• Thứ Ba, 28/12/2010 11:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/12/2010

  Tân Khoa
  Thành lập Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán với dự kiến GS Ngô Bảo Châu làm giám đốc. 3 nhà mạng được rút 50% tiền cọc 3G. FPT và Asiasoft được chỉnh sửa cấu trúc game online để duy trì...

  Thành lập Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán

  Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chính thức thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) trực thuộc Bộ GDĐT. Dự kiến, GS Ngô Bảo Châu sẽ làm giám đốc. VIASM có trụ sở tại Hà Nội, là tổ chức khoa học và công nghệ công lập hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu toán học. Thủ tướng đã giao trách nhiệm cho Bộ GDĐT phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn và phê duyệt cơ chế tài chính đặc thù bảo đảm cho VIASM hoạt động có hiệu quả. UBND Thành phố Hà Nội bố trí địa điểm và giao đất để xây dựng trụ sở làm việc của Viện này. VIASM được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính. Ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động thường xuyên hàng năm của Viện trong giai đoạn 2011 - 2020 theo Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học. VIASM có Ban Giám đốc, Văn phòng và 1 số phòng chức năng với biên chế từ 15 - 20 người. Ngoài ra VIASM có Hội đồng Khoa học và các nhóm nghiên cứu. (Tiền Phong 28/12/2010)

  3 nhà mạng được rút 50% tiền cọc 3G

  Các mạng di động Viettel, MobiFone và VinaPhone đã được rút 50% tiền đặt cọc 3G, tương đương với 3.750 tỷ đồng sau khi được Bộ TTTT xác nhận đã hoàn tất các cam kết đầu tư cho 3G. Ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, hiện chỉ còn liên danh EVN Telecom và Hà Nội Telecom đang được xem xét, kiểm tra cam kết đầu tư cho mạng 3G để rút tiền đặt cọc. Trong 3 mạng di động lớn, Viettel đang là mạng đầu tư vào 3G “khủng” nhất. Trong hồ sơ thi tuyển, Viettel cam kết sẽ lắp đặt 5.000 trạm phát sóng, nhưng ngay tại thời điểm khai trương dịch vụ, Viettel đã có 8.000 trạm, gấp hơn 1,5 lần so với cam kết. Đến hết năm 2010, Viettel sẽ đạt con số 17.000 trạm BTS 3G. Còn ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, sắp tới Viettel sẽ quyết định lắp thêm 10.000 trạm BTS 3G và nâng số trạm BTS 3G của mạng này lên con số 27.000 trạm vào quý I/2011. Thủ tướng đưa ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 95% dân số được phủ sóng di động băng rộng. (ICT News 27/12/2010)

  Không cấp phép kinh doanh với doanh nghiệp đặt trụ sở tại chung cư vì máy tính có thể dễ cháy?

  Bộ Xây dựng vừa có đề nghị như vậy với UBND TP Hà Nội nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư và phòng cháy chữa cháy. Lý do của đề xuất này là vụ cháy vào ngày 31/10/2010 tại nhà chung cư 34 tầng ở khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính có nguyên nhân do chập điện từ quạt thông gió tại ban công căn hộ số 1908 (đang được cho thuê làm văn phòng của Công ty TNHH phần mềm HT2D) gây cháy sang các vật dụng khác. Trong lúc văn phòng của HT2D nghỉ Chủ nhật, khóa cửa nhưng vẫn bật quạt thông gió để bảo ôn máy tính trong phòng. Hiện tại nhà chung cư 34 tầng này có 50/365 căn hộ được sử dụng làm cơ sở kinh doanh, văn phòng. (Tuổi Trẻ 28/12/2010)

