• Thứ Ba, 04/01/2011 08:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/1/2011

  Tân Khoa
  Học sinh trường chuyên sẽ học Toán và Tin học bằng tiếng Anh. Vì sao số điện thoại của bạn rơi vào tay các dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản? Hội Sinh viên TP.HCM ra mắt website…

  Học sinh trường chuyên sẽ học Toán và Tin học bằng tiếng Anh

  Theo chủ trương của kế hoạch thực hiện đề án ngoại ngữ của chương trình phát triển giáo dục trung học, từ năm học 2011 – 2012, học sinh các trường chuyên sẽ học các môn Toán và Tin học bằng tiếng Anh. Để thực hiện, Bộ GDĐT sẽ tổ chức bồi dưỡng chuyên môn trong và ngoài nước cho giáo viên tiếng Anh và giáo viên các môn Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học (giai đoạn đầu chỉ với giáo viên Toán và Tin học). Bộ cũng đã có kế hoạch tập huấn tiếng Anh cho 456 giáo viên dạy các môn học ở trường chuyên trong mùa hè 2011. Mục tiêu của chương trình là giáo viên chuyên có thể dạy các môn học của mình cho học sinh bằng tiếng Anh. Được biết, tổng kinh phí tập huấn tiếng Anh cho giáo viên là 638.600 USD. (Gia đình & Xã hội 3/1/2011)

  Vì sao số điện thoại của bạn rơi vào tay các dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản?

  Không ít người cảm thấy bực bội thật sự khi bị làm phiền bởi những cuộc gọi không mời mà đến từ các dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, mua bán bất động sản… Nhưng tại sao những nơi này lại có chi tiết các thông tin cá nhân rõ như thế? Ít ai biết rằng có cả một thị trường mua bán thông tin cá nhân được hình thành và vì mục đích kinh doanh, người ta sẵn sàng mua nó với bất kỳ giá nào… Theo ông Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Nội dung số trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), thông tin của khách hàng đang trở thành yếu tố sống còn với sự phát triển của các doanh nghiệp trong bối cảnh bùng nổ mobile marketing (tiếp thị di động). Trong đó thông tin quan trọng nhất của một cá nhân hiện nay chính là số điện thoại cá nhân - con đường nhanh nhất và tiện lợi nhất để tiếp cận với khách hàng. Vì vậy doanh nghiệp phải làm nhiều cách để tiếp cận với nguồn thông tin khách hàng, kể cả việc dùng chiêu: “Hãy để ý hầu hết các dịch vụ ngoài đời thực hay trên Internet hiện nay đều yêu cầu (nhưng không bắt buộc) người dùng cung cấp các thông tin cá nhân của mình. Lý do được đưa ra rất thuyết phục, đó là “để chúng tôi có thể liên lạc công việc hay chăm sóc bạn tốt hơn”. Điều này khiến hầu hết người dùng dễ dàng cung cấp số điện thoại cá nhân của mình” - ông Hùng nói. Khi đã xây dựng được kho dữ liệu khách hàng phong phú, doanh nghiệp có thể sử dụng cho chính hoạt động kinh doanh của mình hoặc đem đi bán. Từ đó hình thành loại “hàng hóa” thông tin cá nhân. Thế nhưng trong thực tế, quá trình xây dựng được dữ liệu khách hàng phong phú là rất khó. Không mấy ai chịu bỏ sức đi cóp nhặt từng thông tin cá nhân. Chỉ có những đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ không cần nhiều khách hàng mới làm theo cách xây dựng nói trên. “Còn đa số doanh nghiệp cần lượng khách hàng lớn thì không thể theo con đường này được. Họ sẽ phải đi mua dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau. Nguồn dữ liệu thông tin cá nhân lớn nhất hiện nay chỉ có thể tìm kiếm từ các đơn vị quản lý chứ chẳng nơi nào khác có được” - ông Hùng khẳng định. Thị trường buôn bán thông tin cá nhân hình thành như vậy. (Tuổi Trẻ 3/1/2011).

  Công bố sản phẩm đoạt giải thi bài giảng điện tử năm học 2009 - 2010

  Ban tổ chức cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử e-learning năm 2010 do Bộ GDĐT và Quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng Lawrence S. Ting chủ trì đã chọn ra 81 sản phẩm dự thi đoạt các giải nhất, giải nhì, giải ba, giải khuyến khích trong số 857 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo. Cũng theo Bộ GDĐT, cuộc thi đợt này, Ban tổ chức đã nhận được tổng số 3.328 sản phẩm dự thi vòng sơ khảo. Cùng với 81 bài giảng đoạt giải, có 74 bài có giá trị tham khảo tốt nhưng chưa đạt giải khuyến khích sẽ nhận được quà tặng. Lễ tổng kết, trao giải và công bố kế hoạch cuộc thi năm 2011 dự kiến tổ chức ngày 26/2/2011 tại Hà Nội (thay vì ngày 29/12/2010 như dự kiến trước đây). (Giáo dục & Thời đại 2/1/2011)

  Xuất bản văn kiện Đại hội Đảng bằng CD-ROM

  Cùng với việc xuất bản văn kiện Đại hội Đảng XI dưới dạng sách in truyền thống, NXB Chính trị Quốc gia - Sự Thật vừa xuất bản bộ văn kiện này dưới dạng CD-ROM gồm 2 đĩa. 2 đĩa CD-ROM này chứa đựng toàn bộ văn kiện của 54 tập sách, hơn 30 ca khúc chọn lọc ca ngợi Đảng, ca ngợi quê hương, đất nước. (Gia đình & Xã hội 3/1/2011)

