• Thứ Hai, 22/11/2010 12:57 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/11/2010

  Tân Khoa
  "Hệ thống số hoá tư duy" lên ngôi tại Nhân tài đất Việt 2010. Không có cửa cho doanh nghiệp Việt Nam cung cấp linh kiện phụ trợ cho Intel. Vietnam Telecomp 2010 là triển lãm hàng nhái quốc tế?...

  Hệ thống số hoá tư duy lên ngôi tại Nhân tài đất Việt 2010

  Tối 21/11/2010, tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi Nhân tài Đất Việt lần thứ 6. Năm nay, cuộc thi Nhân tài Đất Việt có 3 lĩnh vực được xét trao giải gồm: CNTT; Khoa học Tự nhiên và Y Dược. Ở lĩnh vực CNTT, từ gần 200 sản phẩm ở vòng sơ khảo, 18 sản phẩm đã lọt vào chung khảo. Kết quả, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất (trị giá 100 triệu đồng) cho sản phẩm “Hệ thống số hóa tư duy con người” của nhóm MIMAS (đến từ Hà Nội). 1 giải nhì (trị giá 50 triệu đồng) thuộc về sản phẩm “Thế giới vận tải Letgo 24” của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Khang, Lê Đức Quyết (TP.HCM). Ban tổ chức cũng đã trao 3 giải ba và 3 giải khuyến khích cho lĩnh vực CNTT. Ở lĩnh vực y dược, năm nay lần đầu tiên được xét tặng trong Nhân tài Đất Việt, 1 giải thưởng duy nhất (trị giá 100 triệu đồng) đã thuộc về PGS TS Nguyễn Quang Tuấn và TS Phạm Mạnh Hùng (Viện Tim mạch Việt Nam) với công trình “Điều trị bệnh tim mạch bằng phương pháp can thiệp động mạch vành qua đường ống thông”. Ở lĩnh vực khoa học tự nhiên, 2 giải thưởng (mỗi giải 100 triệu đồng) đã được trao gồm: giải về Sinh học trao cho PGS TS Bùi Chí Bửu, Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL; giải về Vật lý thuộc về GS TS Đào Tiến Khoa, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện KHCN Việt Nam). (Thanh Niên 22/11/2010)

  Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

  Cuối tuần qua, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP Cần Thơ và Công ty Dun & Bradstreet (D&B, Mỹ) tổ chức hội thảo “Dữ liệu toàn cầu: Cánh cửa thông tin cho doanh nghiệp” tại TP.Cần Thơ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận thông tin một cách minh bạch và chính xác hơn về tài chính, thị trường, đối tác. Hội thảo cung cấp cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, về tầm quan trọng của thông tin đối với hoạt động kinh doanh, các công cụ để mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác trên toàn cầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các doanh nghiệp cũng được các chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chia sẻ kinh nghiệm, các giải pháp để vượt qua khó khăn, tiếp cận thị trường... (Người Lao Động 22/11/2010)

  SIS ra mắt phần mềm kế toán cảnh báo

  Ngày 20/11/2010 tại Hà Nội, công ty cổ phần SIS Việt Nam (sisvn.com) chính thức ra mắt phần mềm kế toán SAS INNOVA 8.0 có tính năng cảnh báo các thông tin quản trị doanh nghiệp về thuế, giao dịch và hàng hóa... Đây là phần mềm được thiết kế thông minh cho phép các doanh nghiệp sử dụng khai báo những cảnh báo nhằm hạn chế những sai sót, giảm rủi ro và giúp doanh nghiệp nhận biết sớm thành công trong kinh doanh. Phần mềm này giúp cảnh báo cho người sử dụng những vi phạm quy định quan trọng của luật thuế - kế toán và của nội bộ doanh nghiệp; phát hiện sớm những thành công từ con số kinh doanh, chi phí, giá thành sản phẩm; trợ giúp ban lãnh đạo và các trưởng phòng ban và người sử dụng biết được những cảnh báo quan trọng liên quan đến tiền, hàng và tình trạng hoạt động qua email và tin nhắn trong hệ thống nội bộ. Bên cạnh đó, SAS INNOVA 8.0 có hệ thống cơ sở dữ liệu được cập nhật thường xuyên có thể giúp doanh nghiệp sử dụng phần mềm phát hiện sớm các doanh nghiệp bỏ trốn và hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp bỏ trốn. SAS INNOVA 8.0 sẽ được SIS cung cấp chính thức từ ngày 6/12/2010 với nhiều gói sản phẩm khác cho từng quy mô doanh nghiệp. SAS INNOVA 8.0 có phiên bản miễn phí cung cấp đủ các tính năng cơ bản. (ICT News 21/11/2010)

