• Thứ Hai, 06/12/2010 15:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/12/2010

  Tân Khoa
  Bộ KHĐT có kế hoạch tổng thể về ứng dụng CNTT giai đoạn mới. Hoàn tất việc rà soát đăng ký thuê bao di động trả trước tại 3 thành phố lớn. FPT và CMC sắp chi hàng chục triệu USD cho M&A…

  Bộ KHĐT có kế hoạch tổng thể về ứng dụng CNTT giai đoạn mới

  Bộ trưởng Bộ KHĐT Võ Hồng Phúc vừa ký phê duyệt kế hoạch tổng thể ứng dụng CNTT giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng đến 2020. Theo đó, Bộ sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNTT để nâng cao năng lực quản lý, điều hành; xây dựng nền tảng e-MPI phục vụ Bộ trong khuôn khổ Chính phủ Điện tử Việt Nam, ứng dụng CNTT để phục vụ tốt hơn các dịch vụ công; phát triển nguồn nhân lực CNTT. (Đầu Tư 6/12/2010)

  Hoàn tất việc rà soát đăng ký thuê bao di động trả trước tại 3 thành phố lớn

  Bộ TTTT vừa hoàn tất việc phối hợp với Bộ Công an để tiến hành rà soát đăng ký thuê bao di động trả trước tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Đại diện Bộ TTTT khẳng định, sau khi đối soát từ cơ sở dữ liệu CMND với Bộ Công an và các thông tin thuê bao, Bộ sẽ có biện pháp xử lý với các thuê bao khai man, đồng thời xử lý nghiêm với những đại lý vi phạm quy định về thủ tục đăng ký. (Lao Động 6/12/2010)

  FPT và CMC sắp chi hàng chục triệu USD cho M&A

  Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị và triển khai "Đề án sớm đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT-TT" vào ngày 3/12/2010, cả FPT và CMC đều tiết lộ tham vọng phát triển cho giai đoạn 2011 - 2015 và xa hơn. Ông Nguyễn Trung Chính - Tổng giám đốc CMC cho biết, CMC hiện có một khoản ngân quỹ khoảng 20 triệu USD để phục vụ hoạt động mua sắm và sáp nhập (M&A) những công nghệ có triển vọng thương mại. Trong thời gian vừa qua, CMC đã tiến hành một số hoạt động M&A như thương vụ đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào Netnam và đầu tư vào công nghệ bảo mật hình thành nên công ty con CMC Infosec. Theo ông Chính, CMC Infosec hiện là sản phẩm khá thành công với khoảng 5,4 triệu người dùng và đang có kế hoạch vươn ra thị trường quốc tế. FPT gần đây cũng đang đẩy mạnh hoạt động M&A để mở rộng thị trường. Mới đây nhất là thương vụ FPT cùng công ty con của tập đoàn này là FPT Telecom dự định đầu tư 2.000 tỷ đồng để mua lại 44% cổ phần của nhà mạng EVN Telecom để tham gia thị trường di động. Ông Phan Đức Trung, Phó tổng giám đốc FPT cho biết công ty FPT Software, thành viên của tập đoàn FPT, cũng đang nghiên cứu để tiến hành M&A các doanh nghiệp phần mềm nước ngoài, trong đó ưu tiên số một hiện nay là thị trường Mỹ - nơi có tốc độ phục hồi sau suy thoái nhanh và là thị trường đang phát triển của FPT. "Dự kiến, thời gian tới FPT Software sẽ có một M&A khoảng 20 triệu USD ở thị trường Mỹ", ông Trung nói. Tuy nhiên, theo ông Trung, FPT sẽ không tiến hành M&A với các công ty trong nước với lĩnh vực phần mềm vì quy mô của các công ty quá nhỏ. (ICT News 5/12/2010)

  Không bịt khẩu trang trong buồng ATM

  Đó là một trong những nội dung quan trọng trong dự thảo quy chế giao dịch trên máy rút tiền tự động (ATM) vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến. Theo dự thảo này, trước khi thực hiện giao dịch trên máy ATM, chủ thẻ phải tháo mũ bảo hiểm, khẩu trang để camera tại buồng ATM nhận diện khuôn mặt của người rút tiền. Biện pháp này nhằm làm bằng chứng giải quyết những tranh chấp phát sinh nếu có sau này. Trường hợp chủ thẻ không chấp hành nếu phát sinh khiếu nại, ngân hàng phát hành thẻ sẽ không giải quyết. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Thẻ, cho biết thời gian qua các ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn khi giải quyết khiếu nại do người rút tiền che kín mặt. Do vậy khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến, quy định này đã được đa số ngân hàng ủng hộ. Dự kiến quy chế này sẽ được ban hành vào đầu năm sau. (Tuổi Trẻ 6/12/2010)

