• Thứ Năm, 23/12/2010 09:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/12/2010

  Tân Khoa
  Công bố chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT 2010. 10 triệu USD xây dựng trường CĐ Công nghệ Việt – Hàn. Khán giả ồ ạt nhắn tin bình chọn Vietnam Idol…

  Công bố Báo cáo Vietnam ICT Index 2010

  Báo cáo Vietnam ICT Index 2010 đã được Hội tin học Việt Nam (VAIP) chính thức công bố sáng 22/12/2010, với những số liệu thể hiện bức tranh toàn cảnh ứng dụng và phát triển CNTT ở Việt Nam năm 2010. Tuy nhiên, những con số thể hiện sự chênh lệch lớn giữa các đối tượng được khảo sát. Đây là lần thứ 5, Vietnam ICT Index 2010 được VAIP thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT. Báo cáo đã được công bố nhân Tuần lễ Tin học Việt Nam lần thứ 19 (ITWeek 2010). Những số liệu trong báo cáo này đã phản ánh đầy đủ thực trạng và phát triển CNTT ở các cơ quan trung ương (bộ, cơ quan ngang bộ), ở các địa phương, doanh nghiệp. Đây thực sự là những con số có ý nghĩa không chỉ đối với các nhà hoạch định chính sách mà cả với các doanh nghiệp. Vietnam ICT Index 2010 cũng đánh giá và xếp hạng 4 nhóm đối tượng, gồm các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh thành phố trực thuộc Trungương, các ngân hàng thương mại, các Tập đoàn kinh tế, các tổng công ty lớn… Theo đó, tỷ lệ máy tính/đầu người của 4 nhóm đối tượng trên liên tục được cải tiến theo từng năm, phát triển nhưng thể hiện sự chênh lệch rõ ràng. Chẳng hạn như, ở cấp bộ và cơ quan ngang bộ, con số này cao gần gấp 3 lần so với các tỉnh thành, hay như khối Ngân hàng thương mại cao gấp 8 lần so với các tập đoàn kinh tế. Sự chênh lệch này cũng thể hiện rõ nét về tỷ lệ cán bộ chuyên trách về CNTT ở mỗi nhóm đối tượng. Điều đó, thể hiện chỉ số sẵn sàng CNTT ở các tỉnh, thành phố thấp hơn nhiều so với bộ, cơ quan ngang bộ. Ông Lê Hồng Hà - Phó Chủ tịch VAIP cho biết, qua những số liệu cho thấy, các chỉ tiêu trong Quyết định 48/2009/QĐ-TTg về kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2009-2010, đã có nhiều chuyển biến. Cụ thể, việc đưa thông tin của các trường CĐ - ĐH lên mạng đạt 70% (theo QĐ 48 chỉ đạt mức 30%), sử dụng thư điện tử vượt mục tiêu đặt ra, gần 100% đơn vị có cổng thông tin điện tử cung cấp dịch vụ công trực tuyến đến mức 2 đều vượt chỉ tiêu đạt 100% ở các thành phố, 87% ở các tỉnh và 78% ở các bộ ngành. Về việc xếp hạng ứng dụng CNTT, đứng đầu vẫn là Bộ GDĐT, đứng đầu khối tỉnh thành là TP.Đà Nẵng. Năm 2010, khối doanh nghiệp lớn chứng kiến sự thăng hạng của Tổng Công ty Thép Việt Nam và trong khối Ngân hàng thương mại thì Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam tiếp tục dẫn đầu. (VnMedia 22/12/2010)

  Bộ TTTT công bố 10 sự kiện của năm 2010

  Sáng 22/12/2010, Bộ TTTT đã tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2010. Đó là các sự kiện:

  1. Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt
  2. Luật Bưu chính được Quốc hội thông qua
  3. Chương trình mục tiêu quốc gia “Đưa thông tin về cơ sở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo” được Quốc hội thông qua
  4. Doanh nghiệp viễn thông trở thành các doanh nghiệp đứng hàng đầu Việt Nam về nộp thuế
  5. Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh Internet, Game online
  6. An toàn thông tin trở thành vấn đề cấp thiết, sống còn đối với các tổ chức, doanh nghiệp
  7. Hội chợ Sách quốc tế có quy mô lớn nhất từ trước tới nay
  8. Lần đầu tiên Cộng đồng ASEAN tổ chức Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự
  9. Lần đầu tiên Hội Báo xuân được tổ chức tại Paris (Pháp)
  10. Việt Nam đạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39. (ICT News 22/12/2010).

