• Thứ Năm, 30/12/2010 10:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/12/2010

  Tân Khoa
  Tôn vinh tài năng trẻ CNTT 2010. Ra mắt website truyền thông về KHCN. Trên 80% các giao dịch ATM chỉ là để rút tiền mặt. LG không tham gia cuộc chiến giảm giá…

  Tôn vinh tài năng trẻ CNTT 2010

  Chiều 29/12/2010 tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao 10 Giải thưởng CNTT thanh niên "Quả Cầu Vàng" và 40 phần thưởng nữ sinh viên CNTT tiêu biểu năm 2010. 10 cá nhân đoạt giải thưởng "Quả cầu vàng" năm nay đều là những người đam mê và đã từng đạt thành tích cao tại các giải thưởng, các cuộc thi CNTT có uy tín ở trong và ngoài nước. Và năm nay cũng là năm đầu tiên có cá nhân nữ đạt giải thưởng "Quả cầu vàng." Phó Thủ tướng khẳng định các bạn trẻ được nhận giải thưởng chính là lực lượng xung kích trong lĩnh vực CNTT, góp phần đưa Việt Nam tiến kịp với bạn bè thế giới trong lĩnh vực này. Theo Phó Thủ tướng giải thưởng nên mở rộng về đối tượng (giải tập thể) cũng như lĩnh vực; tăng số lượng giải thưởng; tổ chức tổng kết để biết được những cá nhân đạt giải thưởng đã tiếp tục phát triển và cống hiến như thế nào cho đất nước. Giải thưởng CNTT thanh niên "Quả cầu vàng" và "Phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT" do Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp cùng Bộ KHCN, Bộ GDĐT, Bộ TTTT, Hội Tin học Việt Nam được tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 2003. Giải thưởng "Quả cầu vàng" đã phát hiện, tôn vinh những gương mặt trẻ tiêu biểu nhất trong lĩnh vực CNTT, có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự phát triển CNTT tại Việt Nam. Nhiều Quả Cầu Vàng đến nay đã thành danh và trở thành những tài năng của ngành CNTT đất nước như Nguyễn Minh Trí (Quả Cầu Vàng 2007), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Công nghệ Việt, được tạp chí Bussiness Week bầu chọn là một trong 25 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Á 2008; TS Bùi Thế Duy (Quả Cầu Vàng 2006), giảng viên trẻ tuổi nhất vừa được phong hàm Phó Giáo sư năm 2009, hiện là Chủ nhiệm Khoa CNTT, ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội. (Vietnam Plus 29/12/2010)

  Thành lập Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia

  Thủ tướng vừa ký phê duyệt Đề án Xây dựng Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia và kiện toàn tổ chức thuộc Sở Tư pháp để xây dựng, quản lý dữ liệu lý lịch tư pháp. Theo đó, đây sẽ là trung tâm tích hợp dữ liệu lý lịch tư pháp chung của toàn quốc, tiếp nhận khoảng 24 loại thông tin lý lịch tư pháp từ hơn 200 đầu mối. Việc sắp xếp, lưu trữ thông tin lý lịch tư pháp được thực hiện theo nguyên tắc cá thể hóa và số hóa dữ liệu của từng cá nhân. Trung tâm sẽ cung cấp thông tin lý lịch tư pháp cho các Sở Tư pháp, VKS và Phiếu lý lịch tư pháp theo yêu cầu của người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan nhà nước… (Pháp luật TP.HCM 30/12/2010)

  Thanh Hoá: Sẽ số hoá chữ Thái cổ

  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2011 với nội dung: “Nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn tài liệu, xây dựng font chữ và số hóa chữ Thái cổ Thanh Hóa”, do Trung tâm CNTT-TT tỉnh chủ trì. Mục tiêu của đề tài nêu trên là nghiên cứu đặc điểm chữ Thái cổ được viết tay trong các tác phẩm còn lại hiện nay ở Thanh Hóa; nghiên cứu đặc trưng chữ Thái cổ Thanh Hóa trên cơ sở so sánh với chữ Thái cổ ở khu vực Tây Bắc nước ta; nghiên cứu xây dựng font chữ và số hóa tác phẩm viết tay bằng chữ Thái cổ Thanh Hóa; đào tạo 500 học viên sử dụng thành thạo máy tính và phần mềm font chữ Thái cổ; in ấn các tác phẩm bằng chữ Thái cổ Thanh Hóa để làm tài liệu truyền dạy, học chữ Thái cổ... (Tuổi Trẻ 30/12/2010)

