• Thứ Bảy, 18/12/2010 12:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/12/2010

  Tân Khoa
  Tuần lễ Tin học Việt Nam lần thứ 19 sắp diễn ra tại Hà Nội. Phòng chống tội phạm phá hoại máy ATM. Khai trương Chợ thương mại điện tử nông lâm thuỷ sản Agromart…

  Tuần lễ Tin học Việt Nam lần thứ 19 sắp diễn ra tại Hà Nội

  Tuần lễ Tin học Việt Nam lần thứ 19 (Vietnam ITWeek 2010) do Hội Tin học Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 22 - 23/12/2010 tới tại Hà Nội. Dù diễn ra thường niên song sự kiện năm nay sẽ có nhiều đổi mới trong nội dung tổ chức. ITWeek 2010 năm nay sẽ diễn ra với chuỗi các hoạt động theo chủ đề “Vienam ICT Insight 2010” bao gồm Hội thảo Vietnam ICT Insight với các báo cáo hiện trạng ứng dụng và phát triển CNTT-TT Việt Nam, các Hội nghị - Toạ đàm CNTT-TT giữa các Hội, Hiệp hội với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT-TT, Hội nghị về các giải pháp đột phá đào tạo nguồn lực CNTT-TT, Toạ đàm doanh nghiệp trong khuôn khổ đối thoại CNTT-TT Việt Nam Hoa Kỳ... Báo cáo chính tại Hội thảo “Vietnam ICT Insight 2010” sẽ giới thiệu kết quả xếp hạng mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT Vietnam ICT Index 2010 cho khối các Bộ - Ngành, Tỉnh - Thành, Doanh nghiệp lớn và Ngân hàng thương mại. Tạy đây cũng sẽ công bố và các tham luận ICT Index ngành tài chính, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành lao động - thương binh - xã hội. Bên cạnh đó còn những báo cáo thực trạng thương mại điện tử (Bộ Công Thương), báo cáo thực trạng Internet Vietnam và ngành điện tử và công nghiệp phần cứng năm 2010 sẽ cho thấy rõ hơn bức tranh toàn cảnh về số liệu và xếp hạng hiện trạng ứng dụng và phát triển CNTT-TT Việt Nam và là cơ sở để các cơ quan, tổ chức hoạch định kế hoạch và xây dựng các chương trình phát triển CNTT-TT. Một trong những đột phá nhằm sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT là thực trạng nguồn nhân lực CNTT. Tại ITWeek 2010 sẽ có một hội nghị thảo luận quan trọng về hiện trạng đào tạo nguồn lực cho ngành CNTT-TT, nhìn nhận thực tế về thực trạng đào tạo “thầy và trò” ngành CNTT-TT với kỳ vọng sẽ đáp ứng 1 triệu nhân lực cho sự phát triển ngành CNTT-TT Việt Nam trong các năm tiếp theo. Hợp tác, đối thoại CNTT-TT trong hội nhập cũng là chủ đề quan trọng, ITWeek 19 cũng sẽ thể hiện các ý kiến và hành động cụ thể mà các doanh nghiệp CNTT-Viễn thông Việt Nam trông đợi trong kỳ đối thoại CNTT-TT Việt Nam - Hoa Kỳ trong năm 2011… (VnMedia 17/12/2010)

  Phòng chống tội phạm phá hoại máy ATM

  Ngày 17/12/2010, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an tổ chức họp bàn về những giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa loại tội phạm tấn công các máy ATM. Theo ghi nhận của Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, trong khoảng 2 tháng gần đây có tới 9 vụ tấn công, phá hoại các máy ATM của các ngân hàng, trong đó có 2 vụ bị mất tiền với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Tại cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an cho biết sẽ có văn bản chỉ đạo Cục Điều tra tội phạm kinh tế, công an các địa phương, các lực lượng tuần tra canh gác bảo vệ tăng cường hỗ trợ, phối hợp với các ngân hàng trong việc đảm bảo an toàn cho ATM tại các địa bàn hoạt động, bổ sung máy ATM vào danh sách các điểm trọng yếu cần bảo vệ. (SGGP 18/12/2010)

  Khai trương Chợ thương mại điện tử nông lâm thuỷ sản Agromart

  Ngày 17/12/2010, Bộ NN-PTNT đã tổ chức khai trương chợ TMĐT nông lâm thuỷ sản tại địa chỉ www.agromart.com.vn do Cục Chế biến Thương mại nông lâm thuỷ sản và nghề muối chủ trì. Agromart được thiết kế theo chuẩn B2B và B2C với 2 ngôn ngữ Anh và Việt. (TBKTVN 18/12/2010)

