• Thứ Ba, 07/12/2010 11:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/12/2010

  Tân Khoa
  Bộ Tư pháp ra mắt hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm. Hacker tiếp tục tấn công báo điện tử VietNamNet. TP.HCM: 20 game online đã ngừng hoạt động…

  Bộ Tư pháp ra mắt hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm

  Chiều 6/12/2010, Bộ Tư pháp đã chính thức ra mắt hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm nhằm tiết kiệm thời gian đăng ký thế chấp của bên vay cũng như giúp các ngân hàng giảm thiểu rủi ro khi cho vay thế chấp. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền, sự ra đời của hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm này sẽ đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình hiện đại hóa cơ sở hạ tầng tài chính tại Việt Nam. Ngoài ra, với sự tham khảo từ những thực tiễn tốt nhất của quốc tế về hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm, hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm của Việt Nam sẽ góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giao dịch bảo đảm chuyên sâu và cập nhật hơn. Hệ thống đăng ký trực tuyến này sẽ thay thế hệ thống đăng ký truyền thống mất nhiều thời gian, giúp bên cho vay đăng ký tài sản thế chấp của bên vay thuận tiện hơn và nhanh chóng hơn. Nhờ đó, quá trình tiếp cận nguồn vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện nhanh hơn, an toàn và tiết kiệm chi phí. Hiện tại, hệ thống mới chỉ chấp nhận đăng ký đối với các động sản còn đối với bất động sản và loại hình khác vẫn chưa thực hiện. Tuy nhiên, trong thời gian tới hệ thống sẽ tiếp tục mở rộng cũng như đảm bảo an toàn và an ninh thông tin của hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm; nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục tăng cường năng lực cho hệ thống các cơ quan đăng ký giao dịch đảm bảo. Theo bà Rachel Robbins, Phó Chủ tịch tổ chức tài chính quốc tế (IFC), hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm của Việt Nam khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp một cơ sở hạ tầng tài chính hiệu quả, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng phát triển các sản phẩm cho vay dựa trên động sản như trang thiết bị máy móc và mở rộng mạng lưới khách hàng là các doanh nghiệp, trong khi vẫn giảm thiểu được các rủi ro tín dụng. Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì hoạt động, bảo đảm an toàn và an ninh thông tin của hệ thống đăng ký trực tuyến theo quy quy định của pháp luật. Theo dự kiến, hệ thống này bắt đầu đi vào hoạt động vào đầu năm 2011. (VnMedia 6/12/2010)

  Sắp có thêm kênh Truyền hình Công an Nhân dân

  Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức đồng ý về chủ trương cho việc thành lập Kênh Truyền hình Công an Nhân dân. Đây là kênh truyền hình của Bộ Công an và sử dụng chung hạ tầng truyền dẫn, phát sóng với các hệ thống truyền hình hiện hữu. (Khoa học & Đời sống 7/12/2010)

  Hacker tiếp tục tấn công báo điện tử VietNamNet

  Sáng 6/12/2010, báo điện tử VietNamNet lại bị hacker tấn công bằng cách xuất bản một số bài viết, thay đổi nội dung một số bài báo đã đăng tải và tại trang chủ của VietNamNet, xuất hiện các nội dung bôi xấu báo một số cán bộ, phóng viên của báo này. Ông Bùi Bình Minh, trợ lý Tổng Biên tập VietNamNet về CNTT cho biết, đơn vị này mới phát hiện bị hack vào khoảng 8 giờ sáng. Đến khoảng 9 giờ 30 cùng ngày, mọi việc đã được xử lý, những bài viết xuyên tạc trên đã bị gỡ xuống. Chưa rõ những nội dung bôi xấu trên được nhập lên hệ thống quản trị nội dung từ khi nào. Những người được nhắc đến trong các nội dung này hiện vẫn đang công tác tại VietNamNet. Và đương nhiên, “việc đưa tên của họ vào các nội dung này chỉ là mạo danh”, ông Minh khẳng định. Trước đó, ngày 22/11/2010, báo điện tử VietNamNet đã bị hacker tấn công và phải mất gần 1 ngày trời, VietNamNet mới hoạt động được trở lại nhưng gần như toàn bộ dữ liệu đã mất. Theo ông Minh, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm ra được thủ phạm tấn công VietNamNet. Hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra. (Vietnam Plus 6/12/2010)