  Ra mắt website truyền thông về KHCN

  Ngày 29/12/2010, Bộ KHCN đã ra mắt cổng thông tin điện tử truyền thông tại địa chỉ www.truyenthongkhoahoc.vn. Đây sẽ là "kho" thông tin nhanh nhạy và đầy đủ về các chủ trương phát triển KHCN, kết quả của những chương trình nghiên cứu, tiến bộ khoa học công nghệ, kinh nghiệm phát triển khoa học công nghệ trên thế giới… Ông Trần Quang Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KHCN, đơn vị vận hành website này cho hay, cổng thông tin được xây dựng trên công nghệ hiện đại, tích hợp video, audio. Website này cũng được sử dụng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, với những chuyên mục chính như: hoạt động KHCN, năng lượng nguyên tử, sở hữu trí tuệ, KHCN địa phương… Cổng thông tin này cũng sẽ là cầu nối giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân trong tiến trình đưa KHCN trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngoài ra, “đây cũng là nguồn thông tin chính thống, phản ánh toàn diện công tác khoa học công nghệ tại Việt Nam,” ông Tuấn nói. (Vietnam Plus 29/12/2010)

  Báo Phú Yên lên mạng cả bằng tiếng Anh

  Sáng 29/12/2010, báo Phú Yên đã khai trương trang tin điện tử tiếng Anh tại địa chỉ www.news.baophuyen.com.vn. Như vậy, đây là báo địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện báo điện tử cả bằng tiếng Anh. Trước mắt, trang tin điện tử tiếng Anh của báo sẽ tập trung tăng cường quảng bá chương trình Năm du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung bộ Phú Yên 2011 ra thế giới. (SGGP 30/12/2010)

  Phần mềm quản trị Fuji Cocktail đến Việt Nam

  Ngày 27/12/2010, Công ty Fujinet (Nhật Bản) đã tổ chức hội thảo giới thiệu phần mềm quản trị doanh nghiệp Fuji Cocktail. Theo các chuyên gia của Fujinet, đây là phần mềm đã được kiểm chứng qua gần 4.000 khách hàng lớn tại Nhật Bản trong nhiều năm qua và hiện được coi là phần mềm ERP hàng đầu tại Nhật Bản. Đại diện của Fujinet cũng cho biết, doanh nghiệp phù hợp để sử dụng phần mềm này cần có quy mô doanh thu từ 2 triệu USD – 2 tỷ USD. Giá cả trọn gói của Fuji Coktail hiện vào khoảng 20.000 – 200.000 USD tuỳ thuộc số lượng người dùng, số điểm triển khai và phân hệ triển khai. (TBKTVN 30/12/2010)

  Hà Nội: 58% học sinh chơi game online

  Khảo sát của Sở GDĐT Hà Nội với hơn 370.000 HS phổ thông cho thấy có tới hơn 215.000 em chơi game online 1 - 3 lần/tuần, chiếm 58%. Số HS chơi game online từ 4 - 6 lần/tuần là hơn 90.000 em, số chơi nhiều hơn 10 lần/tuần là gần 13.000 em. Tỷ lệ HS chơi vào ngày nghỉ hoặc giờ hành chính chiếm 40%. Cũng theo kết quả khảo sát của Sở GDĐT Hà Nội, 53% HS không hề biết tới các quy định của Nhà nước về quản lý game online và 57% số HS được hỏi cho biết không hề đọc các nội dung cảnh báo khi đăng nhập vào các trò chơi. (Người Lao Động 30/12/2010)

  Trên 80% các giao dịch ATM chỉ là để rút tiền mặt

  Theo các số liệu thống kê mới nhất, trên 80% các giao dịch ATM chỉ là để rút tiền mặt. Thực trạng này làm giảm thiểu rất nhiều lợi ích của dịch vụ, lãng phí nguồn lực, tổn hao chi phí lắp đặt và duy trì máy ATM. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình mở rộng và phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. (Khoa học Phổ thông 24/12/2010)

  LG không tham gia vào cuộc chiến giảm giá

  Cuối năm là dịch mà nhiều hãng điện tử thực hiện giảm giá mạnh và có mặt hàng giảm tới 45 – 50% nhằm tiêu thụ được hàng hoá. Về việc này, ông Ko Tae Yeon - Tổng giám đốc LG Electronics Việt Nam cho biết, có một nghịch lý là lạm phát gia tăng, chi phí sản xuất tăng mà giá thành sản phẩm lại giảm. Điều đó chứng tỏ, các đại lý kinh doanh khi giảm giá cũng phải gánh chịu một phần “hậu quả”. Thậm chí, họ có khi còn giảm giá mà không nhận được sự hỗ trợ hay đồng thuận nào từ phía nhà sản xuất mà chỉ đơn giản là nhằm mục đích “kích cầu”. Ông khẳng định, LG sẽ không bao giờ tham gia vào cuộc chiến giảm giá này. Ông cũng cho biết, năm 2010, LG Electronics Việt Nam đã tăng trưởng 40% so với 2009. (TBKTVN 30/12/2010).