• Thứ Năm, 16/12/2010 10:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/12/2010

  Tân Khoa
  Phải công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ trên mạng. Ra mắt ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân. Một dịch vụ chữa bệnh bằng “bác sĩ điện tử” buộc phải đóng cửa. Buồng điện thoại thẻ sẽ vẫn duy trì cho những chức năng mới…

  Phải công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ trên mạng

  Ngày 15/12/2010, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ GDĐT) Chu Hồng Thanh đã yêu cầu lãnh đạo các sở GDĐT, trường ĐH, CĐ, học viện, viện nghiên cứu, trường TCCN thực hiện công bố công khai toàn bộ thông tin từ sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị mình. Các đơn vị phải gửi báo cáo vấn đề trên về Bộ trước ngày 30/12/2010. Trước đó, Bộ cũng đã có Công văn số 4367-BGDĐT-PC yêu cầu các sở GDĐT, các cơ sở giáo dục ĐH và TCCN công bố công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử và báo cáo về Bộ chậm nhất vào ngày 30/11/2010 hằng năm. Tuy nhiên, hết hạn vừa nêu, các đơn vị vẫn chưa thực hiện đúng theo yêu cầu của Bộ. (Pháp luật TP.HCM 16/12/2010)

  Ra mắt ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân

  Ngày 15/12/2010 tại Hà Nội, Lễ ra mắt ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân được tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, công ty Cổ phần Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cùng các đối tác. Tại buổi lễ, đại diện dự án báo cáo với Lãnh đạo Bộ và Tổng cục tiến độ triển khai dự án, những thành quả đạt được cũng như chính thức ra mắt ứng dụng CNTT quản lý thuế thu nhập cá nhân. Sau gần hai năm triển khai, tính đến hết tháng 11/2010, dự án đã cấp được hơn 8.199.161 mã số thuế và thu thập được 222.979 tờ khai dữ liệu Quyết toán thuế thông qua ứng dụng mà FPT IS triển khai. Dự án cũng đã hoàn thành việc tổ chức triển khai thí điểm tại Cục Thuế Bắc Ninh, Bắc Giang và bốn Chi cục Thuế trực thuộc. Trong thời gian tới, đội dự án sẽ tiếp tục tiến hành triển khai diện rộng trên nhiều địa phương và tập trung vào việc nâng cấp, xây dựng hệ thống ứng dụng giai đoạn hai. Ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân chính thức được ra mắt tại buổi lễ qua phần trình bày tổng quan và trình diễn ứng dụng. Ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân mà FPT IS xây dựng trong dự án này được phát triển trên nền tảng giải pháp của SAP - mô hình đã được được triển khai hiệu quả cho nhiều hệ thống thuế trên thế giới. Dự án ứng dụng CNTT đáp ứng quản lý thuế thu nhập cá nhân bắt đầu khởi động từ tháng 11/2008 có quy mô 7.000 người sử dụng, gần 800 điểm triển khai tại 63 tỉnh thành, gần 700 chi cục, quản lý 15 triệu đối tượng nộp thuế. Đây là dự án lớn về thuế sử dụng giải pháp của SAP trong các dự án SAP đã triển khai trên thế giới. (Vietnam Plus 15/12/2010)

  TP.HCM: Thực hiện thông quan điện tử tại cảng Cát Lái

  Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I cho biết ngày 15/12/2010, đơn vị này đã thực hiện thông quan điện tử cho toàn bộ lô hàng xuất nhập khẩu qua cảng Cát Lái. Do đã thực hiện toàn bộ các thủ tục hải quan điện tử nên tình trạng doanh nghiệp ngồi chờ chen chúc để đến lượt giải quyết hồ sơ tại cảng Cát Lái ngày 15/12/2010 không còn. Ông Nguyễn Bá Đinh, phó chi cục trưởng chi cục hải quan nói trên, cho biết trong ngày đầu tiên thực hiện thông quan điện tử hoàn toàn, chỉ có khoảng mười tờ khai hải quan phải thực hiện bằng hình thức thông quan truyền thống (làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan hải quan). Còn lại, đã có trên 500 tờ khai xuất nhập khẩu được thông quan. Cùng ngày, doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại cảng Nhà Rồng - Khánh Hội và Tân Cảng cũng được thực hiện thông quan điện tử. (Tuổi Trẻ 16/12/2010)

