• Thứ Tư, 08/12/2010 11:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/12/2010

  Tân Khoa
  Nghi phạm đã tấn công báo điện tử VietnamNet có thể là người Việt. Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam sẽ đối thoại trực tuyến hôm nay. Về việc giữ nguyên số cho thuê bao chuyển mạng điện thoại...

  Nghi phạm tấn công báo điện tử VietnamNet có thể là người Việt

  Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng biên tập báo điện tử VietNamNet, báo điện tử này đã liên tục bị tin tặc tấn công trong thời gian qua, nhưng có đợt thành công, có đợt thất bại. VietnamNet đang cùng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao và Cục An ninh TTTT quyết liệt tìm ra đối tượng. Trong vài ngày tới, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp cụ thể. Ông cho rằng, đây không đơn giản là vấn đề công nghệ mà đằng sau còn nhiều vấn đề (về con người; sử dụng cán bộ; đạo đức cán bộ kỹ thuật, biên tập viên, phóng viên...); nếu không quan tâm đúng mức, các tờ báo điện tử khác cũng sẽ gặp phải trường hợp như Vietnamnet. Trong khi đó, ông Bùi Bình Minh, Trợ lý tổng biên tập về CNTT lại cho biết cơ bản đã khoanh vùng được nghi phạm là người Việt, tấn công từ trong nước và có thể có mối liên hệ nào đó với nội bộ VietNamNet. Tuy nhiên, kết quả như thế nào còn phải chờ cơ quan điều tra xác minh. Ông Minh khẳng định là không có chuyện VietNamNet tiếp tục bị tin tặc tấn công. Bộ phận kỹ thuật của VietNamNet đã kiểm tra hệ thống và không có báo cáo ghi nhận việc bị tấn công vào thời điểm chiều 7/12/2010. Theo ông, có thể do một lỗi kỹ thuật nào đó khiến địa chỉ Internet được truy cập chưa cập nhật chuẩn nội dung và giờ cập nhật cho nên hiển thị nội dung cũ. (Tuổi Trẻ, SGGP 8/12/2010)

  VNPT chi 63.000 tỷ đồng để “tăng tốc”

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đang dự kiến sẽ chi trên 63.000 tỷ đồng để thực hiện các nhiệm vụ cần triển khai của Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT (Đề án Tăng tốc). Trong đó, việc chi cho nhiệm vụ hoàn thiện hạ tầng viễn thông và CNTT là 56.000 tỷ đồng (dự án vệ tinh Vinasat 2, tăng cường năng lực mạng và chất lượng dịch vụ hai mạng Vinaphone và Mobifone, mở rộng mạng băng rộng và phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng). Số tiền còn lại được chia cho các nhiệm vụ: phát triển nguồn nhân lực; phát triển công nghiệp CNTT; ứng dụng CNTT trong cơ quan và tăng cường năng lực nghiên cứu phát triển. (Đầu Tư 8/12/2010)

  Khai trương Cổng Thương mại Điện tử Quảng Ngãi

  Ngày 6/12/2010, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi đã khai trương Cổng thương mại điện tử Quảng Ngãi Với tên miền là Tradequangngai.com.vn. Cổng thương mại điện tử Quảng Ngãi được xây dựng trên cơ sở nền tảng kỹ thuật của Vnet E-Market, hệ thống được thiết kế có khả năng quản trị đa tầng, giúp doanh nghiệp đăng tải thông tin, các sản phẩm, chào bán, giao tiếp với các cơ quan hành chính, tìm kiếm việc làm, kinh doanh, mua bán trực tuyến và nhiều chức năng tiện ích khác. Sự ra đời của cổng thương mại điện tử Quảng Ngãi sẽ giúp doanh nghiệp Quảng Ngãi khắc phục nhược điểm về thiếu thông tin kinh doanh, giới thiệu sản phẩm và thương hiệu. Hình ảnh của cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ngãi cũng sẽ được các đối tác, khách hàng, người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến, qua đó giúp doanh nghiệp Quảng Ngãi nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn kinh tế hội nhập hiện nay. Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 3.600 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Do vậy, Cổng thông tin thương mại điện tử ra đời sẽ giúp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ngãi gắn kết hơn, tạo thành sức mạnh để đứng vững trên thương trường trong thời kỳ kinh tế hội nhập hiện nay. (Vietnam Plus 6/12/2010)

