• Thứ Sáu, 26/11/2010 10:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/11/2010

  Tân Khoa
  Phải công khai thông tin về sinh viên tốt nghiệp trên website. Viettel Technologies trở thành thành viên của Liên đoàn Vũ trụ Quốc tế. Truy tố một giám đốc lừa đảo trên mạng…

  Các trường ĐH, CĐ phải công khai thông tin về sinh viên tốt nghiệp trên website

  Về tình trạng nhiều trường ĐH, CĐ chậm cấp bằng tốt nghiệp gây thiệt thòi cho sinh viên trong quá trình xin việc, ông Phạm Mạnh Hùng - Chánh văn phòng Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới Bộ sẽ ban hành quyết định mới về quy trình cấp phát văn bằng, chứng chỉ theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải tiến quy trình cấp phát phôi văn bằng tốt nghiệp. Nếu hồ sơ đề nghị cấp phôi theo chỉ tiêu đào tạo giáo dục chính quy thì không cần có sự thẩm định hồ sơ của các vụ chức năng mà văn phòng (bộ phận cấp phôi văn bằng, chứng chỉ) sẽ cấp ngay. Với các hình thức giáo dục thường xuyên, đào tạo liên thông, liên kết cần phải qua thẩm định hồ sơ của các vụ. Hồ sơ đăng ký cấp phôi văn bằng chỉ yêu cầu các trường gửi văn bản đề nghị cấp phôi ghi rõ loại phôi, số lượng phôi cần cấp và báo cáo số phôi liên quan được cấp lần trước (lần gần nhất). Các trường phải duy trì chế độ báo cáo hằng năm về tình hình quản lý và cấp văn bằng tốt nghiệp; phải công khai thông tin về kết quả cấp văn bằng tốt nghiệp của khóa học, danh sách SV được nhận văn bằng tốt nghiệp trên website của trường… Theo dự kiến, từ nay đến đầu tháng 12/2010 quyết định mới sẽ được Bộ ban hành. (Thanh Niên 26/11/2010)

  Viettel Technologies trở thành thành viên của Liên đoàn Vũ trụ Quốc tế

  Công ty Công nghệ Viettel (Viettel Technologies) thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức trở thành hội viên của Liên đoàn Vũ trụ Quốc tế (IAF). Việc gia nhập vào Liên đoàn Vũ trụ Quốc tế lần này là một nỗ lực của Việt Nam trong việc hội nhập khoa học hàng không vũ trụ thế giới. Nhân sự kiện này, TS Nguyễn Quý Sơn - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hàng không-Vũ trụ Việt Nam nhận định: Viettel Technologies - một thành viên tích cực của Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam - trở thành thành viên của IAF đánh dấu bước tiến mới về hợp tác của Việt Nam trên lĩnh vực khoa học công nghệ vũ trụ. Là thành viên của IAF, Viettel Technologies sẽ tham gia vào các hoạt động nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ, đào tạo và hợp tác quốc tế của Liên đoàn. Đây cũng là cơ hội để những hạt nhân công nghệ ở Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác chuyên sâu và bắt kịp trình độ hàng không vũ trụ tiên tiến thế giới. IAF là một tổ chức phi lợi nhuận, thành lập năm 1951, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của khoa học vũ trụ và các ứng dụng của nó trên toàn thế giới. IAF hiện có 250 thành viên trên 58 quốc gia. (Hà Nội mới Online 25/11/2010)

  Orange France Telecom tôn vinh tài năng lập trình trẻ

  Tối 24/11/2010 tại Hà Nội, hãng viễn thông Pháp Orange France Telecom đã tổ chức lễ trao giải cho các tài năng trẻ xuất sắc giành chiến thắng trong cuộc thi lập trình cho di động Saigon Mobile DevCamp 2010. Cuộc thi đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/7/2010, thu hút sự tham gia của hơn 30 lập trình viên trẻ trong cả nước. Sau 24 giờ liên tục tranh tài, hai ứng dụng mang tên "Join me" và "Show time" đã giành được hai giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Đây là những ứng dụng được đánh giá là khá hoàn thiện và có tính thực tiễn cao. "Join me" là ứng dụng cho phép người dùng chia sẻ thông tin tức thời (địa điểm, ảnh, cảm nghĩ...) với bạn bè trên Facebook và iPhone về một sự kiện mà mình đang tham gia, qua đó mời gọi họ tham gia cùng. Trong khi đó, "Show time" là ứng dụng cung cấp thông tin cho người dùng về các bộ phim đang "hot" cùng lịch chiếu phim của các rạp tại Việt Nam. (ICT News 25/11/2010)

