• Thứ Sáu, 07/01/2011 09:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/1/2011

  Tân Khoa
  VietnamNet lại “từ chối dịch vụ”. Chuẩn bị chấm thi “Trình diễn pháo hoa trên máy tính”. TP.HCM dẫn đầu giải thưởng Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning…

  Bộ TTTT và Bộ Nội vụ hợp tác đẩy mạnh ứng dụng CNTT

  Ngày 6/1/2011, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Nội vụ về hợp tác triển khai ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2015 theo các nhiệm vụ đã đặt ra trong Quyết định 1605/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, nội dung hợp tác dự kiến sẽ bao gồm: xây dựng các quy định về quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý văn bản điện tử trên toàn quốc; xây dựng quy định ưu tiên biên chế cho cán bộ chuyên trách về CNTT trong cơ quan Nhà nước; xây dựng hệ thống chứng thực điện tử và chữ ký số trong các cơ quan thuộc hệ thống chính trị; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức; bộ phần mềm thống nhất tại các địa phương cho bộ phận một cửa. (Bưu điện Việt Nam 7/1/2011)

  VietnamNet lại “từ chối dịch vụ”

  Như tin đã đưa, ngày 4/1/2011 lại thêm một lần nữa báo điện tử VietnamNet bị hacker tấn công. Theo ông Bùi Bình Minh - Trợ lý Tổng biên tập về CNTT, vụ tấn công này diễn ra trên quy mô rất lớn. Hàng trăm ngàn máy tính đồng thời truy cập vào máy chủ web của VietnamNet dẫn đến quá tải khiến độc giả không thể truy cập được. Có thể nói, chưa bao giờ VietnamNet ở vào tình trạng này và với những lần trước, máy chủ và hạ tầng của VietnamNet vẫn đủ sức chống đỡ nên độc giả vẫn có thể đọc được báo dù chậm so với bình thường. Hiện tại, bộ phận kỹ thuật của VietnamNet đang phối hợp với cơ quan an ninh, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VnCert) và các nhà cung cấp dịch vụ Internet để ngăn chặn các địa chỉ IP tham gia tấn công. (Tiền Phong 7/1/2011)

  Hà Nội: Bồi dưỡng giải pháp xây dựng chính quyền điện tử

  Sở TTTT Hà Nội vừa tổ chức lớp bồi dưỡng giải pháp xây dựng chính quyền điện tử cho gần 30 cán bộ chủ chốt cấp quận, huyện, thị xã. Qua khoá học, các học viên được trang bị các kiến thức cơ bản về lập kế hoạch ứng dụng CNTT-TT; quy trình quản lý và khai thác tài nguyên thông tin; phương pháp tổ chức ứng dụng CNTT cho các hoạt động đặc thù của cơ quan, đơn vị. (Lao Động 7/1/2011)

  TP.HCM: Gần 1/3 học sinh chơi game 1-3 lần/tuần

  Theo kết quả khảo sát của Sở GD-ĐT TP.HCM về thực trạng học sinh chơi trò chơi trực tuyến (game online), trong số 105.340 học sinh (thuộc 58 đơn vị trường học và phòng GD-ĐT) được phỏng vấn, có 32.831 học sinh chơi game online 1-3 lần/tuần, chiếm tỉ lệ 31,16%. 10.360 học sinh khác chơi game online từ 4-6 lần, chiếm tỉ lệ 9,8%. Về thời gian trung bình cho một lần chơi có 20,93% (22.049 học sinh) chơi 2-3 giờ, 1.111 học sinh chơi hơn 10 giờ/lần. Đáng lưu ý, có đến 10.787 học sinh đã chơi game online 3-4 năm. Trong số học sinh được phỏng vấn, đa số trả lời là bố mẹ các em có biết con em mình dùng tiền chơi game online tại các đại lý Internet nhưng vẫn cho tiền con đi chơi. Tuy nhiên theo ông Phạm Thành Long - chuyên viên Phòng công tác học sinh - sinh viên Sở GD-ĐT TP.HCM, kết quả trên chỉ chính xác ở mức tương đối bởi số học sinh được khảo sát chiếm tỉ lệ rất thấp trong tổng số học sinh toàn thành phố (105.340 học sinh được khảo sát trên tổng số gần 1 triệu học sinh trung học). Con số thực tế theo ông sẽ cao hơn số liệu khảo sát. Một hiệu trưởng THPT cho biết, đa số các em có chơi game online, dĩ nhiên chưa tới mức nghiện trầm trọng nhưng khi được hỏi các em lại nói là không chơi. Vì thế, kết quả khảo sát chỉ nên dùng làm tài liệu tham khảo chứ không nên làm căn cứ để đưa ra những quyết sách quan trọng của vấn đề này. (Tuổi Trẻ 7/1/2011)

  Ứng dụng Tin – Sinh học tạo vaccine ngừa H5N1

  Phòng thí nghiệm Tin – Sinh học (Bio-Informatics) của ĐH KHTN TP.HCM đã bước đầu thành công trong việc tạo ra vaccine thế hệ mới kháng H5N1 từ chương trình ứng dụng Tin – Sinh học. Nhờ tìm hiểu và ứng dụng các thuật toán, các nhà khoa học đã xây dựng chương trình dự đoán các epitope được tế bào cơ thể nhận diện, từ đó tìm ra 2 epitope bảo tồn. Gene mã hoá epitope được chuyển hoá vào vi khuẩn E. Coli để tổng hợp kháng nguyên nhằm phát triển vaccine thế hệ mới có thể phòng ngừa nhiều biến thể của cúm H5N1. Đây là đề tài trọng điểm cấp nhà nước do PGS TS Bùi Văn Lệ làm chủ nhiệm nhằm góp phần chủ động trong việc sản xuất vaccine ngừa H5N1, hạn chế lệ thuộc vào nguồn nhập khẩu. (Đất Việt 6/1/2011)

