• Thứ Bảy, 11/12/2010 16:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/12/2010

  Tân Khoa
  Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp KHCN Việt Nam. Công bố 14 Lãnh đạo An ninh Thông tin tiêu biểu Đông Nam Á. TP.HCM: Ứng dụng CNTT chưa đồng bộ trong giáo dục…

  Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp KHCN Việt Nam

  Ngày 10/12/2010 tại Hà Nội, Bộ KHCN Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp KHCN: Kinh nghiệm và các ví dụ điển hình của Hoa Kỳ" nhân dịp diễn ra Phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hoa Kỳ (JMC). Thứ trưởng Trần Việt Thanh khẳng định: Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng trong hợp tác KHCN, trong 10 năm tới hợp tác giữa cộng đồng KHCN và doanh nghiệp 2 nước sẽ giành được nhiều ưu tiên để thúc đẩy phát triển, lấy trụ cột là chia sẻ thông tin tri thức, đổi mới và chuyển giao công nghệ, đào tạo cán bộ nghiên cứu chất lượng cao, hình thành và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, xây dựng và triển khai các dự án nghiên cứu chung có sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu 2 nước; đặc biệt là khuyến khích các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đầu tư KHCN vào Việt Nam. Theo ông, các doanh nghiệp KHCN tại Việt Nam hiện vẫn đang trong giai đoạn hình thành và phát triển, đang rất cần sự chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm quý báu từ các nước có lực lượng doanh nghiệp công nghệ phát triển mạnh. (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam 11/12/2010)

  Công bố 14 Lãnh đạo An ninh Thông tin tiêu biểu Đông Nam Á

  Ngày 9/12/2010, Sở TTTT TP.HCM, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG đã chính thức công bố 14 lãnh đạo An ninh thông tin (CSO) tiêu biểu nhất trong khu vực Đông Nam Á năm 2010. Trong 14 CSO được bình chọn và đạt giải thưởng có 5 ứng viên đến từ các nước Singapore, Malaysia, Thái Lan, Campuchia và 9 ứng viên Việt Nam (3 ứng viên thuộc khối nhà nước, 1 đại diện chứng khoán và 4 đến từ ngân hàng). 9 CSO tiêu biểu của Việt Nam gồm: ông Lê Danh Cường, Giám đốc kỹ thuật, Công ty tin học HTI; ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục CNTT, Kho bạc Nhà nước; ông Phạm Kim Ngân - Giám đốc công nghệ Công ty TNHH TM DV Mắt Bão; ông Phạm Việt Tân - Phó Giám đốc Trung tâm CNTT Ngân hàng TMCP Á Châu; ông Nghiêm Sỹ Thắng - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Liên Việt; ông Nguyễn Thế Thịnh - Trưởng phòng an ninh hệ thống Ngân hàng TMCP Công Thương; ông Lê Văn Toàn - Thượng tá, Trưởng phòng an ninh thông tin Cục H49, Bộ Công an; ông Hà Văn Tú - Giám đốc hạ tầng CNTT Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT; ông Dư Xuân Vũ - Giám đốc Trung tâm CNTT Ngân hàng TMCP An Bình. (Bưu điện Việt Nam 10/12/2010)

  TP.HCM: Ứng dụng CNTT chưa đồng bộ trong giáo dục

  Nhiều trường học từ bậc mầm non đến THCS đã thực hiện tốt việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy nhằm tăng tính tương tác giữa thầy với thầy và thầy với trò. Đó là kết luận của các đại biểu tại hội thảo ứng dụng CNTT trong giáo dục do Sở GDĐT TP.HCM tổ chức sáng 10/12/2010. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại hội thảo khẳng định việc triển khai ứng dụng còn chưa đồng bộ do thiếu cơ sở vật chất, nhiều giáo viên còn bị động trong việc học hỏi, ứng dụng CNTT. (Tuổi Trẻ 11/12/2010)

