• Thứ Năm, 25/11/2010 13:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/11/2010

  Tân Khoa
  Ban hành chế độ mới về phí tên miền .vn. Điều tra vụ hacker tấn công báo điện tử VietnamNet. Khai mạc Olympic Tin học Sinh viên và vòng loại ACM/ICP. TP.HCM: Lỗi phần mềm khiến nhiều người bị giam giữ quá hạn…

  Ban hành chế độ mới về phí tên miền .vn

  Ngày 24/11/2010, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia và địa chỉ Internet Việt Nam. Theo đó, lệ phí cấp tên miền .vn đắt nhất là 350.000 đồng và phí duy trì tên miền cao nhất là 40 triệu đồng/năm. Riêng tên miền tiếng Việt được miễn lệ phí cấp tên miền và duy trì tên miền. Theo quy định tại thông tư, cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về Internet ở Việt Nam khi thu phí được trích 90% số tiền phí, lệ phí thu được trước khi nộp vào ngân sách nhà nước để chi phí cho công việc cấp đăng ký và quản lý, duy trì, phát triển tên miền, địa chỉ Intemet của Việt Nam. (Tuổi Trẻ 25/11/2010)

  Điều tra vụ hacker tấn công báo điện tử VietnamNet

  Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm Công nghệ cao Bộ Công an đang phối hợp với báo điện tử VietnamNet và Trung tâm An ninh mạng ĐHBK Hà Nội (BKIS) tiến hành điều tra về vụ việc báo điện tử này bị hacker tấn công ngày 22/11/2010. Hiện tại, các chuyên gia chưa xác định được hướng tấn công là từ nước ngoài hay trong nước và hiện cũng chưa có nhóm hacker nào tuyên bố nhận trách nhiệm. (Tuổi Trẻ 25/11/2010)

  Khai mạc Olympic Tin học Sinh viên và vòng loại ACM/ICP

  Lễ khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 19 (OLP’10) kết nối cùng Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC lần thứ 35 khu vực châu Á điểm thi Hà Nội đã khai mạc chiều 24/11/2010 tại ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội với 716 SV Việt Nam và quốc tế tham dự. Có hơn 54 trường ĐH, CĐ trong nước cử các đội tuyển tham gia OLP’10 với gần 300 đội tuyển, tương ứng với gần 900 lượt thi thuộc tám khối: Khối Siêu cúp (khối A): Khối Chuyên Tin (khối B), Khối Không chuyên Tin (khối C), Khối Cao đẳng (khối D), Khối Tập thể Chuyên Tin ACM (khối E), Khối tập thể Không chuyên Tin ACM (khối F), Khối Phần mềm nguồn mở (khối H).Các thí sinh tham gia giải thưởng “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” do Hội Tin học Việt Nam tổ chức trong kỳ nghỉ hè từ tháng 7 đến tháng 10/2010 cũng sẽ góp mặt tại Cuộc thi OLP Tin học SVVN lần thứ 19. Có 5 đội tuyển được chọn vào bảo vệ Chung khảo tại Hà Nội trong số 20 đội tuyển đăng ký tham dự. Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC lần thứ 35 khu vực châu Á điểm thi Hà Nội cũng có 116 đội tuyển đăng ký dự thi, trong đó có 102 đội Việt Nam và 14 đội quốc tế (gồm 1 đội Hàn Quốc, 2 đội Đài Loan, 1 đội Hồng Công, 2 đội Trung Quốc, 2 đội Singapore và 6 đội Thái Lan). Các đội tuyển Việt Nam tham dự ACM/ICPC với quyết tâm cao bằng việc cử nhiều đội tuyển tham dự nỗ lực thi đấu với các đội quốc tế để giành suất tham dự chung kết toàn cầu. ĐH FPT đăng ký 6 đội. Các Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TP.HCM đăng ký 5 đội, ĐH Ngoại thương Hà Nội 3 đội. Trường đăng cai tổ chức cuộc thi - ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội tham dự với 14 đội. Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 19 (OLP’10) kết nối cùng Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC lần thứ 35 khu vực châu Á điểm thi Hà Nội do Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ GDĐT tổ chức tại ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội từ 24 đến 26/11/2010. Đây là lần thứ hai ĐH Công nghệ đăng cai tổ chức kỳ thi này. (Nhân dân Điện tử 24/11/2010)

