• Thứ Bảy, 25/12/2010 15:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/12/2010

  Tân Khoa
  Triển khai thực hiện Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT là nhiệm vụ bao trùm không chỉ của năm 2011. Đào tạo CNTT hết thời đỉnh cao. Vinaphone phản ứng với 10 sự kiện 2010 của CLB Nhà báo CNTT…

  Triển khai thực hiện Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT là nhiệm vụ bao trùm không chỉ của năm 2011

  Ngày 24/12/2010, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2010 và triển khai nhiệm vụ 2011. Đến thời điểm này, cả nước có 162,88 triệu thuê bao điện thoại, trong đó di động chiếm 91,2%; mật độ điện thoại đạt 189 máy/100 dân. Việt Nam hiện có 26,8 triệu người dùng Internet, đạt mật độ 31,12%. Tổng số thuê bao băng rộng có 3,68 triệu, đạt mật độ 4,2%. Cũng trong năm qua, lĩnh vực công nghiệp CNTT tăng trưởng khoảng 20%, đạt 7,4 tỷ USD... Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho rằng, trong năm 2011, ngành TT-TT sẽ có 3 khó khăn lớn. Đó là: sự cạnh tranh về thị trường (cả trong và ngoài nước) ngày càng gay gắt hơn; sự phát triển của các dịch vụ điện tử, môi trường Internet ngày càng mạnh mẽ, đa dạng nhưng vô cùng phức tạp; nhận thức và hành động trong các vấn đề của ngành vẫn còn mâu thuẫn, chưa thống nhất, tạo ra sự kìm hãm về phát triển. Đây là những khó khăn toàn ngành phải tập trung tháo gỡ, giải quyết để tiếp tục giữ vững sự phát triển, nhất là ở lĩnh vực CNTT và viễn thông. Đề cập đến các nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2011, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định, việc triển khai, thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” làm nhiệm vụ bao trùm, xuyên suốt của ngành không chỉ năm nay mà còn cả những năm tới. “Việc thực hiện đề án này chính là hành động để thay đổi, nâng cao vị trí của Việt Nam trên bản đồ CNTT của thế giới. Đề án sẽ tạo bước đột phá quan trọng trong việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT của Việt Nam. Đó là tập trung phát triển nguồn nhân lực CNTT, công nghiệp CNTT, hạ tầng viễn thông băng rộng, phổ cập tin học, ứng dụng CNTT, xây dựng doanh nghiệp và phát triển thị trường CNTT-TT tới năm 2015 với tầm nhìn 2020” - Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh. Bộ trưởng cũng cho biết, việc quản lý trò chơi trực tuyến; quản lý di động trả trước; ngăn chặn tin nhắn rác; quản lý truyền hình trả tiền; quản lý báo chí, nhất là thông tin mạng và báo điện tử; phát triển hạ tầng viễn thông, nhất là việc quy hoạch và xây dựng trạm BTS... đang là những chuyện mà xã hội bức xúc. Chúng ta cần phải tập trung, làm tốt hơn nữa những vấn đề đó, từng bước tạo chuyển biến theo hướng tích cực, được xã hội đồng thuận cao. (SGGP 25/12/2010)