  Bình Định: Đưa Internet tới 100% trường học

  Ngày 14/12/2010, UBND tỉnh và Chi nhánh Viettel Bình Định đã tổ chức lễ tổng kết chương trình đưa Internet tới trường học. Chương trình do UBND tỉnh Bình Định, Sở GDĐT và Chi nhánh Viettel Bình Định phối hợp tổ chức được triển khai từ đầu tháng 11/2008. Đến nay, Viettel Bình Định đã hoàn thành việc triển khai dự án Internet đến 455/455 trường học trên địa bàn tỉnh, đạt tỷ lệ 100%. Cùng với việc miễn phí lắp đặt, Viettel còn miễn phí cung cấp dịch vụ với tổng chi phí hỗ trợ duy trì Internet trường học là 238 triệu đồng/tháng. Hiện nay, nhiều trường học ở các vùng sâu, vùng xa thuộc các huyện Vân Canh, An Lão, Vĩnh Thạnh … đều đã truy cập được Internet, giúp các thầy cô giáo và các em học sinh tiếp cận được với nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Chi nhánh Viettel Bình Định đang tiếp tục tiến hành chuyển đổi cho 335 trường học chưa sử dụng Internet băng thông rộng sang sử dụng các dịch vụ băng thông rộng nhằm không ngừng nâng cao tốc độ và chất lượng đường truyền, góp phần đẩy mạnh ứng dụng CNTT và phát triển nguồn nhân lực CNTT của ngành GDĐT Bình Định. (Giáo dục & Thời đại 15/12/2010)

  TP.HCM: Một dịch vụ chữa bệnh bằng “bác sĩ điện tử” buộc phải đóng cửa

  Phòng Y tế quận Tân Bình vừa bất ngờ kiểm tra hoạt động chữa bệnh bằng máy “bác sĩ điện tử” (Nhật Bản sản xuất) tại Chi nhánh 2 - Công ty Nam Trường Giang (751 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận Tân Bình, TP.HCM). Theo quảng cáo của cơ sở này, nguồn điện từ máy “bác sĩ điện tử” truyền vào băng vải thông điện, tạo thành dòng điện đi vào cơ thể. Do cơ thể cùng… băng tần với dòng điện nên mọi người không có cảm giác. Dòng điện có chức năng lọc máu để đảm bảo cơ thể luôn chứa máu sạch. Máu sạch thì bệnh không còn. Chữa bệnh bằng máy “bác sĩ điện tử” còn gọi là liệu pháp điện vị sinh thể. Chủ cơ sở này còn khoe máy “bác sĩ điện tử” được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận cho phép sử dụng. Chưa hết, máy “bác sĩ điện tử” còn có lịch sử 50 năm, được 6.000 cơ quan y tế Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan chấp nhận và sử dụng rộng rãi… Được biết, cơ sở này hoạt động được hai tháng, mỗi ngày có khoảng 600 người đến sử dụng máy miễn phí. Tại thời điểm kiểm tra, Phòng Y tế quận Tân Bình ghi nhận nhiều người đang ngồi chờ để được máy “bác sĩ điện tử”… chữa bệnh. Tuy nhiên, cơ sở không trình được chứng nhận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền về hiệu quả chữa bệnh của máy “bác sĩ điện tử”, không trình được chứng nhận đăng ký quảng cáo về tác dụng chữa bệnh của cơ quan y tế nên Phòng Y tế quận yêu cầu Chi nhánh 2 - Công ty Nam Trường Giang ngưng hoạt động. (Pháp luật TP.HCM 16/12/2010)

