• Thứ Sáu, 10/12/2010 11:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/12/2010

  Tân Khoa
  Cả 3 liên minh thẻ đã liên thông hệ thống máy chấp nhận thanh toán thẻ tại TP.HCM. Bắt 3 học sinh cắt ATM để trộm tiền. Vì sao dân ta phải xài tiền mặt?...

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới ngành ngân hàng

  Ngày 9/12/2010, hội thảo, triển lãm ứng dụng và phát triển CNTT-TT trong ngành ngân hàng Việt Nam lần thứ 13 (Banking Vietnam 2010) với chủ đề “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, đa dạng hóa dịch vụ ngân hàng hiện đại và an toàn” đã khai mạc tại TP.HCM. 29 bài báo cáo mang tính định hướng, chiến lược phát triển hệ thống ngân hàng trong nước và những đề xuất đã được các đại diện Ngân hàng Nhà nước trình bày xuyên suốt bốn chuyên đề. Đó là các chuyên đề ứng dụng công nghệ ngân hàng phục vụ chiến lược phát triển ngân hàng trong giai đoạn mới; xây dựng hạ tầng công nghệ ngân hàng tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị, điều hành hoạt động và phát triển bền vững; phát triển dịch vụ ngân hàng đa dạng, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; quản trị rủi ro và bảo mật hệ thống thông tin ngân hàng. Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Giàu - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết công nghệ ngân hàng cần phát triển hơn về hạ tầng cơ sở, mở rộng dịch vụ ngân hàng, nhằm đáp ứng nhu cầu tiện ích khách hàng và của nền kinh tế cả nước. Ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng việc bảo mật, an toàn thông tin trong hệ thống tài chính, ngân hàng khi ngành CNTT đã trở thành một trong những ngành trọng điểm được Nhà nước chú trọng quan tâm, đầu tư. Đây là sự kiện do Cục Công nghệ Tin học (ITDB) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức. (Vietnam Plus 9/12/2010)

  TP.HCM: Cả 3 liên minh thẻ đã liên thông với hệ thống máy chấp nhận thẻ

  Ngày 9/12/2010, Ngân hàng Nhà nước cùng 15 ngân hàng thương mại và 3 liên minh thẻ Smartlink, BanknetVn và VNBC đã chính công bố kết nối liên thông thành công với hệ thống máy chấp nhận thẻ (POS) trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, chủ thẻ của 1 trong 15 ngân hàng có thể sử dụng thẻ để thanh toán tại 131 máy POS của các ngân hàng còn lại. Các đơn vị chấp nhận thẻ đều có chuỗi hệ thống bán lẻ cung cấp hàng hoá bao gồm các siêu thị, cửa hàng thiết bị viễn thông, tiệm vàng... Sắp tới, các liên minh thẻ sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ hạ tầng và các ngân hàng sẽ mở rộng mạng lưới các điểm chấp nhận thẻ. (Lao Động 10/12/2010)

  Khai trương Trung tâm thông tin nguồn lực tình nguyện Việt Nam

  Ngày 9/12/2010, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với dự án “Tăng cường năng lực hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam” - Liên hiệp quốc khai trương Trung tâm thông tin nguồn lực tình nguyện Việt Nam (VVIRC). VVIRC ra đời có chức năng cung cấp thông tin về các hoạt động liên quan đến tình nguyện viên, tổ chức liên quan đến tình nguyện và các hoạt động tình nguyện ở Việt Nam; kết nối các cá nhân và tổ chức nhằm hợp tác, trao đổi ý kiến, kế hoạch hỗ trợ hoạt động tình nguyện; xây dựng, cung cấp thông tin các chương trình đào tạo, tập huấn hỗ trợ phát triển kỹ năng và quản lý tình nguyện viên; huy động nguồn lực và điều phối tình nguyện viên phục vụ hoạt động tình nguyện ở Việt Nam. Trang web của VVIRC có địa chỉ www.vvirc.vn là công cụ phân phối thông tin, điều phối, kết nối các tình nguyện viên và các tổ chức tình nguyện ở Việt Nam. (Tuổi Trẻ 10/12/2010)

