• Thứ Ba, 21/12/2010 15:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/12/2010

  Tân Khoa
  IT Week năm nay không có triển lãm. Tạm giữ 2 nghi phạm đưa hình ảnh vụ vũ trường New Century lên mạng. Nhiều địa phương thờ ơ tác hại của trò chơi trực tuyến với học sinh. Phá một vụ hacker Việt Nam tấn công mạng tại Anh…

  IT Week năm nay không có triển lãm

  Hội Tin học Việt Nam (VAIP) vừa công bố lịch trình các hoạt động của IT Week lần thứ 19 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 22 - 23/12/2010 tại Trung tâm giao dịch CNTT Hà Nội (185 Giảng Võ). Điểm đáng lưu ý của IT Week năm nay là sẽ không có triển lãm và giải cúp vàng CNTT-TT, chỉ còn duy trì hoạt động hội thảo. IT Week năm nay sẽ có 3 hoạt động chính là buổi tọa đàm giữa Bộ TTTT với các hiệp hội trong lĩnh vực CNTT-TT; hội nghị giữa các trường ĐH và CĐ bàn thảo về những đột phá trong đào tạo nguồn nhân lực CNTT; và tọa đàm giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Hoa Kỳ. Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký VAIP nói rằng hội này hiện có định hướng đưa IT Week đi sâu vào nội dung với mong muốn trả lời câu hỏi "CNTT-TT Việt Nam đang ở đâu?". Bên cạnh việc xây dựng chỉ số sẵn sàng CNTT-TT Việt Nam (ICT Index) hàng năm, VAIP sẽ tập trung vào hoạt động phản biện chính sách, giúp các cơ quan chức năng có cái nhìn rõ rệt hơn về thực trạng của ngành CNTT-TT. Tuy nhiên, ông Long cho biết, trong năm tới, VAIP đang cân nhắc hợp tác với đối tác nước ngoài để xây dựng mô hình triển lãm về CNTT-TT tầm cỡ khu vực. Theo ông Long, mục tiêu của VAIP trong việc tổ chức triển lãm là nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất phần cứng, phần mềm và nội dung số trong nước quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, trong các năm vừa qua, triển lãm trong khuôn khổ IT Week có rất ít doanh nghiệp trong nước tham gia, chủ yếu là một nhóm doanh nghiệp nước ngoài. (ICT News 20/12/2010)

  Chia sẻ dữ liệu thanh tra môi trường toàn quốc

  Ngày 20/12/2010, Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) đã tổ chức hội thảo xây dựng cơ sở dữ liệu, lưu trữ hồ sơ, chia sẻ và trao đổi thông tin, dữ liệu và kết quả kiểm tra, thanh tra môi trường trên phạm vi toàn quốc. Từ năm 2009 – 2011, Tổng cục Môi trường đã triển khai dự án này trên địa bàn 4 tỉnh thuộc lưu vực sông Đồng Nai và 5 tỉnh, thành phố trên lưu vực sông Đáy – sông Nhuệ. Các cơ sở dữ liệu thanh tra môi trường được chuẩn hoá, cập nhật thường xuyên, đáp ứng yêu cầu của công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ở các cấp. (TBKTVN 21/12/2010)

  Nhiều địa phương thờ ơ tác hại của trò chơi trực tuyến với học sinh

  Đầu tháng 10/2010, Bộ GDĐT đã có công văn yêu cầu các sở GDĐT gửi khảo sát về tình trạng HS tham gia các trò chơi trực tuyến và những tác động xấu đối với HS, SV trên toàn quốc. Tuy nhiên, sau lần gia hạn thứ 2 (vào trước ngày 10/12/2010), vẫn còn nhiều địa phương chưa gửi báo cáo về vấn đề này cho Bộ GDĐT, trong đó có TP.HCM và Hà Nội. Vì vậy, cho tới thời điểm này, Bộ GDĐT chưa có báo cáo tổng hợp về tình trạng HS, SV trên toàn quốc tham gia các trò chơi trực tuyến và những tác động xấu của nó để hoàn thiện dự thảo chương trình hành động phòng, chống tác hại của game online có nội dung bạo lực và không lành mạnh đối với HS, SV giai đoạn 2011 - 2015. (Hà Nội mới 21/12/2010)