  15 năm Khoa CNTT – ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội

  Ngày 10/12/2010, Khoa CNTT trực thuộc ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng ba. Cách đây 15 năm, Khoa CNTT thuộc Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội đã được thành lập trên cơ sở tiếp nối lịch sử phát triển của ngành Khoa học máy tính tại Khoa Toán – Cơ – Tin học (giai đoạn 1960-1989) và tại Viện Tin học - Điện tử thuộc Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (giai đoạn 1990-1995), trở thành một trong bảy khoa CNTT trọng điểm của cả nước. PGS, TS Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ cho biết, Khoa CNTT là đơn vị đầu tiên đưa chứng chỉ kỹ năng cơ bản CNTT theo chuẩn Nhật Bản, chứng chỉ ngoại ngữ TOEFL là điều kiện để cấp bằng đào tạo chất lượng cao. Đây cũng là khoa đầu tiên ba năm liền có đội tuyển sinh viên dự thi vòng chung kết toàn cầu cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC, nơi tranh tài của gần 100 đội tuyển SV từ các trường ĐH hàng đầu thế giới. Khoa CNTT, ĐH Công nghệ còn là đơn vị đầu tiên có Chương trình đào tạo thạc sĩ trình độ quốc tế chuyên ngành Khoa học máy tính, có tỷ lệ giảng viên đạt học vị tiến sĩ cao nhất nước. Hiện khoa có 50 cán bộ, trong đó có 9 PGS, TS và 24 TS. Trưởng khoa CNTT Bùi Thế Duy là PGS, TS trẻ nhất Việt Nam vừa được phong danh hiệu năm 2009. Hiện khoa có hơn 1.000 SV chính quy đang theo học, trong đó có hơn 200 SV thuộc chương trình đào tạo chất lượng cao, cùng 400 học viên cao học và hơn 30 nghiên cứu sinh. Từ khi thành lập đến nay, khoa đã đào tạo hơn 2.500 cử nhân hệ chính quy với tỷ lệ cử nhân có việc làm đúng chuyên môn ngay khi tốt nghiệp đạt hơn 85% và một năm sau tốt nghiệp đạt 100%, đào tạo sau ĐH được hơn 600 thạc sĩ và TS. (Nhân dân Điện tử 10/12/2010)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với trường CĐ CNTT Việt – Hàn

  Ngày 8/12/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với trường CĐ CNTT Hữu nghị Việt – Hàn tại Đà Nẵng. Báo cáo với Bộ trưởng, Hiệu trưởng Phí Đắc Hải cho biết, Trường đang nỗ lực nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên; Nâng cao chất lượng đào tạo với kết quả đào tạo; Biên soạn giáo trình theo hướng nâng cao tỷ lệ thực hành lên 60%; Tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế… Hiện tại, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOIKA) đã đồng ý hỗ trợ không hoàn lại cho trưởng 5 triệu USD để đầu tư trang thiết bị, đào tạo giảng viên, xây dựng giáo trình, chương trình khung để tạo điều kiện nâng cấp trường lên thành trường ĐH CNTT Việt - Hàn. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chỉ đạo Trường CĐ Việt - Hàn cần quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực CNTT cả về kiến thức và thể lực nhằm tạo ra đội ngũ lao động có tính chuyên nghiệp cao, kỷ luật lao động tốt và năng suất lao động cao đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Phải tập trung đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, kỹ sư đầu đàn, theo nhiều hình thức cả đào tạo trong và ngoài nước; Cần có chính sách “giữ người tài”: chính sách tiền lương, chăm lo đời sống, ứng xử văn hóa … đồng thời yêu cầu các Vụ chức năng cần tập trung rà soát lại toàn bộ cơ chế của trường để phân cấp, tạo sự tự chủ cho trường trong công tác tài chính, tuyển sinh, tuyến dụng… nhằm tạo điều kiện cho trường phát triển mạnh đáp ứng mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho miền Trung và cả nước. (Bưu điện Việt Nam 10/12/2010)