  Đào tạo CNTT hết thời đỉnh cao

  Ngày 23/12/2010, Hội Tin học Việt Nam đã tổ chức hội nghị giữa các trường ĐH và CĐ bàn về hướng đột phá trong đào tạo CNTT. Điểm đáng lưu ý nhất từ hội nghị này là xu hướng thí sinh dự thi vào ngành CNTT đang sụt giảm nhanh kể từ vài năm gần đây. Mặc dù báo cáo thống kê từ Bộ GDĐT cho rằng đào tạo nhân lực CNTT vẫn tăng trưởng đều đặn trong những năm gần đây và đạt 56.400 chỉ tiêu vào năm 2009. Tuy nhiên, TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT cho rằng đấy chỉ là con số thống kê dựa trên chỉ tiêu đào tạo ngành CNTT của Bộ GDĐT cấp cho các trường, chứ không phải là số lượng thí sinh các trường tuyển vào đào tạo. Ông nói: “Bộ GDĐT hiện cũng không có số liệu chính xác về số lượng nhân lực đào tạo trong ngành CNTT”. Theo ông Tùng, thời kỳ điểm đỉnh của việc thu hút nhân lực vào ngành CNTT-TT là năm học 2007-2008. Từ sau năm học đó, số lượng thí sinh dự thi vào ngành này đang giảm dần, ước giảm 15% trong năm 2009 và 22% trong năm 2010. Số lượng các trường đại học tuyển sinh nguyện vọng 2 vào ngành CNTT-TT tăng lên trong khi điểm chuẩn của các trường top trên giảm dần đã minh chứng minh điều này. Hơn nữa, khảo sát của Trường ĐH FPT cho thấy tỷ lệ học sinh có nguyện vọng theo học ngành CNTT-TT sụt giảm nhanh chóng. Trong năm 2010, Trường ĐH FPT đã thực hiện khảo sát 11.000 học sinh phổ thông ở Hà Nội phát hiện chỉ có 6,25% học sinh có mong muốn theo học ngành CNTT-TT. Trong khi đó, tỷ lệ này của năm 2009 là 8,76%. Đại diện các trường khác như các trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội cũng thừa nhận đang có xu hướng giảm sức hút vào ngành CNTT-TT sang các ngành “hot” hơn như tài chính, ngân hàng và ngoại thương. Xu hướng này là thực trạng đáng ngại trong bối cảnh ngành CNTT-TT đang đặt mục tiêu tăng tốc, thu hút 1 triệu nhân lực vào năm 2020. Tại hội nghị này, một số ý kiến cho rằng cần sớm lập hội đồng có sự tham gia của hiệu trưởng và trưởng khoa CNTT-TT của các trường để cùng hợp tác thúc đẩy ngành này phát triển. Bên cạnh đó, đại diện một số trường ĐH khuyến nghị Bộ GDĐT sớm lập khảo sát thống kê về nhu cầu nhân lực để các tổ chức đào tạo và người học có thông tin chính xác. (Bưu điện Việt Nam 24/12/2010)

  Vinaphone phản ứng với 10 sự kiện 2010 của CLB Nhà báo CNTT

  Như tin đã đưa, chiều 23/12/2010, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam (ICT Press Club) chính thức công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện CNTT-TT tiêu biểu năm 2010 trong đó có sự kiện "Các đại gia di động “sập bẫy” quả táo khuyết". Theo ban tổ chức cuộc bình chọn, việc Việt Nam có tên trên bản đồ phân phối iPhone của Apple là "nỗi đau" của các nhà mạng vì họ phải chia sẻ lợi nhuận với Apple bằng việc bù giá iPhone mà cũng chỉ được nhập "nhỏ giọt" số lượng iPhone ít ỏi. Tuy nhiên, ngay buổi tối cùng ngày, nhà mạng Vinaphone cũng ra thông báo cho rằng là sự kiện IT Press Club đánh giá việc nhập iPhone của nhà mạng này là “Các đại gia di động "sập bẫy" quả táo khuyết” chưa đúng với thực tế kinh doanh iPhone chính hãng tại Việt Nam. Thông báo của Vinaphone cho biết việc phân phối iPhone tại Việt Nam mang đến cho nhà mạng này lợi ích kinh doanh đa dạng như thêm thuê bao mới, doanh thu cũng như cơ hội quảng bá, nâng cao thương hiệu. Không những thế, Vinaphone còn cho biết ngoài iPhone 3GS và iPhone 4, hãng còn có quyền phân phối các dòng máy iPhone khác trong tương lai và dự kiến có thể phân phối thêm các sản phẩm nổi tiếng khác từ Apple. Giải thích về việc phân phối nhỏ giọt iPhone 4 trong thời gian gần đây, đại diện của nhà mạng Vinaphone cho biết nguyên nhân là do số lượng iPhone 4 Apple sản xuất hiện nay không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường toàn cầu. Vinaphone đang đàm phán với Apple để có thể nhập thêm nhiều máy hơn trong thời gian tới. Hiện nay, Vinaphone bắt đầu phân phối 2.000 chiếc iPhone 4 nhà mạng này vừa nhận được. (Đất Việt 24/12/2010)

