• Thứ Tư, 24/11/2010 11:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/11/2010

  Tân Khoa
  1.024 tỷ đồng cho đề án sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử. Nguy cơ nghẽn mạng do smartphone. Cảnh báo từ vụ VietnamNet bị tấn công. Các nhà đầu tư nước ngoài chuyển hướng từ viễn thông sang Internet…

  1.024 tỷ đồng cho đề án sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử

  Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử Việt Nam” với tổng dự toán đầu tư 1.024 tỷ đồng. Theo đó, từ 2011-2012, sẽ phát hành hộ chiếu điện tử trong nước. Đề án được thực hiện trong 4 năm, chia thành 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 (2011-2012) sẽ đầu tư sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử ở trong nước. Giai đoạn 2 (2013-2014), đầu tư mở rộng phát hành hộ chiếu điện tử ra các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và triển khai việc kiểm soát hộ chiếu điện tử tại các cửa khẩu. Công nghệ nhận dạng vân tay sẽ đảm bảo tương thích với các công nghệ nhận dạng vân tay sử dụng trong hệ thống chứng minh nhân dân điện tử và hệ thống tàng thư tội phạm Bộ Công an đang chủ trì xây dựng. Cơ sở dữ liệu quốc gia về hộ chiếu điện tử sẽ đảm bảo khả năng mở rộng và tích hợp để trao đổi, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác về dân cư, về chứng minh nhân dân, về tội phạm. (SGGP 24/11/2010)

  Thành lập Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính

  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định 74/2010/QĐ-TTg về việc thành lập Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính (TTHC) trực thuộc Văn phòng Chính phủ (VPCP). Cục có chức năng giúp Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm soát TTHC; tổ chức thực hiện kiểm soát TTHC, quản lý CSDL quốc gia về TTHC... Quyết định sẽ có hiệu lực thi hành từ 6/1/2011. (TBKTVN 24/11/2010)

  100% website của cơ quan nhà nước phải có giải pháp chống tấn công mạng

  Ngày 23/11/2010 tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) và Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) đã tổ chức Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2010. Theo khẳng định của các chuyên gia, tội phạm mạng ngày càng phức tạp, tấn công vào nhiều lĩnh vực và có xu hướng của tội phạm quốc tế. Số vụ tấn công ngày càng tăng nhanh và thiệt hại là khó lường, trở thành mối đe doạ cho sự cạnh tranh và phát triển KT-XH. Đáng mừng là bên cạnh các quy pháp pháp luật, ngày 13/10/2010 Chính phủ đã có quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển an toàn thông tin quốc gia đến 2020 với tổng ngân sách nhà nước khoảng 765 tỷ đồng để thực hiện 6 dự án ưu tiên. Ông Vũ Quốc Khánh – Giám đốc VNCERT cho biết, hệ thống tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá an toàn thông tin sẽ được ban hành để đến 2015, các tiêu chuẩn này được áp dụng rộng rãi trong toàn bộ hệ thống thông tin trọng yếu. Hình thành cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thông tin và 100% website của các cơ quan nhà nước phải có giải pháp chống tấn công mạng.... Cũng nhân dịp này, VNISA đã công bố báo cáo kết quả khảo sát hiện trạng an toàn thông tin Việt Nam 2010. Cuộc khảo sát đã được tiến hành trong 5 tháng với 500 tổ chức, doanh nghiệp. Việc các tổ chức, doanh nghiệp khẳng định sẽ tăng chi ngân sách cho an toàn thông tăng lên 49% so với 43% của năm 2009 là những tín hiệu đáng mừng. (TBKTVN, Bưu điện Việt Nam 24/11/2010)

  ĐHQG Hà Nội và Viettel hợp tác đào tạo

  Ngày 23/11/2010, ĐHQG Hà Nội và Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chiến lược phát triển của Tập đoàn Viettel. Trong giai đoạn đầu, hai bên tập trung triển khai các dự án xây dựng phòng thí nghiệm và thiết kế điện tử; chế tạo và chuyển giao các loại thiết bị CNTT ứng dụng trong truyền thông di động, đồng thời cùng xây dựng các ứng dụng trên nền điện thoại di động, như nghiên cứu, phát triển font chữ tiếng Lào và Khmer; phát triển ứng dụng cho điện thoại di động trên nền hệ điều hành Android… Đại diện Tập đoàn Viettel cam kết triển khai chương trình hỗ trợ học bổng cho SV của ĐH Quốc gia Hà Nội và phối hợp trong tuyển dụng SV nhà trường vào làm việc tại Tập đoàn. (Hà Nội mới 24/11/2010)