  TP.HCM: nhiều trạm quan trắc không khí tự động hết hạn sử dụng

  Theo ông Nguyễn Thanh Huy, Phó Trưởng phòng quan trắc và đánh giá chất lượng môi trường (chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM), toàn địa bàn thành phố hiện chỉ còn 3/9 trạm quan trắc chất lượng không khí tự động còn hoạt động. Những trạm còn lại đa số đã bị hư hỏng, không còn hoạt động được. Các trạm này đều được đầu tư xây dựng cách nay hơn 10 năm. Theo ông Huy, thực trạng này khiến thành phố không có đủ cơ sở dữ liệu để đánh giá chính xác diễn tiến, xu hướng tăng giảm chất lượng không khí trên địa bàn. Việc đánh giá chất lượng không khí của thành phố hiện nay hoàn toàn dựa vào số liệu của sáu trạm đo không khí bán tự động, vốn chỉ quan trắc tại một thời điểm chứ không có giá trị cho một thời gian dài. (Sài Gòn Tiếp Thị 27/12/2010)

  FPT và Asiasoft được chỉnh sửa cấu trúc game online để duy trì

  Thanh tra Sở TTTT TP.HCM vừa chấp thuận cho Công ty Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online) chỉnh sửa cấu trúc phần mềm hệ thống của game online để loại bỏ các tính năng đối kháng có yếu tố bạo lực, kích động bạo lực. Tương tự, công ty Asiasoft cũng được chấp thuận như vậy. (Tuổi Trẻ 28/12/2010)

  Hopetech đang có kế hoạch thâm nhập Việt Nam

  Nhà cung cấp giải pháp hệ thống thanh toán điện tử Hopetech Sdn. Bhd. (Malaysia), đang đặt mục tiêu thâm nhập thị trường Việt Nam và một số nước khác thuộc khu vực châu Á. Với kinh nghiệm trong việc cung cấp, phát triển và vận hành các hệ thống thu phí, hệ thống thanh toán điện tử và hệ thống thẻ thông minh tại một số quốc gia như Malaysia, Indonesia Thái Lan và Philippines, Hopetech hy vọng sẽ tìm kiếm được các cơ hội làm ăn ở các thị trường mới đầy tiềm năng này. Ông Zainulhanif – Giám đốc điều hành Hopetech cho biết, trước mắt, công ty sẽ triển khai kế hoạch cung cấp giải pháp thanh toán điện tử cho mạng lưới giao thông công cộng ở Ấn Độ, bao gồm hệ thống thanh toán lệ phí đường cao tốc, đường sắt, xe lửa một ray, bãi đỗ xe, xe buýt và thu phí xe thương mại giữa các bang. Sau đó, Hopetech sẽ mở rộng hoạt động của mình tại Philippines và tiếp tục tìm kiếm các cơ hộ làm ăn ở các nước khác trong khu vực. Hoạt động kinh doanh ở nước ngoàsi hiện đóng góp tới 65% tổng doanh thu của Hopetech. Công ty này hy vọng, từ năm 2012, doanh thu của Hopetech sẽ tăng thêm từ 10% - 15% từ các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài. (Vietnam Plus 27/12/2010)

  Sự thật về việc Bkav vào top 10 phần mềm diệt virus thế giới

  Vừa qua, Bkav công bố đã lọt vào top 10 phần mềm diệt vi rút tốt nhất thế giới. Sự kiện như làn gió mát thổi vào ngành bảo mật của Việt Nam. Nhưng liệu những tuyên bố này có là sự thật? Mặc dù số liệu đưa ra hoàn toàn chính xác, nhưng điểm số RAP chỉ là một phần nhỏ trong các đánh giá của Virus Bulletin (VB) về một phần mềm diệt vi rút. Chỉ tiêu đánh giá RAP được VB đưa ra vào tháng 2/2009 để bổ sung cho bảng đánh giá của họ. RAP đánh giá khả năng phát hiện vi rút trong vòng 3 tuần trước ngày cập nhật phần mềm và cả những vi rút sẽ xuất hiện 1 tuần sau đó. Ngoài RAP, để đánh giá các phần mềm thì VB còn một loạt những chỉ số khác, như khả năng phát hiện vi rút trong WildList (để chứng nhận VB100), khả năng phát hiện sâu, trojan và vi rút đa hình. Hơn nữa, hiệu năng của phần mềm cũng được VB xem trọng. Hãy cùng điểm qua các tiêu chí này. Khi xét đến hiệu năng, VB đánh giá Bkav có tốc độ khá chậm chạp khi quét vi rút. Bkav chỉ tỏ ra nhanh nhẹn khi quét các tập tin nén, vì thực tế Bkav quét rất ít bên trong các tập tin nén, cho dù các nhân viên thử nghiệm của VB đã bật mọi tuỳ chọn. Bkav không dùng quá nhiều bộ nhớ, nhưng lại có mức độ chiếm dụng CPU khá cao. (VietnamNet 27/12/2010)

