• Thứ Sáu, 19/11/2010 10:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/11/2010

  Tân Khoa
  Công dân được tố cáo qua thư điện tử. Bộ Công Thương lắp đặt hệ thống pin mặt trời có giám sát từ xa. Nhân tài Đất Việt 2010: Khó dự đoán sản phẩm dẫn đầu…

  Công dân được tố cáo qua thư điện tử

  Sáng 18/11/2010, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tố cáo. Những vấn đề được các đại biểu tập trung thảo luận là về chủ thể có quyền tố cáo, trách nhiệm của người tố cáo, các hình thức tố cáo, tố cáo và giải quyết tố cáo không rõ họ tên, địa chỉ của người tố cáo, bảo vệ người tố cáo... Dự thảo luật đưa ra các hình thức tố cáo (trực tiếp, gửi đơn tố cáo hoặc bản ghi lời tố cáo, tố cáo qua điện thoại, thư điện tử, fax...). Việc mở rộng hơn hình thức tố cáo được các đại biểu đồng tình. Tuy nhiên để đảm bảo tính khách quan và đề cao trách nhiệm của công dân khi sử dụng các hình thức tố cáo trên và tránh việc lợi dụng tố cáo để tố cáo sai sự thật, vu cáo, bôi nhọ, hạ thấp nhân phẩm, uy tín và danh dự của người khác vì động cơ cá nhân, các đại biểu cho rằng cần có những quy định chặt chẽ và có các chế tài cụ thể đối với các hình thức tố cáo mới này. (SGGP 19/11/2010)

  Bộ Công Thương lắp đặt hệ thống pin mặt trời có giám sát từ xa

  Trưa nay 19/11/2010, Bộ Công Thương sẽ chính thức đưa vào sử dụng hệ thống pin mặt trời tại trụ sở của Bộ ở 54 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là dự án trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng và được thực hiện bởi Văn phòng Tiết kiệm Năng lượng, Tổ chức Hợp tác Kỹ thuật với Đức (GTZ), công ty Altus Ag (Đức) và Trung tâm Năng lượng mới ĐH Bách khoa Hà Nội. Việc giám sát hoạt động của hệ thống này được thực hiện hoàn toàn qua mạng Internet. Do vậy, các chuyên gia Đức có thể giám sát được 24/24 với việc bảo hành trong 10 năm. (Đầu Tư 19/11/2010)

  Nhân tài Đất Việt 2010: Khó dự đoán sản phẩm dẫn đầu

  Sáng nay 19/11/2010, tại trụ sở báo điện tử VnMedia, 18 sản phẩm lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 do Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức sẽ chính thức “so tài” trước hội đồng ban giám khảo, do GS.VS Nguyễn Văn Hiệu làm Chủ tịch. Theo đánh giá của ThS Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam, chủ tịch Hội đồng sơ khảo - Nhìn chung, các sản phẩm lọt vào Chung kết năm nay khá đồng đều và thật khó đoán, nhóm tác giả nào sẽ đoạt vòng “nguyệt quế” năm nay? 18 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 sẽ tham gia tranh tài ở 2 hệ thống giải: Nhóm sản phẩm đã ứng dụng trong thực tế và nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng. Trong số 18 sản phẩm này chỉ có 4 sản phẩm đã ứng dụng vào thực tế và 14 sản phẩm có tiềm năng ứng dụng. Giống như các năm trước, năm nay, hội đồng Ban giám khảo vẫn chia làm 2 hội đồng chấm. Mỗi nhóm thí sinh có sản phẩm lọt vào Chung khảo sẽ có 15 phút thuyết trình và 30 phút phản biện trước hội đồng Ban giám khảo do GS.VS Nguyễn Văn Hiệu làm chủ tịch. Hội đồng Chung khảo sẽ đánh giá trực tiếp chất lượng và thực tế triển khai hoạt động, tính khả thi của các sản phẩm vào chung khảo để có cái nhìn khách quan và đánh giá một cách chính xác nhất sản phẩm dự thi. Năm nay, cơ cấu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt vẫn sẽ có 2 hệ thống giải thưởng: có tiềm năng ứng dụng và đã ứng dụng rộng rãi. Mỗi hệ thống giải sẽ có 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba với giá trị giải thưởng tương ứng là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng, cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ. Ngoài ra, các sản phẩm lọt vào Chung khảo nhưng nếu không được giải chính thức nêu trên thì sẽ nhận được Giải khuyến khích của Ban tổ chức trị giá 5 triệu đồng/sản phẩm. Với mục tiêu mà Ban Tổ Chức Giải thưởng đề ra, Hội đồng giải thưởng hy vọng kết quả vòng chung khảo của Giải thưởng sẽ tìm ra được những sản phẩm, công trình thật sự xứng đáng nhằm góp phần cho sự phát triển của nền CNTT và KHTN của nước nhà. Theo dự kiến, Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 sẽ diễn ra tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô vào tối ngày 21/11/2010. (VnMedia 18/11/2010)

