• Thứ Hai, 22/11/2010 07:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/11/2010

  Tân Khoa
  Bộ Tài chính sử dụng chứng thực chữ ký số. Lại báo động “đỏ” về an ninh mạng. Thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT tại Lâm Đồng…

  Bộ Tài chính sử dụng chứng thực chữ ký số

  Ngày 18/11/2010, Bộ Tài chính phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ đã tổ chức lễ công bố sử dụng chứng thực chữ ký số chuyên phục vụ các cơ quan chính trị tại Bộ và quản lý thuê bao chứng thư số. Thứ trưởng Phạm Sĩ Danh nhấn mạnh: giao dịch điện tử và áp dụng chữ ký số là một trong những biện pháp hữu hiệu để thực hiện thành công Chính phủ Điện tử, góp phần tích cực cho mục tiêu cải cách hành chính đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ. Từ năm 2009, một số đơn vị trực thuộc Bộ như Tổng cục Thuế đã áp dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho chương trình thí điểm nộp hồ sơ khai thuế qua mạng; Tổng cục Hải quan cũng đang xúc tiến triển khai áp dụng chữ ký số cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sử dụng dịch vụ chứng thực công cộng. Đặc biệt, Bộ đang thí điểm sử dụng chứng thư số tại Thanh tra Bộ trong ứng dụng tổng hợp báo cáo thanh tra. Nhiệm vụ đặt ra cho năm 2011 của Bộ là triển khai thành công chữ ký số trong các giao dịch đã được lựa chọn. Tại buổi lễ, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng cục Dự trữ đã ký biên bản và nhận chứng thư số đăng ký thuê bao. (Hải Quan 21/11/2010)

  Lại báo động “đỏ” về an ninh mạng

  Ngày 18/11/2010, Chi hội An toàn Thông tin (ATTT) phía Nam đã tổ chức hội thảo "Quy hoạch an toàn thông tin số quốc gia – con đường phía trước" nằm trong chuỗi sự kiện "Ngày An toàn thông tin Việt Nam" tại TP.HCM. Theo kết quả khảo sát trong năm 2010 tại 300 doanh nghiệp phía Nam của Hiệp hội An toàn Thông tin (VNISA), số lượng các cuộc tấn công thực hiện bởi người nước ngoài nhưng nắm rõ thông tin nội bộ tăng cao gấp 2 lần so với năm 2009; gian lận tài chính, đọc các tài liệu nhạy cảm của tổ chức và cá nhân cũng đều tăng gấp 2 lần, động cơ tấn công để thu lợi bất chính tăng gấp 3 lần so với năm 2009. Theo phân tích của VNISA, trong năm 2010, thực tế cho thấy đang có sự gia tăng nhanh các loại tội phạm công nghệ cao chuyên nghiệp và chúng tập trung kết hợp nhiều kỹ thuật, phương pháp tấn công khác nhau. Ông Trịnh Ngọc Minh, Phó chủ tịch VNISA cho rằng, nguyên nhân bị tấn công là do mức độ sẵn sàng phát hiện và xử lý tấn công an ninh mạng của các doanh nghiệp còn thấp. Theo khảo sát của VNISA, hơn 2/3 số tổ chức không biết hoặc không có quy trình phản ứng lại các cuộc tấn công máy tính; 29% doanh nghiệp không hề biết rõ hệ thống mạng của mình có bị tấn công hay không; 63% doanh nghiệp không thể ước lượng được mức độ thiệt hại của các tấn công an ninh mạng. Theo dự báo của giới chuyên gia thì an ninh mạng vẫn sẽ tiếp tục nóng bỏng trong thời gian tới. Vì vậy, theo ông Trịnh Ngọc Minh, vấn đề đảm bảo an ninh, ATTT nói chung và an ninh mạng nói riêng phải luôn được quan tâm, đầu tư, cập nhật, nhất là đối với các doanh nghiệp. Đồng thời, cần nghiêm khắc xử lý đối với các tội phạm công nghệ cao nhằm răn đe và phòng ngừa… (Bưu điện Việt Nam 19/11/2010)

  Thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT tại Lâm Đồng

  Ngày 18/11/2010, đoàn công tác Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT do Phó Trưởng Ban chỉ đạo Đỗ Trung Tá và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng về tình hình ứng dụng và phát triển CNTT tại địa phương, và thăm Trường THPT chuyên Thăng Long, Đà Lạt. Trong những năm qua, Lâm Đồng luôn là một trong những địa phương có mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT-TT cao; công nghiệp CNTT phát triển khá; ứng dụng CNTT được triển khai mạnh trong các cơ quan Nhà nước với việc sớm xây dựng và ban hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quy chế CNTT đầy đủ, đồng bộ... Với hai trường ĐH Đà Lạt và Yersin, Lâm Đồng có điều kiện để phát triển nguồn nhân lực CNTT. Hiện tỉnh đang lên kế hoạch triển khai xây dựng Khu CNTT tập trung tại đây. (Bưu điện Việt Nam 19/11/2010)

  Sôi động và kịch tính chung khảo Nhân tài đất Việt 2010

  Ngày 19/11/2010, lần lượt 18 sản phẩm cả khu vực Nam - Bắc lọt vào Chung kết Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010, đều tụ hội tại trụ sở Báo điện tử VnMedia để “so tài”. Nhìn chung, không khí tại hội trường rất sôi động, “nóng bỏng” và kịch tính nhưng cũng đã có những phút nín lặng, hồi hộp. Không nằm ngoài dự đoán, buổi Chung khảo diễn ra khá căng thẳng và kịch tính. Nhìn chung, với những câu hỏi khá hóc búa, các tác giả trong buổi bảo vệ hôm nay đã khá vất vả để có thể đưa ra những lý lẽ thuyết phục và xác thực nhất trước hội đồng BGK. Ngay cuối buổi thuyết trình và phản biện của các thí sinh, Hội đồng giải thưởng đã nhóm họp lần cuối để xem xét các ý kiến phản biện về 18 sản phẩm lọt vào vòng áp chót này, nhằm lựa chọn ra sản phẩm xứng đáng nhất nhận được giải trong năm nay. Như vậy, từ giờ tới ngày 21/11/2010, 18 tác giả, nhóm tác giả đã hoàn thành phần bảo vệ trước Hội đồng Chung khảo sẽ phải hồi hộp chờ kết quả. Theo kế hoạch, kết quả sẽ được công bố tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2010 vào tối ngày 21/11 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô. (Vn Media 20/11/2010)

  Tuyên dương 10 giảng viên doanh nhân tham gia đào tạo trực tuyến truyền kinh nghiệm cho sinh viên

  Tối 18/11/2010, tại Nhà văn hóa học sinh - sinh viên Hà Nội diễn ra lễ tuyên dương 10 giảng viên là doanh nhân có nhiều đóng góp và 2 giảng viên doanh nhân được yêu thích nhất khi tham gia chương trình 1.000 doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua Elearning do Hội LHTN Việt Nam và TOPICA tổ chức. Các thành viên này là Trương Thanh Đức - Chủ tịch Công ty luật Basico, Giám đốc pháp chế Ngân hàng Bảo Việt; Đào Trọng Khang, giám đốc Công ty tư vấn và quản lý nhân sự DTK; Nguyễn Thị Sơn Hương, Giám đốc Công ty truyền thông Smedia; Vũ Đức Nam, Phó giám đốc Công ty Luật Đông Đô; Nguyễn Đức Thắng, Phó giám đốc Ban thanh tra pháp chế (Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam); Vũ Hữu Đạt, Công ty Diệt trừ mối và khử trùng Hà Nội; Huỳnh Thị Cầm, Công ty Tài chính Gere’ral Socie’te, giáo viên trẻ nhất lớp Elearning… (Tiền Phong 19/11/2010)

  Gia Lai: Một chủ thẻ ATM bất tỉnh vì điện giật khi rút tiền

  Vào khoảng 15h30, chị Siu H’Triêm vào máy ATM của Phòng giao dịch Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) tại số 92 đường Trần Hưng Đạo, Quốc lộ 25, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, để rút tiền. Khi chị chạm vào máy ATM thì bị điện giật đến đổ ập người lên màn hình máy. Rất may, chị đã được mọi người cấp cứu kịp thời. Nhân viên Phòng giao dịch ngân hàng đã nhanh chóng cúp cầu dao điện và chở Siu H’Triêm đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa cách đó gần 3 cây số. Ông Đặng Công Thành, Giám đốc Phòng giao dịch MHB tại thị xã Ayun Pa cho biết, nguyên nhân có khả năng do trời mưa, dòng điện máy điều hòa đặt trong tủ ATM bị rò rỉ gây nhiễm điện sang máy rút tiền tự động. Máy ATM bị rò điện này được đưa vào sử dụng khoảng 3 tháng nay. Đây là máy rút tiền tự động duy nhất của Ngân hàng MHB và là máy ATM thứ 2 trên địa bàn thị xã Ayun Pa. (Vn Express 19/11/2010)

