• Thứ Sáu, 24/12/2010 09:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/12/2010

  Tân Khoa
  Nhà nước có cần đầu tư thêm cho các doanh nghiệp viễn thông? Báo giới bình chọn 10 sự kiện CNTT năm 2010. Sẽ có Chương trình Hành động phòng chống tác hại của game online với học sinh, sinh viên…

  Nhà nước có cần đầu tư thêm cho các doanh nghiệp viễn thông?

  Ngày 23/12/2010, Bộ TTTT đã tổ chức tổng kết quy hoạch phát triển viễn thông và Internet Việt Nam đến năm 2010 theo quyết định số 32 của Thủ tướng Chính phủ. Trong 5 năm qua, ngành viễn thông đã có bước phát triển nhanh và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, giá cước ngày càng hạ, chất lượng ngày càng được nâng cao và doanh số tăng 35%/năm. Giai đoạn vừa qua cũng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ, công nghệ cũng như xu hướng mới trong viễn thông như: hội tụ công nghệ viễn thông, Internet, phát thanh truyền hình đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng... Đến năm 2010 đã có 11 doanh nghiệp hạ tầng mạng, 81 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet. Các chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, mạng băng rộng tốc độ cao sẽ phát triển mạnh cùng với việc số hoát truyền dẫn và phát sóng phát thanh truyền hình. Để thúc đẩy phát triển viễn thông và Internet trong thời gian tới, Bộ TTTT kiến nghị, Chính phủ cần định hướng để chính sách phục vụ việc mở cửa thị trường, tránh những biện pháp và mệnh lệnh hành chính. Đặc biệt, vấn đề đặt ra là nhà nước có thực sự cần đầu tư thêm cho các doanh nghiệp viễn thông hay chỉ cần nắm cổ phần chi phối ở một số doanh nghiệp nhất định. Các doanh nghiệp còn lại có thể huy động vốn đầu tư nước ngoài hoặc vốn xã hội. (TBKTVN 24/12/2010)

  Báo giới bình chọn 10 sự kiện CNTT năm 2010

  Chiều 23/12/2010, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam đã tổ chức công bố các sự kiện CNTT-TT năm 2010. Dựa trên tiêu chí, mức độ ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành, hơn 30 nhà báo, phóng viên chuyên trách CNTT-TT đã đề cử ra 20 sự kiện nổi bật trong năm 2010 để chấm điểm và chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu nhất:
  1. Siết chặt quản lý game online, các nhà cung cấp đường truyền phải cắt đường truyền đại lý Internet sau 23 giờ
  2. Thủ tướng thông qua Đề án Đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT
  3. Siết khuyến mãi từ 1/7 tránh nạn "mua sim thay thẻ cào"
  4. Hacker tấn công Vietnamnet
  5. Các đại gia di động "cắn răng" chia sẻ lợi nhuận với Quả táo khuyết!
  6. Thuê bao đăng ký trên 3 SIM/mạng phải đăng ký lại thông tin
  7. FPT mua cổ phần của EVN Telecom
  7. Viettel đẩy mạnh đầu tư sang thị trường quốc tế
  9. CityPhone "hạ cánh" trước thời hạn
  10. SK rút vốn khỏi S-Fone đẩy doanh nghiệp này vào tình trạng khốn khó.

  Về những triển vọng của năm 2011, các nhà báo dự đoán Viettel sẽ qua mặt VNPT về doanh thu và tăng trưởng bình quân. Với CNTT, FPT vẫn chưa thể có một sản phẩm mang tính thương hiệu xứng tầm như kỳ vọng; Câu chuyện Việt Nam là “cường quốc phần mềm” vẫn còn là giấc mơ; Máy tính trong nước “teo tóp” trước sản phẩm ngoại nhập của các hãng tên tuổi... Ông Nguyễn Thành Nam - Tổng giám đốc FPT cho rằng thị trường tương lai sẽ lớn hơn hiện tại. Vấn đề là các doanh nghiệp có đủ năng lực để tồn tại đến khi đó và mục tiêu của doanh nghiệp là tồn tại. Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam chia sẻ, FPT đã chọn hướng đi đúng là đi làm dịch vụ nhưng không làm thầu phụ. Thương hiệu dịch vụ của FPT là thành công lớn mà các đơn vị khác không đuổi kịp. Thương hiệu của FPT là thương hiệu dịch vụ của một doanh nghiệp. (TBKTVN 24/12/2010, Vietnam Plus 23/12/2010)