  Tạm giữ 2 nghi phạm đưa hình ảnh vụ vũ trường New Century lên mạng

  Liên quan đến vụ hai đoạn clip ghi hình cảnh cơ quan công an bắt giữ hơn 1.000 người tại vũ trường New Century đêm 28/4/2007 bị tung lên mạng Internet, Đại tá Lê Huy Hợp, Phó Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, cho biết đã tạm giữ hình sự 2 nghi phạm đưa những đoạn clip này lên mạng. Được biết, 2 nghi phạm gồm một người tên T. (sinh 1989) và một người tên H. (sinh 1987), đã tốt nghiệp trường CĐ Phát thanh Truyền hình và đang hành nghề quay phim tự do. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ động cơ, mục đích của 2 nghi phạm. Trước đó, giữa tháng 12/2010, 2 đoạn clip này được đưa lên mạng YouTube. Hành vi của 2 người bị bắt giữ đã vi phạm điều 226 Bộ luật hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet. Được biết, theo quy định của Bộ Công an, 2 đoạn clip trên là tài liệu vụ án, được bảo quản theo chế độ mật và người cung cấp ra ngoài có thể sẽ bị xem xét về hành vi tiết lộ tài liệu mật. (Tuổi Trẻ 21/12/2010)

  Phá một vụ hacker Việt Nam tấn công mạng tại Anh

  Cục Cảnh sát điều tra chống tội phạm công nghệ cao (C50) Bộ Công an vừa phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Anh khám phá một vụ hacker Việt Nam đột nhập, lấy cắp thông tin của khoảng 100.000 thẻ tín dụng ở Anh, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, C50 đã khoanh vùng được một nhóm đối tượng còn rất trẻ ở Hà Nội và TP.HCM rất giỏi CNTT. Các đối tượng này không trực tiếp nhận tiền mà sử dụng CMND của người khác để làm thủ tục rút tiền tại các ngân hàng. Các đối tượng này đã sử dụng trên 4,7 tỷ đồng để mua vàng và đầu tư vào bất động sản với số tiền nhiều tỷ đồng. Ngoài ra, do sử dụng không hết nên các đối tượng hacker còn rao bán thông tin về thẻ tín dụng trên mạng. Theo đại tá Nguyễn Thanh Hoà - Cục trưởng C50, đây là vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và cơ quan chức năng đang xem xét khởi tố. Tuy nhiên, do pháp luật hiện hành đang còn nhiều bất cập nên việc xử lý còn gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, hiện mới chỉ có công an là có lực lượng chuyên trách về tội phạm công nghệ cao còn toà án và viện kiểm sát vẫn chưa có... (Thanh Niên 21/12/2010)

  TP.HCM: Thông quan điện tử khó khăn vì nghẽn mạng

  Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu cho biết liên tục mấy ngày qua (kể từ khi một số chi cục hải quan tại TP.HCM chính thức áp dụng thông quan điện tử hoàn toàn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa) đã gặp khó khăn trong việc khai báo điện tử và thông quan các lô hàng. Nguyên nhân do tình trạng trục trặc kỹ thuật, đường truyền dữ liệu từ doanh nghiệp đến cơ quan hải quan bị nghẽn. Theo đó, cứ 2 - 3 giờ mạng truyền thông suốt, tình trạng bị nghẽn, hệ thống từ chối nhận dữ liệu lại xảy ra. Mỗi lần như vậy, thời gian bị nghẽn ít nhất 15 phút, thậm chí có thể kéo dài cả giờ. Điều này đã ảnh hưởng đến kế hoạch thông quan hàng hóa của doanh nghiệp. Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 - đơn vị có lượng doanh nghiệp làm thủ tục hải quan đông nhất TP.HCM - cho biết hiện mỗi ngày có khoảng 1.000 tờ khai xuất nhập khẩu thông quan qua cảng Cát Lái. (Tuổi Trẻ 21/12/2010)

  Đào tạo về khai hải quan từ xa cho hơn 100 doanh nghiệp 3 tỉnh Tây Nguyên

  Cục Hải quan Đắc Lắc vừa tổ chức hội nghị về đào tạo khai hải quan từ xa bằng phần mềm cho hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn 3 tỉnh Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng. Hội nghị nhằm từng bước hiện đại hoá công tác khai hải quan, tiến tới khai hải quan điện tử, đồng thời khắc phục những khiếm khuyết của khai hải quan từ xa như mất dữ liệu khi đường truyền gặp sự cố, doanh nghiệp không lưu được dữ liệu để phục vụ việc thanh khoản, thống kê... (TBKTVN 21/12/2010)

