• Thứ Sáu, 17/12/2010 11:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/12/2010

  Tân Khoa
  Dự án Phát triển CNTT-TT Việt Nam cần được gia hạn đến cuối 2012. Phát động Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010. VTC sắp phát sóng thử nghiệm truyền hình 3D…

  Dự án Phát triển CNTT-TT Việt Nam cần được gia hạn đến cuối 2012

  Ngày 16/12/2010 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Dự án Phát triển CNTT-TT Việt Nam đã có cuộc họp nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án. Được biết, việc giải ngân của dự án còn khá chậm, mới chỉ được khoảng 10,1 triệu USD tức là đạt 11,51% trong tổng số nguồn vốn vay 88 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (WB). Theo các thành viên Ban quản lý Dự án, nguyên nhân vì các quy định của trong nước chưa sát với thực tiễn bởi vẫn căn theo xây dựng cơ bản chứ chưa theo đặc thù của CNTT. Bên cạnh đó là định mức về quản lý quá thấp nên khó thu hút nhân lực giỏi vào làm việc. Ngoài ra, không ít tiểu dự án cũng bị “ì ạch” do bị khiếu nại, khiếu kiện nặc danh. Vì thế, ông Phạm Quang Tú - Trưởng ban quản lý Dự án cho rằng cần phải có sự thay đổi từ các cơ quan quản lý Nhà nước, WB cho tới các chủ đầu tư... Cụ thể, Nhà nước cần phải nghiên cứu xây dựng và ban hành cơ chế tài chính phù hợp cho CNTT. Cùng với việc đó, WB cũng cần có thêm những hướng dẫn cụ thể với việc thay đổi phương thức xây dựng hồ sơ mời thầu, linh hoạt trong các trường hợp có khiếu kiện thiếu cơ sở... Theo lộ trình, ngày 30/6/2011 sẽ là thời điểm kết thúc Dự án và nếu căn theo thời điểm này thì chắc chắn hàng loạt dự án cụ thể sẽ không thể hoàn thành tiến độ. Vì thế, thời gian của dự án cần được kéo dài ít nhất đến tháng 12/2012 và cần gấp rút làm việc với WB để gia hạn thêm. (Bưu điện Việt Nam 17/12/2010)

  Hội thảo an ninh mạng Chính phủ ASEAN - Nhật Bản

  Hội thảo về an ninh mạng Chính phủ ASEAN - Nhật Bản với chủ đề “Nâng cao nhận thức về an ninh mạng Chính phủ” đã được khai mạc ngày 16/12/2010 tại Thủ đô Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh vai trò của việc đảm bảo an ninh mạng Chính phủ đối với sự phát triển chung về kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng của mỗi quốc gia cũng như trong khu vực. Đồng thời, Thứ trưởng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ TTTT nói riêng luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn an ninh thông tin. Thông qua hội thảo này, hy vọng Việt Nam sẽ tích lũy thêm những kinh nghiệm từ Nhật Bản cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới trong việc đảm bảo tính an toàn bảo mật của mạng thông tin quốc gia. Trong hai ngày hội thảo (16-17/12/2010), đại biểu các nước lần lượt có những bài tham luận cập nhật về thực trạng an ninh mạng Chính phủ của quốc gia mình, trong đó nhấn mạnh vào các nội dung liên quan đến các nguy cơ mới gây rủi ro cho hệ thống mạng tại mỗi quốc gia và trong khu vực. Đặc biệt, Nhật Bản và Singapore, với tư cách là quốc gia điều phối các hoạt động hợp tác về an ninh thông tin ASEAN - Nhật Bản đã đề xuất những mô hình an ninh thông tin mới mang tính định hướng cũng như các sáng kiến hợp tác khu vực trong lĩnh vực an ninh mạng nhằm xây dựng năng lực và nâng cao nhận thức về an ninh mạng Chính phủ. (Vietnam Plus 16/12/2010)

  Phát động Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010

  Ngày 16/12/2010, Ban chỉ đạo tổ chức Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010 (Vietnam ICT Awards 2010) đã họp phiên thứ 2 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng. Các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận và cho ý kiến về Thể lệ Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010, về kế hoạch tổ chức Giải thưởng và những biện pháp đổi mới trong công tác tổ chức và xét chọn Giải thưởng, nhằm nâng cao uy tín, chất lượng, thương hiệu và tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức Giải thưởng. Theo kế hoạch, Bộ TTTT sẽ tổ chức Họp báo công bố Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010 vào ngày 29/12/2010. Lễ trao Giải thưởng sẽ được tổ chức trọng thể tại Hà Nội vào cuối tháng 4/2010. Báo Bưu điện Việt Nam là Cơ quan thường trực tổ chức Giải thưởng. (Bưu điện Việt Nam 17/12/2010)