  HP đào tạo sinh viên Việt Nam kỹ năng phần mềm

  Ngày 8/12/2010, hãng máy tính Hewlett-Packard (HP) công bố chương trình đào tạo kỹ năng phần mềm dành cho sinh viên đại học của Việt Nam. Sẽ có khoảng 200 sinh viên thuộc các trường ĐH KHTN và ĐH CNTT trực thuộc ĐHQG TP.HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Duy Tân Đà Nẵng và ĐH Bách Khoa TP.HCM tham dự chương trình. Chương trình bao gồm việc giảng dạy các học phần, các bài giảng lý thuyết và rất nhiều thời gian thực hành do các giảng viên đã được đào tạo của HP hướng dẫn. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ được cấp chứng nhận tham dự khóa học và nếu vượt qua được kỳ thi kiểm tra, sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ công nhận Chuyên gia tích hợp HP (AIS), một phần của Chương trình chứng nhận chuyên nghiệp HP được công nhận trên toàn thế giới. (Vietnam Plus 8/12/2010)

  TP.HCM: Khai mạc hội chợ bán lẻ sản phẩm CNTT 2010

  Ngày 9/12/2010 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du ở Q.1, Hội Tin học TP.HCM và Intel Việt Nam đã khai mạc Hội chợ bán lẻ sản phẩm CNTT 2010 (FECIT 2010). Hội chợ sẽ kéo dài tới 12/12/2010 và người tiêu dùng sẽ có cơ hội mua các sản phẩm công nghệ với giá ưu đãi chiết khấu 20 – 60%. Ông Phạm Đỗ Tuấn - Tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết, các nước trong khu vực đã có những hội chợ tương tự từ lâu và điều quan trọng rằng đây không phải cơ hội để bán tháo các sản phẩm đã lỗi thời. Người tiêu dùng phải được thấy những sản phẩm mới sẽ được bán lẻ rộng rãi trên thị trường. Ông cũng cho biết, Ban tổ chức ước tính sẽ có hơn 100.000 lượt khách tham quan, giao lưu và mua sắm tại 82 gian hàng của 45 doanh nghiệp tham gia FECIT 2010. (TBKTVN 10/12/2010)

  Hà Tĩnh tổng kết thực hiện Chỉ thị 58

  Ngày 8/12/2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH. Tham dự có Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng. Cho đến nay, 100% các đơn vị đã ứng dụng hiệu quả hệ thống phần mềm quản lý tài chính; 80% sở, ban, ngành và 50% đơn vị cấp huyện đã ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp trực tuyến. Tại một số đơn vị, cơ quan như UBND TP.Hà Tĩnh, Sở KHĐT, Sở TTTT… đã triển khai có hiệu quả mô hình “một cửa điện tử”. Trang thông tin điện tử của tỉnh (www.hatinh.gov.vn), sàn giao dịch TMĐT và trang thông tin điện tử của 17 đơn vị hành chính cấp tỉnh, huyện đang cung cấp gần 1.800 thủ tục hành chính công (mức độ 2) trên Internet... (Bưu điện Việt Nam 10/12/2010)

