• Thứ Ba, 30/11/2010 13:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/11/2010

  Tân Khoa
  Hà Nội: Đầu tư 12 tỷ đồng cho dự án điều tra, xây dựng cơ sở dữ liệu môi trường. Camera giúp phát hiện kẻ trộm tiền máy ATM. Có thêm 38,1 triệu thuê bao điện thoại sau 11 tháng của năm 2010...

  Hà Nội: Đầu tư 12 tỷ đồng cho dự án điều tra, xây dựng cơ sở dữ liệu môi trường

  UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản số 9658/UBND-KH&ĐT chấp thuận điều kiện bố trí kế hoạch chuẩn bị đầu tư dự án điều tra cơ bản và xây dựng cơ sở dữ liệu môi trường trên địa bàn. Dự án do Sở TNMT làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 12 tỷ đồng. Quy mô dự án bao gồm: Đầu tư hệ thống mạng nội bộ có kết nối Internet, máy chủ và các máy trạm tại Chi cục Bảo vệ môi trường; xây dựng phần mềm nội bộ phục vụ công tác quản lý chuyên ngành; xây dựng và cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ về môi trường Hà Nội; xây dựng quy chế vận hành, khai thác phần mềm nội bộ và cơ sở dữ liệu; đào tạo chuyển giao công nghệ. Thời gian hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án này vào quý 2/2011. (Hà Nội mới 30/11/2010)

  Quảng Trị hỗ trợ doanh nghiệp làm thương mại điện tử

  Sở TTTT Quảng Trị vừa tổ chức hội thảo "Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT" với sự tham dự của 100 doanh nghiệp hoạt động tại khu kinh tế Lao Bảo. Theo thống kê của Sở, cả tỉnh hiện có 50 doanh nghiệp tham gia và bước đầu khai thác hiệu quả từ mô hình thương mại điện tử. Tuy nhiên, do hạn chế về ứng dụng CNTT cũng như kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử đã ảnh hưởng đến hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu thương mại sản phẩm và mở rộng thị trường. Tại hội thảo, đại diện Sở TTTT đã hướng dẫn các doanh nghiệp kỹ năng khai thác thông tin thị trường trên Internet phục vụ xuất khẩu; kỹ năng khai thác phương thứcthanh toán điện tử, cách thanh toán trực tuyến tại Việt Nam; công cụ quảng bá trực tuyến, xây dựng vận hành website, gắn nhãn tín nhiệm cho website, các công cụ và chiến lược marketing trực tuyến; chữ ký số và chứng thực chữ ký số; lựa chọn ứng dụng thương mại điện tử phù hợp với sự phát triển của doanh nghịêp... Ngoài ra, hội thảo còn giới thiệu về cổng thông tin doanh nghiệp vừa và nhỏ Quảng Trị và các chính sách hỗ trợ khi tham gia vào cổng này. (ICT News 29/11/2010)

  Truy tố giám đốc lừa khách hàng qua giao dịch ảo

  Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Phạm Ngọc Vân (SN 1983, ngụ quận Phú Nhuận TP.HCM, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Việt Tín –Việt Tín JSC) ra trước tòa để xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, tháng 2/2006, Phạm Ngọc Vân thành lập Công ty Việt Tín SJC nhưng không tổ chức hoạt động gì. Đến tháng 6/2008, Vân thành lập website có tên miền www.vfxholdings.com, quảng cáo đây là sàn giao dịch quốc tế trực tuyến với công nghệ hàng đầu thế giới và Công ty Việt Tín JSC là đối tác được Công ty VFX Holdings có trụ sở tại số 1 đường Map TP.Belize (thuộc Nam Mỹ) ủy quyền tại khu vực châu Á. Với lời quảng cáo này, Vân lôi kéo nhiều người nộp tiền ký quỹ để tham gia giao dịch điện tử ảo, đầu tư tài chính qua mạng Internet – vốn không được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép. Số tiền trong tài khoản của khách hàng sẽ biến thành điểm, cứ 1 USD nộp vào khách hàng có được 1 điểm tương ứng để khách hàng tham gia kinh doanh qua mạng như trò chơi đánh bạc bằng máy theo kiểu hên xui. Dưới sự “phù phép” của Vân, tài khoản của khách hàng có khi lời có khi lỗ, nhưng kết cuộc chỉ còn bằng 0. Số tiền bị “lỗ ảo” của khách hàng thật ra đã chạy vào túi Vân. Tổng cộng có 8 khách hàng bị lừa với số tiền thiệt hại hơn 310.000 USD và 552 triệu đồng. (SGGP 30/11/2010)