  Đã cấp hơn 8 triệu mã số thuế thu nhập cá nhân

  Tổng cục Thuế và Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) vừa công bố dự án ứng dụng CNTT để quán thuế thu nhập cá nhân sau hơn 2 năm triển khai với quy mô 7.000 người sử dụng, gần 800 điểm triển khai tại 63 tỉnh, thành phố, gần 700 chi cục để quản lý 15 triệu đối tượng nộp thuế. Tính đến tháng 11/2010, Tổng cục Thuế đã cấp gần 8,2 triệu mã số thuế và thu thập được gần 223.000 tờ khai dữ liệu quyết toán thuế. (Tiền Phong 17/12/2010)

  Khai trương cổng thông tin điện tử Thái Nguyên

  Sau chín tháng hoạt động thử nghiệm, sáng 16/12, tỉnh Thái Nguyên đã chính thức khai trương cổng thông tin điện tử Thái Nguyên tại địa chỉ http://www.thainguyen.gov.vn. Với tổng kinh phí thực hiện trên 3,6 tỷ đồng, cổng thông tin điện tử Thái Nguyên có vai trò là công cụ chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, cung cấp thông tin và tương tác truyền thông với người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ lõi Portal hiện đại, an toàn, bảo mật của Tập đoàn IBM. Hiện trên cổng thông tin điện tử Thái Nguyên, trung bình mỗi tháng có trên 450 tin, bài được cập nhật, trong cùng một thời điểm có từ 1.000 – 2.000 người truy cập... Nhân dịp này, UBND tỉnh cũng chính thức đưa Trung tâm thông tin Thái Nguyên - đơn vị quản lý, vận hành cổng thông tin điện tử Thái Nguyên đi vào hoạt động. (Vietnam Plus 16/12/2010)

  TP.HCM: Sẽ xây dựng khu công nghệ cao thứ hai

  Ngày 16/12/2010, UBND TPHCM có văn bản chấp thuận chủ trương xây dựng Khu Công nghệ cao (KCNC) thứ hai tại thành phố và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Theo đó, KCNC thứ hai sẽ đặt tại phường Long Phước, quận 9 trên khu đất có tổng diện tích khoảng 203 ha. (Tiền Phong 17/12/2010)

  Hà Nội: Sắp có thêm 2 công viên phần mềm

  Tại buổi giao ban báo chí mới đây của Thành uỷ Hà Nội, lãnh đạo UBND quận Long Biên cho biết, trên địa bàn quận đang có 2 dự án khu đô thị - công viên phần mềm với tổng diện tích gần 70 ha. Dự án thứ nhất có diện tích khoảng 35 ha do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư. Dự án thứ hai có diện tích khoảng 32 ha do Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) làm chủ đầu tư. Cả 2 dự án hiện đang trong quá trình giải phóng mặt bằng. (Hải Quan 16/12/2010)

  PTIT trao bằng cho 8 tiến sĩ, 124 thạc sĩ

  Ngày 15/12/2010, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã trao bằng cho 8 tiến sĩ và 124 thạc sĩ thuộc 3 chuyên ngành kỹ thuật điện tử, quản trị kinh doanh, truyền dữ liệu và mạng máy tính. PGS.TS Hoàng Minh, Giám đốc PTIT khẳng định, thực hiện nhiệm vụ được Tập đoàn VNPT giao phó là gắn kết nghiên cứu, đào tạo với sản xuất kinh doanh, thời gian qua, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã quyết tâm thực hiện đổi mới đào tạo nói chung và đào tạo sau đại học nói riêng với mục tiêu đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao. Học viện đã đổi mới chương trình đào tạo, trong đó chú trọng đến xây dựng chương trình đào tạo khoa học, hợp lý với nội dung được rút ngắn hơn và chuyên sâu hơn, tập trung vào những môn học cần thiết, thời gian chuẩn bị và làm luận văn dài hơn để học viên có thời gian tiếp cận và thực sự làm chủ được nội dung khoa học của luận văn. Ông cũng cho biết, trong thời gian tới, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người học, một trong những giải pháp dự kiến sẽ được Học viện tập trung triển khai trong thời gian tới là: đẩy mạnh hơn nữa việc giảng dạy tiếng Anh để thỏa mãn yêu cầu đầu ra theo Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ/tiến sĩ của Bộ GDĐT và của học viện. Đáng chú ý, sắp tới PTIT cũng sẽ trình Bộ GDĐT phương án đổi mới công tác đào tạo thạc sĩ. Dự kiến, chương trình đào tạo thạc sĩ của PTIT sẽ phát triển theo 2 hướng: một là các học viên cao học được đào tạo theo hình thức học tập, tức là các học viên sẽ học và thi tốt nghiệp để lấy bằng thạc sĩ; hướng thứ 2 là một số lượng vừa phải các học viên có khả năng nghiên cứu sẽ triển khai nghiên cứu, làm luận văn tốt nghiệp. (ICT News 16/12/2010)

