồng của nhân viên (giá tiền “cò” cho loại vé này là 100.000 đồng), cách thứ ba dành cho những người không có CMND thì “cò” sẽ đặt vé bằng CMND khác rồi “bảo kê” chuyện lên xuống tàu. (Tuổi Trẻ 17/11/2010)

  Các doanh nghiệp CNTT Đài Loan chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận thị trường

  Ngày 16/11/2010, Câu lạc bộ Phóng viên CNTT - Hội Nhà báo TPHCM và Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) đã tổ chức buổi toạ đàm “Doanh nghiệp CNTT: Kinh nghiệm tiếp cận thị trường”. Ông Tso Wei Dar - Trưởng đại diện TAITRA tại Việt Nam cho biết, trong những năm gần đây CNTT Đài Loan đã phát triển lớn mạnh và trở thành một trong những thị trường CNTT hàng đầu thế giới. Thông qua buổi toạ đàm, các doanh nghiệp CNTT Đài Loan muốn giới thiệu cho thị trường Việt Nam những sản phẩm chất lượng cũng như mạng đến cho doanh nghiệp Việt Nam những kinh nghiệm thiết thực trong kinh doanh. (TBKTVN 17/11/2010)

  VNPT tài trợ Olympic Tin học 2010 và cuộc thi lập trình ACM/ICPC

  Ngày 15/11/2010, Hội Tin học Việt Nam và ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội đã công bố về Olympic Tin học sinh viên 2010 và cuộc thi lập trình sinh viên ACM/ICPC khu vực châu Á lần thứ 35. Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) là nhà tài trợ chính của cả 2 cuộc thi này. Hai sự kiện này sẽ diễn ra từ 24 – 26/11/2010 tại Hà Nội với sự tham dự của gần 1.000 sinh viên của 100 ĐH, CĐ trong nước và 14 đội tuyển của các nước trong khu vực. (TBKTVN 17/11/2010)

  Báo mạng đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1

  Mới đây tại Bộ Tư lệnh Hải Quân, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trao tặng 58 bộ máy tính, USB và sim nghiệp vụ cho các chiến sĩ ngoài quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Bộ thiết bị này sẽ giúp cán bộ, chiến sĩ ở 2 đơn vị trên đọc được 39 đầu báo điện tử và tạp chí theo thông tư số 24/TT của Bộ Quốc phòng. Phó Tổng giám đốc Viettel, Đại tá Hoàng Công Vĩnh cho biết, đến nay Viettel đã xây dựng được 15 trạm phát sóng BTS để phủ sóng di động ở Trường Sa, nhà giàn và các đảo chính ở khu vực quần đảo Trường Sa. Viettel cũng đã hoàn thành phủ sóng dọc bờ biển Việt Nam với bán kính cách đất liền từ 80 - 100km. "Đây là những nỗ lực nhằm đưa đảo và biển ngày càng gần đất liền, phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc góp phần tạo nên sức mạnh và niềm tin của cán bộ, chiến sĩ, bà con ngư dân trong sự nghiệp bảo vệ vùng biển Việt Nam", ông Vĩnh nói. (ICT News 16/11/2010)

  Đào tạo về mạng IP&NGN cho 3 nước ASEAN

  Ngày 15/1/2010, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức khóa học “Công nghệ vận hành và bảo dưỡng mạng IP&NGN cho 20 học viên đến từ các nước Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam. Khóa học này là một phần trong khuôn khổ Dự án đào tạo cho nước thứ 3 (The Third Country Training Program), được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ TTTT Việt Nam đồng tài trợ, Trung tâm đào tạo Bưu chính Viễn thông 1 (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) thực hiện. Khóa học kéo dài từ ngày 15/11/2010 đến ngày 10/12/2010. Qua khóa học, học viên sẽ được nâng cao kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm trong vận hành và bảo dưỡng hệ thống viễn thông số như mạng IP&NGN, IMS, xDSL, FTTx, Wimax…, cập nhật công nghệ mới nhất của mạng lưới viễn thông. Ngoài các bài giảng lý thuyết và thực hành, học viên sẽ được tham dự nhiều hoạt động khác như các hội thảo chuyên đề về viễn thông, tham quan thực tế mạng lưới viễn thông Việt Nam tại các đơn vị thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. (Ictnews, 15/11/2010)

