• Thứ Năm, 09/12/2010 11:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/12/2010

  Tân Khoa
  VietNamNet bác tin đồn vụ hack mới nhất. Ra mắt website về người Việt ở nước ngoài. Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam: Phải làm tốt từ những việc nhỏ nhất, dù là gia công…

  ĐHQG Hà Nội sẽ đẩy mạnh nghiên cứu về “xử lý tiếng Việt”

  Ngày 7/12/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) về sự tham gia của VNU vào Đề án “Sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT” trong đó có nội dung về “xử lý tiếng Việt” (nhiệm vụ thứ 6, khoản 1). Theo VNU, với thế mạnh về đào tạo, nghiên cứu và tri thức đa ngành, VNU có thể tiến hành các hoạt động liên kết ươm tạo doanh nghiệp CNTT, tư vấn chuyển giao công nghệ, R&D… và vì vậy VNU đề xuất đăng ký 2 dự án lớn (với 8 dự án thành phần), gồm: Dự án phát triển nguồn nhân lực cao cấp về CNTT (đào tạo CIO bậc thạc sỹ, giảng viên CNTT…); Xây dựng hạ tầng và tài nguyên đưa nội dung số tới người sử dụng (thư viện học liệu mở trực tuyến, tài nguyên xử lý tiếng Việt, máy dịch đa ngữ, thiết bị truy cập nội dung số…). Khẳng định Bộ TTTT sẵn sàng hỗ trợ VNU trong vấn đề đăng ký tham gia dự án, nhưng Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho rằng VNU cần làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến định hướng nghiên cứu, tính khả thi, nguồn ngân sách thực hiện… (Bưu điện Việt Nam 8/12/2010)

  VietNamNet bác tin đồn vụ hack mới nhất

  Đại diện báo điện tử VietNamNet chính thức bác bỏ thông tin trên một số báo về vụ tin tặc lại tấn công VietNamNet chiều 7/12/2010 với thủ đoạn tương tự vụ tấn công trước đó một ngày. Ông Bùi Bình Minh - Trợ lý Tổng biên tập cho biết: “Hoàn toàn không có chuyện VietNamNet lại bị tấn công vào 14 giờ chiều 7/12/2010. Đó chỉ là do hiện tượng caching (lưu trữ dữ liệu tạm thời) của máy chủ khi bộ phận kỹ thuật kết nối trở lại một front-end server (máy chủ trực tiếp phục vụ hoạt động truy cập của độc giả) đặt ở VDC để tăng công suất đáp ứng lượng truy cập nhiều mà thôi”. Do được ngắt ra vào thời điểm bị tin tặc tấn công nên dữ liệu tin bài trên server (máy chủ) này không được cập nhật và đồng bộ với hệ thống chính nên có hiện tượng đôi khi xuất hiện trở lại các bài viết của tin tặc đưa lên trong vài chục phút nếu truy cập vào máy chủ www10.vietnamnet.vn. Sau khi dữ liệu được đồng bộ, hiện tượng xuất hiện lại các bài viết của hacker đã hết. Liên quan đến kết luận một máy tính cá nhân bị trộm dữ liệu và phát tán được một số báo chí phản ánh, ông Minh nói thêm, đó chỉ là máy tính cá nhân của một nhân viên liên quan tới các dịch vụ SMS của VietNamNet. Ông Minh cho biết các dữ liệu bị phát tán ấy cũng không phải là thông tin mật hay quan trọng đối với VietNamNet. Về thủ phạm thực hiện các vụ tấn công vừa qua vào website của VietNamNet, hiện vẫn chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, ông Minh xác nhận. (Tiền Phong 9/12/2010)

