• Thứ Ba, 14/12/2010 15:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/12/2010

  Tân Khoa
  Tokyo sẽ giúp nâng cấp hệ thống giao dịch chứng khoán Hà Nội. Viettel: Hỗ trợ 1 tỷ đồng mỗi ngày để đưa Internet đến trường học. Beeline có bán sim trùng số?…

  Đào tạo theo nhu cầu xã hội: Khó khăn trước hết là nhận thức của người thầy

  Trong hai ngày 13 và 14/12/2010, ĐHQG TP.HCM tổ chức hội thảo Xây dựng chuẩn đầu ra và triển khai chương trình đào tạo theo nhu cầu xã hội (CDIO). Từ tháng 1/2010, ĐHQG TP.HCM đã triển khai mô hình CDIO tại Khoa Cơ khí Trường ĐH Bách khoa và Khoa CNTT Trường ĐH KHTN. Hai khoa này sẽ đóng vai trò tiên phong, hạt nhân trong việc áp dụng mô hình CDIO tại các trường khác của Việt Nam. TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết, cái được của mô hình này là sự thay đổi nhận thức của giảng viên và sinh viên. Nhờ đó, chương trình đào tạo phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Với CNTT, sự thay đổi đang diễn ra hằng tháng, hằng năm và những yêu cầu của doanh nghiệp về kỹ sư, cử nhân CNTT cũng thay đổi nhiều. Do vậy nhà trường phải nhanh chóng thích ứng. Tuy nhiên, khó khăn trước hết là nhận thức của chính người thầy và của cán bộ quản lý. Bản thân từng người thầy, từng cán bộ quản lý phải chấp nhận sự thay đổi đó. Thứ hai là phải có kinh phí nhất định để có thể bù đắp khoản thu nhập của người tham gia khi họ không giảng dạy mà dành thời gian đầu tư nghiên cứu và áp dụng phương pháp mới. (Pháp luật TP.HCM 14/12/2010)

  Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam kỷ niệm 10 năm thành lập

  Ngày 11/12/2010 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Theo ông Lê Ngọc Sơn – Chủ tịch VEIA, hiện VEIA có 143 hội viên chính thức và các hội viên liên kết. Trong đó, có những doanh nghiệp lớn như FPT Elead, Công ty Máy tính CMS, HANEL, Tiến Đạt, Công ty Điện tử công nghiệp CDC… Những năm gần đây doanh thu trung bình toàn ngành luôn tăng trưởng khoảng 25%. Năm 2009, kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt 2,8 tỷ USD và dự kiến năm 2010 sẽ đạt 3 tỷ USD. Sau 10 năm hoạt động, VEIA đã có nhiều hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hội viên nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước, VEIA đã tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện, giám định cho các chủ trương, chính sách, đề tài, dự án, tham gia nhiều Hội đồng chấm giải thưởng cho các sản phẩm điện tử - CNTT, sản phẩm thương hiệu quốc gia… được các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng hiệp hội ngành hàng trong nước đánh giá cao. Ngoài ra, VEIA cũng thể hiện vai trò quan trọng trong các hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác quốc tế cũng như đẩy mạnh hoạt động đào tạo, truyền thông… Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng ghi nhận những bước trưởng thành của VEIA trong suốt 10 năm qua, đồng thời hy vọng Hiệp hội sẽ tiếp tục lớn mạnh, đóng góp vai trò quan trọng trong việc sớm đưa Việt nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT. (ICT News 13/12/2010)

  Tokyo sẽ giúp nâng cấp hệ thống giao dịch chứng khoán Hà Nội

  Ngày 13/12/2010, Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) của Nhật Bản đã thông báo vừa đồng ý một thỏa thuận hỗ trợ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) về mặt kỹ thuật. Theo đó, TSE sẽ giúp HNX nâng cấp hệ thống giao dịch bằng những công nghệ mới và hiện đại, đồng thời hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT liên quan đến giao dịch và quản lý. Trước đây, TSE cũng đã ký một thỏa thuận tương tự với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). (Thanh Niên 14/12/2010)

  Viettel: Hỗ trợ 1 tỷ đồng mỗi ngày để đưa Internet đến trường học

  Chiều 13/12/2010 tại Cần Thơ, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổng kết chương trình đưa Internet tới trường học. Đến nay, chương trình đã hoàn thành và giúp hàng triệu giáo viên, học sinh – sinh viên tiếp cận Internet tốc độ cao để phục vụ học tập, giảng dạy, nghiên cứu... Để cung cấp miễn phí Internet cho toàn ngành giáo dục, mỗi ngày Viettel đã miễn thu cước khoảng 1 tỷ đồng. (Thanh Niên 14/12/2010)

  Ninh Thuận: 86% trường học đã nối mạng Internet

  Theo Sở GDĐT tỉnh Ninh Thuận, sau 2 năm triển khai chương trình Internet học đường, ngành giáo dục Tỉnh đã được Viettel hỗ trợ đầu tư 34 km cáp quang và 563 trụ mắc dây, lắp đặt 288 thiết bị kết nối Internet đến 314 cơ sở giáo dục trên địa bàn bao gồm 65 trường mẫu giáo, 137 trường tiểu học, 54 trường THCS, 17 trường THPT - đạt 86% các trường nối mạng Internet. Đặc biệt, văn phòng Sở GDĐT đã được trang bị công nghệ để hội họp, giao ban trực tuyến với các cơ sở trong ngành. (Lao Động 14/12/2010)

  Boeing trao 10 học bổng cho sinh viên ngành CNTT

  Ngày 13/12/2010 tại ĐH Văn Lang (TP.HCM), ông Kevin Heise - đại diện hãng sản xuất máy bay Boeing đã trao 10 học bổng cho cho sinh viên xuất sắc ngành CNTT. Mỗi học bổng trị giá 1.000 USD. (Tiền Phong 14/12/2010)

  Beeline có bán SIM trùng số?