  VTC đầu tư chiến lược vào ĐH Văn Hiến

  Ngày 6/12/2010, trường ĐH Văn Hiến (TP.HCM) và Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đã ký kết thoả thuận hợp tác về đầu tư chiến lược. Theo đó, VTC sẽ đầu tư khoảng 180 tỷ đồng để chuyển ĐH Văn Hiến từ mô hình dân lập sang tư thục và xây dựng cơ sở học hiện đại tại đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình. Tên trường cũng được đổi thành ĐH Tư thục VTC Văn Hiến. (Tiền Phong 7/12/2010)

  Hà Nội: Hơn 43% cơ quan hành chính chưa dùng phần mềm quản lý

  Ngày 6/12/2010, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm công tác cải cách hành chính. Số liệu tại hội nghị cho biết, 43% các đơn vị hành chính chưa sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc. Phần lớn các đơn vị chỉ sử dụng phần mềm để quản lý văn bản đi và đến, chưa sử dụng trong tác nghiệp. (Tiền Phong 7/12/2010)

  TP.HCM: 20 game online đã ngừng hoạt động

  Theo ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, sau 4 tháng thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường quản lý dịch vụ trò chơi trực tuyến (game online), đến nay đã có 20 game online ngừng hoạt động, trong số đó có 18 game bạo lực. Sở cũng đã đề nghị Bộ TTTT không cấp phép lưu hành game bắn súng Battle Star của công ty Asiasoft đang trong giai đoạn thử nghiệm sau khi đã cấp phép phê duyệt nội dung kịch bản. (Tiền Phong 7/12/2010)

  Hưng Yên: VNPT hỗ trợ dịch vụ viễn thông, công nghệ cho DN các KCN

  Ngày 3/12/2010, VNPT Hưng Yên vừa phối hợp với Trung tâm Điện toán Truyền số liệu khu vực 1 (VDC1) tổ chức Chương trình tri ân “Khách hàng như những người thân yêu nhất”. Đó là dịp để 2 đơn vị thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giao lưu, cám ơn và nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Tham dự chương trình có hơn 300 khách mời là đại diện của UBND huyện Mỹ Hào, Văn Lâm, Yên Mỹ, lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp và các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp Phố Nối A, Phố Nối B, Thăng Long II. Tại chương trình tri ân khách hàng này, VNPT Hưng Yên đã công bố chính sách hỗ trợ khách hàng ở các khu công nghiệp; giới thiệu các dịch vụ mới của Tập đoàn VNPT và trao quà cho các khách hàng tiêu biểu. (Hà Nội mới Online 6/12/2010)

  Trung Quốc dẫn đầu về cung cấp linh kiện máy tính vào Việt Nam

  Trong 10 tháng đầu năm 2010, Việt Nam năm đã nhập khẩu máy tính, hàng điện tử và linh kiện với tổng trị giá 4,06 tỷ USD, tăng 31,62% sơ với cùng kỳ 2009. Trong đó, riêng tháng 10/2010 là 522,81 triệu USD, tăng nhẹ 6,73% so với tháng 9/2010. Trung Quốc dẫn đầu về cung cấp máy vi tính, hàng điện tử và linh kiện cho Việt Nam với kim ngạch 1,31 tỷ USD cho 10 tháng đầu năm 2010. Tiếp đó là Nhật Bản với 848 triệu USD và thứ ba là Hàn Quốc với 659,79 triệu USD. Các vị thế tiếp theo là Malaysia 281,66 triệu USD, Đài Loan 244,96 triệu USD, Singapore 190,12 triệu USD và Hoa Kỳ 152,39 triệu USD. (TBKTVN 7/12/2010)

  Cần cụ thể hoá nhiệm vụ “xử lý tiếng Việt” và bổ sung nội dung về công nghệ sinh học cho Đề án Tăng tốc

