• Thứ Ba, 23/11/2010 11:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/11/2010

  Tân Khoa
  VietnamNet bị hacker tấn công. Học viện Kỹ thuật Mật mã về nhất cuộc thi ATTT. VNPT sẽ tiếp tục đồng hành với Nhân tài đất Việt. Viettel ra mắt dịch vụ Chứng thực chữ ký số…

  VietnamNet bị hacker tấn công

  Vào khoảng 3 giờ sáng 22/11/2010, báo điện tử VietNamNet (www.vietnamnet.vn) đã bị tấn công thay đổi giao diện. Trên trang chủ của VietNamNet, các hacker đã để lại một hình vẽ kinh Coran kèm theo nhiều dòng chữ Ả Rập. Ngoài ra một số dòng chữ tiếng Anh trong đó có “HacKeD by TeaM MosTa AlgeriaN HackEr” (tấn công bởi nhóm hacker Mosta người Algieria). Đến trưa cùng ngày, việc truy cập vào website này vẫn còn rất khó khăn. Theo ông Bùi Bình Minh, trợ lý về công nghệ của Tổng biên tập VietNamNet, đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất mà VietnamNet từng gặp. Trong lịch sử hơn 10 năm phát triển, VietNamNet đã từng gặp các cuộc tấn công vào hệ thống nhưng đa phần với mục đích chứng tỏ trình độ bảo mật và cảnh báo. Tuy nhiên vụ việc lần này có động cơ phá hoại rất rõ ràng và rất ác ý. Cụ thể, hacker đã tìm cách xóa dữ liệu trên hệ thống khiến việc khởi động, khôi phục gặp nhiều khó khăn. Một nguồn tin từ VietNamNet cũng cho biết đây là lần thứ 2 trong tháng website này bị tấn công. Cách đây 3 tuần một đợt tấn công tương tự có tính chất “thăm dò” cũng đã được hacker thực hiện vào chiều thứ bảy và bộ phận kỹ thuật của VietNamNet đã mất hơn một ngày để khắc phục sự cố. Ông Bùi Bình Minh cũng cho biết, đến 16 giờ cùng ngày, hệ thống website VietNamNet hoạt động bình thường trở lại. Dự kiến trong những ngày tới VietNamNet sẽ mời các cơ quan chức năng, trong đó có cả cơ quan công an vào cuộc nhằm tìm hiểu nguyên nhân, động cơ, nguồn gốc tấn công website này. Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng Công ty Bkav, đơn vị đang phối hợp với VietNamNet xử lý vụ việc, vụ tấn công này là khá nguy hiểm vì hacker kiểm soát được hệ thống máy chủ của VietNamNet. Theo ông, hệ thống của tờ báo mạng này tương đối lớn cả về quy mô và mức độ bảo mật nhưng vẫn bị tấn công, điều này cho thấy các hệ thống khác hoàn toàn có thể nằm trong khả năng kiểm soát của những kẻ phá hoại. (Thanh Niên 23/11/2010)

  Học viện Kỹ thuật Mật mã về nhất cuộc thi ATTT

  Sáng ngày 21/11/2010 tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) và Cục CNTT (Bộ GDĐT) đã tổ chức vòng Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin 2010”. Tham gia vòng thi có 4 đội là ĐH Hoa Sen (giải Nhất khu vực phía Nam), đội ĐH Sư phạm TP.HCM (giải Nhì khu vực phía Nam), đội Học viện kỹ thuật Mật mã (giải Nhất khu vực phía Bắc) và Học viện Kỹ thuật Quân sự (giải Nhì khu vực phía Bắc). Kết quả, đội Học viện Kỹ thuật Mật mã đã giành giải Nhất, Học viện Kỹ thuật Quân sự giành giải Nhì, đội ĐH Hoa Sen giành giải Ba và giải Khuyến khích đã thuộc về đội ĐH Sư phạm TP.HCM. Đội đoạt giải Nhất và Nhì sẽ được nhận bằng khen của Bộ GDĐT. Lễ trao giải sẽ diễn ra sáng 23/11/2010 tại Hà Nội trong phiên toàn thể của sự kiện “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2010” do VNISA và VNCERT đồng tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TTTT. Theo đại diện Ban Tổ chức, với việc nâng tầm cuộc thi lên quy mô quốc gia từ năm nay, cuộc thi sẽ trở thành sân chơi thường niên bổ ích cho sinh viên ngành CNTT cả nước, tạo tiền đề trong việc thúc đẩy, định hướng phong trào nghiên cứu và học tập về ATTT trong tương lai. (ICT News 22/11/2010)