  Khai mạc Triển lãm Nghe nhìn Hà Nội 2010

  Sáng ngày 10/12/2010 tại khách sạn Hilton Opera Hà Nội, triển lãm Nghe nhìn Hà Nội 2010 (Hanoi Audio Visual Show 2010) đã khai mạc với sự trình diễn của hàng loạt thiết bị Hi-End tiền tỷ. Sự kiện do công ty Cổ phần Dấu ấn vàng và Tạp chí Điện tử tiêu dùng phối hợp tổ chức diễn ra trong 3 ngày, từ 10 – 12/12/2010. 10 doanh nghiệp phân phối sản phẩm lớn trong nước gồm công ty Cổ phần Mộc Thủy, Công Audio, Công ty TNHH Âm thanh Ưu điểm, Hoàng Hải, Anh Duy, Thanh Tùng, Nam Long, Phong Drum Audio, DIGI World Hà Nội và HD Media Shop đã đem đến hàng loạt thiết bị Hi-End thương hiệu hàng đầu thế giới như Plinius, Dune, Denon, Acapella, ELAC, USHER và Harman Kardon. Hi-End Show là triển lãm chuyên ngành về các thiết bị điện tử cao cấp được tổ chức hàng năm tại Việt Nam nhằm giới thiệu cho người chơi âm thanh cao cấp, có thu nhập từ trung bình khá trở lên có cơ hội thưởng thức công nghệ âm thanh hàng đầu thế giới. Khách tham quan được vào cửa tự do. Mỗi vé mời được tặng kèm 1 đĩa CD Hi-End. (ICT News 11/12/2010)

  Thái Bình: Một vụ trộm tiền bất thành tại máy ATM của Ngân hàng Đông Á

  Rạng sáng ngày 10/12/2010, máy ATM của Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Thái Bình ở 100 Quang Trung, TP.Thái Bình đã bị kẻ gian phá hoại trộm tiền. Tuy nhiên, khi đang thực hiện phá hoại bằng đèn khò thì bị người dân phát hiện nên chúng đã bỏ chạy. Sáng cùng ngày, Công an đã tới khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết để tiếp tục điều tra. (Lao Động 11/12/2010)

  Có nên cấm bịt khẩu trang khi rút tiền từ máy ATM?

  Như tin đã đưa, sau một số vụ việc xảy ra tại các máy ATM, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng dự thảo thông tư về giao dịch ATM. Theo đó người có nhu cầu giao dịch tại máy ATM không được bịt khẩu trang khi thực hiện giao dịch. Về nội dung dự thảo này, nhiều chuyên gia và người dân cho rằng, ngành ngân hàng chỉ nên áp dụng ở dạng khuyến cáo chứ không nên bắt buộc. Theo luật sư Nguyễn Huy Đức ở Văn phòng luật sư Đức và Cộng sự (TP.HCM), quy định này nếu áp dụng sẽ gây ức chế cho các chủ thẻ ATM vì mất thời gian cởi khẩu trang và mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, nếu áp dụng quy định này thì ngành ngân hàng buộc phải viết lại phần mềm hệ thống để nếu khách hàng không tuân thủ thì máy ATM không nhả tiền. Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP.HCM thì cho biết, đây là giải pháp an toàn để quy định trách nhiệm khi có sự cố và người dân nên ủng hộ. Tuy nhiên theo ông, các ngân hàng nên tính đến giải pháp song song như lưu dấu vân tay hay xây dựng hệ thống giám sát, định vị ATM từ xa. Ông Trương Định Song - Uỷ viên Thường trực Ban chấp hành Hội Thẻ Ngân hàng - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, khi quy định này đã ban hành mà các chủ thẻ không tuân thủ thì bảo vệ có quyền kiểm tra, can thiệp. Vì thế, tốt nhất là người dân nên chấp hành để bảo vệ quyền lợi cho chính mình. (Khoa học & Đời sống 11/12/2010).