  TP.HCM: Quản lý game online bạo lực đang vào nề nếp

  Sở TTTT TP.HCM vừa có báo cáo về kết quả quản lý game online (GO) sau 4 tháng thực hiện (tính đến ngày 4/12/2010). Theo đó, về quản lý nội dung, đến nay đã có 20 game ngừng hoạt động, trong đó có 18 game bạo lực. Tất cả 3 trò chơi bắn súng, là các trò chơi bạo lực nhất đã ngưng hoạt động trước các biện pháp mạnh của sở. Đối với các trò chơi có yếu tố bạo lực còn lại, chủ yếu là kiếm hiệp, Sở TTTT đã yêu cầu 4 doanh nghiệp cắt bỏ các chức năng đối kháng của 22 trò chơi; phát hiện và xử lý 5 doanh nghiệp đang phát hành 8 trò chơi cờ bạc trên địa bàn TP. Về quản lý thời gian chơi trò chơi trực tuyến, theo Sở, các doanh nghiệp phát hành game đã phải ngừng cung cấp trò chơi trực tuyến cho tất cả các đại lý Internet từ 10 giờ đêm hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau. Sau khi TP.HCM thực hiện thành công việc này, Bộ TTTT đã thống nhất triển khai thực hiện biện pháp này trên toàn quốc từ 1/1/2011. Sở cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp phát hành game không cung cấp trò chơi trực tuyến cho các đại lý Internet cách cổng trường học dưới 200m. (SGGP 6/12/2010)

  Đà Nẵng: Mạnh tay xử phạt game online

  Theo nghị quyết kỳ họp thứ 17 khóa VII HĐND TP.Đà Nẵng, địa phương này sẽ mạnh tay xử phạt các vi phạm về game online. Theo đó, các đại lý Internet và điểm truy cập Internet công cộng không được cho trẻ em dưới 14 tuổi không có người lớn giám hộ, học sinh phổ thông (trên 14 tuổi) trong giờ học truy cập Internet để chơi game online. Nếu phát hiện vi phạm lần đầu sẽ bị xử phạt 2 triệu đồng, vi phạm lần thứ 2, ngoài việc phạt tiền còn bị thu hồi giấy phép kinh doanh và yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet cắt đường truyền vĩnh viễn. Trước đó, kết quả khảo sát dịch vụ game online tại 50 đại lý Internet trên địa bàn của Sở TTTT TP.Đà Nẵng cho thấy tỷ lệ người chơi game online phần lớn là thanh thiếu niên độ tuổi 10 - 25. Đặc biệt, trẻ em từ 10 - 15 tuổi chiếm tỷ lệ 70% - 80%. Ban đêm (18h – 23h), người chơi game online chủ yếu là lứa tuổi thanh niên, từ 16 - 25 tuổi. Có đến 100% đại lý được kiểm tra đều vi phạm về việc cho trẻ dưới 14 tuổi chơi game online không có người lớn giám hộ. (Tuổi Trẻ 6/12/2010)

  Kỷ niệm 5 năm thành lập FPT Nhật Bản

  Tập đoàn FPT vừa tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập Công ty Cổ phần FPT Nhật Bản. Tới dự có Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng, đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình và đại diện 55 doanh nghiệp Nhật Bản. Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng đã đánh giá cao những nỗ lực của FPT trong việc tiên phong mở thị trường Nhật Bản với ngành CNTT Việt Nam đồng thời khẳng định những hỗ trợ tối đa của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo điều kiện để FPT tiếp tục phát triển vững chắc tại thị trường này. (SGGP 6/12/2010)

  Chứng khoán Gia Quyền được phép cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến

  Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định 994/QĐ-UBCK chấp thuận cho Công ty Cổ phần Chứng khoán Gia Quyền (EPS) được cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến cho nhà đầu tư tại trang thông tin điện tử www.eps.com.vn. Trong quá trình cung cấp dịch vụ, EPS phải tuân thủ pháp luật Việt Nam về chứng khoán và thị trường chứng khoán, các văn bản pháp luật khác liên quan đến giao dịch trực tuyến. (Đầu Tư 6/12/2010)

