• Thứ Hai, 13/12/2010 11:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/12/2010

  Tân Khoa
  VCCI xây dựng Đề án hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT giai đoạn mới. Trung tâm thông tin tín dụng Mỹ có mặt tại Việt Nam. Một đối tác Nhật Bản muốn đầu tư 24 triệu USD vào Công ty Chứng khoán FPT…

  VCCI xây dựng Đề án hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT giai đoạn mới

  Sau 5 năm thực hiện, Đề án hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2005 – 2010 (Đề án 191) do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì đã đạt được những kết quả khả quan, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả CNTT trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và xã hội, Thủ tướng đã ra Quyết định số 1755/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch triển khai đề án: “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông” trong đó, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước và trong doanh nghiệp. Thực hiện chỉ đạo đó, VCCI đã xây dựng dự thảo nội dung Đề án 191 giai đoạn 2011 - 2015, đồng thời tiến hành lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành, hiệp hội, chuyên gia trong lĩnh vực CNTT về dự thảo nội dung Đề án 191 giai đoạn 2011 - 2015 và kế hoạch triển khai đề án. Dự thảo Đề án 191 gồm những nội dung chính: Tiếp tục công tác tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức về vai trò và tác dụng của CNTT đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; tư vấn cho cộng đồng doanh nghiệp theo quy mô, địa phương ứng dụng một cách tối ưu CNTT vào sản xuất, kinh doanh; xúc tiến phát triển thương mại điện tử trong cộng đồng doanh nghiệp nhằm thúc đẩy giao thương hàng hóa trong nước và tăng cường xuất khẩu ra nước ngoài; cung cấp các dịch vụ CNTT cho doanh nghiệp; nghiên cứu, xây dựng và đề xuất ban hành cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý… (Công Thương 11/12/2010)
   

  VNPT vinh danh các sáng tạo nội bộ

  Ngày 10/12/2010 tại Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức tổng kết và trao giải cho 22 giải pháp của các cá nhân và tập thể tham dự cuộc thi "Sáng tạo VNPT 2010". Năm 2010 là năm đầu tiên cuộc thi sáng tạo của VNPT có 2 chủ đề riêng cho khối bưu chính và khối viễn thông. Chủ đề chính của các ý tưởng sáng tạo năm nay tập trung tháo gỡ các vấn đề "nóng" của tập đoàn này, đó là: các giải pháp phát triển thuê bao và nâng doanh thu bình quân trên thuê bao (ARPU) của dịch vụ Internet băng rộng và các giải pháp phát triển kinh doanh tại hệ thống điểm Bưu điện Văn hóa xã.Từ khi phát động vào tháng 4/2010, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị với 182 giải pháp cấp tập đoàn (68 giải pháp bưu chính và 114 giải pháp viễn thông). VNPT đã lựa chọn được 22 giải pháp xuất sắc trao giải. Bên cạnh đó, cuộc thi còn có 4 giải nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, 6 giải ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng và 10 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 3 triệu đồng cho các tác giả và nhóm tác giả có ý tưởng và giải pháp giúp cải thiện năng suất và hiệu quả kinh doanh. Ông Lý Kiệt, Phó Tổng giám đốc VNPT khẳng định, trong những năm qua, phong trào lao động sáng tạo đã mang lại nhiều lợi ích cho người lao động, cho khách hàng và cho tập đoàn này. Theo ông Kiệt, trong thời gian tới, VNPT sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào sáng tạo nhằm cải thiện năng suất lao động và chất lượng dịch vụ. (ICT News 11/12/2010)
   

  Trung tâm thông tin tín dụng Mỹ có mặt tại Việt Nam

  Công ty TransUnion (Mỹ) đã chính thức hoạt động tại VN trong lĩnh vực thông tin và tín dụng. TransUnion hoạt động ở 25 quốc gia với lượng hồ sơ tín dụng hơn 500 triệu khách hàng cá nhân, xử lý mỗi tháng khoảng 2,1 tỷ mục thông tin. TransUnion đã làm việc với hơn 20 ngân hàng trong nước để xây dựng cơ sở dữ liệu về khách hàng. Trong thời gian đầu, TransUnion Việt Nam sẽ cung cấp báo cáo tín dụng giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận được những khoản vay tại ngân hàng, các ngân hàng thì có thể dựa vào các thông tin của TransUnion để ra các quyết định cho vay. (Thanh Niên 13/12/2010)

  Wintek đầu tư sản xuất màn hình cảm ứng tại KCN Quang Châu

  Chiều 12/12/2010, tại Hà Nội, Công ty CP KCN Sài Gòn Bắc Giang, thành viên của Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc, đã ký thỏa thuận thuê lại đất với Tập đoàn Wintek (Đài Loan) để Wintek đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất màn hình cảm ứng Touch Screen. Dự án sẽ sử dụng hơn 60ha đất, giai đoạn 1 Wintek thuê hơn chục héc ta và nhà xưởng xây sẵn của KCN Quang Châu để đầu tư khoảng 150 triệu USD. Dự kiến, Wintek sẽ đi vào hoạt động trong năm 2011. (Hà Nội mới 13/12/2010)