  Vikomed chuyển giao thành công thiết bị y tế công nghệ cao

  Công ty Liên doanh Y học Việt Hàn (Vikomed) vừa chuyển giao thành công thiết bị y tế kỹ thuật số công nghệ cao đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á. Đó là hệ thống X quang kỹ thuật số Titan 2000. Sản phẩm này được sản xuất tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc với giá thành thấp hơn 25 – 30% sản phẩm nhập khẩu cùng loại. (TBKTVN 24/11/2010)

  Tổng cục Thuế chọn FPT làm nhà cung cấp dịch vụ về trung tâm dữ liệu

  Trong hơn 48 giờ, từ chiều ngày 12/11 đến 14/11/2010, toàn bộ hệ thống thiết bị và dữ liệu của Trung tâm Tin học, Tổng cục Thuế đã được chuyển thành công sang địa chỉ mới: Trung tâm dữ liệu Telehouse Việt Nam – một liên doanh thuộc Công ty Cổ phần Hệ thống thông tin FPT (FPT IS). Đây là một hạng mục quan trọng trong hợp đồng “Thuê Trung tâm Dữ liệu và Dịch vụ Quy hoạch chuyển đổi hệ thống trung tâm dữ liệu” trị giá 25 tỷ đồng giữa FPT IS và Tổng Cục thuế. Theo đó, Tổng Cục Thuế sẽ sử dụng dịch vụ trung tâm dữ liệu do FPT IS cung cấp trong vòng ít nhất 3 năm tới. Tính đến thời điểm này, sau một tuần vận hành tại địa điểm mới, hệ thống hoạt động ổn định. Trước đó, vào tháng 10/2008, FPT IS cũng chuyển thành công Trung tâm dữ liệu của Kho bạc Nhà nước từ địa điểm Trần Khánh Dư sang địa điểm Cát Linh, được Tổng giám đốc kho bạc nhà nước đánh giá cao và khen ngợi. (Hà Nội mới 23/11/2010)

  Nguy cơ nghẽn mạng do điện thoại thông minh

  Theo ông Abdallah Harati - Tổng giám đốc Nokia Siemens Networks, tình trạng nghẽn mạng do lưu lượng phát sinh từ thiết bị điện thoại thông minh đã xảy ra với một số nhà mạng trên thế giới. Tại Việt Nam, các nhà mạng chưa gặp phải vấn đề này do công nghệ 3G mới triển khai và số lượng thuê bao còn tương đối ít, mới chỉ chiếm khoảng 5%. Tuy nhiên, các nhà khai thác Việt Nam cũng cần có những bước chuẩn bị để sẵn sàng đối phó. Ông cũng cho biết, khi các nhà khai thác 3G tiếp cận được những những lớp khách hàng ở nông thôn, vùng sâu vùng xa thì có thể nói 3G sẽ bùng nổ ở Việt Nam. (TBKTVN 24/11/2010)

