• Thứ Tư, 22/12/2010 11:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/12/2010

  Tân Khoa
  Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an thoả thuận tăng cường bảo vệ hệ thống ATM. Ban hành Thông tư về giám sát, thi công dự án ứng dụng CNTT. Nên có hình thức bỏ phiếu điện tử cho cổ đông…

  Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an thoả thuận tăng cường bảo vệ hệ thống ATM

  Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an vừa có thỏa thuận tăng cường các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa loại tội phạm phá hoại máy ATM để trộm tiền. Theo đó, các NH sẽ đồng loạt triển khai hoạt động kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tình hình an ninh tại các địa điểm đặt máy ATM; nghiên cứu và áp dụng các giải pháp tăng cường quản lý hệ thống ATM 24/24 giờ như lắp đặt hệ thống theo dõi, cảnh báo khói và nhiệt độ tại chỗ, trang bị màn hình giám sát từ xa. Bộ Công an sẽ tăng cường hỗ trợ, phối hợp với các NH trong việc bảo đảm an toàn cho máy ATM tại các địa bàn hoạt động, bổ sung máy ATM vào danh sách các điểm trọng yếu cần bảo vệ. Theo Hội Thẻ Ngân hàng - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, chỉ trong 2 tháng trở lại đây đã có 9 vụ phá hoại máy ATM. Trong đó có 2 vụ bị mất tiền với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Về phía các NH, DAB đã thực hiện lắp thiết bị bảo vệ tăng cường, dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2011. Công ty VNBC thì cho biết sẽ thiết lập thêm nguồn điện dự phòng cho máy ATM và nếu kẻ gian ngắn nguồn điện thì máy ATM không bị vô hiệu hoá. Vietcombank thì cho biết đã tiến hành di chuyển máy ATM ở các vị trí nhạy cảm đến nơi an toàn hơn và thực hiện đóng cửa một số máy về đêm. (Người Lao Động 21/12/2010, Tuổi Trẻ 22/12/2010)

  Ban hành Thông tư về giám sát, thi công dự án ứng dụng CNTT

  Bộ TTTT vừa ban hành thông tư 28/2010/TT-BTTTT về giám sát, thi công dự án ứng dụng CNTT sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Theo đó, chủ đầu tư có thể thuê cá nhân, tổ chức để thực hiện nhiệm vụ này hoặc tự thực hiện nếu có đủ năng lực. Bên cạnh các yêu cầu về chuyên môn , việc giám sát còn phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy. Thông tư sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2/2010. (Bưu điện Việt Nam 21/12/2010)

  Nên có hình thức bỏ phiếu điện tử cho cổ đông

  Ngày 20/12/2010, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã có văn bản góp ý cho Dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế Quản trị Công ty Niêm yết. Theo đó, VAFI đề nghị nên cho phép các cổ đông bỏ phiếu từ xa. VAFI cho rằng, trước mắt nên áp dụng bỏ phiếu từ xa theo hình thức điện tử và phải có những quy định cụ thể phù hợp. Để thực hiện được, Hội đồng Quản trị cần có sự chuẩn bị tốt các thông tin theo phương thức điện tử và đó cũng là điều kiện tốt để Hội đồng Quản trị đưa ra những quyết sách đúng đắn hơn cho hoạt động của cả công ty. (Hải Quan 21/12/2010)

  VNPT nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba

  Ngày 20/12/2010, tại Hội nghị truyền hình trực tuyến tống kết 10 năm thực hiện công tác Giáo dục quốc phòng - an ninh, Thứ trưởng Bộ TTTT, Ủy viên Hội đồng Giáo dục Quốc phòng An ninh Trung ương Trần Đức Lai đã đánh giá cao vai trò của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) trong 10 năm qua, bên cạnh nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh, đã hoàn thành tốt công tác giáo dục quốc phòng - an ninh toàn dân. Thứ trưởng đã trao cho VNPT Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba của Chủ tịch nước về thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục quốc phòng - an ninh giai đoạn 2004 - 2009. 10 năm qua, VNPT đã kết hợp tốt hai nhiệm vụ phát triển kinh tế, củng cố xây dựng quốc phòng, gắn quốc phòng với kinh tế, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh doanh. Ban Chỉ huy quân sự Tập đoàn và ở các đơn vị thành viên đã thể hiện vai trò tham mưu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quá công tác giáo dục quốc phòng - an ninh. Số lượng cán bộ tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh của Tập đoàn trong thời gian qua đạt tỷ lệ cao, nhiều đơn vị, đến thời điểm này đã hoàn thành 100% bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho tất cả các đối tượng, bên cạnh đó, có nhiều đơn vị đã chủ động mở rộng đối tượng bồi dưỡng là cán bộ công nhân viên… Phó Tổng Giám đốc thường trực, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Tập đoàn Phan Hoàng Đức đã trao tặng bằng khen của VNPT cho 3 tập thể của Bộ Quốc phòng đã phối hợp với VNPT trong công tác giáo dục quốc phòng-an ninh. 19 tập thể và 11 cá nhân thuộc VNPT cũng đã được khen tặng về những thành tích nổi bật trong công tác giáo dục quốc phòng - an ninh trong 10 năm qua. (ICT News 21/12/2010)

  Ngân hàng Đông Á được duy trì máy ATM lưu động thêm 6 tháng

  Ngày 21/12/2010, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản cho phép Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục duy trì các xe ATM lưu động đến hết ngày 30/6/2011. Theo đó, trong quá trình thí điểm DAB phải thường xuyên kiểm tra an toàn hệ thống và báo cáo kết quả với Ngân hàng Nhà nước. (Tuổi Trẻ 22/12/2010)