  Hà Nội: 18 đại lý Internet gần trường học ở huyện Mỹ Đức vẫn hoạt động

  Theo Sở TTTT Hà Nội, trên địa bàn huyện Mỹ Đức vẫn còn tồn tại nhiều quán Internet gần trường học. Có tới 19/50 đại lý gần trường học dưới 200 m. Trong quá trình kiểm tra, có một đại lý đã chuyển ra xa, 6 đại lý không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, không niêm yết sơ đồ phòng máy, không lưu trữ thông tin khách hàng, không cài đặt phần mềm quản lý đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận. (Thanh Niên 8/12/2010)

  FPT Capital chính thức trở thành cổ đông của DXG

  Công ty Cổ phần Quỹ đầu tư FPT (FPT Capital) vừa chính thức trở thành cổ đông của Tập đoàn Đất Xanh (DXG) thông qua việc mua lại 7,34% cổ phần của DXG. Với vai trò là cổ đông chiến lược, FPT Capital sẽ hỗ trợ trong việc thu xếp vốn cho DXG trong quá trình phát triển các dự án bất động sản cũng như các hoạt động kinh doanh khác của DXG. (Đầu Tư 8/12/2010)

  Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam sẽ đối thoại trực tuyến hôm nay

  Chiều ngày 8/12/2010, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (www.vef.vn) trực thuộc báo điện tử VietnamNet sẽ tổ chức đối thoại trực tuyến với ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, đơn vị xếp thứ 2 trong Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Ông Nguyễn Thành Nam là một trong 13 thành viên sáng lập FPT. Ông có niềm đam mê và khát vọng đặc biệt với tin học. Chính điều này đã thôi thúc ông trở thành một trong những người khai phá, phát triển mảng kinh doanh phần mềm ở FPT. Tháng 4/2009, ông Nam chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng giám đốc FPT. Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Nam nói: “Cách mạng có thể biến những điều bình thường thành phi thường. Nhưng còn cách mạng hơn là biến những điều “phi thường” thành bình thường”. Và ông muốn FPT thực hiện cuộc cách mạng hơn đó bằng việc “FPT phải dám đối mặt với thói quen tự coi mình là “phi thường” để trở thành một người “bình thường”. Sau 20 năm, FPT đã lớn mạnh thành “đại gia”, như lời ông Nam. (VietnamNet 8/12/2010)

  Hệ thống bình chọn ca sĩ tại cuộc thi “Sao Mai - điểm hẹn” bị trục trặc

  Hệ thống đầu số tiếp nhận bình chọn của khán giả cho các thí sinh giải “Sao Mai điểm hẹn” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã gặp trục trặc, khiến một số thí sinh dù được cả khán giả và hội đồng bình chọn đánh giá cao vẫn rơi vào vòng "nguy hiểm". Nhà cung cấp đầu số là Công ty TNHH Dịch vụ truyền hình - Viễn thông Việt Nam đã chính thức nhận lỗi. Những trục trặc về việc bình chọn cho thí sinh bắt đầu diễn ra khi cuộc thi bước vào giai đoạn 2 tại TP.HCM. Giai đoạn 1 là khán giả được nhắn tin thoải mái trong vòng 1 tuần, nhưng từ giai đoạn 2 thời gian rút ngắn xuống chỉ còn 15 phút. Theo bà Huyền Thanh - Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, khi dời đến một trung tâm giải trí lớn nhất nước, lượng khán giả quan tâm theo dõi và nhắn tin bình chọn cũng tăng đột biến nên hệ thống bắt đầu gặp sự cố. Được biết, Công ty TNHH Dịch vụ truyền hình - Viễn thông Việt Nam là đơn vị cung cấp đầu số dịch vụ tin nhắn cho cuộc thi Sao Mai và Sao Mai điểm hẹn (SMĐH) từ năm 2007 nhưng chưa từng gặp những sự cố như lần này. Dù Công ty TNHH Dịch vụ truyền hình- Viễn thông Việt Nam vì "giữ kẽ" với đối tác, không đổ lỗi cho các nhà mạng, nhưng ông Dương Minh Đức - Giám đốc bộ phận an ninh mạng - Trung tâm Phần mềm và Giải pháp An ninh mạng- Bkis cho rằng: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố trong SMĐH như: Tin nhắn quá tải không kịp xử lý, lỗi phần mềm, do đường kết nối chậm... Trong trường hợp khoảng 10 nghìn tin nhắn được gửi đến trong vòng 15 phút như SMĐH dẫn đến việc nhiều tin nhắn chỉ đến được sau khi kết thúc thời gian bình chọn là do đường truyền xử lý không kịp. (Gia đình & Xã hội 8/12/2010)