  Theo một khách hàng đã mua SIM của mạng di động Beeline, khi chính thức kích hoạt thì mới biết số của SIM này đã có chủ và vì thế, SIM đã mua không thể sử dụng được. Liên hệ với tổng đài của Beeline thì chỉ nhận được lời khuyên là đành phải chấp nhận thôi vì họ không giúp gì được. Gặp lại đại lý đã bán SIM thì tại đây họ khẳng định không có chuyện SIM giả. Khách hàng này cho biết, nếu chiếc SIM không phải SIM giả thì đồng nghĩa với việc có thể hệ thống kỹ thuật của Beeline đã làm ra hai SIM có số thẻ khác nhau nhưng lại cùng một số thuê bao, chuyện chưa từng có ở thị trường viễn thông Việt Nam. Vì vậy, ông đề nghị Beeline sớm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. (Tiền Phong 14/12/2010)

  Hiện đại hoá công nghiệp thực chất là tự động hoá

  Theo thừa nhận của TS Trịnh Đình Đề - Phó Chủ tịch Hội Tự động hoá Việt Nam, ngành tự động hoá Việt Nam phải nói là không theo kịp thế giới. Muốn theo kịp thì phải có đầu tư. Nói tới công nghiệp theo hướng hiện đại hoá thì phần hiện đại hoá đó thực chất là tự động hoá. Vì vậy, nếu không huy động lực lượng KHCN trong nước nghiên cứu và ứng dụng tự động hoá thì chẳng những không hiện đại hoá được mà công nghiệp hoá cũng không hoàn thành một cách thực chất. Ông cũng đặt câu hỏi về mục tiêu tăng trưởng GDP thực chất là cái gì? GDP thực chất là sản phẩm hàng hoá. Mà trong sản phẩm, hàng hoá thì KHCN chiếm vai trò quan trọng mang tính quyết định. Không có máy móc, thiết bị công nghệ thì không làm ra hàng hoá. Theo ông, Việt Nam đang xuất lao động thô, nhập lao động tinh qua thực tế của việc nhập khẩu trang thiết bị buộc phải thuê chuyên gia nước ngoài để vận hành, bảo trì với chi phí rất cao. (Khoa học & Đời sống 14/12/2010)

  Mực in giả: Hiểm họa khôn lường

  Tại Việt Nam, các sản phẩm mực in giả mạo thương hiệu HP, Epson, Samsung, Panasonic được bày bán công khai trên thị trường. Các sản phẩm giả mạo được làm rất giống thật, từ số lượng tem cho đến màu sắc vỏ hộp vv..., do đó, người tiêu dùng khó có thể phân biệt được bằng mắt thường. Vì lợi nhuận và lợi ích cá nhân mà những kẻ xấu đã và đang lợi dụng tên tuổi của các công ty có thương hiệu uy tín để giả mạo sản phẩm chính hãng, tạo ra các sản phẩm không đạt chất lượng để bán với chi phí rẻ hơn. Có thể, những kẻ phạm pháp này hiểu rất rõ về những hiểm họa khôn lường mà chúng gây ra, nhưng trên hết, bất chấp tất cả những kẻ xấu này đã, đang và sẽ còn tiếp tục làm chỉ vì lợi nhuận kiếm tiền. Theo nhiều nghiên cứu, mực in không chính hãng thường xuyên tạo ra những bản in nhợt nhạt về màu sắc, thiếu chi tiết, không đồng nhất về chất lượng và thậm chí bị nhoè do mực in bị rò rỉ cũng như không được sấy khô hiệu quả, mà còn mang đến rủi ro cao khi chúng có thể phá huỷ các bộ phận bên trong của máy in. Rất nhiều trường hợp khách hàng gặp phải trục trặc, hỏng hóc ngay khi vừa “khui hộp” từ các loại mực được coi là “giá rẻ” này. Trên thực tế, người tiêu dùng Việt Nam vẫn còn có cái nhìn khá “khắt khe” với mực in chính hãng, bởi họ đều cho rằng nó quá đắt và “không cần thiết” phải đầu tư. Chính vì thế mà hầu hết các sản phẩm không chính hãng, bao gồm cả mực in giả thường có chi phí rẻ hơn nên “tất yếu” là được nhiều người lựa chọn. Phải chăng cũng chính vì “thói quen” này đã “đánh thức” lòng tham của những kẻ xấu? Nền kinh tế Việt Nam đã và đang có những bước tiến rõ rệt trong những năm gần đây, đặc biệt khi nước ta gia nhập WTO, thiết nghĩ luật sở hữu trí tuệ là một vấn đề vô cùng quan trọng mà mọi người cần phải nâng cao ý thức và thực hiện nghiêm chỉnh nhất để mang lại những lợi ích lâu dài, góp phần phát triển nền kinh tế quốc gia. Do đó, tất cả chúng ta, từ các doanh nghiệp cho tới đối tác, người tiêu dùng được khuyến khích cùng chung tay loại bỏ mực in giả vì chính cuộc sống của chúng ta. (VnMedia 13/12/2010)