  Quảng Ngãi: Trang bị hệ thống xử lý thông tin, giám sát tàu cá

  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa giao Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thuỷ sản tỉnh tổ chức đấu thầu hệ thống xử lý thông tin và giám sát tàu cá với tổng kinh phí đầu tư gần 7 tỷ đồng. Hệ thống có khả năng tự báo vị trí tàu cá, giúp tàu cá thu nhận thông tin thời tiết, gửi thông tin khẩn cấp khi bị nạn. Phạm vi liên lạc giữa trạm bờ và tàu cá là trên 2.000 m với sóng HF. Trong giai đoạn đầu, tỉnh sẽ lắp đặt, trang bị hệ thống xử lý thông tin cho 300 tàu cá đánh bắt xa bờ. (Thanh Niên 22/12/2010)

  TP.HCM: Bị đình chỉ nhưng cơ sở chữa bệnh bằng “bác sĩ điện tử” vẫn hoạt động

  Dù đã bị Phòng Y tế quận Tân Bình kiểm tra và yêu cầu ngưng hoạt động nhưng Chi nhánh 2 Công ty TNHH MTV Nam Trường Giang ở 751 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận Tân Bình vẫn tiếp nhận bệnh nhân đến trị bệnh bằng… bác sĩ điện tử (máy Renew nhập từ Nhật Bản). Theo quảng cáo của các nhân viên chi nhánh này thì khi ngồi, “bác sĩ điện tử” có thể lọc máu “bẩn - chảy chậm” thành “sạch - chảy nhanh” để điều trị bá bệnh như tiểu đường, tim mạch… Ngoài ra, “bác sĩ điện tử” còn có thể điều chỉnh hệ thần kinh trung ương, làm cho bệnh nhân hết táo bón bởi vì táo bón sinh ra ung thư vú, đại tràng… PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hội Tĩnh mạch TP.HCM, cho rằng quảng cáo như thế là sai. Không có máu sạch và máu bẩn mà chỉ có máu bão hòa oxy tức máu đỏ, máu động mạch và máu chưa bão hòa oxy tức máu đen, máu tĩnh mạch. Cả hai loại máu này đều chảy với tốc độ như nhau trong ống nghiệm. Còn bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, thì cho rằng cho tới nay, trên thế giới không có bất kỳ một phát minh vĩ đại nào của y học có thể sản xuất những chiếc máy thay thế hoàn toàn nhiệm vụ bác sĩ trong việc chữa bệnh ung thư. Và để phòng ngừa ung thư bằng “máy” như trên lại càng viển vông. Có thể nói chiếc máy trên là sản phẩm dùng để bịp bợm những người thiếu hiểu biết. (Pháp luật TP.HCM 22/12/2010)

  Báo chí vi phạm quy định về quảng cáo: Nhức nhối nhất vẫn là quảng cáo trực tuyến

  Tại buổi trao đổi về công tác quản lý quảng cáo sản phẩm thực phẩm do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM tổ chức vào ngày 21/12/2010, ông Ngô Huy Toàn, Phòng Thanh tra báo chí - xuất bản (Bộ TTTT), cho biết báo chí tác động mạnh nhất đến hoạt động của quảng cáo. Thế nhưng do chưa nắm rõ các quy định quảng cáo nên không ít cơ quan báo chí đã vi phạm. Nhận thức về quảng cáo thực phẩm nói chung còn hạn chế, kể cả các đơn vị sản xuất, đơn vị làm dịch vụ quảng cáo, đơn vị phát hành quảng cáo. Bên cạnh những sai phạm do không nắm rõ quy định pháp luật, một số đối tượng vì lợi nhuận cố tình quảng cáo gian dối, vi phạm đạo đức kinh doanh, không tôn trọng người tiêu dùng. Vi phạm quảng cáo thực phẩm xảy ra ở nhiều loại hình, kéo dài trong nhiều năm, trong đó nhức nhối nhất vẫn là quảng cáo trên mạng. (Pháp luật TP.HCM 22/12/2010)

  CMC sản xuất ĐTDĐ và máy tính bảng

  Theo ông Nguyễn Trung Chính - Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC, tập đoàn này đã có kế hoạch sản xuất cả ĐTDĐ, máy tính bảng. Dự kiến vào giữa tháng 1/2011, CMC sẽ bắt đầu tung ra thị trường những mẫu ĐTDĐ đầu tiên. Còn máy tính bảng thì sẽ được tung ra thị trường chậm hơn. Ông cũng cho biết, CMC đã quyết định đầu tư 20 triệu USD cho các thương vụ mua bán và sát nhập (M&A). Tuy nhiên, chiến lược M&A của CMC chỉ tập trung vào công nghệ. CMC đã thực hiện được 4 thương vụ M&A với số tiền giải ngân trên 5 triệu USD và đang xem xét, đánh giá cho cả 10 thương vụ ở trong và ngoài nước. (Đầu Tư 22/12/2010)

  Nên xếp CNTT ngang hàng với giao thông, điện và tài nguyên

  Theo ông Trương Xuân Nam – Giám đốc Trung tâm đào tạo lập trình viên Hanoi Aptech, Việt Nam nên xếp CNTT ngang hàng với các ngành khác như giao thông vận tải, điện, tài nguyên... Khi một nhà đầu tư vào Việt Nam, họ quan tâm đến hạ tầng pháp lý, nhà đất, giao thông vận tải... và cả CNTT. Ông cũng đề cập một thực tế là tại các trường đang đào tạo theo rất nhiều ngôn ngữ lập trình nhưng hiện các doanh nghiệp phần mềm đang sử dụng ngôn ngữ lập trình nào, nền tảng nào thì lại không có luồng thông tin chính thức nào cả. Điều đó gây khó khăn cho sinh viên CNTT trong quá trình học tập và bước vào thực tế công việc. (Tuổi trẻ Thủ đô 22/12/2010).