  Các nhà đầu tư nước ngoài chuyển hướng từ viễn thông sang Internet

  Hiện cả 3 mạng di động có yếu tố nước ngoài là S-Fone, Vietnammobile và Beeline chỉ chiếm được chưa đầy 10% thị phần. SK Telecom đã khéo léo rút khỏi S-Fone thông qua việc chuyển đổi mô hình từ hợp tác kinh doanh sang liên doanh. Hutchison Telecom thì cũng chưa công bố tiếp tục rót vốn đầu tư vào Vietnammobile sau lần mạnh tay chi 600 triệu USD để chuyển đổi công nghệ từ CDMA sang GSM. Còn với Beeline thì doanh thu cũng không nhiều mà chi phí bỏ ra cũng tương đối lớn. Theo nhận định của lãnh đạo Bộ TTTT, các nhà đầu tư nước ngoài không còn mặn mà liên doanh về viễn thông nữa. Thay vào đó, họ nhắm vào Internet băng rộng. Cụ thể chính sự xuất hiện của RusViet Telecom (RVT), một liên doanh về Internet băng thông rộng giữa VNPT (51% cổ phần) với Altech (Liên bang Nga) với tổng số vốn của cả hai bên là 1.600 tỷ đồng. Việc các nhà đầu tư nước ngoài nhắm vào Internet băng rộng vì số lượng người dùng thực tế còn thấp và theo số liệu thống kê đến tháng 10/2010 mới chỉ có 30% là thuê bao băng rộng với con số khoảng 3,6 triệu. Ông Vũ Hoàng Liên – Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) cho rằng hiện còn nhiều dư địa cho các nhà đầu tư nước ngoài. Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Viettel, các điều kiện để phát triển Internet băng rộng ở Việt Nam đã có. Vấn đề chỉ là làm sao có được vùng phủ sóng rộng, cước phí thấp và kênh bán hàng rộng khắp. (Đầu Tư 24/11/2010)

  Báo điện tử phải đầu tư nhiều hơn cho an toàn thông tin

  Liên quan đến sự kiện báo điện tử VietnamNet bị hacker tấn công, ông Vũ Quốc Khánh - Giám đốc VNCERT, cho biết là ông không có bình luận cụ thể gì do mới chỉ biết sự việc qua báo chí và bản thân VietNamNet cũng chưa có báo cáo lên VNCERT. Tuy nhiên, một khi hệ thống đã bị truy cập trộm vào trong, bị mất quyền kiểm soát hoặc bị cài mã độc hại thì hacker sẽ dễ dàng làm hỏng, khiến hệ thống không hoạt động được. Tuy nhiên theo ông, hậu quả là nghiêm trọng, còn hành vi của hacker thì thông thường. Việc hacker xâm nhập, chiếm quyền admin là điều mà khá nhiều website bị mắc phải do web đó có quá nhiều lỗ hổng không được vá kịp thời. Ngoài ra, website đó cũng không được giám sát an toàn thông tin thường xuyên để đánh giá rằng có kẻ nào đang do thám, đang đột nhập thử hay không, có kẻ nào vào vùng mình cấm truy cập hay không. Vì thế, nếu một hệ thống được coi là rất quan trọng, ví dụ như một tờ báo điện tử lớn, có nhiều độc giả, nếu không muốn xảy ra tình trạng trên thì phải đầu tư nhiều hơn nữa. Ông cũng cho biết, để chống lại hacker, chúng ta phải tuân thủ tiêu chuẩn quản lý an toàn thông tin. Ngoài ra, cần cập nhật các hệ thống công cụ mới, kỹ thuật tấn công mới của hacker để phòng vệ. Cũng phải nói rằng, tất cả các công nghệ hôm nay được coi là an toàn thì sau một thời gian có thể phát hiện ra các lỗ hổng trên các phần mềm nền tảng xây dựng ra web đó. Do đó, nếu muốn hacker không phát hiện ra, thì người quản trị phải luôn cập nhật, giám sát, theo dõi và khắc phục. Qua điều tra về an toàn thông tin cho thấy các website ở Việt Nam có nguy cơ tiếp tục bị tấn công rất cao. Chỉ tính riêng các cổng thông tin điện tử của thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh hay của các Bộ đã có đến hơn 20% là không sử dụng log file (ghi lại để kiểm tra). Khi không ghi lại, sẽ rất khó để theo dõi hacker có truy cập trộm hay không. Ngoài ra, có gần 30% website này không có người chuyên trách, quản trị thông tin cho hệ thống. Và với cách quản lý như vậy, việc hacker tấn công sẽ là dễ dàng. Việc sử dụng phần mềm không có bản quyền cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bị hacker tấn công. Theo khảo sát của VNCERT, ở Việt Nam dùng rất nhiều nền tảng làm các trang web khác nhau: từ mã nguồn mở đến mã nguồn thương mại hoặc trên nền những công cụ xây dựng web sever khác nhau. Tuy nhiên, nếu sử dụng hệ thống không bản quyền sẽ không có khả năng cập nhật những bản vá lỗ hổng an ninh. Do đó, khả năng bị lợi dụng lỗ hổng để tấn công vào website này cao hơn các website khác là đương nhiên. (Vietnam Plus 23/11/2010).