  Cục Ứng dụng CNTT cần phải là đầu mối để thúc đẩy ứng dụng PMNM

  Theo một số doanh nghiệp đang tham gia vào thị trường phần mềm nguồn mở (PMNM), trong quá trình hoạt động họ không biết phải gõ cửa cơ quan nào để nhận được sự hỗ trợ hoặc phối hợp của Nhà nước. Thực tế này đặt ra việc phải có một cơ quan Nhà nước chuyên trách để làm đầu mối hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực PMNM. Ông Lê Trung Nghĩa - Trưởng ban Thúc đẩy ứng dụng CNTT của Bộ KHCN đề nghị, Bộ TTTT với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về CNTT cần có một cơ quan chuyên trách như vậy. Đơn vị trực thuộc Bộ có thể đảm nhận việc này chính là Cục Ứng dụng CNTT. (Bưu điện Việt Nam 20/12/2010)

  TP.HCM: Đề xuất tăng phụ cấp cho các Việt kiều làm việc tại Viện Khoa học Công nghệ Tính toán

  Theo TS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM kiêm giám đốc điều hành Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán TP.HCM, Sở đang đề nghị UBND TP.HCM tăng phụ cấp hàng tháng cho các nhà khoa học Việt kiều đang làm việc tại viện lên 32 – 100% so với mức phụ cấp hiện nay, tuỳ theo chức vụ tại viện. Việc tăng phụ cấp này, theo Sở KHCN là nhằm bù đắp các khoản chi phí sinh hoạt tại Việt Nam cho các nhà khoa học. Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán TP.HCM hiện có 6 nhà khoa học Việt kiều đang làm việc. (Sài Gòn Tiếp Thị 20/12/2010)

  Nở rộ phần mềm phong thuỷ cho ĐTDĐ

  Phong thuỷ là một môn ăn sâu vào văn hoá phương Đông. Chính vì thế, các phần mềm tra cứu phong thuỷ cũng đã nở rộ để cung cấp cho thị trường, nhất là với cộng đồng người sử dụng ĐTDĐ. Đó là các phần mềm về lịch vạn sự, nhịp sinh học, tử vi... Điểm yếu của các phần mềm này là nếu người dùng không am hiểu chuyên môn thì sẽ khó giải được thông tin. Và nếu muốn được bình giải thì phải trả thêm tiền để tải lời giải về qua Internet.... (TBKTVN 21/12/2010)

  Các ngân hàng còn nhiều sơ hở trong việc bảo mật thông tin

  Chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, hệ thống ATM của các ngân hàng trong nước hứng chịu 9 vụ tấn công và phá hoại. Trong số này, có 2 vụ bọn tội phạm lấy đi tổng số tiền trên 2 tỷ đồng (một vụ mất hơn 1,3 tỉ đồng và một vụ mất hơn 800 triệu đồng). Sự gia tăng số vụ tấn công các máy ATM nói trên không những gây thiệt hại về tiền, tài sản của các ngân hàng, mà còn tạo ra tâm lý hoang mang và lo lắng của người dân khi sử dụng máy ATM. Một lãnh đạo của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) nhận định, tình hình tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng xảy ra nhiều trong thời gian vừa qua cho thấy các ngân hàng còn nhiều sơ hở trong việc đảm bảo an ninh, bảo mật thông tin cũng như sự thiếu chặt chẽ trong quy trình hoạt động… Dẫn chứng những vụ việc điển hình xảy ra thời gian qua, Thượng tá Tào Ngọc Hải - Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế (Công an TP.Hà Nội) cho rằng các ngân hàng thương mại cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm, chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao trình độ và nghiệp vụ cho đội ngũ CBNV. Đồng thời, các ngân hàng cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát và đầu tư, lắp đặt các thiết bị an ninh, bố trí lực lượng bảo vệ tại các điểm giao dịch và các máy rút tiền ATM. Các ngân hàng cũng phải có phương án phòng, chống tội phạm và tổ chức tập huấn cho lực lượng bảo vệ cũng như CBNV, có quy chế phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng như thuế, công an. Nhận định về tình hình tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng xảy ra nhiều trong thời gian vừa qua, bà Dương Thu Hương - Tổng Thư ký VNBA cho rằng, diễn biến trên cho thấy các ngân hàng còn có nhiều sơ hở trong công tác an ninh, bảo mật thông tin cũng như quản lý cán bộ nhân viên. Quy trình hoạt động của một số ngân hàng cũng còn chưa chặt chẽ, mất cảnh giác và đầu tư chưa đúng mức cho các thiết bị an ninh. Do đó, khi nắm được những phương thức, thủ đoạn của tội phạm ngân hàng trong thời gian qua, các ngân hàng đồng thời phải tìm hiểu các biện pháp hữu hiệu để phòng, chống tội phạm, hạn chế các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm. (Lao Động 21/12/2010)