  OBS hợp tác với CT-IN cung cấp dịch vụ quản trị viễn thông và CNTT

  Orange Business Services (OBS) một doanh nghiệp thành viên của tập đoàn Orange France Telecom (Pháp) vừa công bố hợp tác với Công ty Cổ phần Viễn thông Tin học Bưu điện (CT-IN) để cung cấp dịch vụ quản trị hệ thống viễn thông và CNTT cho các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam. Những giải pháp của OBS sẽ giúp tối ưu hoá hệ thống mạng, giảm chi phí hoạt động cho các tập đoàn lớn về tài chính, vận tải, dầu khí.... (Đầu Tư 22/11/2010)

  FPT cung cấp giải pháp ERP cho SMC

  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC vừa chính thức khởi động dự án ERP trên nền tảng SAP. Đối tác cung cấp và triển khai giải pháp này là Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT-IS). Việc ứng dụng giải pháp ERP sẽ giúp SMC quản lý kinh doanh chặt chẽ và hiệu quả hơn. (Thanh Niên 22/11/2010)

  Hà Nội: Sắp có thêm một trường cao đẳng nghề của Singapore

  Đầu năm 2011, tập đoàn KinderWorld (Singapore) sẽ mở cửa Trường Cao đẳng Dạy nghề Quốc tế Pegasus tại Hà Nội. Ngay trong quý I/201 trường sẽ tiếp nhận học viên và trong vòng 2 năm tới, trường sẽ xây dựng cơ sở tại Đà Nẵng, TP.HCM và Nha Trang với khả năng đào tạo 1.500 sinh viên. Dự án của KinderWorld về trường này tại Việt Nam có tổng vốn đầu tư 420 tỷ đồng. Trường sẽ đào tạo về CNTT bên cạnh các ngành học khác về du lịch, khách sạn, kinh tế - thương mại, ngoại ngữ... (Đầu Tư 22/11/2010)

  Tiếp thị trực tuyến cho sản phẩm Việt

  Nhằm cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong việc đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài với chi phí thấp, hiệu quả đo lường được. Công ty Emerald Consulting phối hợp với Sở Công Thương TP.HCM tổ chức hội thảo “Giải pháp xuất khẩu cho sản phẩm Việt - Ứng dụng tiếp thị trực tuyến”. Tham dự hội thảo sẽ có tham luận của nhiều diễn giả có tiếng trong và ngoài nước. Đặc biệt, với sự tham dự của đại diện của Google và cũng là diễn giả chính cho sự kiện lần này là ông Ghislain Le Chatelier - đại diện Google khu vực Đông Nam Á và ông Bạch Dương - chuyên gia chiến lược Google tại thị trường Việt Nam. Các chuyên gia sẽ trình bày về giải pháp và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn từ các quốc gia khác với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Theo dự kiến, hội thảo sẽ thu hút khoảng 200 khách tham dự là các doanh nghiệp xuất khẩu lớn tại TP.HCM. Hội thảo sẽ diễn ra ngày 8/12/2010 tại tòa nhà sự kiện Gala Royale. Các doanh nghiệp đăng ký tham gia hoàn toàn miễn phí. (Pháp luật TPHCM 22/11/2010)

  ZyXEL kỳ vọng tăng trưởng 30% trong năm 2011

  Tham dự triển lãm Vietnam Telecomp 2010 vừa diễn ra tại TP.HCM, ông Jimmy Goh – giám đốc ZyXEL Việt Nam cho biết, ZyXEL hiện cung cấp thiết bị cho các đối tác lớn như VNPT, Viettel, FPT, Nam Trường Sơn, Thành Công... Năm 2010, doanh thu của ZyXEL tại Việt Nam tăng 20% so với 2009 và kỳ vọng của ZyXEL cho 2011 sẽ đạt mức tăng trưởng 30%. (TBKTVN 22/11/2010)