  VNPT sẽ tiếp tục đồng hành với Nhân tài đất Việt

  Sáng 22/11/2010, tại trụ sở Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ở 57 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội, lãnh đạo VNPT đã có buổi gặp gỡ với 18 nhóm thí sinh lọt vào chung khảo Nhân tài Đất Việt 2010. Đại diện nhà tài trợ chính đã đồng hành với Nhân tài Đất Việt 2010 nói riêng và Giải thưởng trong suốt 6 năm qua, trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng giám đốc Tô Mạnh Cường đã bày tỏ sự vui mừng khi Giải thưởng ngày càng được mở rộng, đồng thời ngày càng có nhiều nhân tài của đất nước được tôn vinh. Ông cho biết, VNPT thực sự tự hào khi sự phát triển của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự nghiệp phát triển chung của ngành Bưu chính Viễn thông và CNTT của nước nhà. Ông cũng thêm một lần nữa khẳng định, VNPT sẽ tiếp tục đồng hành với Nhân tài Đất Việt. (VnMedia 22/11/2010)

  Viettel ra mắt dịch vụ Chứng thực chữ ký số

  Ngày 22/11/2010, Viettel chính thức cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số Viettel-CA (Certificate Authority) sau khi được Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia cấp phép. Dịch vụ này cho phép các cá nhân hoặc tổ chức thay vì phải ký vào văn bản giấy tờ thì có thể ký xác nhận vào file văn bản trên máy tính và chuyển qua mạng Internet mà vẫn đảm bảo tính xác thực và được pháp luật bảo vệ như văn bản thông thường. Sau khi hoàn thiện các thủ tục đăng ký dịch vụ, ngoài giấy chứng nhận chứng thư số của Viettel, khách hàng sẽ nhận được 1 thiết bị USB Token (hay còn gọi là PKI Token) để cắm vào máy tính và bắt đầu sử dụng dịch vụ. Qua đó, khách hàng có thể thực hiện các thao tác trên máy tính để ký các văn bản trong Microsoft Word và Microsoft Excel 2007, kí vào email trên Microsoft Outlook 2007 hoặc các file Adobe Acrobat… Với dịch vụ Chứng thực chữ kí số Viettel-CA, khách hàng sẽ không phải mất thời gian đi lại và tốn kém chi phí để in giấy tờ, đóng dấu đỏ của công ty, xếp hàng ở cơ quan hành chính… So với các dịch vụ Chứng thực chữ ký số hiện nay trên thị trường, Viettel-CA đã nhập cuộc bằng mức giá thấp hơn 10 đến 20%, chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số này sẽ là một bước khởi đầu để Viettel tiếp tục phối hợp với các cơ quan nhà nước cho ra đời các giải pháp hành chính điện tử và thương mại điện tử trên mạng Internet và mạng di động, góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ là xã hội hóa các dịch vụ công. Để được tư vấn và hướng dẫn các thủ tục đăng ký sử dụng chứng thư số Viettel-CA, khách hàng có thể truy cập http://www.viettel-ca.vn, gọi đến số 0462.880.288, hoặc đến cửa hàng của Viettel tại các tỉnh và thành phố trên toàn quốc. (Công an Nhân dân Online 22/11/2010)

  TP.HCM: Infoworld trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 học viên

  Sáng 22/11/2010, Trường Tin học Infoworld đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 học viên 3 chuyên ngành Quản trị mạng, Lập trình phần mềm và Thiết kế website theo tiêu chuẩn của Microsoft. TS Dương Hùng - Hiệu trưởng của trường cho biết, trong số học viên này, 68% đã có việc làm từ khi chưa tốt nghiệp. (Thanh Niên 23/11/2010)

  297/448 ĐH và CĐ tham gia đào tạo ngành CNTT

  Trong số 448 cơ sở đào tạo ĐH và CĐ trong cả nước, hiện có tới 297 trường có đào tạo ngành CNTT. Kỳ tuyển sinh vừa qua, chỉ có 2 trường có điểm chuẩn vào ngành CNTT tăng là ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội - tăng 1 điểm) và ĐH CNTT (ĐHQG TP.HCM - tăng 0,5 điểm). Hai trường có điểm chuẩn bằng năm ngoái là ĐH Bách khoa Hà Nội và Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông Hà Nội. Còn lại hầu hết các trường đều giảm điểm chuẩn từ 0,5 đến vài điểm so với các năm trước như: ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM và ĐHQG Hà Nội), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (cơ sở TP.HCM). Hơn nữa, khá nhiều trường buộc phải tuyển nguyện vọng 2 ngành CNTT mới mong đủ chỉ tiêu. (Thanh Niên 23/11/2010).