• Thứ Năm, 02/12/2010 11:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/12/2010

  Tân Khoa
  Ngày Internet Việt Nam sôi động tại TP.HCM. Sắp rà soát thuê bao trả trước ở 3 thành phố lớn. Phương Nam giao sách trực tuyến trong vòng 48 giờ. VTC sắp phát sóng truyền hình 3D…

  Cần có chế tài thúc đẩy ứng dụng CNTT

  Trong khuôn khổ Diễn đàn FutureGov Vietnam 2010, nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề xây dựng CSDL dùng chung, chia sẻ dữ liệu giữa các Bộ, ngành cần được “siết” bằng chế tài pháp luật. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng khẳng định: Việt Nam đã thực hiện mạnh mẽ chủ trương ứng dụng CNTT nhằm cải cách hành chính, hiện đại hóa cơ quan Chính phủ, xây dựng Chính phủ điện tử. Đa số các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có những nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, đã ứng dụng CNTT (như hệ thống thông tin quản lý văn bản và chỉ đạo điều hành, thư điện tử, hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện) góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, cải cách hành chính, thiết lập trang hoặc cổng thông tin điện tử để cung cấp thông tin, dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều hạn chế như ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan nhà nước chủ yếu quy mô nhỏ cục bộ, chưa phát huy hết hiệu quả của ứng dụng CNTT. Đại diện Bộ TNMT, Sở TTTT Đà Nẵng nêu ý kiến cho rằng các hệ thống thông tin chuyên ngành, quy mô quốc gia tạo nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử chưa được triển khai, ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp còn hạn chế, các trang thông tin điện tử chủ yếu mới chỉ cung cấp thông tin, việc hỗ trợ người dân có thể nộp hồ sơ xin cấp phép, đăng ký qua mạng mới được ứng dụng một cách rất hạn chế. Còn theo ông Chang –hak Choi, Cục trưởng Cục Thông tin văn hóa – Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc cho rằng để đẩy mạnh ứng dụng và ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước đạt hiệu quả, thì ở cấp Chính phủ phải có sự quyết tâm, hỗ trợ tích cực đối với các Bộ ngành, địa phương, hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất máy tính giá rẻ để có thể phát triển được rộng rãi thiết bị cho người dùng... Ông nhấn mạnh, đối với các chương trình, kế hoạch ứng dụng CNTT dài hạn thì tối thiểu là 2 năm phải rà soát, xem xét và có đánh giá tổng thể một lần để kịp thời điều chỉnh, rút kinh nghiệm đối với sự phát triển, ứng dụng CNTT trong Chính phủ ở thời điểm mới. Cùng đó, các Bộ ngành cũng phải hợp tác chặt chẽ với nhau trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, đưa ra cơ chế chia sẻ dữ liệu phù hợp... Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ TTTT) kết luận: Đã đến lúc vấn đề xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, vấn đề chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan phải được quy định chặt chẽ chứ không thể kêu gọi chung chung. Tức là phải có chính sách, thậm chí là chế tài pháp luật ràng buộc đối với các Bộ, ngành để vấn đề dùng chung cơ sở dữ liệu thực sự hiệu quả. (ICT News 1/12/2010)