  Không có cửa cho doanh nghiệp Việt Nam để cung cấp linh kiện phụ trợ cho Intel

  Theo nhiều ý kiến, sự xuất hiện của Intel và nhiều nhà đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam chính là cơ hội để phát triển công nghiệp phụ trợ để phục vụ các nhà đầu tư này. Tuy nhiên, làm gì để có được chỗ đứng với các doanh nghiệp trong nước? Đại diện của Intel đã thẳng thắn cho biết là không có cửa cho doanh nghiệp Việt Nam vì toàn thế giới chỉ có 4 – 5 công ty của Nhật Bản và Đài Loan có thể cung cấp đế chip. Thậm chí trong vòng 5 – 10 năm tới cũng khó lòng có doanh nghiệp nào của Việt Nam có đủ khả năng. Tương tự với Samsung khi họ cần ốc vít cho ĐTDĐ thì vẫn do các nhà đầu tư của nước ngoài cung cấp. Để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu này, doanh nghiệp trong nước chắc chắn phải nỗ lực rất nhiều. (Đầu Tư 22/11/2010)

  Vietnam Telecomp 2010 là triển lãm hàng nhái quốc tế?

  Triển lãm Vietnam Telecomp/Electronics - Internet & IT 2010 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP.HCM) vừa khép lại. Theo ban tổ chức, đây là cơ hội mở rộng tầm nhìn cho khách… Thế nhưng thực tế không hẳn như vậy. Hàng “đỉnh” lần này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay với các thương hiệu HTC (Đài Loan), Docomo (Nhật Bản) và kế đến là Huawei (Trung Quốc) mà không hề thấy những thương hiệu nổi tiếng như Nokia, Samsung, Motorola… Đáng nói hơn, nhiều nhất tại triển lãm lần này phải nói đến các gian hàng giới thiệu, trình diễn ĐTDĐ có thương hiệu rất lạ có xuất xứ từ Trung Quốc. Như có gian hàng trưng bày ĐTDĐ với hàng chục “thương hiệu” khác nhau. Hỏi kỹ, người giới thiệu khi nói là hàng Trung Quốc lúc lại bảo là hàng Singapore. Có gian hàng khác, giới thiệu khá nhiều điện thoại “độc”, nhất là loại cho trẻ em và người lớn tuổi với các phím số cực to… Nhưng tìm hiểu kỹ, các mẫu máy này không khác một số mẫu máy do các nước châu Âu đã sản xuất trước đây. Ở gian hàng khác, người giới thiệu còn mang cả máy tính bảng trông y như iPad của Apple ra giới thiệu và cũng thật dễ hiểu, người giới thiệu chạm liên tục lên màn hình chiếc máy tính bảng nhưng giao diện của nó không hề nhúc nhích… Tại các gian hàng giới thiệu ĐTDĐ Trung Quốc, các mẫu điện thoại cứ na ná nhau, khác nhau chỉ là tên điện thoại được thay đổi vài từ. Vậy mà không ít nhân viên ở các gian hàng giới thiệu điện thoại Trung Quốc đều giới thiệu mẫu ĐTDĐ thu được tất cả các kênh truyền hình của VTV với không ít mẫu điện thoại có hình dáng na ná như các smatrphone của các hãng nổi tiếng như HTC, Samsung, Motorola… Nhiều người đến dự triển lãm không khỏi bức xúc trước những gian hàng nhái chất lượng thấp. Trong khi đó, khi giới thiệu về triển lãm, ban tổ chức cho biết sẽ có nhiều tập đoàn, công ty nước ngoài tham gia với nhiều giải pháp công nghệ hiện đại nhất, đem đến những giá trị to lớn cho cả các doanh nghiệp và cuộc sống hiện đại… Tuy nhiên, khi trực tiếp có mặt tại triển lãm, nhiều người mới biết thực chất đây đơn thuần chỉ là một cuộc triển lãm hàng nhái quốc tế! (SGGP 22/11/2010).