  TP.HCM: Trên 1.000 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 16/11/2010, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 tuần thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) tại 8 chi cục trực thuộc. Với cách làm quyết liệt, đã có trên 700 doanh nghiệp đăng ký tham gia trong thời gian này, nâng tổng số doanh nghiệp tham gia lên trên 1.000. Theo dự kiến, từ 15/12/2010, tại các chi cục Cảng Sài Gòn khu vực 1 và Tân Cảng sẽ thực hiện TTHQĐT đối với 100% các doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK hàng hoá, chấm dứt việc khai báo hải quan từ xa. Từ đầu 2011, 100% chi cục trực thuộc Cục Hải quan TPHCM sẽ thực hiện TTHQĐT. (Hải Quan 18/11/2010)

  Sinh viên ĐH FPT tiếp cận CNTT Nhật Bản

  Trong tháng 11/2010, 35 sinh viên ngành CNTT của ĐH FPT đã được tham gia khóa học “Tiếp cận nền CNTT Nhật Bản”. Tham dự khóa học, các SV không chỉ được cung cấp những hiểu biết cần thiết về nền công nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là công nghiệp CNTT, mà còn được học về quy trình sản xuất sản phẩm của Nhật cũng như được tìm hiểu về nền văn hóa Nhật Bản cũng như hiểu rõ về yêu cầu tuyển dụng theo “tiêu chuẩn Nhật Bản”. Đây sẽ là những kiến thức vô cùng bổ ích cho SV, đồng thời là lợi thế cạnh tranh lớn cho những SV muốn làm việc tại các công ty, tập đoàn của Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Khóa học được tổ chức dưới sự hỗ trợ của Bộ Công thương Nhật Bản (METI) và Tổ chức phát triển quốc tế của Nhật Bản (JODC) và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 4/12/2010. Bên cạnh việc tổ chức cấp chứng chỉ của JODC cho những SV hoàn thành khóa học; ĐH FPT và JPDC sẽ lựa chọn 15 sinh viên xuất sắc nhất khóa học để cử đi thực tập tại thành phố Osaka (Nhật Bản) vào đầu tháng 2/2011 với chi phí đi lại và ăn ở được hỗ trợ hoàn toàn từ phía Nhật Bản. “Đây là cơ hội tốt để các SV của trường có thể kiểm nghiệm và áp dụng những điều mình được bồi dưỡng, trang bị trong 3 tuần tham dự khóa học, đồng thời bổ sung thêm các trải nghiệm mới mẻ, thực tế vào vốn kinh nghiệm có được từ chương trình thực tập tại DN của ĐH FPT”, đại diện lãnh đạo ĐH FPT chia sẻ. (ICT News 18/11/2010)

  ĐH Kinh tế Đà Nẵng: Náo loạn vì website của trường quá tải

  Sinh viên ĐH Kinh tế Đà Nẵng đang đứng ngồi không yên trước việc không thể đăng nhập vào web phòng đào tạo của nhà trường để đăng ký học phần cho học kỳ II. Chính điều này đã tạo ra tâm lý lo âu, mệt mỏi cho các sinh viên. Trên giao diện chính của web, con số truy cập không lúc nào ở mức dưới 800 lượt trong khi hệ thống máy chủ của nhà trường quá yếu. Đây là năm thứ 4 nhà trường thực hiện việc đăng ký học phần qua mạng và đợt này kéo dài từ ngày 15 đến 19/11/2010 dành cho cả 4 khóa đào tạo của trường. Do cả 4 khóa cùng đăng ký trong một thời gian ngắn nên tình trạng quá tải mới xảy ra. Quang cảnh trường chưa bao giờ nhốn nháo như những ngày gần đây. Ban ngày sinh viên của trường ngồi chật kín những hàng lang của các văn phòng khoa hay phòng đào tạo sử dụng wifi nhà trường để đăng ký, một số khác thì bỏ tiết, ra các quán Internet quanh trường để đăng ký. Các quán này linh động, đến gần 4 giờ sáng vẫn còn mở cửa để phục vụ cho sinh viên đăng ký học phần. Rất nhiều sinh viên bức xúc trước cách làm của ĐH Kinh tế khi không có lộ trình đăng ký phù hợp cũng như nâng cấp hệ thống mạng của trường để đến nỗi sinh viên phải đứng ngồi không yên trong khi mùa thi đã cận kề. (Người Lao Động Online 18/11/2010)

