• Thứ Bảy, 27/11/2010 20:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/11/2010

  Tân Khoa
  Lưu ý đề xuất chính sách đặc thù cho CNTT. Phải hoàn thành xây dựng kho dữ liệu giáo dục phổ thông vào năm 2015. Sẽ thống nhất giờ cắt dịch vụ game online…

  Lưu ý đề xuất chính sách đặc thù cho CNTT

  Ngày 25/11/2010, Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến đóng góp cho Tổng kết Chỉ thị 58. Theo ông Phạm Tấn Công – Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), tổng kết Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH cần nêu bật được vị trí của ngành CNTT (về công nghiệp nội dung số, đào tạo nguồn nhân lực, sự phát triển của lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, tỷ trọng GDP, thị phần…) đối với trong nước và so với một số quốc gia khác. Trong đó, ông Công cũng lưu ý cần đánh giá vai trò của các doanh nghiệp CNTT trong sự phát triển CNTT Việt Nam nói chung trong mô hình hợp tác công – tư (PPP). Ông Lê Trường Tùng – Hiệu trưởng ĐH FPT đề cập: Khi đánh giá về các thành tựu đã đạt được, Tổng kết Chỉ thị nên có thêm số liệu so sánh với thời điểm của Việt Nam cách đây 10 năm khi Chỉ thị 58 được ban hành; có số liệu để so sánh với một số nước trong khu vực ASEAN cũng như trên thế giới để làm nổi bật được bức tranh của sự phát triển... Tổng kết Chỉ thị 58 cần làm rõ hơn bức tranh đào tạo nhân lực CNTT tại thời điểm hiện nay (như số lượng cơ sở đào tạo CNTT, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm…). Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đến một thực trạng là 10 năm qua, số lượng trường ĐH, CĐ khi được thành lập mới đều mở chuyên ngành đào tạo CNTT. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều trường do không có thí sinh dự thi đã phải ngừng đào tạo. Chính vì vậy, bản Tổng kết cần rà soát kỹ lưỡng để đưa ra được số liệu, sự đánh giá sát với thực tế phát triển. Ông nhấn mạnh rằng 10 năm qua Việt Nam chưa thực sự có chính sách đặc thù liên quan đến đào tạo CNTT. Chính vì vậy, Tổng kết Chỉ thị bên cạnh việc rà soát cũng cần xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra được đề xuất về những chính sách đặc thù với Bộ Chính trị nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của lĩnh vực đào tạo nhân lực CNTT. Tại buổi làm việc, ý kiến của các đại biểu cũng lưu ý Tổng kết Chỉ thị 58 cũng cần đặt lĩnh vực CNTT trong sự phát triển chung của các ngành khác như kinh tế, du lịch, xã hội…, phân tích, đánh giá đối chiếu với nhu cầu phát triển chung của xã hội trong 10 năm qua để thấy được vai trò quan trọng của CNTT trong từng lĩnh vực. (Bưu điện Việt Nam 26/11/2010)

  Phải hoàn thành xây dựng kho dữ liệu giáo dục phổ thông vào năm 2015

  Ngày 26/11/2010, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết 4 năm hoạt động Dự án Hỗ trợ đổi mới quản lý giáo dục (SREM). Đây là Dự án thứ 2 của Ủy ban châu Âu hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực GD với nhiệm vụ hỗ trợ Bộ GDĐT thực hiện đổi mới quản lý GD thông qua tăng cường khung pháp lý cho phân cấp quản lý và thực hiện Luật Giáo dục 2005; và xây dựng Hệ thống thông tin quản lý GD. Trong các nhiệm vụ của giai đoạn vừa qua, dự án thực hiện kết nối và tích hợp dữ liệu cấp trường và hệ thống. Cụ thể là xây dựng hệ thống thông tin quản lý GD và quản lý hồ sơ cán bộ công chức đã được tích hợp thành một phần mềm duy nhất với tên gọi PEMIS; một hệ thống thông tin quản lý trường học toàn diện với tên gọi VEMIS đã được xây dựng và thí điểm tại gần 6000 trường, bao gồm tất cả các trường THPT... Với tầm quan trọng của nhiệm vụ quản lý, Bộ GDĐT quyết định tiếp tục hỗ trợ cho các chương trình của Dự án SREM bằng việc quyết định sẽ tiếp tục hoạt động của Dự án trong tương lai bằng nguồn vốn đối ứng từ Bộ GDĐT kể từ năm sau. Phát biểu với Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận – chủ tịch Hội đồng chỉ đạo Dự án ghi nhận những thành quả bước đầu của dự án, đã góp phần tạo được các tiêu chí quản lý, không phải chỉ là sự thống nhất các qui trình quản lý (ngang và dọc) mà còn tạo ra các chuẩn thống nhất để xây dựng cơ sở dữ liệu GD dùng chung, phục vụ các mục tiêu quản lý của ngành và của quốc gia. Bộ trưởng biểu dương sự nỗ lực của cán bộ trong dự án và hàng trăm cán bộ từ các Sở, các Phòng, các trường đã cống hiến tạo ra các sản phẩm có ích cho ngành, góp phần thực hiện nhiệm vụ chung của toàn ngành là đổi mới quản lý để nâng cao chất lượng GD; bày tỏ sự cảm ơn tới nỗ lực và sự hỗ trợ kịp thời của Ủy ban châu Âu cho nền GD Việt Nam. Bộ trưởng nhắc nhở: Trong 2 năm còn lại, Dự án cần tiếp tục củng cố các thành quả đã đạt được, hoàn thiện các bộ công cụ quản lý và mở rộng diện áp dụng. Mục tiêu là tới năm 2015 chúng ta có thể hoàn thành việc áp dụng các kết quả của dự án trong quản lý và hoàn thành việc xây dựng Kho dữ liệu GD khối phổ thông. (Giáo dục & Thời đại 26/11/2010)

