• Thứ Sáu, 31/12/2010 11:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/12/2010

  Tân Khoa
  Năm 2011 sẽ có trên 30.000 DN kê khai thuế qua mạng. Cấm giáo viên tiểu học sử dụng ĐTDĐ khi đang đứng lớp. Viettel phát sóng di động tại Haiti. Ra mắt trang web “Bé tô màu”…

  Năm 2011 sẽ có trên 30.000 DN kê khai thuế qua mạng

  Sáng 30/12/2011, tại Hà Nội, Viện Tin học Doanh nghiệp (ITB) trực thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Tổng cục Thuế tổ chức Lễ công bố kết quả điều tra khảo sát độ sẵn sàng của các doanh nghiệp (DN) khi kê khai thuế qua mạng. Ông Phạm Gia Túc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VCCI và bà Lê Hồng Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã tham dự buổi lễ công bố. Theo ông Lê Văn Lợi - Viện trưởng ITB, cuộc điều tra, khảo sát về sự sẵn sàng của các DN khi kê khai thuế qua mạng nhằm phân tích, đánh giá tình hình và khả năng ứng dụng kê khai thuế qua mạng tại các DN, xác định những khó khăn và vướng mắc của DN trong quá trình kê khai thuế. Kết quả, trong 8.000 DN được khảo sát, 98% DN ủng hộ việc thực hiện kê khai thuế điện tử và 79% cho rằng thủ tục kê khai thuế điện tử đơn giản, dễ sử dụng. Theo ông Lợi, con số này cho thấy việc ứng dụng công nghệ của Tổng cục Thuế được đánh giá khá cao trong việc tạo thuận lợi, giảm các thủ tục, chi phí cho DN, phù hợp quá trình hội nhập kinh tế thế giới. Báo cáo của Tổng cục Thuế cũng cho biết, năm 2009, mới có gần 1.000 DN thực hiện kê khai qua mạng tại 4 cục Thuế. Đến hết năm 2010, đã có trên 7.000 DN thực hiện kê khai thuế qua mạng với hơn 90.000 tờ khai tại 19 cục Thuế. Trong khi đó, chỉ có 34 DN thông báo lỗi khi đăng ký thông tin qua mạng không thành công. Nhưng từ tháng 10/2010, hệ thống đăng ký thông tin qua mạng đã hoạt động thông suốt. Bà Lê Hồng Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong năm 2011, ngành thuế dự định sẽ mở rộng thêm 22 cục Thuế nữa, nâng số DN kê khai qua mạng lên ít nhất là 30.000. Tin tưởng rằng, con số này sẽ lớn hơn rất nhiều so với 2010. (Hà Nội mới 31/12/2010)

  Cấm giáo viên tiểu học sử dụng ĐTDĐ khi đang đứng lớp

  Theo Thông tư ban hành Điều lệ Trường Tiểu học ngày 30/12/2010 của Bộ GDĐT, giáo viên tiểu học không được xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể học sinh và đồng nghiệp, sử dụng ĐTDĐ khi đang giảng dạy trên lớp... Điều lệ Trường Tiểu học quy định tổ chức và hoạt động của trường tiểu học bao gồm: tổ chức và quản lý nhà trường; chương trình giáo dục và hoạt động giáo dục; giáo viên; học sinh; tài sản của nhà trường; nhà trường, gia đình và xã hội. Điều lệ này áp dụng cho trường tiểu học; lớp tiểu học trong trường phổ thông có nhiều cấp học và trường chuyên biệt; cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học; tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động giáo dục cấp tiểu học. (Hà Nội mới Online 30/12/2010)

  Viettel phát sóng di động tại Haiti

  Mạng di động Viettel cho biết Công ty Natcom tại Haiti (liên doanh giữa Viettel và Teleco của Haiti) vừa phát sóng thành công năm trạm thu phát sóng BTS đầu tiên và thực hiện các cuộc gọi quốc tế về Việt Nam với chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn. Các cuộc gọi khác vào nội mạng di động và cố định của Natcom cũng được thử nghiệm thành công. Natcom đang tiếp tục thực hiện việc kết nối với các mạng viễn thông khác tại Haiti. Dự kiến trong năm 2011, Natcom sẽ xây dựng 1.000 trạm BTS để có thể tiến hành kinh doanh dịch vụ. Haiti là thị trường nước ngoài thứ 3 mà Viettel đầu tư sau Campuchia và Lào. Mới đây, Viettel cũng đã giành được giấy phép đầu tư viễn thông vào thị trường Mozambique. (Tuổi Trẻ 31/12/2010)

