• Thứ Tư, 05/01/2011 10:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/1/2011

  Tân Khoa
  Sẽ có ngày truyền thống ngành CNTT-TT. Báo Tuổi Trẻ tặng thí sinh 130.000 cẩm nang điện tử. Các thầy cô không nên lệ thuộc vào máy chiếu. ATM bắt đầu quá tải…

  Sẽ có ngày truyền thống ngành CNTT-TT

  Ngày 4/1/2011, Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT đã họp giao ban thường kỳ tổng kết những hoạt động trong năm 2010 của Ban Chỉ đạo, đánh giá tình hình ứng dụng và phát triển CNTT tại một số địa phương và nghe một số biện pháp triển khai cụ thể đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT. Cuộc họp do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì. Bước sang năm 2011, Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các chủ trương, giải pháp nhằm thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT. Cụ thể, hoàn thiện tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị, đồng thời phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và các đơn vị liên quan xây dựng Nghị quyết (hoặc Chỉ thị) của Bộ Chính trị về phát triển ngành CNTT-TT giai đoạn 2011 - 2020, phấn đấu trình Ban Bí thư xem xét và thông qua văn bản mới này giữa năm 2011. Ban Chỉ đạo sẽ phối hợp với các bộ, ngành và đơn vị liên quan để tổ chức Hội thảo FutureGov Forum Vietnam 2011 dự kiến vào tháng 5/2011 và dự kiến phát hành Sách trắng về CNTT-TT Việt Nam vào đầu quý 2/2011. Tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã giao Bộ TTTT sớm tổ chức quy hoạch mạng lưới các công viên phần mềm tại một số tỉnh, thành phố tại các vùng trên cả nước. Bộ cần xây dựng đề án phát triển các khu công nghiệp phần mềm và CNTT tập trung. Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT sẽ tiếp tục tổ chức một số đoàn công tác kiểm tra, đánh giá tình hình ứng dụng và phát triển CNTT tại các bộ, ngành và 2 địa phương Hà Nội và TP.HCM. Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT cần công bố chỉ số xếp hạng ứng dụng CNTT tại 63 địa phương trong quý 1/2011. Trong năm 2011, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TTTT và Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm trưng bày sản phẩm CNTT bao gồm cả phần mềm và phần cứng với sự tham gia của các nước trong khu vực ASEAN, thời gian dự kiến cuối tháng 3/2011. Bộ cần nghiên cứu, đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công bố ngày truyền thống của CNTT–TT Việt Nam. Đây là dịp tôn vinh những thành tựu và biểu dương những cá nhân tập thể đóng góp cho sự phát triển CNTT-TT trong năm, đồng thời thu hút sự quan tâm cần thiết ở trong và ngoài nước về CNTT. (ICT News 4/1/2011)

  Công bố CD-ROM văn kiện Đảng toàn tập

  Sáng 4/1/2011, NXB Chính trị Quốc gia - Sự Thật đã công bố CD-ROM Văn kiện Đảng toàn tập. CD-ROM chứa đựng toàn bộ nội dung văn bản của 54 tập sách Văn kiện Đảng toàn tập cùng hơn 30 ca khúc chọn lọc ca ngợi Đảng, đất nước. Từ năm 1995 đến 2007, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật đã tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách đồ sộ Văn kiện Đảng toàn tập và lần lượt cho ra mắt 54 tập sách. Bộ sách chứa đựng hơn 4.000 tài liệu với gần 40.000 trang in khổ 15 x 22cm phản ánh quá trình hình thành, phát triển của Đảng và tiến trình cách mạng Việt Nam do Đảng lãnh đạo. Cùng với việc xuất bản bộ sách dưới dạng sách in truyền thống, NXB Chính trị Quốc gia - Sự Thật đã triển khai xuất bản bộ Văn kiện Đảng toàn tập dưới dạng sách điện tử với 2 đĩa: đĩa 1 tương ứng với 25 tập sách in, từ tập 1 đến tập 25; đĩa 2 tương ứng với 29 tập sách in, từ tập 26 đến tập 54. Phát biểu tại buổi họp báo ra mắt CD-ROM, ông Phùng Hữu Phú, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, CD-ROM Văn kiện Đảng toàn tập ra đời giúp các nhà nghiên cứu, người dân hiểu quá trình hình thành, phát triển, không ngừng đổi mới trong lý luận và thực tiễn lãnh đạo của Đảng. Công trình có ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. (Dân Trí 4/1/2011)