  Việt Nam phấn đấu phổ biến việc sử dụng thương mại điện tử

  Ngày 1/12/2001 tại TP.HCM đã diễn ra Diễn đàn thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam 2010. Ông Nguyễn Thanh Hưng, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và CNTT, Bộ Công Thương cho biết giai đoạn 2011 - 2015, Việt Nam phấn đấu phổ biến việc sử dụng TMĐT, đạt mức tiên tiến so với các nước khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng phát huy mạnh mẽ vai trò của TMĐT trong năng lực cạnh tranh doanh nghiệp cũng như năng lực cạnh tranh quốc gia; đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp dịch vụ công bao gồm hoạt động xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan, thuế, kinh doanh. Trong đó, phấn đấu 100% doanh nghiệp sử dụng thường xuyên thư điện tử (email) trong giao dịch, sản xuất; 80% doanh nghiệp có website; 70% doanh nghiệp thực hiện mua bán sản phẩm hàng hóa qua website TMĐT, hình thành một số sở giao dịch hàng hóa trực tuyến. TMĐT chỉ mới áp dụng ở Việt Nam vào cuối năm 2005, sau đó nhanh chóng phát huy hiệu quả trên tất cả mọi mặt của đời sống. Nếu trước năm 2005, TMĐT đang trong giai đoạn hình thành thì từ năm 2006 - 2010 là giai đoạn khẳng định và từ năm 2011 bước vào giai đoạn phát triển. Do vậy, Chính phủ cần ban hành các chính sách khuyến khích phát triển cơ sở vật chất, chuyển giao khoa học công nghệ, phổ biến các quy chuẩn sử dụng trong TMĐT, nâng cao năng lực trọng tài thương mại, thành lập thanh tra chuyên ngành về TMĐT nhằm giải quyết kịp thời các tranh chấp phát sinh. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần tích cực hợp tác, tăng cường trao đổi quốc tế về TMĐT. Năm 2009, chỉ có 38% doanh nghiệp có website riêng, trong đó có không ít website nghèo nàn, đơn điệu, chưa khai thác hết thế mạnh thông tin và chỉ có 22% doanh nghiệp nhận đơn đặt hàng và 24% doanh nghiệp nhận đặt hàng qua trang web. Vấn đề an ninh, an toàn thông tin khi ứng dụng TMĐT đang còn là mối lo của không ít doanh nghiệp và đó là một trong nhiều yếu tố gây nên tình trạng chưa phổ biến việc sử dụng TMĐT như hiện nay ở Việt Nam. (Vietnam Plus 1/12/2010)

  Internet là kỳ quan vĩ đại nhất của loài người

  Nhân ngày Internet Việt Nam 1/12/2010, báo điện tử VnMedia đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Internet Việt Nam: Chặng đường đã qua và tương lai phía trước”. Tham gia buổi giao lưu có 3 vị vị khách mời: là TS Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông; Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC và ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam. Ngày 1/12/1997, mạng Internet Việt Nam đã chính thức được nhấn nút, hoà vào mạng Internet toàn cầu. Đó là thời điểm, dấu mốc không thể nào quên được của những người làm Internet Việt Nam... Ngày này hàng năm đã được VIA lựa chọn làm ngày Internet Việt Nam và đã được Chính phủ chấp thuận. Ông Vũ Hoàng Liên cho biết, trước hết, mục tiêu của VIA là đóng góp cho sự phát triển Internet và đóng góp cho chương trình xây dựng cho Việt Nam phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông. Việc chăm lo cho lợi ích của người tiêu dùng và xã hội đó là cơ hội tạo ra quyền lợi cho doanh nghiệp. Tạo ra cơ hôi lợi ích cho người tiêu dùng thì phải tạo ra thị trường lớn. Lợi ích này chính là lợi ích của các hội viên. Quốc gia có những chương trình để phát tiển CNTT và truyền thông trong đó có đề án liên quan đến Internet. Các thành viện của VIA tham gia các đề án đó thúc đẩy sự phát triển Internet phục vụ người tiêu dùng và xã hội và đó chính là lợi ích của hội viên. Như vậy sự hài hòa lợi ích người tiêu dùng, mục tiêu quốc gia điều hành bởi các cơ quan nhà nước thì đấy chính là quyền lợi của nhà cung cấp dịch vụ và quyền lợi của các hội viên được hưởng. TS Mai Liêm Trực thì đề cập, Việt Nam đã không quá dễ dãi trong việc mở Internet mà thậm chí là rất khó khăn, nhất là về nhận thức của các nhà quản lý, thể hiện sự quá lo ngại có thể dẫn đến việc Việt Nam chậm mở Internet. Tuy nhiên may mắn là với tâm huyết của nhiều nhà lãnh đạo, cán bộ quản lý và cán bộ khoa học kỹ thuật đã giải trình để đi đến thuyết phục để cấp lãnh đạo ở cấp quản lý nhà nước cao nhất mở Internet. Nhưng vẫn rất dè dặt trong tư duy là "quản đến đâu mở đến đấy". Còn những mặt tiêu cực của Internet chúng ta đã nhận thức ngay từ đầu và cả hiện nay cho nên những biện pháp quản lý cụ thể từng giai đoạn là khác nhau. Internet không những là phương tiện, công cụ mạnh mà đang trở thành môi trường sống. Những cái hay nhất và dở nhất của cuộc sống thực cũng sẽ xuất hiện trên không gian mạng. Cho nên chúng ta phải có tư duy tiếp cận như cuộc sống thực của chúng ta hiện nay. Theo ông, lịch sử nhân loại đến nay có rất nhiều kỳ quan nhưng có lẽ kỳ quan vĩ đại nhất, tác động mạnh mẽ nhất đến loài người chính là Internet. Trong tương lai Internet không chỉ là một phương tiện, công cụ mà đang trở thành một môi trường sống, không gian sống mới cho nhân loại… (VnMedia 1/12/2010)