  ĐH Mở TP.HCM đào tạo biên soạn tài liệu cho hệ đào tạo từ xa

  Từ ngày 13 – 17/12/2010, Trường ĐH Mở TP.HCM phối hợp với Trung tâm Đào tạo mở và từ xa khu vực thuộc Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMOLEC) tổ chức khóa tập huấn biên soạn tài liệu cho hệ đào tạo từ xa. Trong khóa tập huấn, các giáo sư, chuyên gia về đào tạo từ xa của nhiều nước sẽ tập trung tập huấn các vấn đề như: nguyên tắc của việc học mở và từ xa, khái niệm và hình thức của tài liệu tự học, các nghiên cứu trong lĩnh vực đào tạo từ xa, e-learning, thiết kế bài giảng, thiết kế bài kiểm tra, cách học tích cực của hệ đào tạo từ xa… Được biết, ĐH Mở TP.HCM là trường đầu tiên trong cả nước thực hiện loại hình đào tạo từ xa từ tháng 3/1993/2010. Hệ đào tạo từ xa của trường đào tạo các ngành gồm: quản trị kinh doanh, kinh tế luật, kế toán, tài chính ngân hàng, xây dựng, công tác xã hội, Đông Nam Á học, xã hội học, tiếng Anh. (Người Lao Động 13/12/2010)

  TP.HCM: FPT Software tổ chức ngày phụ huynh

  Ngày 12/12/2010 tại trụ sở mới ở toà nhà F-Town (Khu Công nghệ cao TP.HCM), Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) đã tổ chức Ngày Phụ huynh nhằm tri ân các bậc sinh thành đội ngũ nhân viên của mình. Lãnh đạo FPT Software đã chia sẻ định hướng phát triển của mình và đưa các bậc phụ huynh đi tham quan cơ sở mới với đầy đủ các dịch vụ bao gồm cả khu căn hộ để ở. Với mô hình này, FPT là doanh nghiệp phần mềm đầu tiên tại TP.HCM xây dựng môi trường làm việc theo kiểu campus với nhiều tiện ích cho nhân viên. (SGGP 13/12/2010)

  Kon Tum: 95% trường học có Internet

  Ngày 11/12/2010, Sở GDĐT tỉnh Kon Tum đã tổ chức tổng kết chương trình đưa Internet vào trường học. Nhờ sự tài trợ của các doanh nghiệp với kết nối miễn phí, đến nay 345/374 trường học đã được nối mạng Internet, đạt tỷ lệ 95%. (Tuổi Trẻ 12/12/2010)

  Một đối tác Nhật Bản muốn đầu tư 24 triệu USD vào Công ty Chứng khoán FPT

  Cuối tháng 11/2010, một đối tác Nhật đã đàm phán muốn mua cổ phần của Công ty Chứng khoán FPT (FPTS). Tập đoàn SBI Holdings Inc của Nhật Bản đã công bố CTCK SBI (một công ty con) sẽ mua 20% CP của FPTS và giá trị của thương vụ này ở mức 2 tỷ yen (khoảng 24 triệu USD). Tuy nhiên, đại diện của FPTS cho biết vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng. Trước đó, SBI Holdings, Inc. cũng đã cùng Tập đoàn FPT thành lập Quỹ Đầu tư Việt Nhật (Vietnam Japan Fund) từ năm 2007 với số vốn 100 triệu USD và được quản lý bởi Công ty CP quản lý quỹ FPT. (Thanh Niên 13/12/2010)

  Tái nghiện game online do lỗi của gia đình

  Nhiều thống kê cho thấy, giới trẻ ngày càng có nhiều người nghiện game. Bà Trần Thị Kim Liên – Phó giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam cho biết, mỗi năm trung tâm này nếu có mở hàng chục lớp cai nghiện game online thì cũng không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Hai năm qua, Trung tâm chỉ mở lớp cai nghiện ưu tiên cho những hoàn cảnh gia đình khó khăn, những gia đình thuộc các tỉnh xa như Hải Dương, Bình Định, Cần Thơ… Thông thường, chuyện cai nghiện rồi tái nghiện rất dễ xảy ra. Mà trong đó, nguyên nhân chủ yếu là từ phía gia đình. Theo bà, khi đưa con đi cai nghiện game, gia đình nên trang bị kiến thức về việc làm thế nào giúp con không tái nghiện. Như một trường hợp, sau khi cai nghiện, mẹ đến đón và đưa ngay cho con mình chiếc điện thoại để chơi game. Nếu làm vậy, việc giúp con cai nghiện chỉ là vô ích. (Đất Việt 13/12/2010)

  Dạy toán và tin học bằng tiếng Anh: Khó xơi

  Một nội dung quan trọng được rất nhiều người quan tâm trong đề án phát triển trường chuyên mà Bộ GDĐT vừa ban hành là việc triển khai dạy học bằng tiếng Anh. Trước tiên sẽ dạy một số môn học chuyên tự nhiên bằng tiếng Anh như toán, lý, hóa, sinh và tin học..., sau đó sẽ mở rộng dần đến các môn khoa học xã hội. Trước mắt, trong năm học 2010 - 2011 sẽ triển khai dạy và học toán, tin học bằng tiếng Anh. Theo Thứ trưởng Bộ GĐĐT Nguyễn Vinh Hiển, việc dạy và học ngoại ngữ trong trường học, trong đó có cả các trường chuyên, hiện còn yếu. Học sinh đi thi Olympic quốc tế thường gặp khó khăn về giao tiếp cũng như khó khăn khi làm bài. Vì vậy, nếu không có ngoại ngữ tốt, rất khó để có thể tiếp cận những tri thức mới. Nhưng để triển khai dạy và học toán, tin học bằng tiếng Anh trong năm học 2010 – 2011 thì với trường chuyên tại những TP lớn cũng đã gặp khó khăn chứ chưa nói đến trường chuyên các tỉnh. Hiệu trưởng một trường THPT chuyên ở ĐBSCL cho biết trường hiện có 39 giáo viên, dạy hơn 400 học sinh. Trước những yêu cầu về ngoại ngữ mà đề án đặt ra, vị này khẳng định là giáo viên của trường còn lâu mới có thể đáp ứng được. (Người Lao Động 13/12/2010)