  Khởi động bình chọn Vietnam Mobile Award 2010

  Ngày 4/1/2011, Tạp chí eChip Mobile và Báo điện tử VietNamNet đã công bố khởi động chương trình Bình chọn giải thưởng Vietnam Mobile Awards 2010 (VMA 2010). Đây là năm thứ 6 giải thưởng này được tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TTTT. Giải thưởng này nhằm trưng cầu ý kiến, bình chọn, đánh giá của người sử dụng ĐTDĐ Việt Nam về chất lượng của những nhà cung cấp dịch vụ trên thị trường di động Việt Nam trong suốt một năm qua. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên Tập Báo điện tử VietNamNet, Trưởng Ban tổ chức VMA 2010 cho biết: “VMA hướng tới mục tiêu không chỉ là sự bỏ phiếu của người dùng và cộng đồng mobile, mà còn là thước đo sự phát triển ‘chất’ của thị trường thông tin di động Việt Nam.” Được biết, VMA 2010 có 5 hệ thống giải thưởng, gồm: Mạng di động; hãng ĐTDĐ; Hệ thống bán lẻ điện thoại di động; Nhà cung cấp dịch vụ nội dung trên ĐTDĐ và Diễn đàn ĐTDĐ. Người bình chọn có thể tham gia theo hình thức điền vào phiếu bình chọn trên Tạp chí eChip Mobile. Ngoài ra, có thể nhắn tin bình chọn tới tổng đài 6124 hoặc bình chọn trực tuyến theo hướng dẫn tại http://vma2010.vietnamnet.vn. Thời gian bình chọn đến hết 28/02/2011. Lễ công bố và trao giải thưởng dự kiến tổ chức vào ngày 10/3/2011. (Vietnam Plus 4/1/2011)

  Đã tạm ứng trên 1.400 tỷ đồng hỗ trợ viễn thông công ích

  Bộ TTTT đã tạm ứng trên 1.400 tỷ đồng để hỗ trợ dịch vụ viễn thông công ích năm 2009 – 2010 theo hợp đồng đặt hàng với 4 doanh nghiệp viễn thông. Theo đó, VNPT nhận trên 770 tỷ đồng, Viettel 337 tỷ đồng, EVN Telecom 291 tỷ đồng và Vishipel 14 tỷ đồng. (Đầu Tư 5/1/2011)

  Các thầy cô không nên lệ thuộc vào máy chiếu

  Phát biểu tại hội nghị sơ kết phong trào “Đổi mới phương pháp dạy học” do Phòng GDĐT Q.Phú Nhuận, TP.HCM vừa tổ chức, ông Nguyễn Hoài Chương - Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, nhấn mạnh: “Các thầy cô đừng quá lệ thuộc vào máy chiếu hay phương tiện hiện đại. Đổi mới phương pháp dạy học tức là dùng các biện pháp sao cho tiết dạy đạt hiệu quả cao hơn”. Ông Chương cũng đề nghị giáo viên: “Khi thực hiện hãy nghĩ đến kết quả thực chất chứ đừng quá chú ý việc trình diễn bởi học sinh mỗi lớp mỗi khác nhau, phương pháp dạy sao cho phù hợp với đối tượng học sinh là đạt”. (Tuổi Trẻ 5/1/2011)