  Buồng điện thoại thẻ sẽ vẫn duy trì cho những chức năng mới

  Theo Bưu chính Viễn thông TP.HCM (VNPT TP.HCM), hiện có khoảng 2.000 buồng, trụ điện thoại công cộng trên địa bàn TP, trong đó có 300 cái bị hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của VNPT và làm mất mỹ quan TP. Cơ quan này cũng cho biết có tình trạng dơ bẩn, mất vệ sinh và chiếm dụng các buồng, trụ điện thoại công cộng làm phương tiện buôn bán hoặc sử dụng cho mục đích riêng. Điều tệ hại là việc chiếm dụng làm hư hỏng máy hoặc các cửa kính khiến người sử dụng e ngại không dám vào các buồng điện thoại, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh của doanh nghiệp và làm mất mỹ quan TP. Câu hỏi tôi đặt ra là trước tình trạng nhếch nhác, ế ẩm như hiện nay thì VNPT có nên duy trì hệ thống loại hình điện thoại công cộng này không? Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) chỉ đạo vẫn duy trì loại hình dịch vụ này nên họ sẽ triển khai các giải pháp đẩy mạnh kinh doanh và tiếp tục đầu tư, sửa chữa làm mới các buồng điện thoại. VNPT TP.HCM đang nghiên cứu kế hoạch sử dụng buồng, trụ điện thoại công cộng như một điểm đa dịch vụ như thu cước tự động cho các dịch vụ viễn thông của VNPT TP.HCM, kết nối với các đơn vị có nhu cầu thu cước dịch vụ trả sau để các buồng điện thoại trở thành điểm thanh toán dịch vụ, hàng hóa của các nhà cung cấp. Đồng thời chúng sẽ được lắp đặt các trạm thu, phát không dây nhằm tăng cường khả năng truy cập Internet cho khách hàng để thành những điểm truy cập Internet, tra cứu danh bạ điện thoại, bản đồ đường đi trong TP. (Tuổi Trẻ 16/12/2010)
   

  Thị trường máy in Việt Nam tiềm năng nhất khu vực

  Theo ông Vincent Sim – Giám đốc ngành hàng máy in Fuji Xerox khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là thị trường có nhiều tiềm năng nhất so với các nước Singapore, Indonesia và Philippines mà ông đang phụ trách. Tính từ khi Fuji Xerox lập nhóm chuyên về máy in tại Việt Nam từ tháng 8/2009 đến nay, mức tăng trưởng của thị trường máy in đã tăng 2.000%. Theo nghiên cứu của IDC, thị trường máy in của Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng 10%/năm trong vòng 5 năm tới. Để nắm bắt thị trường, Fuji Xerox sẽ tập trung phát triển hệ thống phân phối và chỉ định thêm nhà phân phối như CMC và tăng cường các dịch vụ bảo hành. Tại thị trường Việt Nam, Fuji Xerox có tổng cộng 35 sản phẩm các loại. Fuji nhắm vào đối tượng khách hàng chính là doanh nghiệp nhỏ và hộ gia định. Đối tượng doanh nghiệp nhỏ đang chiến trên 90%. (TBKTVN 16/12/2010)