  ELCOM nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ

  Ngày 15/12/2010, công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Công nghệ điện tử viễn thông (ELCOM) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (15/12/1995 – 15/12/2010) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng mong muốn cán bộ, nhân viên ELCOM sẽ phát huy hơn nữa năng lực chuyên môn, tinh thần đoàn kết sáng tạo để sớm trở thành Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, vươn ra thế giới. Tổng Giám đốc Phan Chiến Thắng cho biết ELCOM là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm phần mềm và tích hợp hệ thống cho các “nhà mạng” lớn như VinaPhone, MobiFone, Viettel. ELCOM cũng là công ty đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu phát triển thành công hệ thống cung cấp dịch vụ trên mạng 3G như Video Gateway, 3G Video Conferencing, hiện cũng đang cung cấp Hệ thống Missed Call Alert và IP Call Center cho mạng Metphone (Campuchia)… Hiện ELCOM có 400 nhân viên, vốn điều lệ là 293 tỷ đồng, thu nhập trên cổ phiếu (EPS) bình quân 3 năm gần đây đạt 8872 đồng/1 cổ phiếu, tăng trưởng lợi nhuận bình quân đạt 102,9%. Doanh thu năm 2010 đã cán mốc 1000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước ước tính khoảng 90 tỷ đồng. Trong năm 2010, cổ phiếu ELCOM với mã ELC cũng đã niêm yết thành công trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM. (ICT News 16/12/2010)

  Huawei tặng máy tính cho 11 trường học Hà Nội

  Ngày 16/12/2010, nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và kỷ niệm Năm hữu nghị Việt - Trung 2010, Công ty TNHH Huawei Việt Nam đã tặng 100 bộ máy tính cho 11 trường Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội. Bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội mới được mở rộng cách đây 2 năm, do đó trên địa bàn thành phố vẫn còn rất nhiều trường học, nhiều đơn vị còn khó khăn về cơ sở vật chất, đặc biệt là các trang thiết bị hiện đại như máy vi tính, máy chiếu.... Tính đến nay, toàn thành phố mới chỉ có 32% đơn vị, trường học có phòng máy tính. 11 trường được Huawei Việt Nam tặng máy tính đợt này đều là những trường có điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị CNTT khó khăn nhất trên địa bàn Hà Nội hiện nay. (Bưu điện Việt Nam 17/12/2010)

  SCB tăng cường an toàn cho hệ thống ATM

  Hiện tại, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) có 118 máy ATM trên toàn quốc. Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng phòng Nghiệp vụ ngân hàng điện tử của SCB cho biết, vấn đề an toàn và an ninh cho máy ATM luôn được SCB đặc biệt quan tâm bằng các biện pháp lắp đặt camera tích hợp có sẵn trong máy ATM và trang bị thêm camera bên ngoài để có thể quan sát 24/24. Ngoài các giải pháp kỹ thuật, SCB cũng đã chủ động mua bảo hiểm cho tất cả các máy ATM từ năm 2008. (Diễn đàn Doanh nghiệp 17/12/2010)

  VTC sắp phát sóng thử nghiệm truyền hình 3D

  Bắt đầu từ ngày 19/12/2010, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sẽ thử nghiệm phát sóng truyền hình 3D thông qua hệ thống truyền hình vệ tinh có sẵn của mình với thời lượng khoảng 2 giờ vào mỗi tối Chủ Nhật. Để xem được chương trình này, người dùng cần có đầu thu số vệ tinh HD của VTC và máy thu hình hỗ trợ công nghệ 3D và kính hiển thị 3D tương thích. Như vậy, chi phí tối thiểu để xem truyền hình 3D sẽ phải cỡ 30 triệu đồng. (Gia đình & Xã hội 17/12/2010)