  Báo Tuổi Trẻ tặng thí sinh 130.000 cẩm nang điện tử

  Báo Tuổi Trẻ bắt đầu khởi động chiến dịch tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ, THCN và dạy nghề 2011 với một chương trình hết sức hoành tráng, đa dạng và mới lạ. Bên cạnh các chương trình tư vấn, Tuổi Trẻ cũng sẽ thực hiện 130.000 Cẩm nang tuyển sinh điện tử 2011 với nhiều điểm mới để tặng thí sinh. Bên cạnh đó, tại các chương trình tư vấn và ngày hội, còn có những cẩm nang thu nhỏ giúp thí sinh có thông tin cơ bản nhất về kỳ thi và tuyển sinh 2011. Học sinh có thể làm trắc nghiệm nhanh chọn ngành nghề theo năng lực và sở thích ở phần hướng dẫn trang 4 cẩm nang này. Ngoài ra, tại các ngày hội học sinh có thể thực hiện phần trắc nghiệm này với hàng chục máy tính do ban tổ chức cung cấp. Và cũng như mọi năm, hơn 2.000 trường THPT trên cả nước sẽ được tặng bốn tờ Tuổi Trẻ/trường/ngày nhằm giúp học sinh có được những thông tin kịp thời nhất về thi và tuyển sinh năm nay. Toàn bộ nội dung các chương trình tư vấn và ngày hội sẽ được tường thuật trực tuyến trên Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn) và một số chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên các đài truyền hình trung ương và địa phương. (Tuổi Trẻ 5/1/2011)

  Zing.vn hướng đến học sinh, sinh viên

  Ngày 4/1/2011, chương trình “Đồng hành cùng sinh viên 2010” do cổng thông tin Zing.vn thuộc Công ty VinaGame phối hợp với Nhà văn hóa Sinh viên tổ chức đã tổng kết, thu hút được hàng ngàn sinh viên trong cả nước tham gia. Chương trình trên được phát động vào ngày 28/10/2010, với 3 sự kiện chính là chuỗi giao lưu kỹ năng sống “Chia sẻ để thành công”, cuộc thi viết blog “Chia sẻ yêu thương” và đêm ca nhạc “Chào năm mới 2011”. Với chuỗi giao lưu “Chia sẻ để thành công” nhằm mang đến cho sinh viên kỹ năng sống cần thiết thông qua kinh nghiệm từ các nhân vật thành đạt diễn ra tại 10 trường ĐH lớn trên địa bàn TP.HCM đã thu hút hơn 10.000 sinh viên tham gia. Còn “Chia sẻ yêu thương” là cuộc thi viết blog vì các bạn sinh viên vượt khó thu hút hơn 25.000 bài dự thi trong cả nước. Qua đó, Zing.vn cũng đã trao 10 suất học bổng (5 triệu đồng/suất) dành cho các sinh viên đoạt giải. Đêm ca nhạc chào năm mới 2011 đã mang lại không khí vui tươi cho 10.000 sinh viên. Được biết năm 2011, Zing.vn tiếp tục hoạt động này, đối tượng chính vẫn là giới trẻ và học sinh, sinh viên. (SGGP 5/1/2011)

  Hải Phòng: Hàng loạt máy ATM của Vietcombank bị tê liệt

  Theo xác nhận của bà Trịnh Thị Bích Thu, Trưởng phòng Kinh doanh - Dịch vụ của Vietcombank (VCB) Chi nhánh Hải Phòng, ngày 3/1/2011, hệ thống máy ATM của VCB trên địa bàn Hải Phòng có tới 7 chiếc bị lỗi từ 3/1/2011. Những máy này tập trung ở các khu vực: Lạch Tray, cảng Hải Phòng, Lê Chân, Kiến An.Các máy ATM trên bị lỗi chủ yếu do trục trặc về các thiết bị phần cứng như: đầu đọc thẻ ATM và máy in biên lai. Số ít còn lại do lỗi phần mềm và mất nguồn điện tạm thời. Tuy nhiên, những lỗi phần cứng do bên bảo trì của FPT, đơn vị cung cấp thiết bị ATM cho chúng tôi, họ xử lý. Muốn khắc phục được sự cố, buộc phải chờ phía bên FPT. Tuy nhiên, đến khoảng 15 giờ ngày 4/1/2011, 4 - 5 máy ATM bị lỗi phần cứng trên vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Được biết, trước đó, khoảng cuối tháng 11.2010, nhiều máy ATM của VCB tại Hải Phòng cũng đã rơi vào tình trạng bị “tê liệt hàng loạt”, kéo dài trong nhiều ngày, gây khó khăn cho khách hàng sử dụng thẻ ATM. (Thanh Niên 5/1/2011)