  Sẽ thống nhất giờ cắt dịch vụ game online

  Liên quan đến việc quản lý dịch vụ game online hiện nay, lãnh đạo Bộ TTTT vừa có cuộc làm việc với các nhà cung cấp đường truyền Internet về công tác quản lý game online tại các cửa hàng, đại lý Internet. Thứ trưởng Thường trực Lê Nam Thắng cho rằng, các giải pháp giải quyết mặt trái của game online thời gian vừa qua là giải pháp tình thế trong khuôn khổ cho phép của pháp luật hiện hành. Theo tinh thần của Luật Viễn thông, về lâu dài sẽ không cấm mà chỉ thúc đẩy phát triển, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm một cách chặt chẽ hơn. Thứ trưởng Lê Nam Thắng đề nghị các doanh nghiệp thống nhất giờ cắt đường truyền của các đại lý kinh doanh game online trên toàn quốc bằng các biện pháp kỹ thuật như quy hoạch lại địa chỉ IP hay chặn địa chỉ IP thay vì cắt toàn bộ đường truyền vật lý như một số nơi đã làm trong thời gian qua. Bộ TTTT sẽ gửi danh sách các phần mềm quản lý đại lý Internet được phép sử dụng để các sở TTTT địa phương dễ dàng trong công tác thanh tra, kiểm tra. Về quy định dừng cung cấp đường truyền cho các đại lý Internet gần trường học, có địa phương đã mở rộng đối tượng quy định bao gồm cả các trường mẫu giáo, Bộ TTTT sẽ gửi văn bản đến địa phương đó xem lại có phù hợp với các quy định pháp luật hay không. (SGGP 27/11/2010)

  Olympic Tin học Sinh viên 2010: Nhiều thí sinh bị điểm 0

  Sau 3 ngày khởi tranh, tối 26/11/2010, Olympic Tin học Sinh viên 2010 và và kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC lần thứ 35 khu vực châu Á, đã chính thức khép lại. Tuy nhiên, kết quả nhiều khối thi đã phản ánh sự giảm sút về chất lượng, có khối thi có tới 15% thí sinh bị 0 điểm. Theo PGS Hồ Sỹ Đàm, ngoài các khối thi chính thức năm nay còn có khối thi H (tập thể phần mềm nguồn mở) có 13 đội tuyển tham dự cũng đã chọn được 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải khuyến khích. Năm nay cũng là năm thứ hai, Hội tin học Việt Nam (VAIP) tổ chức trao giải cho 5 đội lọt vào chung kết Giải thưởng “Mùa hè sáng tạo” tại Cuộc thi OLP’10 lần này. Ngoài ra, 22 giải trắc nghiệm tiếng Anh trong Tin học cũng được trao trên tổng số gần 700 thí sinh dự thi. Tụ hội tại Olympic năm nay có tới 160 thầy cô giáo huấn luyện viên trong và ngoài nước đưa các em về tham dự, với 300 đội tuyển dự thi 7 khối thi. Trong đó, 391 sinh viên dự thi giải cá nhân OLP, 116 đội tuyển với 348 sinh viên dự thi ACM/ICPC. Tất cả các đội tuyển không phân biệt quốc gia, trình độ cao đẳng, chuyên hay không chuyên đều trải qua 5 giờ thi đấu, cùng chung một đề là lập trình giải 11 bài toán trên máy tính để tranh các giải của kỳ thi ACM/ICPC. Kết quả, đội cao nhất làm được 10 bài, khối A (cá nhân siêu cup OLP) kết quả thi chưa cao, còn nhiều thí sinh đạt điểm dưới 10. Khối đạt điểm cao nhất 96/100 điểm là khối cá nhân không chuyên Tin (khối C). Tuy nhiên, khối này lại có tới 15% thí sinh bị 0 điểm. Khối chuyên tin (khối B), được đánh giá khá đồng đều nhưng có tới 12% thí sinh bị điểm 0. Năm nay, lần đầu tiên ĐH FPT đã soán ngôi Vô địch siêu Cup OLP, giải đồng đội thuộc về ĐH Bách Khoa TP.HCM (khối chuyên tin), ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (khối không chuyên) và ĐH Sài Gòn (cao đẳng). Trong khi đó, ngôi vô địch ACM/ICPC 2010 lại thuộc về trường ĐH Zheijang Trung Quốc. Theo ông Nguyễn Long, Tổng thư ký VAIP, từ kỳ thi ACM/ICPC năm nay sẽ chọn lựa các đội tuyển xuất sắc nhất ghi danh trong Top 100 trường ĐH, để tham dự Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại Cairo Ai Cập vào cuối tháng 2/2010. Việt Nam hy vọng sẽ duy trì vị trí tham dự giải Chung kết lập trình toàn cầu này. (VnMedia 27/11/2010)