  Cùng với các hội chuyên ngành về CNTT, Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) đã tham ý kiến xây dựng Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT (thường gọi là “Đề án Tăng tốc”). Theo quan điểm của VAYSE, đòi hỏi tối thiểu phải quan tâm và không thể thiếu trong nội dung của Đề án chính là sự tích hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học và đây là việc mà bất cứ quốc gia, dân tộc nào cũng phải coi trọng. Những đề xuất đó của VAYSE đã được Hội Ngôn ngữ học Việt Nam hưởng ứng và hai bên đã nhất trí một văn kiện nữa vào tháng 4/2010 với thêm một đề xuất nữa là phải có một cơ quan của Chính phủ về ngôn ngữ học để làm đầu mối quản lý nhà nước trong và cơ quan này có trách nhiệm phối hợp với các bộ ngành chức năng cho định hướng tích hợp giữa CNTT với ngôn ngữ. Tiếp thu những ý kiến đóng góp đó, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã khẳng định: “xử lý tiếng Việt là vấn đề quan trọng nhất của Đề án Tăng tốc” và tháng 9/2010 văn bản chính thức của Đề án do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành cũng đã ghi rõ nội dung “Xử lý tiếng Việt” trong nhiệm vụ thứ 6 về tăng cường năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT-TT, làm chủ và từng bước sáng tạo ra công nghệ cho chế tạo sản phẩm mới. Theo VAYSE, cụm từ này đã bao hàm đủ các ý nghĩa cần thiết vì tiếng Việt ở đây không chỉ là Quốc ngữ mà còn cả là với tất cả các dân tộc thiểu số. Và ngay cả với công nghệ dịch thuật thì thực chất cũng là “xử lý tiếng Việt” vì có làm được điều đó thì mới thực hiện được theo chiều từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, điều rất cần làm là phải sớm cụ thể hoá hơn nữa cho nhiệm vụ "xử lý tiếng Việt" để tạo đà mạnh mẽ hơn cho sự phát triển ứng dụng CNTT tại Việt Nam. Ngoài vấn đề nói trên, ông Nguyễn Đức Hoàng – Chánh văn phòng VAYSE còn cho biết, kiến nghị xây dựng “Đề án Tăng tốc” của VAYSE đã đề cập đến công nghệ sinh học. Trong thế kỷ XXI, CNSH sẽ có sự phát triển đột biến nhờ biết tranh thủ các thành tựu của CNTT. Cụ thể là việc các nhà khoa học Mỹ đã hoàn thành giải mã 100% bản đồ gene người năm 2005, đây chính là thành tựu của CNTT vì các hình ảnh giới thiệu về thành tựu là sự hiện diện của máy tính chứ không phải các dụng cụ thí nghiệm thông thường. Định hướng này cũng đã xuất hiện trong các văn kiện chỉ đạo của Đảng. trong các Chỉ thị 58 - CT/TW của Bộ Chính trị về CNTT và Chỉ thị 50/CT - TW của Ban Bí thư về CNSH. Rất tiếc, Đề án Tăng tốc vẫn bỏ ngỏ vấn đề này và có lẽ vì các Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT và CNSH cùng Bộ KHCN cũng chưa mạn đàm với nhau để cùng nhất trí quan điểm. Bên cạnh đó, các hội chuyên ngành về CNSH cũng chưa vào cuộc trong quá trình xây dựng Đề án Tăng tốc. (eFinance 6/12/2010)

  Cần có công nghệ nhận dạng cho máy ATM

  Đó là ý kiến của đa số người sử dụng thẻ sau khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo thông tư hướng dẫn tiêu chuẩn đảm bảo an toàn hoạt động ATM, trong đó quy định chủ thẻ không được bịt mặt trong buồng ATM. Đa số người sử dụng thẻ đồng ý rằng yêu cầu này nhằm giúp ngân hàng và chủ thẻ dễ dàng hơn khi giải quyết những tranh chấp sau này. Tuy nhiên theo một số người tiêu dùng, trường hợp kẻ gian lấy cắp thẻ sẽ bịt mặt khi rút tiền và nếu chiếu theo quy định này, ngân hàng phát hành thẻ có thể lấy lý do người rút tiền bịt mặt để từ chối giải quyết khiếu nại. Nhiều người sử dụng thẻ đặt vấn đề song song với yêu cầu tháo khẩu trang, mũ bảo hiểm, ngân hàng nên áp dụng công nghệ nhận dạng bằng vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt, như vậy vừa thể hiện đẳng cấp của ngân hàng vừa thuận tiện trong giải quyết khiếu nại, tranh chấp, lại an toàn cho người sử dụng thẻ. Theo ý kiến các ngân hàng phát hành thẻ, khi quy định này được áp dụng, ngân hàng giải quyết khiếu nại sẽ căn cứ theo từng trường hợp cụ thể chứ không áp dụng cứng nhắc. Đại diện một ngân hàng có số lượng thẻ lớn cho rằng đa số máy ATM đặt ở ngoài đường, do vậy chủ yếu do ý thức của người sử dụng thẻ. (Tuổi Trẻ 7/12/2010)