  Xem cụ thể hơn ở đây.

  10 triệu USD xây dựng trường CĐ Công nghệ Việt – Hàn

  Sáng 21/12/2010, Lễ ký kết biên bản thỏa thuận Dự án xây dựng Trường CĐ Công nghệ Việt – Hàn đã được tổ chức. Theo đó, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) sẽ hỗ trợ 11,5 tỷ won (tương đương 10 triệu USD) để xây dựng trường CĐ Công nghệ Việt – Hàn đặt tại xã Thái Đào, huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang). Trường CĐ Công nghệ Việt – Hàn có tổng diện tích sàn 9.100 mét vuông. Các chuyên gia Hàn Quốc sẽ đến Việt Nam để hỗ trợ hoạt động quản lý và tư vấn kỹ thuật cho triển khai thực hiện dự án. Cùng với đó, các cán bộ Việt Nam cũng sẽ được mời sang đào tạo tại Hàn Quốc để chia sẻ kiến thức công nghệ và kinh nghiệm trong quản lý trường. Thời gian triển khai dự án là 4 năm (từ 2010 – 2013). Tỉnh Bắc Giang sẽ đảm bảo một khoản ngân sách và nhân lực cần thiết để hoàn thành một số hạng mục theo dự án đã ký kết. (Giáo dục & Thời đại 21/12/2010)

  Đà Nẵng là địa phương đầu tiên ở Việt Nam gia nhập trung tâm dữ liệu mở quốc tế

  Đó là thông tin được ông Phạm Đỗ Tuấn, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam cho biết tại hội thảo về "Chuẩn mở cho Trung tâm dữ liệu (ODCA) trên nền Công nghệ Intel”, do Sở TTTT Đà Nẵng phối hợp với tập đoàn Intel và Intel Việt Nam tổ chức ngày 17/12/2010. Với lợi thế về nguồn nhân lực trong ngành CNTT chất lượng cao; đồng thời trong 2 năm liên tiếp (2009-2010) là địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT (ICT index), việc Đà Nẵng là thành phố đầu tiên của Việt Nam được kết nạp vào mạng lưới thành viên của Liên minh Trung tâm dữ liệu mở tạo cơ hội thuận lợi cho thành phố trong việc tiếp cận với những thành tựu của ngành công nghệ cao từ 70 doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới hiện đã và đang phối hợp cùng Intel, với tổng vốn đầu tư hàng năm vào CNTT lên đến hơn 50 tỷ USD. Bắt đầu từ năm 2011, Đà Nẵng sẽ thụ hưởng và tham gia các sản phẩm cuối của ODCA về ứng dụng điện toán đám mây và thiết lập các trung tâm dữ liệu mở. Ưu thế của vấn đề điện toán đám mây và một trung tâm dữ liệu theo hướng chuẩn mở tạo khả năng khai thác và khai phá hệ dữ liệu thông tin đã được tích hợp tại trung tâm. Qua đó, các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện và chính quyền thành phố khi cần đều có thể khai thác dữ liệu phục vụ cho công tác điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo, lập kế hoạch dự án, đề án… Điều này rút ngắn nhiều thời gian, tránh tình trạng khai thác thủ công, nguồn dữ liệu tản mát ở nhiều hệ thống. (báo Đà Nẵng 19/12/2010)

  Quảng Ninh: Thử nghiệm công nghệ điều khiển chiếu sáng đô thị tại thành phố Hạ Long

  Để nâng cao hiệu quả chiếu sáng trên địa bàn TP.Hạ Long, vừa qua, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN (Sở KHCN) đã phối hợp với Công ty TNHH Sao Vegaz và Công ty Môi trường đô thị TP.Hạ Long tiến hành ứng dụng thử nghiệm công nghệ điều khiển chiếu sáng đô thị theo công nghệ của Israel. Theo chương trình phối hợp này, Công ty TNHH Sao Vegaz sẽ cung cấp miễn phí toàn bộ thiết bị phục vụ thử nghiệm và hướng dẫn Công ty Môi trường đô thị TP.Hạ Long vận hành hệ thống. Dựa trên tính toán của các chuyên gia, việc ứng dụng công nghệ này có thể tiết kiệm được 25% công suất điện tiêu thụ mà vẫn đáp ứng yêu cầu chiếu sáng. Hệ thống máy tính trung tâm giám sát và điều khiển hệ thống chiếu sáng được đặt tại trụ sở làm việc của Công ty Môi trường đô thị Hạ Long. Hiện Trung tâm Ứng dụng KHCN tiếp tục phối hợp với các bên liên quan đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống để làm cơ sở đề xuất ứng dụng công nghệ nói trên cho công tác chiếu sáng đô thị của tỉnh Quảng Ninh. (Quảng Ninh 19/12/2010)