  Master Card hỗ trợ quản lý tài chính cho giới trẻ

  Ngày 4/12/2010, tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, tổ chức thẻ tín dụng quốc tế Master Card tổ chức hội thảo về quản lý tài chính cá nhân; đồng thời chính thức triển khai chương trình hỗ trợ kiến thức tài chính cho giới trẻ. Thông qua trang web www.mastercard.com/sea hỗ trợ kiến thức trực tuyến bằng tiếng Việt và Anh, các bạn trẻ có thể được trợ giúp trong việc quản lý tài chính cá nhân và tạo cho mình thói quen chi tiêu hợp lý; từ đó bắt đầu hoạch định ngay các kế hoạch tài chính cho cuộc sống của mình. (Hà Nội mới 5/12/2010)

  Click & Phone sẽ tăng vốn lên 215,5 tỷ đồng

  Ngày 6/12/2010, Công ty Chứng khoán Nhấp và Gọi (Click & Phone) sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường để thông qua việc tăng vốn điều lệ từ 134 tỷ đồng lên 215,5 tỷ đồng và kế hoạch hoạt động năm 2011. Nhân dịp này, Click & Phone cũng giới thiệu phần mềm giao dịch chứng khoán iClick Pro Android do họ phát triển. Phần mềm này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng giao dịch chứng khoán mọi nơi, mọi lúc với các dòng ĐTDĐ sử dụng hệ điều hành Google Anroid; thuận tiện theo dõi bảng giá giao dịch trực tuyến cũng như hỗ trợ người dùng thêm/xoá/sắp xếp/nhóm vị trí từng mã chứng khoán... (TBKTVN 6/12/2010)

  Phần mềm chọn biển số xe ngẫu nhiên còn nhiều sơ hở

  Bộ Công an vừa có kết luận nội dung tố cáo một số cán bộ chiến sĩ Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt (C26, nay là C67) và Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an Hà Nội thông đồng mua bán biển số xe. Kết luận của Bộ Công an nêu rõ nội dung tố cáo phần mềm bảo mật do C26 quản lý, sử dụng và triển khai tại các địa phương nhưng không phải do C26 trực tiếp xây dựng mà là Công ty Softend. Công ty này do bố đẻ ông Nguyễn Hoài Nam (đội trưởng đội tin học C26) là cổ đông chính. Do đó, Bộ Công an kết luận C26 vi phạm quy chế tổ chức nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ phần mềm trong lực lượng công an nhân dân.Trách nhiệm chính thuộc các cán bộ Nguyễn Hoài Nam, Vũ Xuân Chiêu - phó trưởng phòng 1, Lã Khắc Hòa - trưởng phòng 1 và cục trưởng C26. Việc ông Nguyễn Hoài Nam và một số cán bộ của C26 có quan hệ với Công ty Softend trong việc mua bán nút bấm chọn biển số là vi phạm quy tắc ứng xử của công an. Kết luận cũng nêu rõ chương trình chọn biển số ngẫu nhiên đang sử dụng có sơ hở khiến những người làm nhiệm vụ đăng ký, cấp lại biển số xe có thể lợi dụng và hợp thức hóa việc cấp biển số sai quy định mà không để lại dấu vết. Một nguồn tin cho biết ông Nguyễn Hoài Nam đã bị kỷ luật, giáng một cấp hàm từ thiếu tá xuống đại úy. (Tuổi Trẻ 6/12/2010)

  Doanh số mua xăng và hàng hoá bằng thẻ Flexicard đạt 3.629 tỷ đồng

  Tính đến nay, việc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Ngân hàng TMCP Xăng dầu (PG Bank) phối hợp thực hiện việc bán xăng qua thẻ Flexicard đã được một năm. Ông Nguyễn Quang Định - Tổng giám đốc GP Bank cho biết, tính đến này 30/11/2010, GP Bank đã phát hành được 424.580 thẻ flexicard và doanh số mua xăng, hàng hoá bằng thẻ đạt 3.629 tỷ đồng. Việc thanh toán mua xăng được thực hiện qua thẻ có thể với 1.800 cửa hàng xăng dầu của Petrolimex trên toàn quốc. Ông cũng cho biết, PG Bank đang có kế hoạch bổ sung thêm các tính năng mới cho thẻ flexicard và kết hợp phát triển thẻ quốc tế VISA; mở rộng phạm vi thanh toán thẻ tới các lĩnh vực: thanh toán tại các trung tâm thương mại, siêu thị, taxi, các dịch vụ công cộng... (TBKTVN 6/12/2010)