  Ngày Internet Việt Nam sôi động tại TP.HCM

  Tối 1/12/2010, lễ kỷ niệm “Ngày Internet Việt Nam” đã diễn ra tại tại TP.HCM. Cùng với lễ kỷ niệm là “Ngày hội Internet Việt Nam” diễn ra tại Nhà văn hoá Thanh Niên, số 4 đường Phạm Ngọc Thạch, Quận 1. Chương trình được tổ chức bởi Hiệp hội Internet Việt Nam với sự tài trợ chính của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cùng nhà đồng tài trợ, Công ty cổ phần Truyền hình cáp SCTV. TS Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ BCVT cho rằng, việc bảo mật thông tin quốc gia và đảm bảo lợi ích của cộng đồng Internet cần thực hiện đồng thời cả 3 giải pháp về kỹ thuật (mật mã, tường lửa…), chính sách (pháp luật, quy chế…) và các biện pháp tăng cường tuyên truyền, giáo dục với tất cả những tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân liên quan. Ông cũng nhắn nhủ các bạn trẻ không nên chỉ coi Internet là công cụ và phương tiện, mà hãy coi nó là môi trường sống bởi nó thực sự là một công trình vĩ đại nhất hơn cả các kỳ quan hữu hình đã có của thế giới. Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam thì chia sẻ, những thế hệ sinh viên như ông trước đây nhiều khi học hơn nhau là ở chỗ có cái tủ sách dày dặn hay không của riêng mình; còn giờ đây Internet như một tủ sách khổng lồ mà qua đó các bạn trẻ có thể tìm kiếm được nguồn tri thức vô hạn cho nhu cầu học tập của mình. Trả lời câu hỏi cần biện pháp gì để khắc phục thực trạng còn nhiều bạn trẻ dùng Internet vào chơi game, ông Long cho rằng câu trả lời nằm ở chính tuổi trẻ, game là một trong những thứ hấp dẫn của Internet nhưng các em hãy biết tìm đến biết bao nhiêu nguồn tri thức bổ ích cho cuộc sống và học tập của mình trên mạng. Cũng theo ông Long, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường... và những người đi trước cũng cần làm ra nhiều chương trình, nội dung tốt trên môi trường Internet để hấp dẫn và thu hút người dùng nói chung. (VnMedia 2/12/2010)

  Sắp rà soát thuê bao trả trước ở 3 thành phố lớn

  Ngày 29/11/2010, ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ TTTT, đã báo cáo lãnh đạo Bộ TTTT hoàn tất các công việc phối hợp cùng Bộ Công an rà soát việc đăng ký thuê bao di động trả trước tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM trong thời gian sớm nhất. Trước đó, Bộ TTTT cho biết sẽ phối hợp với Bộ Công an, tổng rà soát việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM và kiên quyết cắt liên lạc của các thuê khai man. Hiện 100% thuê bao trả trước đã đăng ký thông tin cá nhân, nhưng độ chính xác của những thông tin này chưa cao. Sau khi đối soát số liệu từ cơ sở dữ liệu chứng minh thư của Bộ Công an và các thông tin thuê bao đăng ký của các mạng di động tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, Bộ TTTT sẽ có biện pháp xử lý đối với các thuê bao khai man. Ông Phạm Hồng Hải đề nghị cần xử lý nghiêm túc, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với những trường hợp, doanh nghiệp, đại lý và tất cả các mạng di động vi phạm về quy định quản lý thuê bao di động trả trước. Theo ông Hải, sắp tới Bộ TTTT cũng sẽ nghiên cứu chính sách, hạn chế dần thuê bao trả trước và khuyến khích phát triển thuê bao di động trả sau. (ICT News 1/12/2010)