  CMC sẽ thoái vốn khỏi Ngân hàng Bảo Việt

  HĐQT của Tập đoàn Công nghệ CMC vừa thông qua chủ trương thoái vốn khỏi Ngân hàng TMCP Bảo Việt (Baoviet Bank). Việc này sẽ được thực hiện khi điều kiện cho phép. (Thanh Niên 3/1/2011)

  TP.HCM: Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn kiến nghị nâng cấp đường truyền

  Trước những phản ảnh của doanh nghiệp về việc đường truyền dữ liệu hải quan điện tử thường xuyên bị quá tải, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I cho biết đã ghi nhận tình trạng trên và phát hiện thêm hiện tượng doanh nghiệp truyền nội dung một tờ khai nhiều lần nhưng hệ thống báo không phát hiện được... Đơn vị này cũng khẳng định đã kiến nghị lên Cục Hải quan TP.HCM nâng cấp đường truyền dữ liệu. Hiện nay đường truyền dữ liệu chỉ có tốc độ 2 MB, trong khi để đáp ứng nhu cầu thực tế phải tới 10 MB. Ngoài ra, đơn vị này cũng đề xuất trang bị thêm đường truyền dự phòng để sử dụng trong trường hợp đường truyền chính bị nghẽn. (Tuổi Trẻ 3/1/2010)

  Hội Sinh viên TP.HCM ra mắt website

  Hội Sinh viên TP.HCM vừa đưa vào hoạt động website chính thức tại địa chỉ www.hoisinhvientphcm.com nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của sinh viên và các cấp cơ sở. Đây là kênh thông tin quan trọng của đông đảo sinh viên và các cấp hội sinh viên toàn thành phố. (Thanh Niên 3/1/2010)

  Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên phải sử dụng được ngoại ngữ và CNTT trong công việc

  Theo quy định về chuẩn với Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (GDTX) mà Bộ GDĐT mới ban hành, ngoại ngữ và CNTT là 2/20 tiêu chí bắt buộc. Cụ thể, giám đốc TTGDTX cần sử dụng được một ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số (đối với giám đốc trung tâm công tác ở vùng dân tộc thiểu số) và sử dụng máy tính, ứng dụng được CNTT trong công việc. Ngoài tiêu chí về ngoại ngữ và CNTT, giám đốc Trung tâm GDTX cần đáp ứng các tiêu chí về: phẩm chất chính trị; đạo đức nghề nghiệp; lối sống, tác phong; hiểu biết chương trình giáo dục thường xuyên; trình độ chuyên môn; nghiệp vụ sư phạm; tự học và sáng tạo; tầm nhìn chiến lược; thiết kế và định hướng triển khai; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động; tổ chức bộ máy, phát triển đội ngũ; quản lý hoạt động giáo dục; quản lý tài chính, tài sản; phát triển môi trường giáo dục; quản lý hành chính; quản lý công tác thi đua, khen thưởng; hợp tác, liên kết và hỗ trợ cộng đồng; quản lý hoạt động đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục. (Giáo dục & Thời đại 2/1/2011)

  Kết thúc điều tra vụ trộm cắp gần 1 tỷ đồng từ tài khoản của người nước ngoài

  Cơ quan CSĐT, Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ trộm cắp gần 1 tỷ đồng từ tài khoản tín dụng của người nước ngoài để mua 265 vé máy bay tại các hãng hàng không trong và ngoài nước để sử dụng và bán, đề nghị truy tố Mạch Hữu Tài (SN 1987), Lê Ngọc Thái (SN 1988) và Trần Cao Vũ (SN 1980), đều trú tại TP.HCM về hành vi “trộm cắp tài sản”. các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở trong việc kiểm tra thẻ tín dụng cá nhân mua vé máy bay qua mạng để đột nhập lấy cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài, sau đó dùng số tài khoản đánh cắp được để mua vé máy bay sử dụng, cho bạn bè. Trong số tiền gần 1 tỷ đồng đánh cắp được, CQĐT xác định các bị can đã chiếm đoạt của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) hơn 5,3 triệu đồng. Đây là số tiền mà hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã trả cho chủ thẻ bị mất cắp thông qua Ngân hàng đại lý. Liên quan vụ án, cơ quan chức năng tạm đình chỉ điều tra bị can đối tượng Trần Nhật Khương. Người này đã sử dụng thông tin thẻ lấy cắp để mua 9 vé máy bay trị giá hơn 26 triệu đồng. Do Khương đang đi du học ở nước ngoài nên CQĐT sẽ xử lý sau. (Tiền Phong 3/12/2011)

  Khu vực dân doanh đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ngành CNTT

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, khu vực dân doanh đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ngành CNTT của Việt Nam. Vì thế, cần thu hút mọi thành phần kinh tế cùng tham gia và thực hiện tốt mô hình hợp tác công – tư (PPP). CNTT đã, đang và sẽ trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng hàng đầu của bất cứ quốc gia nào trên thế giới, thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội và có vai trò ngày càng lớn, trở thành một phần không thể thiếu được trong sự phát triển của các ngành kinh tế và lớp trẻ ngày nay rất nhạy bén, nhận thấy được tiềm năng phát triển của CNTT để lựa chọn hướng đi cho mình. Thời gian tới, Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường phát triển nguồn nhân lực CNTT đạt về chất lượng và đủ số lượng, đẩy mạnh đầu tư phát triển các khu CNTT tập trung, mở rộng xúc tiến thương mại, hoàn tiện hạ tầng viễn thông, đảm bảo an toàn thông tin, ưu tiên đầu tư nghiên cứu sáng tạo nhằm phát huy sức trẻ, tính sáng tạo trong các doanh nghiệp tư nhân... (Bưu điện Việt Nam 1/1/2011)