  Camera giúp phát hiện kẻ trộm tiền máy ATM

  Ngày 29/11/2010, Công an H.Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã bắt khẩn cấp Hoàng Văn Viết (SN 1983, tạm trú tại xã Phước Thiền, H.Nhơn Trạch) để làm rõ hành vi trộm cắp tài sản. Trước đó, ngày 25/11/2010 anh Trần Đình Trọng (SN 1988, tạm trú khu nhà trọ tại ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, H.Nhơn Trạch) đến điểm ATM để rút tiền, thì phát hiện tiền trong thẻ bị rút mất. Trọng liền báo cho ngân hàng chủ quản biết. Sau khi ngân hàng kiểm tra hình ảnh qua camera ghi lại cho thấy, vào ngày 17/11/2010, Viết (là người ở trọ chung với Trọng) đã lén nhìn Trọng rút tiền để lấy mã số thẻ. Sau đó, Viết lấy trộm thẻ ATM của anh Trọng để rút lấy 2,1 triệu đồng. (Thanh Niên 30/11/2010)

  Quảng Ninh: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra và kiến thức quản lý đại lý Internet

  Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ thanh tra cho cán bộ các phòng văn hoá thông tin, kiến thức quản lý đại lý cho chủ các đại lý Internet công cộng trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn thu hút trên 100 học viên là cán bộ Phòng VHTT các huyện, thị xã, thành phố; chủ các đại lý Internet trên địa bàn tỉnh của các doanh nghiệp viễn thông (VNPT, Viettel, FPT), các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet trên địa bàn tỉnh. Tham gia lớp tập huấn, cán bộ Phòng VHTT cấp huyện được trang bị các kiến thức nghiệp vụ phục vụ thanh tra chuyên đề “đăng ký thuê bao di động trả trước, quản lý Internet”; tăng cường khả năng quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông tại cơ sở. Thông qua lớp tập huấn, các chủ đại lý Internet công cộng được phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước về quản lý Internet, trò chơi trực tuyến (online games); nắm được cách thức, nội dung quản lý đại lý Internet. Qua đó góp phần phát huy những mặt tích cực, hạn chế những mặt trái của dịch vụ Internet công cộng, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin, giải trí của người dân. (Quảng Ninh 28/11/2010)

  Có thêm 38,1 triệu thuê bao điện thoại

  Trong 11 tháng đầu năm, cả nước có thêm 38,1 triệu thuê bao điện thoại mới, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Trong số đó, có 37,3 triệu thuê bao điện thoại di động, tăng 8,1% so với năm 2009 và 786,5 nghìn thuê bao điện thoại cố định, giảm 44,3%. Cùng với sự phát triển của thuê bao điện thoại, số lượng thuê bao Internet vẫn tiếp tục tăng trưởng cao. Cụ thể, tính đến cuối tháng 11/2010, số thuê bao Internet trên cả nước ước đạt 3,7 triệu thuê bao, tăng 29,1% so với cùng thời điểm năm 2009. Trong đó, riêng VNPT chiếm 2,6 triệu thuê bao, tăng 25,5%. Số người sử dụng Internet tính đến cuối tháng 11/2010 đạt 27,3 triệu người, tăng 21,3% so với cùng thời điểm năm trước. Tổng doanh thu thuần bưu chính và viễn thông trong 11 tháng của năm 2010 ước đạt 119,7 nghìn tỷ đồng, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó VNPT chiếm 76,9 nghìn tỷ đồng, tăng 23,5%. (ICT News 29/11/2010)

  Chip sinh học made in Vietnam sẽ sớm có mặt trên thị trường

  Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đang phối hợp với ĐH Bách Khoa Hà Nội nghiên cứu chế tạo chip sinh học giúp phát hiện nhanh các trường hợp nhiễm virus viêm não, sốt xuất huyết, cúm... Bước đầu, chip đã thử nghiệm thành công để phát hiện kháng nguyên virus viêm não Nhật Bản trong thời gian 20 phút và hiện tại các thử nghiệm vẫn tiếp tục tiến hành trên các mẫu khác. Hiện tại, việc hoàn thiện chip vẫn đang được tiến hành trong phòng thí nghiệm nhằm tối ưu hoá các thông số trước khi đưa ra thị trường. Nếu được sản xuất đại trà, giá thành xét nghiệm có thể chỉ còn 100.000 đồng/mẫu. (Đất Việt 30/11/2010).