  TP.HCM tổng kết chương trình nghiên cứu khoa học về CNTT

  Ngày 30/11/2010, Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức tổng kết về chương trình nghiên cứu và phổ biến khoa học về CNTT. TS Dương Anh Đức - Chủ nhiệm chương trình cho biết, trong giai đoạn 2006 – 2010, có 23 đề tài đã được xét duyệt, 8 đề tài đã được giám định, 30 đề tài được nghiệm thu và 1 dự án sản xuất thử nghiệm. Tỷ lệ áp dụng sau nghiệm thu đạt 85% với tổng kinh phí đã đầu tư đạt 85%. Nhân dịp này, Trung tâm Đào tạo và Thiết kế Vi mạch (ICDREC) thuộc ĐHQG TP.HCM đã ký kết chuyển giao 6 lõi IP bán dẫn cho Sở KHCN TP.HCM. TS Phan Minh Tân – giám đốc Sở cho biết, việc ký kết chuyển giao các sản phẩm này thể hiện chủ trương khuyến khích, thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt về vi mạch. Lõi IP bán dẫn là lõi sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực vi mạch. Lõi này là một phần của hệ thống hoặc chip vi mạch, có khả năng tái sử dụng cho nhiều thiết kế khác nhau, có tính ứng dụng thực tiễn cao, giúp giảm thời gian và chi phí thiết kế các hệ thống chip và các chip mạch lớn. Qua quá trình nghiên cứu, ICDREC đã đàu tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ năng lực thực hiện được các dự án lớn. (TBKTVN 2/12/2010)

  Giới thiệu các giải pháp năng lượng cho trạm BTS

  Sáng 30/11/2010 tại Hà Nội, Tập đoàn Cascadiant (Hoa Kỳ) đã tổ chức hội thảo và trình diễn công nghệ pin nhiên liệu - nhiên liệu lỏng cho lĩnh vực viễn thông. Cascadiant đã giới thiệu một số sản phẩm, giải pháp như ắc quy LionFe Battery tuổi thọ lâu hơn máy nổ tới 5 – 10 năm, trọng lượng nhẹ hơn 60%; tổ hợp giải pháp eNfinityTM&ECOGRID dùng cho trạm BTS không có nguồn điện; giải pháp EnerPlan dành cho thiết bị ở nơi không có nguồn điện, nguồn điện chập chờn và có nguồn điện ổn định… Theo ông Greyory Long, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Cascadiant, các giải pháp trên cho phép tối ưu hoá nguồn điện, chi phí vận hành bảo dưỡng, đảm bảo tính ổn định của hệ thống do ngay sau khi mất điện, hệ thống điện dự phòng sẽ lập tức tự động vận hành (có thể hoạt động tới 18h/ngày)… Tại hội thảo, đại diện Cascadiant cũng lưu ý, trong khi nhiều doanh nghiệp tại khu vực châu Á dành chi phí cho nguồn điện dự phòng lên tới 50% tổng chi phí đầu tư mạng lưới điện, thì doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam vẫn chưa quan tâm đầy đủ đến vấn đề này. (ICT News 1/12/2010)

  TP.HCM: Ưu tiên giải quyết hồ sơ khai trước qua mạng

  Giải đáp thắc mắc của trên 200 doanh nghiệp về thủ tục hải quan điện tử trong buổi tập huấn ngày 1/12/2010, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực I đã cam kết không để xảy ra nghẽn mạng như trước và sẽ ưu tiên giải quyết hồ sơ khai trước qua mạng ngoài giờ hành chính. Sau một tháng triển khai, ước tính đã có trên 700 doanh nghiệp đăng ký tham gia thủ tục hải quan điện tử. (Tuổi Trẻ 2/12/2010)