  Quảng Ngãi: Hai thanh niên giả danh nhân viên của Viettel để trộm cắp

  Vào khoảng 12 giờ ngày 22/12/2010, hai thanh niên tự xưng là nhân viên bảo dưỡng của Tập đoàn Viettel ngang nhiên vào cắt 3 dây tiếp điện bằng đồng tại Trạm thu phát sóng điện thoại di động (BTS) của Tập đoàn Viettel lắp đặt tại thôn Tân Diêm, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Thấy khác lạ, ông Trần Sáu, nhân viên bảo vệ liền vào phòng điện thoại cho nhân viên quản lý Trạm để xác nhận sự việc và được biết hai đối tượng trên là những kẻ giả danh. Ông Sáu liền chạy ra ngoài hô hoán, nhưng hai đối tượng trên đã tẩu thoát bằng xe gắn máy cùng với hơn 120m dây trị giá khoảng 50 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. (QĐND 23/12/2010)

  Lập mạng xã hội về môi trường: Chính người dân sẽ giám sát và phản ánh

  Trong năm 2011, phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu thanh tra môi trường sẽ được đưa vào ứng dụng và được Bộ TNMT đưa lên Internet. Với những dữ liệu được “số hoá” – hệ thống này hứa hẹn sẽ là một “mạng xã hội môi trường”, giúp thông tin được chia sẻ, phản hồi, minh bạch giữa các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân. PGS.TSKH Bùi Tá Long (Trưởng phòng Tin học Môi trường – Viện Môi trường và Tài nguyên, ĐHQG TP.HCM), một trong những người tham gia xây dựng hệ thống cho biết, thực tế là hàng năm có hàng nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra về công tác BVMT của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Tuy nhiên, việc lưu trữ hồ sơ, chia sẻ và trao đổi thông tin giữa cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương tới địa phương gặp nhiều khó khăn, nhất là các vụ việc phức tạp. Ví dụ ngay như vụ Vedan vừa qua, chính Viện Môi trường và Tài nguyên ĐHQG TP.HCM cũng là một trong những đơn vị tính toán thiệt hại cho họ. Nhưng việc tìm lại những dữ liệu đã có từ những năm trước rất khó khăn, thậm chí thất lạc, phải lục lại nhiều tài liệu từ các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.HCM, kể cả thanh tra môi trường… Trong khi, nếu có hệ thống này, mình có ngay dữ liệu tin cậy để ra những quyết định chính xác. Lợi ích lớn nhất của hệ thống này là thông tin được chia sẻ tới nhiều đối tượng. Cũng giống như Facebook, người làm công tác quản lý đôi khi rất cần thông tin của những người khác về lĩnh vực mình làm. Trên Facebook khi ta đưa một tấm ảnh lên thì sẽ nhận được nhiều comment (bình luận) của nhiều người. Còn trong ngành thanh tra, khi một kết quả được công bố, sẽ giúp các cơ quan truyền thông có thông tin, người dân biết được tình hình môi trường của DN, địa phương nơi mình sống. Đối với DN, trước đây nhiều kết quả thanh tra chưa làm cho DN phục nhưng giờ DN có thể ra vào kiểm tra kết quả thanh tra, phản hồi, nhận thức để thay đổi hành vi. Ngoài ra, một thông tin nếu mình không chia sẻ thì sau vài năm sẽ thành thông tin cũ, giá trị không còn nhiều. Nhưng ở hệ thống này, thông tin được chia sẻ sẽ thành sức mạnh, nếu trước đây làm một báo cáo tổng kết mất rất nhiều thời gian thì giờ chỉ cần nhấn nút, thông tin sẽ trợ giúp rất nhiều cho những nghiên cứu, các nhà khoa học, sinh viên. Đặc biệt, giống như đi mua hàng ở siêu thị, thông qua hệ thống chúng ta sẽ nắm được tỷ lệ người tham gia, lúc nào người dân đi nhiều hay đi ít, hay mua hàng gì, ở độ tuổi nào? Những dữ liệu này sẽ biến thành những thông tin có giá trị, để lên kế hoạch hoạch định công tác thanh tra cho những năm tiếp theo. Dự án này sẽ xây dựng những mô hình ứng dụng để đánh giá, ví dụ như đánh giá mức độ tiến bộ của DN theo từng năm hoặc xếp hạng các DN về BVMT. Các DN đang đứng ở vị trí đầu tiên cũng rất muốn quảng bá thương hiệu của họ, còn DN đứng cuối sẽ phải “nóng mặt” phải thay đổi, việc này sẽ giúp cho sự tiến bộ về môi trường. Ngoài ra, sự tương tác sẽ là khi DN bị thanh tra, họ hoàn toàn có thể gửi lại phản hồi tới các cơ quan nhà nước, để xem họ có tâm phục khẩu phục hay không bởi đôi khi một quyết định chưa hẳn chính xác. Người dân còn có đường dây nóng để họ có thể gửi đơn phản ánh về những ô nhiễm môi trường. (Sài Gòn Tiếp Thị 22/12/2010)