  Các trang web Việt Nam chưa an toàn

  Nhân sự việc báo điện tử VietnamNet bị hacker tấn công, TS Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu máy tính khẩn cấp Việt Nam (VNCERT) cho rằng, đây là hành vi thông thường của các hacker, tuy nhiên hậu quả của vụ việc là rất nghiêm trọng. Một website bị xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát, làm chủ là điều khá nhiều website bị mắc phải bởi họ để quá nhiều lỗ hổng không được vá kịp thời. Không giám sát an toàn thông tin thường xuyên để đánh giá rằng có kẻ nào đang do thám, đang đột nhập thử hay không, có kẻ nào vào vùng mình cấm truy cập hay không? Nếu làm cẩn thận, giám sát thường xuyên về an ninh, khả năng bị tấn công, mất quyền kiểm soát sẽ giảm thiểu. Theo điều tra của VNCERT, các website ở Việt Nam có nguy cơ tiếp tục bị tấn công rất cao. Riêng các web lớn (các cổng thông tin điện tử là các phần mềm được bảo vệ tốt của các cấp cao như của thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh hay của các bộ), kết quả điều tra cho thấy có đến hơn 20% web không sử dụng log file, tức là không ghi lại nhật ký để kiểm tra tình hình truy cập vào hệ thống mạng. Điều này theo các chuyên gia là không thể theo dõi được các diễn biến bất thường trong hệ thống, chưa nói đến việc có bị hacker truy cập trộm hay không. Với các trang web lớn đó, khoảng 30% trong năm vừa qua đều đã bị hacker tấn công. Việc tấn công này cho thấy mức độ quan tâm đảm bảo an toàn thông tin nói chung của các cơ quan, doanh nghiệp rất thấp. TS Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện Công nghệ phần mềm và nội dung số cũng cho biết, nguyên nhân chính khiến các website của Việt Nam dễ bị tấn công là do phần lớn các trang web có quá nhiều dịch vụ tích hợp lẫn nhau trên một máy chủ. Điều này càng trở nên nguy hiểm hơn khi phần lớn các trang web có nhiều lỗ hổng chưa được vá kịp thời nên chỉ cần từ một lỗ hổng của bất kỳ dịch vụ nào cũng đủ để các hacker có thể chui vào và đánh sập website đó. Ngoài ra, việc tích hợp quá nhiều dịch vụ trên cùng một máy chủ sẽ làm chậm việc khắc phục, xử lý mỗi khi có sự cố. TS Vũ Quốc Khánh đề cập thêm, việc sử dụng các phần mềm không có bản quyền để thiết kế và xây dựng cũng như quản lý web là một trong những nguyên nhân dễ bị tấn công. Ở Việt Nam dùng rất nhiều nền tảng làm các trang web khác nhau, từ mã nguồn mở đến mã nguồn thương mại. Nếu sử dụng hệ thống, công nghệ, phần mềm không bản quyền sẽ không có khả năng cập nhật những bản vá lỗ hổng an ninh. Do đó, khả năng bị lợi dụng lỗ hổng để tấn công vào website cao hơn các website khác là đương nhiên. (SGGP 8/12/2010)

  Hộ chiếu điện tử phải được bảo mật toàn diện

  Về Đề án sản xuất và phát triển hộ chiếu điện tử vừa được Chính phủ phê duyệt, ông Raymond Goh – Giám đốc Kỹ thuật của tập đoàn Symantec khu vực Châu Á cho biết, nếu thực hiện thì sẽ có nhiều thuận lợi và tiện ích nhưng việc bảo vệ thông tin phải được thực hiện toàn diện với nhiều lớp khác nhau. Trong đó, vấn đề chính sách phải được quan tâm hàng đầu. Cũng cần lưu ý là chính sách đưa ra có thể rất tốt nhưng khi triển khai áp dụng sẽ còn tuỳ thuộc vào nhận thức của người sử dụng và người có trách nhiệm liên quan. Ông cũng cho biết, có khá nhiều lĩnh vực cần cải tiến trong khối cơ quan nhà nước về mặt an ninh. Theo ông, hiện tại nhiều cơ quan nhà nước ở Việt Nam đã sử dụng các công nghệ tối tân bậc nhất để đảm bảo an ninh thông tin nhưng những công nghệ đó nhiều khi chưa được liên kết, gắn kết với nhau để cùng làm việc, phát huy hiệu quả. Đồng thời, cũng chưa có những phương tiện chủ động để phát hiện ra những lỗ hổng về an ninh thông tin. (Đầu Tư 8/12/2010)