  Điện thoại vệ tinh: Tiện ích nhưng giá cao

  Dịch vụ điện thoại vệ tinh tại Việt Nam hiện không còn giới hạn đối tượng sử dụng như trước mà đã mở rộng rãi. Ai muốn dùng thì dùng, miễn là có tiền để mua thiết bị đầu cuối cũng như tiền cước trả cho các cuộc gọi. Vì giá của dịch vụ này không phải rẻ… Hiện có công ty Thông tin điện tử hàng hải (Vishipel) và công ty Viễn thông quốc tế (VTI) khai thác theo từng địa bàn đã được quy định. Ông Hồ Lê Tùng, chuyên viên kỹ thuật của trung tâm Tần số khu vực 2 cho biết, trước đây, muốn đăng ký thủ tục để sử dụng dịch vụ điện thoại vệ tinh, phải qua nhiều khâu rất phức tạp, từ việc xin giấy phép được sử dụng dịch vụ, sau đó là ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ. Trước đây, chỉ có các cơ quan chính phủ, công an, quân đội, dầu khí, địa chất và ngành viễn thông mới sử dụng điện thoại vệ tinh, phòng khi có sự cố về mặt hạ tầng kỹ thuật. Nếu là khách nước ngoài, phải xin giấy phép sử dụng có điều kiện về thời gian. Để dùng dịch vụ vệ tinh của VSAT, khách hàng phải trả khoản phí quá cao: phí đấu nối trạm VSAT khoảng 30 triệu đồng, phí thông kênh từ 6 – 10 triệu đồng, cước thuê kênh tuỳ theo (dung lượng) mà có giá từ 26 – 255 triệu đồng/tháng. Riêng cước cuộc gọi và những ứng dụng khác, giá tương đương so với cước điện thoại công cộng. Trong hai nhà khai thác dịch vụ tại Việt Nam, với nhóm khách hàng dân dụng, VTI chỉ khai thác nhóm khách hàng “đặc biệt” là các doanh nghiệp vận tải hàng hải. “Còn mở rộng đến mọi đối tượng, dịch vụ này rất khó phát triển”, ông Hồ Công Lâm, Phó giám đốc VTI xác nhận. Vishipel tiếp tục hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ điện thoại vệ tinh Inmarsat để mở rộng dịch vụ này đến mọi đối tượng có nhu cầu sử dụng dịch vụ điện thoại vệ tinh. Giữa tháng 12.2010, Vishipel sẽ bán rộng rãi thiết bị đầu cuối Isatphone Pro tại thị trường Việt Nam. Ông Nguyễn Hữu Long, phòng kinh doanh của Vishipel cho biết giá của Isatphone Pro chưa được xác định nhưng theo ông Drew Brandy, Giám đốc các dịch vụ viễn thông mặt đất của Inmarsat, giá của Isatphone Pro ước chừng 600 đô la Mỹ (600 USD, ~11,76 triệu đồng). Về giá cước, trước mắt, Vishipel sẽ cung cấp hai phương thức thanh toán trả trước và trả sau. Với những thẻ trả trước (có mệnh giá 700.000 đồng và 1,4 triệu đồng), thời gian sử dụng kéo dài trong hai năm kể từ ngày nạp thẻ với phí cuộc gọi khoảng 20.000 đồng/phút. Theo ông Long, khách hàng có nhu cầu sử dụng chỉ cần đăng ký thủ tục như đăng ký sử dụng các dịch vụ di động khác. Về gói dịch vụ, hiện chỉ có dịch vụ thoại, từ đầu năm 2011 mới có thêm dịch vụ fax và data. Thẻ SIM của Isatphone Pro sẽ có 12 số song chưa biết mã số đầu tiên như thế nào. Không chỉ sử dụng tại Việt Nam, khách sử dụng Isatphone Pro có thể dùng tại các quốc gia thuộc khu vực châu Á, châu Phi, Trung Đông và châu Mỹ mà không cần khai báo chế độ chuyển vùng quốc tế với nhà khai thác dịch vụ. (Sài Gòn Tiếp Thị 6/12/2010).