  Viettel kỷ niệm 8 năm thành lập Chi nhánh Cần Thơ

  Chi nhánh Cần Thơ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức kỷ niệm 8 năm thành lập. Sau 8 năm hoạt động, Viettel Cần Thơ đã phát triển với gần 300.000 thuê bao với doanh thu hàng năm trên 300 tỷ đồng. (Đầu Tư 17/11/2010)

  HP sắp thành lập công ty phần mềm tại Việt Nam

  Theo một lãnh đạo cao cấp của Hewlett Packard (HP), nếu mọi việc suôn sẻ, công ty phần mềm HP Việt Nam sẽ chính thức được thành lập vào đầu năm 2011. HP hiện đang lên kế hoạch đàm phán và xin ý kiến từ phía các cơ quan chức năng của Việt Nam đối với dự án này. Tuy nhiên, bên cạnh các thủ tục hành chính, nỗi lo của HP là về nguồn nhân lực tại chỗ và HP không phải là nhà đầu tư nước ngoài duy nhất về CNTT phải lo lắng về chuyện này. Theo dự báo của Bộ TTTT, nhu cầu nhân lực CNTT đến 2020 sẽ vào khoảng 528.000 người và riêng về phần mềm khoảng 148.000 nhưng năng lực đào tạo hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 400.000. Tuy nhiên, đây mới là con số được đào tạo, còn đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng hay không lại là chuyện khác. (Đầu Tư 17/11/2010)

  SPT chưa khẳng định về đối tác mới cho S-Fone

  Như tin đã đưa, phương án chuyển đổi mạng di động S-Fone sang mô hình liên doanh đã được Chính phủ phê duyệt. Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi, Công ty Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) sẽ mua lại 20% vốn góp của SK Telecom (Hàn Quốc) trong vòng 2 năm và lựa chọn nhà đầu tư mới, chào bán 20% – 30% vốn góp của SPT. Về thông tin sẽ có một nhà đầu tư khác của Hàn Quốc và FPT, ông Hồ Hồng Sơn - Tổng giám đốc SPT cho biết là SPT chào đón tất cả các nhà đầu tư và sẽ lựa chọn nhà đầu tư có kinh nghiệm, tiềm lực tài chính cũng như khả năng quản lý và phát triển công nghệ để hợp tác... (Đầu Tư 17/11/2010)

  TP.HCM: 100% các trường mầm non quận Bình Thạnh không lắp camera

  Theo ông Nguyễn Trọng Chức - Trưởng phòng Giáo dục quận Bình Thạnh, toàn quận hiện có 25 trường mầm non công lập, 14 trường ngoài công lập và hơn 90 nhóm lớp. Hiện tại, chưa trường nào lắp camera và truyền hình ảnh qua website. Về chuyện bạo hành thì kể cả có lắp camera vẫn có thể xảy ra và quan trọng là vai trò của giáo viên. Vì thế, Phòng Giáo dục Quận không có chủ trương gì liên quan đến việc lắp “mắt thần” và cũng không có ý định đó. Hơn nữa việc lắp đặt camera cũng khá tốn kém và nếu lắp là chỉ để giáo viên “nhẹ tay” hơn với học sinh thì ngành giáo dục quản lý giáo viên làm gì? (Gia đình & Xã hội 17/11/2010)

  Khi các nhà mạng viễn thông khó liên kết với các dịch vụ mới

  Mới đây, mạng di động Vinaphone đã đưa vào hoạt động dịch vụ ví điện tử MoMo. Về lý thuyết, dịch vụ này có thể kết nối được với tất cả các nhà mạng nhưng thực tế là không dễ vì còn phụ thuộc vào điều kiện kỹ thuật. Hiện tại, ví điện tử MoMo mới chỉ có thể nạp tiền cho các thuê bao MobiFone cùng là thành viên của VNPT với Vinaphone. Liệu rằng tới khi nào thì MoMo sẽ phát huy tác dụng với các mạng di động khác? Câu trả lời có thể rút ra từ dịch vụ kết nối Internet qua thiết bị gắn vào cổng USB hiện nay là khách hàng của thiết bị của mạng nào thì chỉ có thể sử dụng dịch vụ của mạng đó. Và có thể nói tới chuyện thành lập Hiệp hội Viễn thông để làm đầu mối giải quyết những việc chung đó. Theo dự định thì việc thành lập Hiệp hội này sẽ hoàn tất vào quý II/2010 nhưng đến nay vẫn là chuyện ý tưởng. Cái khó đang tồn tại vẫn là thiếu người cầm trịch bởi VNPT và Viettel đang ngang tài ngang sức. (Đầu Tư 17/11/2010)