  Khai trương trang web Hội nghị thường niên ADB

  Ngày 30/12/2010 tại Hà Nội, Hội nghị Thường niên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lần thứ 4 đã tổ chức khai trương trang web chính thức tại địa chỉ www.adb2011.vn. Trang web này sẽ hoạt động đến ngày 30/12/2011 và cung cấp các thông tin về hội nghị này cùng các thủ tục trực tuyến cho đại biểu tham dự. Theo dự kiến, Hội nghị này sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 3/5 – 5/6/2011 với sự tham gia của 3.500 – 5.000 đại biểu đến từ 57 quốc gia và vũng lãnh thổ là thành viên của ADB. (TBKTVN 31/12/2010)

  Ra mắt trang web “Bé tô màu”

  Công ty Phan Thị vừa ra mắt trang web “Bé tô màu” (http://betomau.vn) với mục tiêu phục vụ nhu cầu hội họa đồng thời khám phá và bồi dưỡng năng khiếu vẽ cho các bé từ lứa tuổi mầm non đến tiểu học. Betomau.vn được thiết kế khá bắt mắt cùng nhiều màu sắc, hình ảnh ngộ nghĩnh phù hợp với các em thiếu nhi, đặc biệt là tính năng bán hàng trực tuyến, giúp bạn đọc có thể đặt mua ngay ấn phẩm mình yêu thích. Trang web có hỗ trợ chương trình Tô màu trực tuyến trên chính trang chủ. (SGGP 30/12/2010)

  An Giang: triển khai hiệu quả phần mềm quản lý giáo viên

  Ngành GDĐT An Giang đã sớm quan tâm việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý giáo dục. Nhất là từ khi triển khai phần mềm quản lý giáo viên (PMIS) theo chương trình Dự án đổi mới quản lý giáo dục (SREM), việc quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên của An Giang đã có nhiều bước đột phá rõ rệt. Trước yêu cầu đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục, từ năm 1994, Sở GDÐT An Giang đã bắt đầu xây dựng và khai thác cơ sở dữ liệu nhân sự toàn ngành. Ðến cuối năm 2008, sở đã chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý VEMIS theo chương trình Dự án SREM gồm sáu phân hệ: phân hệ quản lý học sinh, phân hệ quản lý tài chính, phân hệ hỗ trợ công tác thanh tra, phân hệ quản lý thư viện, phân hệ quản lý thiết bị, hệ thống và phân hệ quản lý giáo viên. Trong đó, phần mềm phân hệ quản lý giáo viên được đánh giá là mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên; nâng cao chất lượng GDÐT của An Giang. Phần mềm PMIS không chỉ thu thập tất cả các thông tin về hồ sơ trường và cán bộ, công chức theo yêu cầu của ngành GDÐT mà còn cung cấp cho cán bộ quản lý những công cụ phục vụ việc chỉ đạo và ra quyết sách đúng đắn, kịp thời. Mặt khác, phần mềm PMIS mới được xây dựng trên cơ sở bảng mã tiếng Việt UNICODE là bộ mã chuẩn quốc tế đã tạo nên khả năng bảo mật tốt, người dùng khó tác động vào cơ sở dữ liệu. Ðáng chú ý, hệ thống chức năng quản lý của phiên bản PMIS mới còn có thể quản lý bốn trang thông tin, 108 tiêu chí thông tin, quản lý 18 quá trình, 52 danh mục và có 28 chức năng quản lý, nghiệp vụ... Theo đánh giá của lãnh đạo Sở GDÐT An Giang, thông qua việc triển khai phần mềm PMIS mới, sở thường xuyên dùng chức năng tra cứu thông tin khai thác dữ liệu nhân sự để phục vụ các báo cáo đột xuất hoặc lập các báo cáo thống kê nhanh theo các yêu cầu của lãnh đạo. Qua ba năm triển khai, PMIS đã hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý nhân sự trong phát triển GDÐT An Giang. Toàn bộ 11 Phòng GDÐT, với 781 đơn vị trường học gồm hơn 26 nghìn cán bộ, giáo viên đều được quản lý qua hệ thống CNTT, bảo đảm thông tin chính xác có hệ thống, góp phần thực hiện tốt quản lý, quy hoạch cán bộ và xây dựng chính sách nhân sự, luân chuyển giáo viên phù hợp để đáp ứng các chiến lược phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. (Nhân dân Điện tử 31/12/2010).