  TP.HCM: Lỗi phần mềm khiến nhiều người bị giam giữ quá hạn

  Tại buổi giám sát của Ban pháp chế HĐND TP.HCM với Tòa án nhân dân TP sáng 24/11/2010, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo tòa về tình trạng quá hạn tạm giam. Theo báo cáo của cơ quan công an tại cuộc làm việc với Ban pháp chế trước đó, số lượng bị cáo bị giam giữ quá thời hạn theo lệnh tạm giam lên tới 120 trường hợp. Giải trình với đoàn giám sát, ông Huỳnh Ngọc Ánh - Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM - cho rằng con số trên có thể chưa chính xác vì hiện nay lượng án hình sự tồn đọng quá hạn không nhiều. Tuy nhiên, ông Ánh nhìn nhận thực tế cũng có một số trường hợp thời gian tạm giam bị “lố” do quy trình làm lệnh tạm giam của tòa án. Theo lập trình của hệ thống, căn cứ theo tội danh bị cáo bị truy tố mà có lệnh tạm giam với thời hạn 45 ngày hoặc 4 tháng. Trong những vụ án có nhiều bị cáo bị truy tố ở khung hình phạt nặng, nhẹ khác nhau, được ra lệnh tạm giam với thời hạn khác nhau nhưng thẩm phán chỉ căn cứ vào bị cáo đầu vụ để lên lịch xét xử thì dễ dẫn đến tình trạng quá hạn tạm giam. Ông Ánh cho biết tòa đã lưu ý các thẩm phán để khắc phục tình trạng này. (Tuổi Trẻ 25/11/2010)

  Ga Sài Gòn thu hồi trên 10.000 chỗ đã được đặt qua mạng

  Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cho biết, tính đến chiều 24/11/2010, đã có 26.717 chỗ vé tàu Tết Tân Mão (từ ngày 22 đến ngày 28-12 Âm lịch) được đặt mua qua hệ thống bán vé www.vetau.com.vn, trong đó 20.926 chỗ tàu số chẵn (chiều TP.HCM - Hà Nội) đi vào những ngày cao điểm. Tuy nhiên, trong số chỗ đã được đặt, đến nay cũng mới có khoảng 25.893 chỗ đã thanh toán tiền. Hiện vẫn còn trên 10.000 chỗ đã được đặt thành công nhưng chưa thanh toán. Theo quy định, sau 5 ngày kể từ khi đặt chỗ thành công, nếu hành khách không thanh toán, số chỗ tự động thoát ra và được đưa lại lên hệ thống để hành khách khác đặt chỗ. Những ngày qua, nhiều hành khách phản ánh khi vào hệ thống bán vé tàu www.vetau.com.vn, đều nhận được thông báo từ ngày 22 đến ngày 28/12/2010 Âm lịch đã hết vé, mặc dù ngành đường sắt thông báo vẫn còn nhiều chỗ. Theo ông Đinh Văn Sang, Phó TGĐ Công ty, với số chỗ vé tàu tết đi vào những ngày cao điểm được công ty tiếp tục cập nhật số chỗ đã thu hồi đưa lên hệ thống để hành khách khác đặt chỗ. Riêng số chỗ đi ngày thấp điểm (từ ngày 21/12 Âm lịch trở lại đây), công ty chỉ đưa lên mạng 50%, số còn lại bán trực tiếp tại ga Sài Gòn, các đại lý, đặt vé qua điện thoại giao vé tận nhà. Vì thế, khi vào hệ thống không tìm thấy dữ liệu số chỗ của ngày thấp điểm, hành khách có thể đến trực tiếp ga Sài Gòn, đại lý mua vé, theo đó vé những ngày thấp điểm không cần in tên, số CMND người đi tàu. Sau 9 ngày bán vé bằng hình thức đặt chỗ qua mạng, công ty đã phát hiện account đặt chỗ có dấu hiệu đầu cơ (do phiếu đặt chỗ sai thông tin, không ghi tên, CMND người đi tàu). Vì vậy công ty đã thu hồi số chỗ trên. (SGGP 25/11/2010)