  Thầy cô thời @ và lớp học Internet

  Không bảng đen và phấn trắng, những thầy cô thời @ “lên lớp” bằng... mạng Internet. Nhưng, họ vẫn tràn đầy nhiệt huyết, trẻ trung và coi học trò như người bạn để sẻ chia tri thức, xa cách giáo điều. Họ là luật sư, kỹ sư, doanh nhân... đang làm việc ở những nơi hấp dẫn, nhưng vẫn sẵn sàng làm những người thầy, cô thời @, để truyền hết tri thức và nhựa sống của mình cho học viên qua những “lớp học Internet”. Đó là chương trình do Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam và Chương trình Cử nhân Trực tuyến của Viện Đại học Mở Hà Nội (www.topica.edu.vn) phối hợp tổ chức. Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, mỗi khi online, anh luôn bình đẳng với người học, chỉ muốn họ “coi nick của mình như nick của một người bạn, và tranh cãi nhau vì chủ đề nói tới chứ không vì cái nick đó của ai”. Theo anh, với lớp học thời công nghệ số như này, nhiều thứ sẽ không còn giáo điều như lớp học truyền thống. Thầy không phải lúc nào cũng đúng. Lớp học không phải là nơi thầy đọc – trò chép, mà đây là chỗ để tăng thời gian thảo luận, trao đổi. Vì thế, sẽ chẳng ngạc nhiên khi học trò gọi Thanh Đức là... anh chứ không phải thầy. Bảo anh nhận xét về lớp trẻ bây giờ, “thầy giáo mạng” mỉm cười đáp: “Giới trẻ vẫn có nhiều thứ hơn lớp trước. Người ta cứ bảo thanh niên bây giờ chỉ muốn giàu nhanh nhưng điều đó cũng tốt chứ, miễn là đúng pháp luật”. Không chỉ là trưởng đại diện một tổ chức của Trung Quốc tại Việt Nam và tham gia Liên minh cứu trợ trẻ em, Đoàn Thị Thanh Tú còn là giáo viên môn “Kinh tế vi mô” của Topica. Tham gia đào tạo trực tuyến, cứ tưởng nhàn hơn nhưng thực tế thì ngược lại. “Chỉ cần dạy lan man là người học ý kiến ngay. Họ rất tinh” – cô giáo tốt nghiệp Đại học Bách khoa và MBA Đại học Ngoại thương này tâm sự. Theo chị, việc dạy học qua mạng này làm cho học viên được tiếp cận với những tình huống thực tế nhiều hơn vì thầy, trò có thể đối thoại, trao đổi qua diễn đàn, chứ không bị gò ép bởi không gian, thời gian như những lớp học truyền thống. “Có lần, một học viên làm ăn thua lỗ khi mở quán cà phê, đã kêu gọi các thành viên trong lớp và giảng viên hiến kế xử lý. Thế là mọi người nhảy xô vào góp ý như mở thêm hình thức giải trí trong quán, mua thêm màn hình tivi to, thuê một số ca sĩ nghiệp dư đến biểu diễn, xem xét lại nguồn cung cà phê, cách bày quán...” – “cô giáo mạng” kể lại về điều thú vị là bốn tháng sau: “Học viên đó thông báo, tình hình quán cà phê đã bắt đầu cải thiện và mời cả lớp đến uống nước để cảm ơn”. Nhưng điều mà những người dạy như thầy Thanh Đức, cô Thanh Tú rất thích là được học viên... “bật lại” ý kiến của mình, “vì ngày xưa mình cũng là người thích phản biện. Mình không nghĩ điều đó là bất kính; trái lại, việc đối chất sẽ có lợi cho cả hai bên, để hiểu vấn đề đa chiều hơn” – người phụ nữ đã có bao năm kinh doanh, từng đi nhiều nước châu Á để học tập và làm việc này thẳng thắn tâm sự. Với chị, việc giảng dạy trên mạng, dù thù lao chưa cao với công sức, nhưng vẫn thấy ấm lòng, bởi hạnh phúc còn là sẻ chia, thông cảm... (Tiền Phong Online 20/11/2010).