  Thiếu sức ép để doanh nghiệp đổi mới công nghệ

  Hội thảo quốc gia về "Phương thức liên kết và hợp tác giữa doanh nghiệp, viện nghiên cứu nhằm thúc đẩy việc đổi mới và chuyển giao công nghệ" vừa được tổ chức tại Hà Nội, bà Lê Thị Khánh Vân - Phó Cục trưởng Cục Thông tin KHCN Quốc gia đã nhận định như vậy. Bên cạnh đó, mối liên kết của các doanh nghiệp với viện nghiên cứu, trường ĐH lại rất kém. Doanh nghiệp chưa quan tâm đến cơ chế đầu tư tài chính cho nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ, thẩm định, giám định, định giá công nghệ. Nhìn chung, các doanh nghiệp đề cao hoạt động sử dụng máy vi tính, thư điện tử... hơn là liên kết với viện, trường để đổi mới công nghệ. Ngược lại, các trường ĐH chưa có cơ chế, chính sách khuyến khích giảng viên hợp tác với doanh nghiệp. Cơ chế quản lý các đề tài nghiên cứu từ ngân sách chưa phù hợp với đặc thù của lao động trí óc... (Hà Nội mới 24/12/2010)

  Liên hoan Truyền hình Toàn quốc 2010: Các đơn vị tham gia chỉ cần gửi dữ liệu qua mạng

  Liên hoan Truyền hình Toàn quốc 2010 đang diễn ra tại Cần Thơ có 78 đơn vị tham gia với hơn 800 tác phẩm ở 10 thể loại. Ngoài các đài truyền hình, các báo điện tử và doanh nghiệp truyền thông cũng tham gia dự thi. Điểm mới của liên hoan là việc áp dụng công nghệ số. Thay vì phải gửi băng đĩa hình, các đơn vị tham gia chỉ cần gửi file dữ liệu theo định dạng. Công tác quản lý, điều hành cũng được số hoá toàn bộ thông qua website http://lhthtq.vtv.vn. Trong khuôn khổ của Liên hoan, Ban tổ chức còn tổ chức một hội thảo về công nghệ truyền hình số ứng dụng tại Việt Nam. (TBKTSG 23/12/2010)

  Sẽ có Chương trình Hành động phòng chống tác hại của game online với học sinh, sinh viên

  Theo ông Dương Văn Bá – Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh Sinh viên Bộ GDĐT, dự thảo Chương trình hành động phòng chống tác hại của game online với học sinh, sinh viên giai đoạn 2011 – 2015 đang được Bộ GDĐT xây dựng. Theo đó, sẽ có những nội dung lồng ghép được đưa vào môn học về giáo dục công dân và pháp luật. Bên cạnh đó là các hoạt động ngoại khoá và tăng cường rà soát, xử lý các đại lý Internet vi phạm gần nhà trường. (Gia đình & Xã hội 24/12/2010)