  Khi các nhà xuất bản “bó tay” với sách “ảo”

  Trong khi các nhà xuất bản còn đang phải mệt mỏi với vấn nạn in lậu sách khiến sách có bản quyền bị ế ẩm vì giá cao thì một đối thủ mới đã xuất hiện là sách điện tử (ebook) đang tràn lan trên mạng Internet. Rất nhiều các trang web đang cung cấp bản điện tử của nhiều cuốn sách và thậm chí có cả những sách đã bị tịch thu, đình bản. Việc đăng tải lên mạng với các website này dường như không tốn nhiều công sức và thời gian và các website này luôn có cả một đội ngũ tình nguyện gõ lại những cuốn sách hay và ăn khách để đưa lên. Sinh viên là đối tượng chủ yếu của việc đọc sách online vì giá thành sách in với họ là cao và thư viện của nhà trường cũng không đáp ứng được với nhiều đầu sách mà họ cần. Bên cạnh hình thức này, thị trường cũng đã có nhiều loại ĐTDĐ thông minh có chức năng về sách điện tử. Tải nội dung sách về, người ta có thể lật từng trang để xem bằng cách bấm nút và có thể phóng to, thu nhỏ những nội dung cần xem. Trước thực trạng này, một số nhà xuất bản và doanh nghiệp làm xuất bản đã nghiên cứu kế hoạch sản xuất ebook có bản quyền để “sống chung với lũ”. Điển hình có thể nói đến công ty Vinabook nhưng theo đơn vị này, việc kinh doanh ebook ở Việt Nam còn ít khả thi do vấn nạn “đọc sách chùa” của phần đông cộng đồng mạng. Mặc dù Nghị định 47/2009/NĐ-CP của Chính phủ đã nâng mức xử phạt cao nhất lên tới 500 triệu đồng so với 70 triệu đồng trước đây nhưng thực tế, Nghị định này không có sức răn đe với thị trường ebook trên mạng. Xử lý thị trường ảo rộng lớn này cũng không phải là việc dễ dàng. Do đó, hành vi vi phạm bản quyền trên mạng ngày càng trở nên công khai và trắng trợn. Vì thế, các cơ quan chức năng cần sớm ban hành các điều luật, chế tài xử lý chặt chẽ hơn trong việc bảo vệ quyền tác giả. Bên cạnh sự hỗ trợ về pháp lý, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của mỗi cá nhân trong cộng đồng. (Tuổi trẻ Thủ đô 8/12/2010)

  Cần đưa khái niệm giữ nguyên số chuyển mạng vào dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành luật Viễn thông

  Về dự thảo Nghị định Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông mà Bộ TTTT đang xây dựng, đại diện mạng Vietnammobile cho rằng, cần đưa vào khái niệm giữ nguyên số chuyển mạng để tạo môi trường cạnh tranh cởi mở và lành mạnh, đồng thời tạo môi trường tối ưu cho những nhà mạng mới. Làm được như vậy sẽ giúp quản lý nhà nước tốt hơn đối với tài nguyên kho số và chứng tỏ với thế giới là Việt Nam thực sự mở cửa lành mạnh với lĩnh vực viễn thông. Cùng chung quan điểm này, nhưng ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho rằng cái khó nhất là ra quyết định đúng thời điểm, còn nếu không đúng thời điểm thì chưa chắc... đã hay. Theo ông Hùng, có thể gọi chính sách này là “đổi họ giữ nguyên tên” và nên áp dụng khi lượng thuê bao đăng ký trùng khít với lượng thuê bao hoạt động và số lượng thuê bao 3G đã đạt được một con số nhất định. Theo một quan chức của Bộ TTTT, chính sách này chắc chắn sẽ được thực hiện và vấn đề chỉ còn là thời điểm nào cho thích hợp. Nếu chính sách này được áp dụng, nhà mạng sẽ buộc phải quan tâm hơn đến chất lượng dịch vụ để thuê bao trung thành với mình. Hiện tại, chính sách này đã được áp dụng tại khoảng 60 nước. Có nước miễn phí đổi mạng khi giữ số song cũng có nước quy định phải trả một khoản phí nhất định. (Đầu Tư 8/12/2010)