  Chuyển phát nhanh Tín Thành giảm 40% số vụ khiếu nại nhờ CNTT

  Công ty CP chuyển phát nhanh Tín Thành cho biết, tính đến nay DN này đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho hệ thống CNTT nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT hỗ trợ công tác quản lý, điều hành và SXKD của đơn vị. Hiện nay, việc quản lý toàn bộ dữ liệu trên hệ thống đã giúp Tín Thành có thể dễ dàng, nhanh chóng kiểm tra và cập nhật thông tin. Bên cạnh đó, khách hàng sử dụng dịch vụ của Tín Thành có thể tự tra cứu trực tiếp thông tin và toàn trình hàng hóa của mình theo số vận đơn do Tín Thành cung cấp. Ngoài ra, theo đại diện Tín Thành, Công ty cũng đã tổ chức riêng một bộ phận chăm sóc và giải quyết khiếu nại khách hàng. “Sau một thời gian đưa ra những chương trình hỗ trợ cho khách hàng, chúng tôi đã nhận lại được những thông tin phản hồi khá tốt từ khách. Số lượng khiếu nại và kiến nghị của khách hàng về dịch vụ của Tín Thành đã giảm 40% so với các năm trước”, đại diện Tín Thành nói. (Bưu điện Việt Nam 24/12/2010)

  AVG không bao giờ có kênh truyền hình

  Về việc Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) mua bản quyền truyền hình của một số liên đoàn thể thao trong nước, ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - cho biết Bộ VH-TT-DL đã đồng ý chỉ khi nào đơn vị này sử dụng bản quyền đó trên sóng truyền hình mới thuộc chức năng quản lý của Bộ TTTT. Ông Hải cũng khẳng định, AVG sẽ không bao giờ có kênh truyền hình vì đơn vị này chỉ làm truyền dẫn phát sóng, làm dịch vụ, không phải là một đài truyền hình. (Tuổi Trẻ 25/12/2010)

  Bóng đá ảo cũng cá độ

  Game bóng đa Playstation (PS) hiện đang được giới trẻ yêu bởi tính đối kháng trí tuệ, thử tài nhạy bén của người chơi. Tuy nhiên, nó đã bị biến tướng và trở thành công cụ để cá độ. Không ít sinh viên đã sa đà vào game này khiến nghỉ học quá nhiều và bị đình chỉ thi. (Thanh Niên 25/12/2010)

  Nguy cơ mất dữ liệu với MTXT là rất lớn

  Theo ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc An ninh mạng của Công ty Bkav, Những giải pháp về bảo mật không thể đảm bảo được tính an toàn cho DN 100% vì công nghệ và kỹ thuật từng thời điểm chưa phát hiện ra hết tất cả lỗ hổng trong quá trình vận hành. Nhưng nếu chúng ta tuân thủ quy trình sẽ hạn chế được các rủi ro. Ví dụ đơn giản như dữ liệu quan trọng của DN thường được lưu giữ trong MTXT của một số người trong công ty. Trong khi đúng ra DN cần phải mã hóa ổ cứng hoặc quy định không mang máy tính đó ra khỏi đơn vị. Nguy cơ mất dữ liệu khi mất máy tính là điều bình thường và khi đó thì các phần mềm chống tường lửa lại không giải quyết được gì. (Thanh Niên 25/12/2010).