  Ra mắt cổng thông tin truyền thông VNPT

  Sáng 23/12/2010, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã long trọng ra mắt Cổng Thông tin - Truyền thông VNPT (www.vnpt.vn). Công thông tin được xây dựng theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn, với yêu cầu xây dựng trên cơ sở nâng cấp trang web hiện tại, sử dụng các ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới, nhưng phải thể hiện được vai trò của một Tập đoàn hàng đầu về CNTT. Sau 3 tháng triển khai, Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng đã hoàn thành cổng Thông tin và Truyền thông VNPT đáp ứng được các yêu cầu của lãnh đạo VNPT. Ông Phan Hoàng Đức, thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng Giám đốc thường trực VNPT đã thay mặt lãnh đạo Tập đoàn chính thức nhập mã truy cập, khai trương cổng thông tin VNPT. Cổng thông tin VNPT được tổ chức dữ liệu khoa học với cấu trúc 11 trang tin, gồm trang tin giới thiệu về VNPT, tin tức, khách hàng, dịch vụ, VNPT địa phương, Khoa học công nghệ, hoạt động cộng đồng, học trực tuyến, ấn phẩm VNPT và thư viện điện tử, tài nguyên và các tiện ích, VNPT channel. (VnMedia 23/12/2010)

  Hà Nội: Bắt đối tượng lừa đảo trên Chợ Điện Tử

  Công an thành phố Hà Nội vừa tóm gọn đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo trị giá hàng chục triệu đồng trên sàn thương mại điện tử Chợ Điện Tử (chodientu.vn). Đối tượng đó là Hoàng Thế Anh, sinh năm 1987, là sinh viên khoa Tin học của tr¬ường Trung cấp luyện kim Thái Nguyên. Theo thông tin từ công an Hà Nội, Hoàng Thế Anh khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong năm 2010 trên Chợ Điện Tử và nhiều website thương mại điện tử khác ở Việt Nam. Theo đại diện của Đội chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Đội 14) của Công an TP.Hà Nội, mặc dù thủ đoạn này không mới nhưng chiêu thức lừa đảo của các đối tượng này ngày càng tinh vi hơn. Đối tượng sử dụng kẽ hở từ tâm lý mua bán nhẹ dạ cả tin và thói quen online mua hàng nhưng thích thanh toán bằng tiền mặt của người dân khi tham gia mua bán trên mạng. Để tránh bị lừa trên mạng, đại diện Chợ Điện Tử khuyến nghị người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin về người bán trước khi giao dịch, chỉ nên chọn những người bán có điểm uy tín cao hoặc những người bán đã được Ngân Lượng chứng nhận là "Người bán đảm bảo" (người mua hàng ở những gian hàng có chứng nhận này được bồi hoàn 100% giá trị khi giao dịch gặp rủi ro). Nếu chưa yên tâm với người bán, người mua nên lựa chọn hình thức thanh toán tạm giữ. (ICT News 23/12/2010)

  TP.HCM: Hải quan điện tử chậm hơn thủ công

  Mấy ngày qua, nhiều doanh nghiệp (DN) làm thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Cát Lái – TP.HCM than phiền làm thủ tục hải quan điện tử chậm hơn phương pháp thủ công truyền thống. Bà Vũ Thúy Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Cát Lái, thừa nhận phản ánh của DN là đúng. Theo bà Hòa, xảy ra tình trạng chậm trễ như vậy là do từ ngày 15/12/2010, tại chi cục này thực hiện thông quan điện tử cho 100% DN làm thủ tục xuất nhập khẩu, khối lượng tờ khai hải quan tăng đột biến. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng kỹ thuật đang trong giai đoạn bổ sung, hoàn thiện. Đã vậy, nhiều DN chưa quen với thông quan điện tử, thay vì dữ liệu gửi đi phải chờ tối thiểu 30 phút mới có hồi âm của hải quan, DN lại nóng lòng gửi đi gửi lại nhiều lần khiến mạng quá tải ảo... Hiện Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM và đơn vị cung cấp phần mềm đã cử các chuyên gia tin học đến thường trực tại cảng để phối hợp khắc phục những nhược điểm này. Trước mắt, Chi cục Hải quan Cát Lái tổ chức làm việc đến 22 giờ để giải quyết thông quan cho DN, phấn đấu không để tờ khai ứ đọng đến ngày hôm sau. Hy vọng hết tuần này, mọi sự cố sẽ cơ bản được khắc phục. (Người Lao Động 24/12/2010).