  Cấp bằng lái xe có tính bảo mật cao từ 1/1/2011

  Từ 1/1/2011, giấy phép lái xe cơ giới đường bộ sẽ được sử dụng theo mẫu mới. Giấy phép lái xe mẫu mới có kích thước tương tự thẻ ATM, được in song ngữ Việt-Anh và có tính bảo mật cao. Theo Thông tư số 35/2010/TT-BGTVT do Bộ GTVT ban hành, mẫu mới giấy phép lái xe cơ giới đường bộ mới có kích thước theo tiêu chuẩn 85,6x53,98x0,76mm. Giấy phép được làm bằng vật liệu PET hoặc vật liệu có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương, có hoa văn màu vàng rơm và các ký hiệu bảo mật để hạn chế làm giả. Trên giấy phép lái xe hiển thị hai ngôn ngữ Việt, Anh bao gồm các thông tin ảnh chân dung, tên người được cấp bằng, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, trong đó ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép lái xe. Đồng thời, trên giấy phép lái xe mẫu mới sẽ có cơ sở dữ liệu thống nhất trong cả nước để các cơ quan chức năng và địa phương có thể nhanh chóng tra cứu, xác minh thông tin khi cần thiết. Theo Bộ GTVT, giấy phép lái xe cơ giới đường bộ hiện tại vẫn được phép lưu hành bình thường. Chỉ cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới đối với những giấy phép đã đến thời hạn đổi, hoặc hư hỏng, hay theo nhu cầu đổi của cá nhân. Bộ đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp đổi giấy phép lái xe, tổ chức in ấn, quản lý và hướng dẫn thực hiện việc cấp đổi giấy phép lái xe thống nhất trên phạm vi cả nước theo nguyên tắc giấy phép lái xe đã cấp được tiếp tục sử dụng theo quy định, đổi giấy phép lái xe mới cho các cá nhân có nhu cầu. (Vietnam Plus 9/12/2010)

  Bắt 3 học sinh cắt ATM để trộm tiền

  Vào lúc 3h sáng 9/12/2010, tổ tuần tra kiểm soát thuộc đội cảnh sát cơ động Công an Nghệ An kết hợp đội cảnh sát bảo vệ Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An đã phát hiện vụ phá máy ATM tại số 2 đường Nguyễn Sĩ Sách, cạnh Ngân hàng CP Sài Gòn, để trộm tiền. Công an đã bắt 3 đối tượng Phùng Bá Quốc, Phạm Doãn Hùng và Phạm Đức Chính (đều 19 tuổi, học sinh lớp 9 Trường THCS Đội Cung, TP Vinh). Cảnh sát bảo vệ cho biết lúc hai đối tượng đang dùng máy cắt gió đá để cắt hộp sắt đựng tiền của máy rút tiền ATM và một đối tượng cảnh giới bên ngoài thì bị công an bắt cùng nhiều dụng cụ là tang vật vụ trộm: máy cắt gió đá, bình ôxy, bình gas, xà beng, kìm cắt điện, găng tay và giày trượt patin. Lúc đó, các đối tượng đã dùng sơn xịt kín cửa kính để người đi đường không phát hiện. Hiện cảnh sát bảo vệ đang hoàn tất hồ sơ để chuyển đối tượng sang cơ quan điều tra tiếp tục xử lý. (Tuổi Trẻ 10/12/2010)

  Trình độ KHCN của doanh nghiệp Việt Nam quá lạc hậu

  Theo báo cáo mới đây của Bộ KHCN, trên 90% doanh nghiệp Việt Nam là vừa và nhỏ, khả năng cạnh tranh thấp chủ yếu vì trình độ KHCN thấp, quá lạc hậu và không được đầu tư thích đáng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, song nguyên nhân chính theo các chuyên gia là công tác thống kê về ứng dụng và phát triển công nghệ ở Việt Nam chưa thực sự phát triển. (Tiền Phong 10/12/2010)

  Nội địa hoá với sản phẩm điện tử Việt Nam chỉ là với bao bì và chi tiết bằng nhựa, cơ khí

  Mặc dù doanh số xuất khẩu sản phẩm điện tử của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2010 lên tới 3,2 tỷ USD nhưng chủ yếu là do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Hầu hết các doanh nghiệp điện tử trong nước chỉ thực hiện được việc lắp ráp với linh kiện nhập về trên các dây chuyền không mấy hiện đại. Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) cho biết, các sản phẩm điện tử Việt Nam phải nhập tới 70% linh kiện và tỷ lệ nội địa hoá làm được chủ yếu là bao bì, chi tiết nhựa và cơ khí. Khi Việt Nam mở cửa cho các hãng điện tử nước ngoài vào lập nhà máy, đã có người từng kỳ vọng ngành công nghiệp điện tử trong nước sẽ có thể học hỏi để bứt phá. Tuy nhiên, theo một kỹ sư Việt Nam từng làm việc cho họ thì hầu hết người Việt Nam chỉ được giao những công việc lắp ráp linh kiện hay quản đốc chứ không được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật cao. Do đó, khó có thể học hỏi được kỹ thuật thiết kế và chế tạo của họ. (Tuổi trẻ Thủ đô 10/12/2010)

  Vì sao dân ta phải xài tiền mặt?