  Triển khai dự án vệ tinh nhỏ VNREDSAT-1

  Ngày 26/11/2010, Viện KHCN Việt Nam phối hợp với Cơ quan Kinh tế Pháp tại Hà Nội và Công ty EADS Astrium đã công bố việc triển khai thực hiện hợp đồng gói thầu số 1 và số 5 thuộc "Dự án vệ tinh nhỏ Việt Nam quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai - VNREDSAT-1". Gói thầu 1 là "Thiết kế chế tạo, phóng vệ tinh", sử dụng 55,2 triệu euro từ nguồn vốn ODA của Pháp, do Công ty Astrium SAS (Pháp) thuộc Tập đoàn Hàng không vũ trụ và Quốc phòng châu Âu (EADS) thực hiện. Gói thầu số 5 về "Tư vấn giám sát thực hiện dự án", trị giá 0,6 triệu euro, do Công ty Vega Technologies (Pháp) thực hiện. Dự án VNREDSAT-1 được thực hiện trong giai đoạn 2010 - 2014, có tổng mức đầu tư 55,8 triệu euro từ vốn vay của Pháp và 64,82 tỷ đồng vốn đối ứng của Việt Nam. VNREDSAT-1 là vệ tinh nhỏ, nặng khoảng 120kg, bay ở độ cao 680 km, độ phân giải mặt đất là 2,5m x 10m. Dự án hoàn thành sẽ đáp ứng một phần nhu cầu về ảnh vệ tinh viễn thám, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. (Hà Nội mới 27/11/2010)

  Viện Công nghệ Phần mềm và Nội dung số ứng dụng điện toán đám mây

  Theo IBM Việt Nam, Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số Việt Nam (NISCI), đã lựa chọn các sản phẩm phần cứng, phần mềm và dịch vụ điện toán đám mây (ĐTĐM) trên máy chủ của IBM để xây dựng một trung tâm kiểm thử ĐTĐM. NISCI lựa chọn giải pháp tổng thể của IBM bao gồm máy chủ IBM BladeCenter S, giải pháp quản lý đám mây IBM Tivoli Service Automation Manager, giải pháp kiểm thử IBM Rational Test Portfolio và dịch vụ triển khai ĐTĐM của IBM. Ông Hoàng Lê Minh – Viện trưởng Viện NISCI cho biết hiện nay NISCI đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ ĐTĐM như một phương cách tiếp cận cho mọi dịch vụ dựa trên nền tảng CNTT. Với sự hợp tác cùng IBM lần này, NISCI đặt hy vọng sẽ có được nền tảng CNTT linh hoạt hơn, góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ ĐTĐM tại Việt Nam. Được biết, từ năm 2008, với tư cách là doanh nghiệp tiên phong khai thác lĩnh vực ĐTĐM tại Việt Nam, IBM đã hợp tác cùng Bộ KHCN thành lập Cổng thông tin Đổi mới và Sáng tạo (VIP) - một chương trình định hướng sáng tạo mở trên nền tảng ĐTĐM. Cũng trong năm 2008, IBM đã thành lập Trung tâm Giải pháp ĐTĐM tại Việt Nam nhằm giúp cho Việt Nam đưa ra được những mô hình đầu tư CNTT mới. Đến nay, IBM đã có những khách hàng lớn như công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT), Công viên Phần mềm Quang Trung… (ICT News 27/11/2010)