  Giải thưởng âm nhạc trực tuyến Zing Music Awards thu hút được nhiều sự quan tâm

  Cùng với Làn sóng Xanh, Mai vàng, Cống hiến, HTV Awards, Ngôi sao Bạch kim…, Zing Music Awards 2010 (ZMA 2010) - giải thưởng âm nhạc trực tuyến lần đầu xuất hiện đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm, nhất là của các bạn trẻ. Sự phát triển như vũ bão của nhạc số trong những năm gần đây đã làm thay đổi thói quen nghe nhạc của một lực lượng khán giả đông đảo, đặc biệt là các khán giả trẻ. Với 31 triệu người dùng Internet, nhạc số đang là một mảnh đất màu mỡ với rất nhiều tiềm năng có thể khai thác. Từ những trang web nghe nhạc đơn thuần, những trang cung cấp âm nhạc trực tuyến đã không ngừng đua tranh về chất lượng nhạc online tương đương với đĩa gốc, phát triển kho dữ liệu khổng lồ với hàng triệu bài hát, đưa thêm nhiều tính năng mới nhằm thu hút người dùng tối đa. Một minh chứng là ngày càng nhiều những trang web nghe nhạc ra đời và không ngừng lớn mạnh bắt đầu chi phối mạnh mẽ đời sống âm nhạc. Rất nhiều ca sĩ đã thành danh từ âm nhạc online, thậm chí, ngay cả những ca sĩ đã thành danh vẫn coi kênh quảng bá online là một phương tiện không thể thiếu trong việc tiếp cận khán giả. Đặc biệt, Zing.mp3.vn với gần 700 triệu lượt người nghe mỗi tháng đã trở thành website âm nhạc trực tuyến hàng đầu Việt Nam, chiếm khoảng 60 thị phần người nghe nhạc trực tuyến hiện nay. Trong bối cảnh đó, sự ra đời của ZMA 2010 hy vọng sẽ là một hàn thử biểu mới trong việc đo thị hiếu khán giả hiện nay. Tất nhiên, vẫn còn những tồn tại nhất định của việc bình chọn mà ở đó kết quả trao toàn quyền quyết định cho người nghe nhưng hy vọng kết quả sẽ tiệm cận được thực tế diện mạo thị trường âm nhạc hiện nay. Hướng vào đối tượng là người nghe nhạc trực tuyến trẻ tuổi, ZMA ghi nhận các Bài hát, Video Clip và Album “hot” nhất của ca sĩ trong suốt một năm hoạt động trên trang nhạc trực tuyến mp3.zing.vn qua hình thức tổng hợp số lượt truy cập vào các tác phẩm đó dành cho các hạng mục top 10 bài hát, Video Clip và Album. Bên cạnh đó, ZMA đã khai thác hình thức bình chọn online và qua tin nhắn SMS dành cho các hạng mục nam và nữ ca sĩ được yêu thích, nam và nữ ca sĩ có phong cách biểu diễn ấn tượng, nam và nữ ca sĩ triển vọng, nhóm nhạc được yêu thích do người dùng internet bình chọn. Chỉ sau 3 tuần bình chọn bởi người dùng Internet, ZMA 2010 đã thu hút được hơn 800.000 lượt bình chọn từ người dùng Internet. Đã xuất hiện những bất ngờ và khác biệt thú vị khi khá nhiều gương mặt ca sĩ trẻ lọt vào những bảng bình chọn. Điều này phản ánh khá rõ xu hướng nghe nhạc của khán giả mạng và cũng là điều làm nên sự khác biệt với các giải thưởng cũng như các cuộc bình chọn khác. Trong một động thái tích cực nhằm khách quan hóa sự bình chọn, ZMA 2010 đã sử dụng hình thức kiểm duyệt lượng bình chọn bằng IP và thuê bao điện thoại. Theo đó, từ một địa chỉ IP, có tối đa 10 người dùng (ID) được phép bình chọn/ngày. Với những người dùng bình chọn theo hình thức SMS, tối đa 10 SMS/hạng mục/ngày. Mỗi lượt bình chọn cũng được thể hiện ngay trên trang chủ, giúp người dùng có thể thấy ngay kết quả bình chọn của mình và biết được nghệ sĩ nào đang dẫn đầu với số phiếu cụ thể. Sự xuất hiện của ZMA 2010 không chỉ giúp làm đa dạng hóa hệ thống giải thưởng âm nhạc hiện nay mà còn khiến dư luận xã hội phải nhìn nhận lại sự thay đổi đáng kể của thị hiếu thưởng thức âm nhạc trong giới trẻ. Ở đó, họ không chỉ mong chờ những gương mặt mới trẻ trung hơn, có giọng hát lạ mà còn đòi hỏi cả “tần suất” phủ sóng cao của người nghệ sĩ đối với các hoạt động nghệ thuật và xã hội khác. (SGGP 17/12/2010).