  Hacker tấn công website thương mại điện tử Vndoan

  Theo ông Dương Tân Lạc, Giám đốc công nghệ của Công ty Thiên Hy Long, từ đêm ngày 15 đến sáng 16/11/2010, hệ thống máy chủ của website Vndoan.com đã bị hacker tấn công. Cuộc tấn công này đã làm hệ thống máy chủ bị ngừng hoạt động khiến nhiều nhà cung cấp và khách hàng của công ty không thể truy cập được vào website. Kẻ tấn công đã lợi dụng lỗ hổng của nhà cung cấp dịch vụ hosting nhằm phá hủy dữ liệu trên website VNdoan.com, xóa bản ghi (log) nhằm che dấu nguồn gốc cuộc tấn công vào website khiến chủ website khó phát hiện. Tuy nhiên, do wesbite VNdoan.com đã có các biện pháp bảo vệ chặt chẽ nên mọi dữ liệu và thông tin của khách hàng không bị mất. Website VNdoan.com đã hoạt động trở lại vào 8 giờ 40 phút sáng ngày 16/11 sau một đêm nỗ lực của đội ngũ quản trị mạng của công ty. Ông Lạc cho biết, động cơ tấn công của hacker nhằm phá hủy hệ thống máy chủ của VNdoan.com có thể là hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các đối thủ. Không chỉ có mục đích phá hủy dữ liệu, cuộc tấn công còn nhằm làm giảm uy tín và thương hiệu của VNdoan.com trong thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam. Công ty Thiên Hy Long đã thu thập đủ chứng cứ và đã gửi tới công an để điều tra nhằm tìm ra thủ phạm. VNdoan được thành lập vào tháng 6/2010 và bắt đầu cung cấp dịch vụ từ tháng 7/2010. Đây là website mua sắm theo đoàn, theo nhóm có thể giúp người tiêu dùng được hưởng giá rất ưu đãi. Mua theo đoàn là một hình thức thương mại mới, rất tiện lợi và phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện đại. Với cùng một sản phẩm, một dịch vụ nếu khách hàng mua đơn lẻ theo từng cá nhân thì giá của sản phẩm sẽ rất cao và khách hàng khó có thể nhận được ưu đãi lớn từ nhà cung cấp. Nhưng nếu có một lượng khách hàng cùng đăng ký mua trên VNdoan.com thì giá của sản phẩm/dịch vụ đó sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá gốc ban đầu. (VnMedia 18/11/2010)

  TP.HCM: Phát triển thương mại điện tử vẫn còn nhiều trở ngại

  Theo ông Trần Vinh Nhung – Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, là địa phương dẫn đầu cả nước về kinh tế với hạ tầng CNTT phát triển nhưng thương mại điện tử (TMĐT) của TP.HCM chưa phát huy được đúng lợi thế, đúng tầm. Tỷ lệ kết nối Internet của doanh nghiệp tuy đạt gần 100% nhưng chủ yếu là giới thiệu và doanh nghiệp có giao dịch TMĐT chỉ khoảng 70%. Trong đó, trên 61% thực chất là giao dịch qua e-mail. Có một thực tế là nhiều loại hàng dù không còn nhưng vẫn rao trên mạng khiến người tiêu dùng than phiền và cho rằng các doanh nghiệp đang “treo đầu dê bán thịt chó”. Thừa nhận về thực tế thiếu thốn đội ngũ nhân lực cho TMĐT, UBND TP.HCM đã hỗ trợ 50% kinh phí để Sở Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đào tạo nhân lực cho TMĐT. Đến nay đã có 7/25 khoá học được tổ chức về nhiều lĩnh vực như: hải quan điện tử, thuế điện tử, C/O khai qua mạng, kỹ năng bán hàng qua mạng, than toán trực tuyến, marketing trực tuyến.... Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, các khoá học tập trung vào khai thác thông tin, xuất khẩu trực tuyến, giao dịch điện tử, đàm phán và ký hợp đồng, quản trị rủi ro trong TMĐT, ứng dụng CNTT trong dịch vụ logistics, nhượng quyền thương mại... (Diễn đàn Doanh nghiệp 19/11/2010)