  Hệ thống quản lý đại lý bảo hiểm bằng phần mềm phát huy tác dụng

  Chưa năm nào mà Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (VIA) lại nhận được nhiều khiếu nại từ các đại lý bảo hiểm nhân thọ (BHNT) như năm qua với số lượng tăng gấp 3 lần các năm trước. Sự dùng dằng này đã gây cản trở không nhỏ cho thị trường vì số lượng người tham gia bán BHNT quá đông và nảy sinh nhiều tiêu cực. Tuy nhiên, khi hệ thống phần mềm quản lý BHNT (AVICAD) đi vào hoàn thiện thì tình hình đã thay đổi. Mọi dữ liệu của gần 162.000 đại lý BHNT trên toàn quốc đều được quản lý thống nhất và cập nhật thường xuyên. Đại lý đang làm việc ở đâu hay nghỉ việc đều được phản ánh trên hệ thống. Ngoài ra, hệ thống còn giúp sàng lọc một “danh sách đen” với số lượng gần 2.000 người. (TBKTVN 6/12/2010)

  Trang web muốn được cấp phép hoạt động sẽ phải đảm bảo tiêu chuẩn về bảo mật

  Theo TS Hoàng Lê Minh - Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số (NCSCI), nguyên nhân chính khiến các khiến cho các website của Việt Nam dễ bị tấn công là do phần lớn các trang web có quá nhiều dịch vụ tích hợp lẫn nhau trên một máy chủ. Điều này càng trở nên nguy hiểm hơn khi phần lớn các trang web có nhiều lỗ hổng chưa được vá kịp thời nên chỉ cần từ một lỗ hổng của bất kỳ dịch vụ nào là cũng đủ để các hacker có thể chui vào và đánh sập website đó. Ngoài ra, việc tích hợp quá nhiều dịch vụ trên cùng một máy chủ sẽ làm chậm việc khắc phục, xử lý mỗi khi có sự cố. Việc chạy quá nhiều dịch vụ trên một máy chủ đã vi phạm các quy tắc về bảo mật nhưng ở Việt Nam các trang web không bao giờ chịu tuân thủ. Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác như sử dụng phiên bản phần mềm cũ không có sự hỗ trợ về an toàn thông tin, bị tấn công từ nội bộ hay mở quá nhiều cổng không cần thiết. Ví dụ như nếu hacker chiếm được mật khẩu của admin từ một lỗ hổng nào đó nhưng nếu không có cổng để đăng nhập thì sẽ không có cách nào khai thác được. Tuy nhiên, các trang web hiện nay đều khơi ra màn hình đăng nhập máy chủ từ Internet để các hacker truy nhập. Đây là một lỗ hổng cực lớn của các trang web và người quản trị thường không để ý đến. Sở dĩ tình trạng những trang web thường lơ là trong việc bảo mật là do chúng ta vẫn chưa có chuẩn, chưa có các yêu cầu cụ thể về mặt kỹ thuật. Các trang web hiện giờ cứ đưa lên mạng là hoạt động và không được bất kỳ một cơ quan nào khuyến cáo, kiểm tra, đánh giá về mức độ bảo mật. “Đây là một thiếu sót về mặt quản lý của các cơ quan nhà nước”, ông Minh khẳng định. Chính vì thế, NCSCI sẽ hợp tác, phối hợp với Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử để đề ra các tiêu chuẩn về bảo mật. Nếu trang web nào đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đó thì mới chính thức cấp giấy phép hoạt động. Trong quá trình triển khai, nếu trang web xuất hiện những điểm yếu hay lỗ hổng bảo mật thì sẽ được cảnh báo và cho đóng cửa website đó lại. Tất nhiên, không phải cứ đáp ứng đủ các yêu cầu thì trang web sẽ không bị các hacker tấn công và chiếm quyền kiểm soát nhưng nó sẽ hạn chế được phần nào. (Bưu điện Việt Nam 6/12/2010).