  Ra mắt website về người Việt ở nước ngoài

  Ngày 8/12, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao và Cục Thông tin Đối ngoại thuộc Bộ TTTT, tổ chức lễ khai trương trang web nhằm kết nối các cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới (www.vietkieu.info). Đây là dự án thông tin về người Việt ở nước ngoài với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, vừa hoạt động như một trang tin tức cung cấp mọi thông tin về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước với kiều bào, hoạt động của kiều bào hướng về quê hương cũng như những gương mặt kiều bào nổi bật, vừa là một hệ thống cơ sở dữ liệu chi tiết về người Việt ở từng quốc gia. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ TTTT và TTXVN đã nhấn nút chính thức đưa trang web lên mạng Internet toàn cầu với sứ mạng “Kết nối người Việt.” Trang web này cung cấp hệ thống đầy đủ các văn bản chính sách của Nhà nước phân chia theo lĩnh vực như quốc tịch, xuất nhập cảnh, đầu tư-kinh doanh, xác nhận gốc Việt... để hỗ trợ người dùng tìm kiếm nhanh chóng. Đặc biệt, tại đây có một danh sách đang được cập nhật về thông tin các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, hội đoàn hoặc công ty, trung tâm thương mại hay nhà hàng của người Việt nhằm tạo thuận lợi cho người Việt kết nối giao thương với người Việt hay đơn giản chỉ là tạo lập những mối quan hệ cá nhân thông qua tiếp xúc cộng đồng. (Vietnam Plus 9/12/2010)

  Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam: Phải làm tốt từ những việc nhỏ nhất, dù là gia công

  Chiều 8/12/2010, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (VEF) của báo điện tử VietnamNet đã có buổi đối thoại trực tuyến với ông Nguyễn Thành Nam - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT. Chia sẻ rất cởi mởi với cộng đồng bạn đọc mạng, ông Nguyễn Thành Nam cho biết, điều quan trọng đầu tiên là phải dám mơ cái đã, đã mơ thì phải mơ to, còn làm thì từng bước nhỏ, làm to chết ngay. Phải đánh thức được khát vọng của từng thành viên, đó phải là giấc mơ chung. Sau đó phải là mỗi người làm việc đó đã tốt nhất chưa. Tuy nhiên, nếu ta đang ở dưới đáy của xã hội mà muốn trở thành Bill Gates thì đó là một giấc mơ điên rồ. Ông Nam cho biết, ông không thần tượng Bill Gates, cũng không làm Windows, bây giờ các tập đoàn nước ngoài cho mình làm cùng cũng là tốt lắm rồi. Từ chỗ làm cùng, mình sẽ học được gì, nói chuyện gì, sau đó mới là sáng tạo ra cái của mình. Cùng với năng lực học tập nhanh của chúng ta, từ đó đúc kết ra sản phẩm trí tuệ là thách thức. Theo ông, chúng ta hãy nhìn lại sau mấy chục năm phát triển có bao nhiêu sản phẩm, phải có cái nhìn thực tế, tránh những việc không hiện thực. Chúng ta phải gieo vào thanh niên lý tưởng hãy làm việc thật tốt, thật năng suất công việc của mình đi. Ví dụ, một nhân viên chưa làm tốt công việc của mình, còn mắc lỗi mà nói tôi sẽ làm cái này, làm cái kia, thì hãy nhìn lại đi. Muốn làm sản phẩm tốt thì việc bây giờ phải làm tốt nhất những việc nhỏ nhất, dù là gia công. (VEF 9/12/2010)

  TP.HCM: Đồng loạt triển khai phần mềm khai hải quan mới từ đầu năm 2010

  Ngày 8/12/2010, Cục Hải quan TP.HCM và Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư TP.HCM đã tổ chức buổi đối thoại với doanh nghiệp. Tại buổi đối thoại, Cục Hải quan TP.HCM cho biết từ 1/1/2011, toàn bộ 12 chi cục hải quan trực thuộc sẽ đồng loạt triển khai phần mềm mới. Riêng chi cục Cảng Cát Lái và chi cục Cửa khẩu Tân Cảng sẽ áp dụng trước từ 15/12/2010. Theo đó, tất cả các doanh nghiệp từ thời điểm này sẽ thực hiện khai báo qua mạng và giảm được thời gian, chi phí. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn lo ngại về sự cố đường truyền có thể ảnh hưởng đến tiến độ giao nhận hàng hoá. Ông Nguyễn Trọng Hùng – Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết, ngành hải quan sẽ khắc phục ách tắc hồ sơ điện tử do nguyên nhân khách quan để hạn chế tình trạng hàng hoá bị lưu kho, lưu bãi, đảm bảo hàng hoá của doanh nghiệp được thông quan. (Tiền Phong 9/12/2010)