  Chính phủ cần nhìn ra lỗ hổng của nguồn nhân lực CNTT

  Tham dự Hội nghị thúc đẩy phát triển tiềm năng khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2010 vừa diễn ra tại Singapore, ông Orlando Ayala - Chủ tịch khối Thị trường mới nổi của Tập đoàn Microsoft cho biết, Việt Nam có tỷ lệ 90% dân số trẻ đang và sắp trong độ tuổi lao động, trong đó 65% dân số dưới 35 tuổi. Hơn thế Chính phủ Việt Nam có một tầm nhìn trước mắt và lâu dài rõ ràng cho ngành CNTT. Đồng thời, Chính phủ cũng nhận ra được lỗ hổng giữa kỹ năng hiện có của nhân lực CNTT và yêu cầu của thị trường, đồng thời cũng chỉ ra rằng sự phát triển của nguồn nhân lực là ưu tiên hàng đầu để tiến tới mục tiêu cho ngành CNTT năm 2020. Đó là những điểm mạnh của ngành CNTT Việt Nam, và cần nhanh chóng nắm bắt thời cơ này. Tuy nhiên, Việt Nam cũng cần phải có sự quan tâm, đầu tư hơn nữa trong việc phát triển nhân lực CNTT. Microsoft nhận thấy rằng sự phát triển của nguồn nhân lực trong nước là cần thiết để đạt vươn tới tầm nhìn của Chính phủ trong ngành CNTT. Đã có nhiều hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong việc đào tạo nhân lực CNTT. Microsoft sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Chính phủ trong lĩnh vực quan trọng này. Ông cũng cho biết, Microsoft hiện đang đóng góp cho sự phát triển nguồn nhân lực thông qua việc xây dựng các chương trình đào tạo giáo viên và học sinh, chương trình tiếp cận CNTT, chương trình mạng lưới hợp tác, chương trình khởi động phần mềm CNTT trong nước, một trung tâm cải tiến để đào tạo và cấp chứng chỉ cho các chuyên gia CNTT. (VnMedia 15/12/2010)

  Cần điều chỉnh Luật Tố tụng Hình sự để thuận cho việc xử lý cá độ qua mạng

  Mấy năm gần đây, hiện tượng cá độ qua Internet đang có xu hướng tăng mạnh. Dù vậy, cơ quan tố tụng đang gặp không ít khó khăn từ việc phát hiện cho đến xử lý do thiếu hướng dẫn cụ thể… Theo nhiều cán bộ tố tụng, thực tế không dễ phát hiện đường dây đánh bạc trên mạng. Khi phát hiện thì việc triệt phá tận gốc cũng rất khó bởi hình thức đánh bạc này tổ chức theo hình kim tự tháp. Theo luật sư Trần Hải Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, pháp luật tố tụng hình sự cần phải điều chỉnh để tạo thuận lợi trong việc xử lý cá độ qua mạng. Đây là loại tội phạm công nghệ cao, chủ yếu thao tác qua máy vi tính, chứng cứ thu thập được chỉ là địa chỉ IP thì việc điều tra, xác định danh tính sẽ rất khó khăn. Chẳng hạn, người tổ chức đánh bạc có thể tạo trang web mời gọi đánh bạc trên mạng rồi sau đó dỡ bỏ trang gốc hoặc sử dụng những phần mềm che giấu địa chỉ IP thật, tạo IP giả… Hiện Bộ luật Tố tụng hình sự quy định chứng cứ phải là những gì tồn tại thực tế chứ không phải các “vật ảo”. Vì vậy, cần thiết phải bổ sung rằng chứng cứ có thể là dữ liệu điện tử được lưu trong máy tính, mạng máy tính. Ngoài ra, cũng cần bổ sung thêm cách thức thu thập chứng cứ. Với dữ liệu điện tử, dù người phạm tội có xóa bỏ thì cơ quan điều tra vẫn có thể khôi phục và vẫn có giá trị chứng minh như vật chứng thông thường. Bên cạnh đó, cơ quan tố tụng cũng cần quyền hạn ở phạm vi rộng hơn liên quan đến hoạt động thu thập chứng cứ ở dạng dữ liệu điện tử. Chẳng hạn, điều tra viên được yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng cung cấp thông tin, được quyền truy cập máy chủ lấy dữ liệu... Có như vậy thì việc xử lý đối với hình thức đánh bạc qua mạng mới đạt hiệu quả. (Pháp luật TP.HCM 16/12/2010).