  Hải Phòng: Trường THCS Chu Văn An xây dựng trường học điện tử

  Tại trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền, Hải Phòng), rất nhiều môn học đã được giáo viên giảng bài bằng phương pháp trình chiếu qua máy chiếu hoặc màn hình LCD cỡ lớn thay vì viết bảng và dùng giáo cụ truyền thống. Nhờ đó, trong giờ học vật lý các học sinh đã rất hứng thú quan sát được về trái đất, các hành tinh và hệ mặt trời. Chỉ trong 30 phút, các em đã nắm chắc được nội dung bài học. Cô giáo dạy môn này cho biết, để thực hiện được tiến học bằng giáo án điện tử (GAĐT), giáo viên phải vừa truyền đạt được kiến thức vừa là một “bác sĩ máy tính” chuyên nghiệp. Và như vậy, vừa dạy kiến thức chuyên môn nhưng đồng thời cũng là dạy tin học để học sinh biết sử dụng thành thạo các phần mềm dạy học này. Còn theo một góc độ khác, môn tin học sẽ là chìa khoá để học sinh tiếp cận CNTT và Internet để học tập các môn học khác bằng giáo án điện tử một cách dễ dàng. Xác định CNTT là chìa khoá để nâng cao chất lượng dạy và học, từ năm học 1998 – 1999 nhà trường đã trang bị phòng máy vi tính với 15 chiếc theo phương thức xã hội hoá. Khi đó, cả trường chỉ có 10 giáo viên biết về CNTT một cách khá thô sơ. Vì thế, trường đã cử 2 giáo viên đi học chuyên sâu và mời chuyên gia của Trung tâm Tin học Hàng hải về giảng dạy cho toàn thể giáo viên và cán bộ quản lý. Sang năm học 2001 – 2002, trường chính thức phát động phong trào soạn và dạy học bằng GAĐT. Trường cũng chủ động xây dựng kho tư liệu nguồn cho các môn học bằng hình ảnh để giáo viên chủ động xây dựng GAĐT. Đến nay, trường đã có trên 2.000 GAĐT và 1.000 tư liệu điện tử ở tất cả các bộ môn. Đến nay, trường đã đầu tư gần 2 tỷ đồng bằng nguồn vốn nhà nước và xã hội cho cho CNTT với 2 phòng máy tính gồm 40 máy PC tốc độ cao, 3 máy chiếu; có 19 phòng học trang bị máy tính và màn hình LCD 50 inches; một phòng điều hành CNTT; máy chủ riêng cho website của trường, đường truyền cáp quang 32 Mbps.... Cả thày và trò đều giành nhiều thành tích xuất sắc trong các hội thi CNTT của Hải Phòng và toàn quốc. Hiệu trưởng Đào Hồng Tuyến cho biết, trường THCS Chu Văn An đang tiếp tục triển khai đề án trường học điện tử trong năm học 2010 – 2011. Theo đó, hiệu trưởng có thể điều hành các bộ phận trong trường và toàn thể giáo viên bằng phần mềm bên cạnh việc quản lý điểm, quản lý học sinh cũng bằng phần mềm. Thậm chí lớp học, sân trường đều được lắp camera và phụ huynh có thể biết tình hình thông qua website của trường. Để thực hiện việc này là không khó theo cách thức xã hội hoá vì chỉ cần khoảng 500 triệu đồng và thực hiện được thì cả thày lẫn trò đều phải thay đổi nề nếp làm việc. CNTT sẽ thay thế dần bảng đen, phấn trắng và mô hình hoạt động của trường sẽ dần hội nhập được với nền giáo dục của các nước tiên tiến. (Tuổi trẻ Thủ đô 19/11/2010).