  Nhà mạng bội thu nhờ Vietnam Idol

  Lưu lượng tin nhắn tăng vọt trong đêm chung kết Vietnam Idol diễn ra đêm thứ 7 vừa qua và trong mấy ngày gần đây. Có thời điểm tổng đài 6358 gần như nghẽn bởi tin nhắn bình chọn cho các thí sinh. Theo mạng di động Viettel, sức nóng của chương trình Vietnam Idol đã lan tỏa tới các dịch vụ của mạng này. Thuê bao di động không chỉ ồ ạt gửi tin nhắn tới tổng đài bình chọn mà còn truy cập vào website của Viettel để tải một số bài hát do thí sinh Uyên Linh thể hiện như "Đường cong", "Take me to the river"... Theo đại diện của Viettel, so với lượng tin nhắn thông thường đạt tới 200 triệu SMS mỗi ngày, số tin nhắn bình chọn trong cuộc thi Vietnam Idol không cao đến độ làm nhà mạng "giàu thêm". Tuy nhiên, lượng tin bình chọn có ngày lên tới 500.000 là một hiện tượng trong các kỳ bầu chọn của "Sao Mai điểm hẹn" và "Vietnam Idol" trước đây. Tương tự, mạng di động VinaPhone cũng ghi nhận số lượng tin nhắn gửi tới tổng đài bình chọn 6358 tăng vọt trong mấy ngày qua. Riêng trong 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật, số tin nhắn tăng so với ngày bình thường khoảng 400.000 bản tin. Đại diện truyền thông của hãng cho rằng sức nóng của đêm chung kết cuộc thi Vietnam Idol được coi là nguyên nhân chính. Giống như các kỳ đại hội thể thao lớn như World Cup, Euro hay SEA Games, lưu lượng tin nhắn, cuộc gọi được thực hiện trong những ngày diễn ra đêm chung kết cuộc thi Vietnam Idol rất lớn. Tuy nhiên, Vinaphone hiện chưa tổng kết được cụ thể số lượng tin nhắn bình chọn riêng cho từng thí sinh. Có lẽ chưa năm nào sức nóng của cuộc thi Vietnam Idol lại sôi sục như năm nay. Số lượng thành viên trên fan page của thí sinh Uyên Linh tăng với tốc độ hàng nghìn người mỗi ngày, hiện đạt gần 74.000 tính đến chiều 21/12. Thí sinh trẻ Văn Mai Hương cũng có tới 3 fan page trên Facebook, với số lượng từ 1.000 đến 8.500 thành viên. Sau đêm chung kết Vietnam Idol, sức nóng của làn sóng nhắn tin bình chọn càng tăng nhiệt. Trong kỳ Vietnam Idol lần này, theo nguồn tin từ các nhà mạng, số lượng người bầu chọn 10 tin, thậm chí 20 tin cho thần tượng của mình tăng vọt so với những lần trước. Họ tăng số lượng tin nhắn bầu chọn bởi sợ Idol của mình không giành chiến thắng tại đêm công bố kết quả vào thứ Bảy tới. Có những khán giả thừa nhận chưa từng cầm điện thoại nhắn tin bình chọn bao giờ, nhưng nay cũng không thể đứng ngoài cuộc. (VnExpress 22/12/2010).