  Thanh Hoá: Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58/CT-TW

  Ngày 16/12/2010, tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH. Việc ứng dụng, phát triển CNTT trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang được thực hiện đồng bộ, sâu rộng. Bình quân mật độ điện thoại đã đạt 56 máy/100 dân, Internet băng thông rộng kết nối đến 609/637 xã, 100% cơ quan nhà nước từ cấp xã trở lên được trang bị máy tính, ứng dụng CNTT, 30 nghìn hộ kết nối Internet. Khu vực các xã miền núi kết nối thông qua các trạm vệ tinh VSAT-IP, mạng lưới viễn thông-CNTT phát triển rộng khắp, cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ, chất lượng ngày càng cao. Thanh Hoá cũng đã ứng dụng rộng rãi CNTT tại các cơ quan Đảng, đoàn thể, doanh nghiệp, trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo - y tế, nông nghiệp, nông thôn. Trên địa bàn tỉnh hiện có 350 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có liên quan đến viễn thông - CNTT, trong đó có 10 doanh nghiệp sản xuất, cung cấp các giải pháp phần cứng, phần mền, nội dung số. Việc ứng dụng, phát triển CNTT phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng. Thời gian tới Thanh Hoá tập trung mọi nguồn lực phát triển hạ tầng viễn thông, CNTT rộng khắp, hiện đại, đồng bộ, bền vững theo xu thế hội tụ công nghệ và dịch vụ viễn thông, CNTT; tăng cường cung cấp, bảo đảm chất lượng các loại hình dịch vụ, nội dung thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính, nâng cao chỉ số cạnh tranh; mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, từng bước xây dựng chính quyền điện tử tại Thanh Hoá. (Nhân dân Điện tử 18/12/2010)

  Thế giới ảo – nguy hiểm thật

  Đó là chủ đề buổi giao lưu trực tuyến được báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức sáng 17/12/2010. Ông Trần Anh Minh, Tổng Thư ký Chi hội An toàn thông tin phía Nam (VNISA) cho biết, sự kiện báo điện tử VietNamNet bị tấn công vừa qua có thể nói là một sự kiện nổi bật về an toàn thông tin có liên quan tới nhiều yếu tố, vấn đề như con người, tổ chức, công nghệ… Qua vụ này, một lần nữa cho ta thấy yếu tố con người, tổ chức có tính chất quyết định trong việc đảm bảo an toàn thông tin cho một hệ thống. Theo ông, khi lựa chọn một sản phẩm bảo mật, tiêu chí đầu tiên cần xác định là nhu cầu thực sự của doanh nghiệp. Cụ thể sản phẩm này phải chống lại được những nguy cơ nào đối với an ninh hệ thống của doanh nghiệp, mức độ quan trọng của tài nguyên thông tin mà sản phẩm này bảo vệ. Còn theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban Tuyên truyền Hội Luật gia TP.HCM: Hiện tượng hacker tấn công vào hệ thống mạng thông tin, các cơ sở dữ liệu, cơ quan, tổ chức, ngân hàng, hạ tầng thông tin… gây thiệt hại, phức tạp về tình hình an ninh trật tự, nhất là các tội phạm ở nước ngoài. Để phòng chống hữu hiệu với loại tội phạm này đang có xu hướng ngày càng tăng, diễn biến phức tạp đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước về công nghệ thông tin cần phải có những biện pháp hữu hiệu, mạnh mẽ hơn, đặc biệt là việc hoàn thiện khung pháp lý trong việc điều tra, xử lý triệt để các hành vi nói trên. (SGGP 18/12/2010)

  Báo Thanh Niên là đối tác nội dung xuất sắc nhất năm 2010 của Yahoo! Việt Nam

  Tối 17/12/2010, tại khách sạn New World (TP.HCM), Yahoo! Việt Nam đã tổ chức chương trình "Yahoo! Rock you on 2010" nhằm vinh danh những cá nhân, tập thể có đóng góp xuất sắc nhất cho sự phát triển của Yahoo! Việt Nam. Được biết, năm 2010, Yahoo! Việt Nam có mức tăng trưởng 32% và đặt mục tiêu cho năm sau là 40%. Tại buổi lễ, lãnh đạo Yahoo! Việt Nam đã trao tặng nhiều giải thưởng cho các đối tác, cộng sự có đóng góp xuất sắc nhất trong năm 2010. Trong đó, Báo Thanh Niên được trao tặng giải thưởng "Đối tác nội dung xuất sắc nhất của năm 2010". Yahoo! Việt Nam đánh giá Thanh Niên là người bạn đồng hành đáng tin cậy với nội dung phong phú và cập nhật nhanh chóng. Được biết, hiện nay trang Tin tức của Yahoo! Việt Nam cập nhật thông tin hằng ngày từ các trang báo điện tử: Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VnExpress, Thể thao & Văn hóa, Mực Tím... (Thanh Niên 18/12/2010)

  Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán TP.HCM có 11 bài báo trên các tạp chí khoa học

  Sáng 17/12/2010, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán TP.HCM (ICST) đã tổ chức tổng kết 2 năm hoạt động. Theo báo cáo tổng kết, các nghiên cứu viên của ICST đã có 11 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín quốc tế. (Tuổi Trẻ 18/12/2010).