  Chạy đua với giáo án điện tử

  Vài năm gần đây, không ít giáo viên phải chạy đua để có đủ giáo án điện tử phục vụ các tiết học. Thế nhưng việc áp dụng vào thực tế còn lắm vấn đề. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười... Một giáo viên bậc THCS dạy giáo án điện tử môn lịch sử đến giữa tiết, khi muốn trở lại trang đầu để dẫn chứng cho trận đánh, cô loay hoay mãi không biết xử lý ra sao đến toát mồ hôi hột. Cuối cùng, cô đành phải nhờ... học sinh làm giúp. Giờ sinh vật, khi cô giáo minh họa về hoạt động của chim, bấm mãi con chuột máy tính mà... chim không chịu bay. Một giáo viên tiểu học ở Q.10, TP.HCM sử dụng giáo án của đồng nghiệp, giáo án được biên soạn với cỡ chữ quá nhỏ trong khi đa số học sinh lớp cô bị cận thị. Tiết dạy có ban giám hiệu dự giờ mà hỏi gì học sinh cũng ngoan ngoãn ngồi im, không có ý kiến. Bực mình, cô la: “Sao hôm nay lớp mình thụ động quá vậy?”. Em lớp trưởng rụt rè đứng lên thưa: “Tụi con không nhìn rõ”. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười liên quan đến sự xuất hiện của những thiết bị CNTT trên lớp, khi mà giáo viên chưa kịp chuẩn bị hệ thống bài giảng bằng giáo án điện tử. Theo một số học sinh, việc học bằng giáo án điện tử giúp tiết học bớt nhàm chán. Nhưng cũng có những lúc thay vì cô giáo dạy văn chép những ý chính lên bảng thì cô chiếu slide. Từng đoạn văn một hiện lên rồi ngay lập tức biến mất để nhường chỗ cho đoạn văn khác, chép không kịp. Cuối tiết, cả lớp phải xin cô chép lại bài. Một chuyên viên của Sở GDĐT TP.HCM đề cập, thực tế có rất nhiều giáo viên bê nguyên xi bài giảng của người khác để dạy học sinh của mình. Nhiều giáo viên sử dụng giáo án điện tử chỉ để trình diễn một vài hình ảnh, một vài đoạn phim cho học sinh xem thích mắt chứ chưa quan tâm đến hiệu quả của việc dạy tương tác mà giáo án điện tử mang lại. Thay vì ngày xưa đọc - chép, ghi - chép thì bây giờ đổi mới bằng việc chiếu - chép mà thôi. Tình trạng giáo viên sao chép giáo án điện tử của nhau hoặc tải trên mạng về ngày càng phổ biến. Theo một vị hiệu trưởng thì những giáo án có thể tải trên mạng về thường không có chất lượng cao. Một giáo án đạt yêu cầu cả về ý tưởng sư phạm lẫn hiệu quả tương tác giữa thầy và trò phải có đầy đủ hình ảnh rõ nét, âm thanh sống động. Nhưng nếu như thế sẽ nặng và rất khó tải về máy tính cá nhân. Chỉ có giáo án điện tử toàn chữ mới dễ tải về mà thôi. Một cô giáo đề xuất là chỉ nên yêu cầu mỗi thầy cô làm một bài giảng điện tử trong một năm học. Chứ yêu cầu họ phải liên tục sử dụng phương pháp giảng dạy hiện đại thì có người sẽ phải đối phó, sao chép y chang bài giảng của nhau. (Tuổi Trẻ 21/12/2010).