  Viettel Technologies Software nhận chứng chỉ CMMi

  Trung tâm Phát triển và Cung cấp Dịch vụ Phần mềm thuộc Công ty Công nghệ Viettel (VT Software) vừa được Viện Công nghệ Phần mềm Mỹ (Software Engineering Institute – SEI) công nhận đạt chứng chỉ CMMi cấp độ 3. Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc VT Software cho biết: “Đạt được chứng chỉ CMMi cấp độ 3 chỉ là nấc thang đầu tiên trên con đường chúng tôi đi, chúng tôi quyết tâm liên tục nỗ lực cải tiến để đạt CMMi cấp độ 4 và cấp độ 5 trong những năm tới vì chúng tôi hiểu rằng đó là một trong số những điều kiện giúp phát triển bền vững trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế và giúp mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và cao hơn là cho quốc gia khi chúng ta xuất khẩu phần mềm ra nước ngoài.” CMMi (Capability Maturity Model Integration) là chuẩn quốc tế đánh giá về mức độ thuần thục trong quy trình sản xuất phần mềm do SEI phát triển, hiện được áp dụng rất rộng rãi trên thế giới. Việc sở hữu chứng chỉ quốc tế như CMMi sẽ giúp doanh nghiệp phần mềm chuẩn hoá quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, đồng thời có được “giấy thông hành” nâng cao năng lực và cơ hội cạnh tranh trên thị trường quốc tế. (ICT News 25/11/2010)

  Một công ty xây dựng tại TP.HCM bị xử lý về vi phạm bản quyền phần mềm

  Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa tiến hành một cuộc thanh tra đột xuất nằm trong khuôn khổ Chiến dịch xử lý vi phạm bản quyền phần mềm và đã phát hiện công ty xây dựng Lê Phan, có địa chỉ 97 Nguyễn Duy Dương, phường 9, quận 5, TP.HCM vi phạm nghiêm trọng về bản quyền phần mềm. Tại công ty này, Đoàn thanh tra đã phát hiện một số lượng lớn các phần mềm được cài đặt trong các máy tính nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty mà chưa được phép của chủ sở hữu. Các phần mềm vi phạm bao gồm: 57 phần mềm Microsoft Window XP Professional; 49 chương trình Microsoft Office với các phiên bản khác nhau; 43 chương trình MTD 2002; 20 phần mềm Adobe Acrobat và một số phần mềm khác. Tổng giá trị các phần mềm bất hợp pháp được cài đặt sẵn trên các máy tính nói trên ước tính xấp xỉ 1 tỉ đồng. (VnMedia 25/11/2010)

  TP.HCM: Thêm nhiều doanh nghiệp thực hiện thông quan điện tử

  Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (cảng Cát Lái, TP.HCM), trong đợt triển khai thông quan điện tử giai đoạn II từ ngày 1/11 đến nay, có khoảng 550 doanh nghiệp đăng ký tham gia, trong đó có 179 doanh nghiệp đã thực hiện thông quan điện tử. Số lượng doanh nghiệp tham gia khá cao so với giai đoạn I chỉ có vài chục doanh nghiệp do đường truyền thường xuyên bị nghẽn và doanh nghiệp ngại thay đổi. Hiện nay trung bình mỗi ngày có khoảng 110 tờ khai xuất nhập khẩu hàng hóa được thông quan điện tử. Hoạt động này giúp doanh nghiệp rút gọn thời gian ít nhất một ngày ra cảng làm thủ tục cho một lô hàng. Được biết, do chiếm khoảng 80% lượng hàng xuất nhập khẩu của TP.HCM và một số tỉnh lân cận, hải quan cảng Cát Lái đang được Cục Hải quan TP.HCM ưu tiên phương tiện kỹ thuật, đẩy mạnh thực hiện thông quan điện tử. (Tuổi Trẻ 26/11/2010)