  Diễn đàn ASEAN về hội nhập ngành điện tử sắp diễn ra tại TP.HCM

  Ngày 11/1/2011 tại TP.HCM sẽ diễn ra Diễn đàn khu vực ASEAN về hội nhập ngành điện tử. Đây là sự kiện do Bộ Công thương, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ban thư ký Uỷ ban Hợp tác Công nghiệp và Kinh tế ASEAN (AMEICC) phối hợp tổ chức. Những ý kiến, đề xuất tại diễn đàn sẽ được Ban thư ký ASEAN tổng hợp để báo cáo tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ diễn ra tại Vientian (Lào) vào tháng 2/2011. (TBKTVN 5/1/2011)

  Website miễn phí cho doanh nghiệp

  Công ty Cổ phần Dịch vụ CNTT-TT Webs-Pro Việt Nam, đơn vị xây dựng và phát triển trang ebi.vn, cho biết bắt đầu cung cấp dịch vụ tạo website miễn phí cho các doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp chỉ cần đăng ký làm thành viên trang ebi.vn là có thể sở hữu một website với đầy đủ chức năng như thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, tin khuyến mãi, video giới thiệu doanh nghiệp, bản đồ, logo, hình ảnh... hay tổng đài kết nối tự động (smart call), chia sẻ thông tin bằng tin nhắn (smart SMS)... (Người Lao Động 5/1/2011)

  Quảng Nam: 'Sổ đen' điện tử giúp công an phá án

  Công an xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành) đã sáng kiến đưa hình ảnh các đối tượng đen vào máy tính để quản lý, phục vụ điều tra. Sáng kiến đơn giản này đã giúp Công an xã phá nhiều vụ án, được Công an tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ khen thưởng. Từ khi có sổ đen hình ảnh này, mỗi khi trên địa bàn xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật, người bị hại chỉ việc đến trình báo với công an xã và được tổ chức cho nhận dạng các đối tượng trên máy tính. Nhờ vậy, nhiều vụ án được Công an xã Tam Nghĩa khám phá nhanh chóng. Tính riêng trong năm 2010, trên địa bàn xã xảy ra 16 vụ với 26 đối tượng vi phạm pháp luật. Nhờ vào sổ đen điện tử, Công an xã đã nhận diện và tự điều tra được 13 vụ với 23 đối tượng, chuyển công an cấp trên thụ lý 2 vụ án khác. Ông Nguyễn Hoa, Trưởng công an xã cho biết: “Cách làm này đơn giản nhưng hết sức hiệu quả. Mô hình quản lý đã được Công an tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen và đang kiến nghị Bộ Công an khen thưởng, nhân rộng”. (Tiền Phong 5/1/2011)

  LG Việt Nam sẽ tăng tỷ lệ nội địa hoá nhằm hạn chế rủi ro về tỷ giá ngoại tệ

  Theo ông Ko Tae Yeon - Tổng giám đốc LG Electronics Việt Nam, năm 2010 LG đã đạt tốc độ tăng trưởng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam 40%. Năm 2011, LG đặt mục tiêu tăng trưởng 30%. Mục tiêu phát triển của LG phải đưa ra một cách thận trọng vì tình hình diễn biến tỷ giá VND/USD là khó lường và để đạt được mức tăng trưởng 30% là không dễ. Thực tế là tiền đồng Việt Nam (VND) yếu đi 4% thì LG mất đi 1% lợi nhuận. LG sẽ tăng tỷ lệ nội địa hoá nhằm giảm hạn chế rủi ro về tỷ giá. Dẫu sao, vẫn phải hy vọng Chính phủ Việt Nam tăng cường hỗ trợ bằng cách đưa ra những giải pháp giúp doanh nghiệp trực tiếp và gián tiếp. (Đầu Tư 5/1/2011)