  Không nên quá lạm dụng bài giảng điện tử

  Theo ông Bùi Việt Hà – Giám đốc Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường (School Net), việc sử dụng bài giảng điện tử trong nhà trường là rất cần thiết nhưng có thể phản tác dụng. Lấy ví dụ về một giờ giảng về từ trường, ông cho biết là tuy học sinh rất hứng thú nhưng cách dạy này không mang lại hiệu quả bằng phương pháp truyền thống với nam châm và thanh nhôm, sắt. Theo nhiều ý kiến thì bài giảng điện tử mới chỉ thiên về khả năng khai thác của người dạy chứ không phải là của người học. Việc học sinh không trực tiếp khai thác CNTT để tiến hành các hoạt động liên quan đến bài giảng sẽ làm giảm hiệu quả học tập. (Tuổi trẻ Thủ đô 17/11/2010)

  Một loạt kiến nghị cho phần mềm Việt Nam

  Tại đại hội của Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (Vinasa) vừa diễn ra, các doanh nghiệp phần mềm đã đưa ra một loạt kiến nghị lên Chính phủ nhằm tạo điều kiện thúc đẩy ngành này phát triển hơn trong thời gian tới. Theo các thành viên Vinasa cho rằng để Việt Nam trở thành một trong những nước có thứ hạng đứng trong top 15 và 10 các quốc gia hàng đầu về công nghiệp phần mềm và nội dung số trong 5 - 10 năm tới như chủ trương của Chính phủ đề ra trong Đề án sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT-TT thì cần có những thay đổi. Ông Lữ Thành Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty MISA kiến nghị nên cho phép áp dụng mô hình hợp tác công tư trong việc cung cấp dịch vụ công. Các doanh nghiệp phần mềm như MISA sẵn sàng đầu tư vài chục triệu USD để cùng các cơ quan Chính phủ triển khai cung cấp dịch vụ công nhưng hiện tại vẫn thiếu cơ chế thực hiện việc hợp tác này. Ông Long đề nghị Nhà nước cần đưa chi tiêu về CNTT thành khoản chi thường xuyên trong mục lục ngân sách. Thiếu cơ chế này, các cơ quan nhà nước hiện nay mua sắm phần mềm theo kiểu gói gọn, không có chi phí để duy trì trong khi đó ngành phần mềm đang có xu hướng bán phần mềm như dịch vụ. Ngoài ra, ông Long kiến nghị tiếp tục cho phép các doanh nghiệp phần mềm được hưởng ưu đãi về đất đai và thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 5% - 10%. Để tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) trong lĩnh vực phần mềm, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Vinasa đề nghị Chính phủ lập trung tâm R&D về phần mềm nhúng và lập quỹ hỗ trợ phát triển phần mềm Việt Nam. Trong lĩnh vực đào tạo, ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng trường ĐH FPT đề nghị nên phát động phong trào học CNTT trên quy mô quốc gia giống như ngành CNTT đã từng phát động “Chương trình sự lựa chọn cho tương lai” vào năm 2000 để thu hút học sinh tham gia vào ngành này. Bởi theo ông Tùng, số lượng thí sinh theo học ngành CNTT đã bắt đầu suy giảm kể từ năm 2008. Ngoài ra, ông Tùng đề nghị Chính phủ nên có hỗ trợ tài chính cho những người tham gia vào công tác đào tạo nhân lực CNTT (sinh viên, giáo viên, tổ chức đào tạo) và để các trường đào tạo CNTT được tự do trong việc tuyển sinh, phát triển giáo trình, quy định học phí cũng như quy mô đào tạo. Tại đại hội này, Vinasa cho biết trong thời gian tới hiệp hội này sẽ tập trung vào hoạt động tư vấn và kiến nghị lên Chính phủ để có chính sách phù hợp cho ngành phần mềm phát triển. (Bưu điện Việt Nam 17/11/2010)