  Truy tố một giám đốc lừa đảo trên mạng

  VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Việt Tín Phạm Ngọc Vân (quận Phú Nhuận, TP.HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, từ tháng 6/2008 đến 7/2009, Vân đã quảng bá về hoạt động kinh doanh điện tử vàng bạc, ngoại tệ... trên Internet. Sau đó lập trang web www.vfxholdings.com và tự xưng Việt Tín là đối tác được ủy quyền của Công ty VFX Holdings tại châu Á. Khách muốn giao dịch với VFX Holdings phải ký quỹ tối thiểu 2.000 USD để được cấp tài khoản. Toàn bộ số tiền khách ký quỹ và tham gia giao dịch Vân giữ chi tiêu cá nhân. Tổng cộng Vân đã chiếm đoạt gần 6 tỉ đồng. (Pháp luật TP.HCM 26/11/2010)

  Không phải cứ đầu tư quá nhiều tiền cho CNTT thì mới mang lại tri thức kinh doanh

  Nhân việc tổ chức Diễn đàn Giải pháp Thông minh cho từng ngành kinh tế, ông Charles Manuel – Giám đốc Bộ phận giải pháp kinh doanh phần mềm khu vực ASEAN của tập đoàn IBM cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải hiểu thế nào là “nghệ thuật đầu tư đúng”, tức là phải tính toán lợi nhuận trong cái nhìn dài hạn. Không phải cứ đầu tư quá nhiều tiền bạc vào phát triển CNTT thì mới mang lại giá trị tri thức kinh doanh cho doanh nghiệp. (Diễn đàn Doanh nghiệp 26/11/2010)

  Ericsson đưa giải pháp y tế điện tử vào Việt Nam

  Tại triển lãm Vietnam Telecomp 2010 vừa diễn ra ở TP.HCM, Tập đoàn Ericsson (Thuỵ Điển) đã giới thiệu hệ thống kết nối thông tin trong y tế (HNIS). Ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam cho biết, HNIS là giải pháp tích hợp các chu trình trong chăm sóc y tế và sức khỏe, tối ưu hóa phương thức truy cập trực tuyến để đảm bảo tính cơ động, quản lý thông tin và các chu trình vận hành của các tổ chức y tế, doanh nghiệp và hệ thống cung cấp dịch vụ. Hệ thống này gồm các thành phần có thể hoạt động độc lập và phối hợp lại thành từng gói giải pháp tùy theo các cấp độ đầu tư và quy mô: cơ sở dữ liệu về bệnh án y tế; cơ sở dữ liệu về bệnh nhân; cơ sở dữ liệu các cơ sở y tế; các dịch vụ tích hợp cơ bản; cung cấp đơn thuốc điện tử; chỉ định tư vấn bác sỹ điện tử, đặt chỗ khám điện tử, và hệ thống báo cáo và phân tích. NIS đã được Ericsson triển khai tại Croatia phục vụ cho 10.000 đối tượng tham gia cung cấp và xử lý thông tin, chăm sóc cho 4.500 bệnh nhân và cung cấp các dịch vụ như quản lý các thông tin về bệnh nhân, quản lý các thông tin liên quan đến việc chữa bệnh (đơn thuốc, kết quả xét nghiệm, hóa đơn) và hồ sơ bệnh án. Dự án này đã được bình chọn là một trong 25 dự án tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT đóng góp lớn vào sự phát triển bền vững hiện thực hóa vấn đề giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Chỉ tính riêng việc áp dụng việc cấp đơn thuốc và chỉ định của bác sỹ bằng phương pháp điện tử giúp giảm 15.000 tấn CO2/năm và tiết kiệm được 77 tấn giấy một năm nếu thay thế 50% đơn thuốc bằng giấy hiện tại bằng hình thức điện tử. (ICT News 24/11/2010).