  ATM bắt đầu quá tải

  Những ngày gần đây nhiều chủ thẻ phản ảnh không rút được tiền từ các máy ATM hoặc máy báo lỗi. Việc máy ATM trục trặc rơi vào thời điểm ngân hàng (NH) nghỉ Tết dương lịch làm nhiều khách hàng không biết xoay xở thế nào để có tiền chi tiêu. Nhiều khách hàng phản ảnh máy ATM nhiều NH lớn cũng xảy ra sự cố vào những ngày cuối tuần qua do lưu lượng người đến rút tiền lớn. Tết Nguyên đán đã cận kề, nếu NH không khắc phục nhanh những sự cố tương tự sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người sử dụng thẻ. Bà Lý Thị Ngọc - Giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng Đông Á - cho biết cuối tuần qua lượng người rút tiền mặt tăng vọt, do rơi vào thời điểm cuối tháng và cuối năm các công ty chi trả lương, thưởng Tết dương lịch. Do đó để khắc phục, NH đã tăng lượng tiền tại một số máy có mật độ người rút tiền cao lên gấp 2 - 3 lần so với trước, đồng thời nhắc nhở các chi nhánh túc trực theo dõi không để xảy ra tình trạng hết tiền. NH cũng bố trí nhân viên nạp sẵn tiền vào các hộc tiền từ NH để đẩy nhanh tiến độ tiếp tiền cho máy ATM. Với trường hợp máy hết tiền hoặc có sự cố, nếu khách hàng phản ảnh về tổng đài sẽ được nhân viên NH hướng dẫn đến ngay máy ATM đang hoạt động gần nhất. Nếu vào ngoài giờ giao dịch hoặc ngày nghỉ, khách hàng có thể rút tiền bằng CMND tại các trung tâm giao dịch 24g của DongA Bank ở một số trạm xăng. Trung tâm làm việc từ 7h30-19h30 tất cả các ngày trong tuần với đầy đủ dịch vụ của phòng giao dịch. Trong khi đó, theo ông Lê Huỳnh Hà - Trưởng phòng dịch vụ thẻ ATM Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM (Vietcombank), giao dịch rút tiền đã tăng gấp rưỡi so với thời điểm bình thường. Một số chi nhánh Vietcombank bắt đầu nạp loại tiền mệnh giá 500.000 đồng vào máy ATM bên cạnh tiền mệnh giá 50.000 đồng và 100.000 đồng. Việc bổ sung loại tiền mệnh giá lớn này giúp giảm tần suất nạp tiền tại máy ATM, giải phóng lượng người “rồng rắn” xếp hàng trước ATM do số tiền rút mỗi lần sẽ tăng lên, có thể ở mức 5 triệu đồng/lần thay vì 3,5 triệu đồng/lần như hiện nay. Ông Hà cũng cho biết thông thường trước tết 10 ngày sẽ là cao điểm rút tiền mặt do vậy thời gian này Vietcombank sẽ tăng tần suất nạp tiền lên gấp đôi, thậm chí gấp ba ở những điểm có đông người giao dịch như trung tâm thương mại, siêu thị... NH cũng có hệ thống theo dõi, nếu số tiền trong máy chỉ còn 150 - 200 triệu đồng sẽ cho người tiếp tiền ngay. Với những máy tập trung giao dịch nhiều hoặc ở địa bàn xa NH sẽ tính toán quãng đường đi, bố trí lực lượng tiếp tiền sớm hơn để đảm bảo giao dịch không bị gián đoạn. Các NH cũng lưu ý hiện nay hệ thống ATM các NH đã kết nối nhau, do vậy chủ thẻ không nhất thiết phải rút tại chính máy ATM của NH phát hành thẻ mà có thể rút tại máy ATM các NH bạn. Tuy nhiên nếu rút tiền trên ATM tại NH phát hành thẻ thì không mất phí, còn rút tại các ATM của NH khác thì mất phí, cao nhất là 3.300 đồng/lần giao dịch. (Tuổi Trẻ 5/1/2011).