  TP.HCM: thêm một máy ATM bị khoan cắt trộm tiền

  Rạng sáng 26/11/2010, một người dân đi đường phát hiện máy ATM của Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tại ngã tư Sơn Kỳ - Lê Trọng Tấn (phường Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) bị phá hư hỏng. Tấm thép chắn bị cắt bung, két sắt đựng tiền bị bứng mang đi, mùi khói khét lẹt vẫn còn vương lại hiện trường. Theo ngân hàng cho biết, tiền mới được nạp vào hôm qua, số tiền bị mất khoảng 1,3 tỷ đồng. Đây là vụ trộm tiền ATM thứ ba tại TP.HCM và thứ tư trong cả nước (xảy ra một vụ ở Hà Nội) với thủ đoạn tương tự như nhau. Ông Rahn Wood, Giám đốc Trung tâm Phát triển mạng lưới của Ngân hàng Techcombank, nói rất tiếc khi nghe thông báo về sự việc trên. “Sau sự kiện một máy ATM bị trộm đột nhập ở Tân Bình, chúng tôi đã cố gắng đẩy mạnh các biện pháp an ninh. Tuy nhiên, việc bảo vệ an toàn cho máy ATM nằm bên ngoài trụ sở ngân hàng thực sự là một thách thức lớn. Không chỉ riêng ở Techcombank, không chỉ ở Việt Nam mà là vấn đề nan giải của rất nhiều nước trên thế giới”. Qua khảo sát cho thấy việc đảm bảo an toàn cho tiền nằm trong ATM hiện nay là không cao. Mặc dù nhiều máy ATM có trang bị camera theo dõi, tuy nhiên một số bị hư hỏng không hoạt động. Ngoài ra, máy ATM không có gắn hệ thống loa báo động, tín hiệu báo động khi bị phá hoại, xâm nhập. (Pháp luật TP.HCM 27/11/2010)

  Hà Nội: huyện Mỹ Đức phớt lờ việc quản đại lý Internet

  Trong khi các đơn vị quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.Hà Nội thực hiện khá nghiêm túc việc buộc đại lý Internet gần trường học ngừng hoạt động trước ngày 30/8/2010, thì huyện Mỹ Đức vẫn “bình chân như vại”. Chỉ có 1/20 đại lý gần trường học tự nguyện đóng cửa. Đại diện phòng VHTT của huyện cho biết, một đại lý gần trường học tự nguyên không kinh doanh nữa là do đã kinh doanh lâu, hệ thống máy móc đã cũ, không cạnh tranh được với các đại lý khác. Huyện Mỹ Đức cũng chưa thành lập tổ thanh, kiểm tra theo yêu cầu của Sở. Bất ngờ trước báo cáo nói trên, ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội, đã yêu cầu, Thanh tra Sở cùng doanh nghiệp cung cấp đường truyền Internet xuống kiểm tra tại huyện này. Ông bức xúc, đây là huyện thực hiện kém nhất và để kết quả như vậy là do Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức đứng ngoài cuộc. Tính đến ngày, 30/10/2010, toàn TP.Hà Nội có 2.244 đại lý Internet, trong đó có 485 đại lý gần trường học. Ông Bản cho biết, trừ Mỹ Đức, các quận, huyện, thị xã khác đều thực hiện tốt và công tác quản lý đại lý Internet nhìn chung bước đầu đã có kết quả, đã tạo được dư luận tốt về quản lý đại lý Internet, game online. Hiện ít nhất 50% đại lý đóng cửa theo đúng giờ quy định, chỉ còn chưa đến 100/485 đại lý gần trường học vẫn hoạt động lén lút. Giám đốc Sở cũng khen ngợi VNPT Hà Nội đã thực hiện báo cáo rất chi tiết số lượng đại lý sử dụng đường truyền của đơn vị này. Chẳng hạn như, đại lý nào gần trường học, đại lý nào đã bị cắt, đã xin chuyển… Sở cũng đề nghị các đơn vị khác như FPT, Viettel thực hiện báo cáo chi tiết như VNPT Hà Nội. Ngoài ra, Sở lại một lần nữa phê bình FPT, chưa thực hiện nghiêm túc việc cắt đường truyền các đại lý vi phạm theo yêu cầu của Sở. Trong thời gian tới, bằng mọi cách trước ngày 30/11/2010, 100% đại lý gần trường học sẽ phải dừng hoạt động, cắt đường truyền Internet tới các đại lý Internet sau 23h (cắt cả đường truyền cá nhân nếu các đại lý này sử dụng ngoài giờ quy định); tiếp tục tăng cường các đoàn thành kiểm tra liên ngành. (VnMedia 25/11/2010).