  Ông Nguyễn Đình Hùng làm Tổng giám đốc Juniper Networks Việt Nam

  Ngày 1/12/2010, Juniper Networks Việt Nam chính thức công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Hùng làm Tổng giám đốc phụ trách thị trường Việt Nam. Trước đó, ông Hùng là Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom). Ông Hùng sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về các hoạt động kinh doanh của Juniper tại Việt Nam, bao gồm phát triển kinh doanh, các hoạt động hỗ trợ và đào tạo, xây dựng chiến lược, quan hệ khách hàng và đảm bảo tăng trưởng kinh doanh. Trong hơn 18 năm qua, ông Hùng từng giữ nhiều vị trí quản lý và bán hàng cao cấp tại nhiều nhà cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế, cũng như từng làm việc cho hãng cung cấp hệ thống viễn thông lớn tại Việt Nam. (VnMedia 1/12/2010)

  Khai trương Trung tâm Trải nghiệm Lenovo

  Ngày 1/12/2010, hãng máy tính Lenovo (Trung Quốc) và Công ty Máy tính Bền (Ben Computer) đã khai trương Trung tâm Trải nghiệm Lenovo tại B14 Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là trung tâm trải nghiệm đầu tiên của Lenovo ở Đông Nam Á và là trung tâm thứ ba của thế giới được Lenovo thiết lập. Ông Kyler Tan - Tổng giám đốc Lenovo Việt Nam cho biết, việc khai trương Trung tâm không chỉ tái khẳng định cam kết lâu dài của Lenovo tại thị trường Việt Nam mà còn thể hiện nỗ lực không ngừng của Lenovo để phục vụ và chăm sóc khách hàng. Nhân dịp khai trương, Lenovo và Ben Computer sẽ có nhiều chương trình khuyến mại ưu đãi. (TBKTVN 2/12/2010)

  Phương Nam giao sách trực tuyến trong vòng 48 giờ

  Công ty văn hóa Phương Nam (PNC) vừa khai trương dịch vụ nhà sách trực tuyến - bán hàng qua mạng vào sáng 1/12/2010 tại địa chỉ www.nhasachphuongnam.com với lưu lượng 17.000 đầu sách cùng các sản phẩm băng đĩa nhạc, phim do Phương Nam sản xuất, phát hành. Dịch vụ bán sách trực tuyến được PNC cam kết hỗ trợ khách hàng bằng các tiện ích như: giao hàng miễn phí cho những đơn hàng trị giá từ 100.000 đồng trở lên tại các trung tâm tỉnh thành có cửa hàng của PNC; hoàn tiền nếu không hài lòng về dịch vụ; cho đổi và trả hàng trong vòng bảy ngày; phản hồi yêu cầu của khách hàng trong vòng 24 giờ, giao hàng chậm nhất là 48 giờ, thanh toán bằng nhiều hình thức: tiền mặt, ATM, thẻ tín dụng, ví điện tử; hỗ trợ khách hàng từ 8g-21g mỗi ngày qua chat và tổng đài 19006656... (Tuổi Trẻ 2/12/2010)

  VTC sắp phát sóng truyền hình 3D

  Theo dự kiến vào ngày 15/12/2010, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) sẽ phát sóng thử nghiệm truyền hình 3 chiều (3D) trên một trong những kênh chất lượng cao (HD) đã triển khai. Khán giả sẽ được xem những đoạn phim 3D do chính VTC sản xuất và khai thác của nước ngoài. Tuy nhiên, để có thể xem được thì khán giả phải có máy thu hình có hỗ trợ 3D và vẫn phải đeo kính 3D để xem. Ông Nguyễn Văn Đạo – Phó tổng giám đốc Samsung Vina cho biết, hiện chưa có hãng điện tử nào bán ra thị trường máy thu hình 3D không cần đeo kính để xem. Vấn đề nan giải với nhà đài theo ông Lê Anh Dũng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Truyền hình của VTC là chưa có chuẩn chung cho việc sản xuất thiết bị từ sản xuất chương trình, phát sóng đến máy thu. Vì thế, thiết bị cho sản xuất chương trình hiện rất đắt đỏ. Cụ thể, để ghi hình 3D thì phải cần đến 2 máy quay đồng bộ tuyệt đối về dữ liệu và riêng giá đỡ cho nó có giá thành tới 100.000 USD. Thay vì phải mua với giá rất đắt đó, VTC đã tự chế tạo giá đỡ. (Tiền Phong 2/12/2010)