  Dù rằng thẻ ATM do các ngân hàng phát hành có thể dùng để rút tiền, nạp tiền, chuyển khoản và thanh toán khi sử dụng mua hàng hóa, dịch vụ nhưng theo kết quả khảo sát 100 ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn TP.HCM trong quý 3/2010, gần 80% doanh số giao dịch của khách hàng sử dụng thẻ ATM chủ yếu để rút tiền mặt. Tương tự, các NHTM cho biết ủy nhiệm chi vẫn là phương tiện thanh toán được sử dụng phổ biến hiện nay với 79,1% trong khi sử dụng thẻ thanh toán chỉ chiếm 18,8%. Rào cản cho việc phát triển TTKDTM là các phương tiện thanh toán hiện đại chưa phổ biến đối với một số tầng lớp dân cư nên việc tiếp cận và sử dụng còn hạn chế; nhiều doanh nghiệp không muốn minh bạch hóa doanh thu nên không muốn chấp nhận thanh toán thẻ qua máy cà thẻ (POS); Nhiều sản phẩm thanh toán ra đời nhưng chỉ tập trung ở khu vực đô thị, cầu thanh toán lại chưa được phát triển mạnh ở khu vực công và khu vực doanh nghiệp, dân cư. Vì vậy theo ông Nguyễn Văn Dũng – Phó giám đốc Chi nhánh Nhân hàng Nhà nước tại TP.HCM, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải kết nối hệ thống máy POS mới đẩy nhanh được vấn đề TTKDTM. Ông Bùi Quang Tiên - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhận xét hạ tầng cơ sở phục vụ cho hoạt động thanh toán chưa đồng bộ như hệ thống ATM chỉ chuyển khoản trong nội bộ từng ngân hàng; hệ thống POS chưa phát triển. Ngoài ra, hoạt động thu, chi ngân sách nhà nước vẫn còn một số khoản thực hiện bằng tiền mặt, nhất là trong công tác thu thuế với các doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể. Đồng thời các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy TTKDTM cũng chưa đồng bộ và chưa khuyến khích các tổ chức cung ứng dịch vụ đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng. Ông cũng cho biết mục tiêu cụ thể sắp tới là phải giảm tối đa việc sử dụng tiền mặt trong khu vực công mà trước mắt là trong thu thuế, phí và các loại phí. Từ đó tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng các phương thức TTKDTM trong giao dịch giữa các doanh nghiệp với các tổ chức tín dụng; thanh toán định kỳ đối với các dịch vụ điện, nước, điện thoại, Internet… Đồng thời áp dụng một số biện pháp đồng bộ trong việc lắp đặt, sử dụng các máy POS và khuyến khích người tiêu dùng mua hàng hóa, dịch vụ qua POS. Còn theo ông Dũng, trong thời gian tới, phải tiến tới hình thành trung tâm chuyển mạch thẻ quốc gia để hoàn thiện và phát triển việc kết nối cả hệ thống ATM và POS. Ở góc nhìn của một NHTM, ông Nguyễn Đình Thắng - thành viên HĐQT Ngân hàng Liên Việt cho rằng cần phải tập trung phát triển các kênh thanh toán điện tử đa dạng và dễ sử dụng hơn nữa để thu hút người tiêu dùng tham gia. Bên cạnh đó, việc liên kết phối hợp giữa ngân hàng với nhau và giữa ngân hàng với các nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ cần phải được thúc đẩy để tạo dựng ra một thị trường thanh toán điện tử rộng khắp. (Thanh Niên 10/12/2010).