  Bảo vệ tiếng Việt trên thế giới ảo

  Với sự bùng nổ của mạng toàn cầu, thông điệp bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt đã được truyền đi và dần trở thành những phong trào rầm rộ trên thế giới ảo, ở mọi “mặt trận” từ trang tin điện tử, diễn đàn đến nhật ký trực tuyến cá nhân (blog)… Điều đặc biệt là tác giả của phong trào ấy, lại là những bạn trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X. Trước tình trạng viết sai chính tả, sử dụng ngôn ngữ tuỳ tiện, lạm dùng ngoại ngữ… nhiều diễn đàn đã ban hành “luật” sử dụng tiếng Việt và kêu gọi các thành viên nghiêm túc thực hiện. Hình thức xử lý, tuỳ theo mức độ vi phạm, có thể bị xoá bài viết hoặc xoá tài khoản… Phong trào bảo vệ tiếng Việt, xuất phát từ những diễn đàn thu hút đông đảo cư dân mạng như ttvnol.com, vozforums.com, sinhhocvietnam.com, www.vietmba.com... rồi nhanh chóng lan toả tới nhiều diễn đàn khác. Đặc biệt, cả diễn đàn của học sinh, đối tượng “sính” dùng ngôn ngữ chat, cũng vào cuộc. “Việc xử lý tệ nạn viết sai chính tả là vấn đề đau đầu ở nhiều diễn đàn. Gần đây, một số diễn đàn lớn đã trị được tệ nạn này bằng kỷ luật nghiêm khắc, kết quả này đang giúp dấy lên tinh thần “giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” trong cộng đồng online, đặc biệt là các diễn đàn học thuật. Diễn đàn cũng đã khuyến nghị các thành viên không dùng ngôn ngữ chat, xoá những bài vi phạm, tuy vậy, hiện nay vẫn còn nhiều “sạn” về ngôn ngữ tồn tại, nên việc này sẽ được nâng lên mức cao hơn” – đó là thông báo của ban quản trị diễn đàn chuyenhungvuong.net/diendan. Diễn đàn này còn gắt gao hơn khi cấm tất cả các bài viết cố tình dùng tiếng địa phương, dùng số thay cho chữ cái, viết tắt những từ hoặc cụm từ không được sử dụng trong ngôn ngữ chính thống… Tất cả các bài viết vi phạm “đều sẽ bị xoá ngay, không cần giải thích”. Cùng cách làm đó, diễn đàn mạng Ngôi Nhà Chung còn ra “tuyên ngôn”: “Để tiếng Việt đẹp muôn đời, những ngôn ngữ chat xin mời bỏ qua”! Điều đặc biệt là “phong trào” bảo vệ tiếng Việt không chỉ xuất hiện ở những trang mạng của dân chuyên ngành như ngôn ngữ hay khoa học – xã hội mà lan toả ra các diễn đàn ít liên quan, như diễn đàn toán – tin, kiểm toán, cá cảnh, trò chơi trực tuyến, thể hình, ẩm thực, sưu tập tem… Ở đó, hoặc họ lập ra một chủ đề riêng mang tên “Gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt”; hoặc đưa ra các vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm, như: ngôn ngữ chat của học sinh, sính ngoại ngữ… để luận bàn. Phổ biến nhất vẫn là việc đăng lại những bài viết có chủ đề bảo vệ tiếng Việt để ai nấy cũng được đọc, thảo luận và có nhìn nhận chín chắn hơn khi viết lách. Yêu tiếng Việt, đâu nhất thiết phải làm những việc to tát mà nhiều khi, chỉ cần có chút ý thức trước khi viết cũng đã thể hiện tình yêu đó rồi. Và những tương tác tích cực như vậy trên thế giới ảo, là những hành động cụ thể nhất để bảo vệ tiếng Việt. (Sài Gòn Tiếp Thị 27/12/2010).