  Hình thành nhà máy sản xuất chip – cầu nối nghiên cứu và thị trường

  Đầu tháng 11/2010, UBND TP.HCM đã chấp thuận về chủ trương cho Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn lập dự án đầu tư nhà máy sản xuất chip điện tử tại Việt Nam. Đây là tin vui cho giới nghiên cứu và các doanh nghiệp thiết kế vi mạch trong nước. Kế hoạch vốn ban đầu dùng để triển khai xây dựng nhà máy sản xuất chip của tổng công ty công nghiệp Sài Gòn là 200 triệu USD (~4.000 tỉ đồng). Song, theo TS Lê Hoài Quốc - Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM, chưa xác định được nguồn vốn để xây dựng nhà máy là bao nhiêu vì nhà đầu tư đang thiết kế dự án. ThS Ngô Đức Hoàng, giám đốc trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (viết tắt là ICDREC, ĐH Quốc gia TP.HCM), một trong những đối tác đầu tư vào nhà máy chip cũng xác nhận: dự kiến là 200 triệu USD nhưng đến nay chưa biết con số cụ thể là bao nhiêu. Dù chưa có bản thiết kế dự án cuối cùng nhưng các nhà đầu tư cũng đặt ra khá nhiều tham vọng từ nhà máy này. Theo tính toán của một chuyên gia (đề nghị không nêu tên), khi nhà máy đi vào hoạt động (thời gian xây dựng nhà máy từ 2 – 4 năm), có thể thu về 115 triệu USD/năm, trong đó bao gồm 90 triệu USD từ 300 triệu chip do nhà máy sản xuất, 15 triệu USD từ sản xuất sản phẩm đầu cuối hoàn chỉnh phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước. Ngoài ra, mỗi năm sẽ thu về khoảng 10 triệu USD từ nguồn gia công cho các công ty thiết kế vừa và nhỏ của Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia… Thể hiện thái độ ủng hộ một nhà máy sản xuất chip có mặt tại Việt Nam nhưng TS Lê Hoài Quốc cho rằng, cần tính toán kỹ “mối liên kết giữa chip và các thiết bị đầu cuối”. “Không phải là con chip mà là sản phẩm đầu cuối nào sẽ sử dụng con chip đó. Nhà đầu tư cần chọn chiến lược đầu tư khép kín, từ sản xuất chip cho đến sản phẩm hoàn chỉnh như vậy mới có hiệu quả”, ông Quốc phân tích. Chia sẻ với nhận định trên, một chuyên gia đã có công mời một nhà thiết kế vi mạch của Mỹ hoạt động tại Việt Nam trong năm 2008 cho biết, tuỳ theo công nghệ mà vốn đầu tư nhà máy sản xuất chip có thể từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đô la Mỹ. Vốn có thể không quan trọng nhưng cần xác định nhà máy đó sản xuất chip gì, chạy trên thiết bị nào… Tuy nhiên, ông nghi ngờ khả năng thu hút các nhà thiết kế vi mạch trong và ngoài nước đến đặt hàng gia công vì chúng ta chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất chip, chưa kể nhà máy đó có công nghệ sản xuất thế nào. Ông Võ Hữu Hải, Tổng giám đốc công ty thiết kế vi mạch VSMC cũng cho rằng, cần khảo sát kỹ nhu cầu thị trường để đầu tư công nghệ phù hợp. “Nếu đầu tư quá lâu, khi nhà máy đi vào hoạt động đã lạc hậu với thực tế”, ông Hải nói. Dù chưa nhiều nhưng Việt Nam hiện có một số doanh nghiệp trong và ngoài nước về lĩnh vực thiết kế vi mạch đang hoạt động, như: AMCC, Renesas, E-Silicom, Arrived Technology, Signet, Việt – Vmicro, VSMC… Liệu khi có nhà máy, có thể thuyết phục họ đặt hàng gia công hay không, là một thách thức cho chủ nhà máy. Được biết, những nhà thiết kế này đã là bạn hàng từ nhiều năm nay của các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới như TSMC, UMC… (Sài gòn Tiếp Thị 29/11/2010).