  TP.HCM: Phát động giải thưởng CNTT-TT lần thứ ba

  Sở TTTT TP.HCM vừa phát động giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần thứ ba. Đối tượng được tham gia là các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, cung cấp các dịch vụ CNTT-TT và ứng dụng CNTT có tư cách pháp nhân và đăng ký hay có giấy phép hoạt động. Giải thưởng cũng xét tặng cả những cá nhân có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển CNTT-TT của thành phố. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở, nét mới năm nay của giải thưởng là ban tổ chức sẽ mở rộng phạm vi tham dự giải, các doanh nghiệp khu vực phía Nam đều có thể đăng ký không giới hạn ở khu vực TP.HCM như các năm trước. (Pháp luật TP.HCM 25/11/2010)

  Hà Nội: Sắp có quy định về hạ tầng TTTT với nhà cao tầng

  Theo dự thảo quy định của UBND TP.Hà Nội, các tòa nhà cao tầng có nhiều chủ sử dụng trên địa bàn Hà Nội phải được lắp đặt thùng thư bưu chính, hệ thống cáp điện thoại cố định và cáp truyền hình. Quy định này sẽ có hiệu lực đối với tất cả các tòa nhà nằm trên địa bàn TP.Hà Nội. Nếu các công trình đã hoàn thành và đang được sử dụng, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bổ sung trong thời gian sớm nhất.Đơn cử như, hệ thống cáp điện thoại cố định, cáp truyền hình phải được lắp đặt theo nguyên tắc dễ tiếp cận, thuận tiện cho việc lắp đặt, đấu nối cung cấp dịch vụ, bảo trì, quản lý và sử dụng; tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn chuyên ngành liên quan; và đảm bảo các điều kiện kỹ thuật để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại cố định đều có thể đấu nối tại tủ phân cáp (hoặc giá đấu dây của toà nhà) phục vụ việc cung cấp dịch vụ điện thoại cố định theo nhu cầu của người sử dụng. Đối với việc quản lý, khai thác, sử dụng hạ tầng TTTT, dự thảo quy định rõ: Người sử dụng trong toà nhà có quyền được lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính chuyển phát, dịch vụ điện thoại cố định, dịch vụ truyền hình theo nhu cầu; Ký kết hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ với doanh nghiệp cung cấp và thanh toán đầy đủ các khoản cước phí theo quy định của hợp đồng đã ký giữa hai bên.Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính, chuyển phát, dịch vụ điện thoại cố định, dịch vụ truyền hình có quyền bình đẳng trong việc cung cấp dịch vụ cho người sử dụng trong toà nhà. Ngoài ra, dự thảo quy định của UBND TP.Hà Nội cũng nêu rõ trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan như: Sở TTTT, Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ... trong việc lắp đặt, quản lý và sử dụng thùng thư bưu chính, hệ thống cáp điện thoại cố định và hệ thống cáp truyền hình. (ICT News 23/11/2010)

  Bill Gates của châu Á với tham vọng điện toán đám mây ở Việt Nam

  Nhân việc mở văn phòng tại Hà Nội mới đây, ông Steve Chang - Chủ tịch tập đoàn Trend Micro (Đài Loan) cho biết, hiện tại Trend Micro có 4.500 nhân viên làm việc toàn cầu tại 24 văn phòng cùng doanh thu đạt ngưỡng 1 tỷ USD. Về việc mở văn phòng tại Việt Nam vào thời điểm này, vì Việt Nam hiện đã có 25 triệu người sử dụng Internet và cũng là một trong 3 thị trường viễn thông phát triển nhanh nhất châu Á. Bên cạnh đó là sự phát triển của công nghệ điện toán đám mây trong tương lai mà Trend Micro đang muốn giúp Việt Nam nắm bắt. 2010 sẽ là năm đầu tiên của 30 năm tới cho Trend Micro tại Việt Nam. Nếu Chính phủ Việt Nam không hiểu được tầm quan trọng của công nghệ này thì các nhà phát triển phần mềm và kỹ sư CNTT của Việt Nam sẽ không theo kịp được sự phát triển vì không nắm được cốt lõi của công nghệ này. Ngoài ra, Việt Nam sẽ phụ thuộc vào các hãng cung cấp lớn mà không phát triển được thêm giá trị gia tăng. Sẽ không có sự độc lập trong việc sáng tạo và phụ thuộc vào công nghệ của bên ngoài. Thêm vào đó, sẽ không có khả năng xây dựng được các trung tâm dữ liệu cho mình và đây là vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. (TBKTVN 28/11/2010).