  Công bố cổng thông tin về phòng chống dịch hại thuỷ sản

  Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với ĐH Cần Thơ tổ chức lễ công bố, giới thiệu Cổng thông tin về Phòng chống Dịch hại Thuỷ sản tại địa chỉ www.phongchongdichhai.org.vn. Đây là đề tài cấp nhà nước về nghiên cứu, xây dựng các hệ thống thông tin hỗ trợ việc phòng chống dịch bệnh cây trồng và thuỷ sản cho vùng kinh tế trọng điểm. (Lao Động 9/12/2010)

  Bến Tre: 106.500 lượt truy cập website việc làm

  Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bến Tre, từ đầu năm 2010 đến nay toàn tỉnh có trên 30.150 lao động tìm được việc làm, đạt 100,52% kế hoạch năm nhưng giảm 1,84% so với 2009. website www.vieclambentre.net có gần 106.500 lượt truy cập. (Lao Động 9/12/2010)

  Tổng biên tập VietnamNet Nguyễn Anh Tuấn sẵn sàng bàn giao công việc cho lớp trẻ

  Xung quanh những thông tin về việc ông Nguyễn Anh Tuấn sẽ từ chức Tổng biên tập báo điện tử VietnamNet sau những vụ việc rắc rối vừa qua, ông Tuấn cho biết, thông tin đó là không đúng. Thực ra từ mấy tháng trước đây, ông có tâm sự với cán bộ trụ cột của VietNamNet, với mong muốn đào tạo để các bạn trẻ ở đây trở thành lãnh đạo kế cận đủ năng lực thay mình dẫn dắt VietNamNet. Ông cho rằng lãnh đạo đơn vị nào đó lâu chưa chắc đã tốt. Có khi làm lâu có thể không còn sáng suốt và trí lực. Ông chỉ nghĩ đơn giản là phát triển, bồi dưỡng anh em kế cận để anh em trưởng thành chứ không muốn làm anh em “cớm nắng” không có điều kiện phát triển. Còn ngày nào nghỉ, ngày nào phải nghỉ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng ông luôn sẵn sàng bất cứ lúc nào. Có thể lãnh đạo ở trên không còn thấy ông xứng đáng để lãnh đạo VietNamNet nữa, bạn đọc thấy không chấp nhận được hay anh em không tín nhiệm nữa... hoặc vì lý do gì đó thì ông muốn trở về môi trường nghiên cứu. Còn làm ngày nào, ông còn trách nhiệm với tờ báo, với xã hội, với bạn đọc tới cùng, còn khi thấy anh em lớn mạnh, đủ sức làm được thì sẽ giao lại để anh em làm. Về những mâu thuẫn nội bộ của VietnamNet và cả với VASC như dư luận đang bàn thảo, ông cho biết, đó là những ý kiến của người ta, còn mình nói có hay không thì đó là chủ quan của mình. Cá nhân ông không muốn bình luận gì nhiều mà hãy để thực tế kiểm chứng. Hãy hỏi những người trực tiếp làm sẽ thấy. Ông không tin là hai nhóm mâu thuẫn dẫn đến hành động như vậy vì đây đều là các tổ chức của nhà nước, nếu hành động như vậy chắc chắn sẽ bị xử lý. Tất nhiên trong quá trình hợp tác, hai bên có thể có vài việc chưa được như ý nhưng anh em bên đó hỗ trợ rất tốt cho VietNamNet. Sau này anh em bên này cũng muốn làm hệ thống để phát triển lên phần mềm độc lập thì cũng là nguyện vọng chính đáng vì khi tờ báo phát triển, đội ngũ kỹ thuật đầy đủ thì phát triển hệ thống độc lập để mình chủ động hơn. (Tuổi Trẻ 9/12/2010).