  Chuẩn bị chấm thi “Trình diễn pháo hoa trên máy tính”

  Ngày 5/1/2011, Ban Giám khảo cuộc thi “Trình diễn pháo hoa trên máy tính TP Đà Nẵng 2011” đã họp phiên đầu tiên, chuẩn bị cho việc chấm thi. Trong 17 tác phẩm gửi về dự thi có 8 tác phẩm của cá nhân và 9 tác phẩm của nhóm tác giả. Nhóm tác giả là học sinh THPT có 4 tác phẩm. Nhóm tác giả là sinh viên có 2 tác phẩm, Công ty chuyên về lĩnh vực phần mềm có 2 và nhóm tác giả hiện đang học tập, công tác tại các trung tâm đào tạo Lập trình viên Softech Aptech Arena có 5. Đặc biệt có 1 tác phẩm được Bộ môn Công nghệ phần mềm (ĐH Mỏ Địa chất Hà Nội) gửi vào Đà Nẵng dự thi. Các thành viên Ban Giám khảo đã thống nhất 4 tiêu chí sẽ được vận dụng để chấm các tác phẩm dự thi. Đó là tính Hoàn thiện - tính Sáng tạo - tính Thẩm mỹ và tính Công nghệ. Từ ngày 10 đến 20/1/2011 các thành viên Ban Giám khảo sẽ thực hiện chấm sơ khảo. Ngày 25/1/2011, tác giả, nhóm tác giả của 5 tác phẩm có điểm số cao nhất sẽ được mời trình bày tác phẩm của mình trước Ban Giám khảo. Dự kiến, lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 26/3/2011. (ICT News 6/1/2011)

  VNPT Land đầu tư 400 tỷ đồng xây khu dân cư quy mô 15ha tại Trà Vinh

  Công ty cổ phần bất động sản Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT Land) vừa khởi công dự án khu dân cư tại khu trung tâm chính trị - hành chính và dịch vụ thương mại - dân cư tỉnh Trà Vinh với tổng mức đầu tư lên tới 400 tỷ đồng. Dự án có quy mô 14,8 ha tọa lạc tại phường 7 thành phố Trà Vinh, nằm cạnh các công trình dịch vụ thương mại, trụ sở Ủy ban Nhân dân, Hội đồng nhân dân, Đảng bộ tỉnh Trà Vinh, cách trung tâm cũ của TP Trà Vinh khoảng 1km. Dự án bao gồm các hạng mục: văn phòng làm việc viễn thông Trà Vinh cao 19 tầng, trung tâm triển lãm và xúc tiến thương mại, trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp, khu nhà ở biệt thự, nhà liên kế, khu dịch vụ-thương mại, khu nhà trẻ mẫu giáo... Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào đầu năm 2012. (Diễn đàn Doanh nghiệp 6/1/2011)

  TP.HCM dẫn đầu giải thưởng Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning

  Theo thông báo của ban tổ chức cuộc thi “Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning năm học 2009 - 2010” do Bộ GD-ĐT tổ chức, TP.HCM là đơn vị dẫn đầu về giải thưởng trong cuộc thi với 34 sản phẩm đoạt giải. Cuộc thi lần này có hơn 3.328 sản phẩm dự thi. Kết quả có 875 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo, trong đó 81 sản phẩm đoạt giải nhất, nhì, giải ba và giải khuyến khích. Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 26/2/2011. (SGGP 7/1/2011)

  Lĩnh lương qua ATM: nỗi khổ của công nhân

  Việc trả lương cho người lao động qua thẻ ATM đã trở nên phổ biến tại các công ty trong khu chế xuất, khu công nghiệp. Giờ đây, thời gian lao động của công nhân không bị gián đoạn khi nhận lương như trả lương trực tiếp tại công ty (có công ty cả chục ngàn công nhân, lúc trước mỗi tháng phải mất 3-4 ngày để chi lương, bình quân mỗi công nhân ngừng làm việc một giờ để xếp hàng nhận lương, ký tên, kiểm lại... thì công ty thiệt hại không nhỏ). Lúc hệ thống ATM của các ngân hàng chưa được kết nối toàn bộ, nhóm thẻ ATM nào chỉ rút được máy của nhóm ngân hàng đó, hơi bất tiện một chút. Những ngân hàng nào muốn phát hành được thẻ ATM thì phải đầu tư máy rút tiền và đảm bảo máy hoạt động thông suốt. Hơn một năm nay, khi hệ thống ATM của tất cả ngân hàng được kết nối, người có thẻ có thể rút tiền từ bất kỳ máy ATM nào, đó là ưu điểm không chối cãi được. Thế nhưng lại có nhiều nhược điểm làm khổ sở các chủ thẻ ATM, đặc biệt là công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Thứ nhất, rút tiền hay truy vấn số dư từ máy ngân hàng khác thì bị mất phí. Thậm chí vô lý đến mức rút tiền mà tiền không ra, tài khoản bị trừ vẫn... mất phí. Bị nuốt thẻ thì có khi phải nộp phí cho ngân hàng, ngân hàng mới trả thẻ (có ngân hàng thu 20.000 đồng của chủ thẻ bị máy nuốt nếu thẻ không phải ngân hàng mình phát hành). Thứ hai, có người lương tháng 2 triệu đồng, rút tiền không ra mà tài khoản bị trừ. Khiếu nại ngân hàng phát hành xong, chờ tra soát ngân hàng chủ máy (có khi ở tận đầu kia của đất nước), nhanh thì hai tuần, chậm thì... hai tháng có khi hơn tiền mới được trả vô tài khoản lại. Trong khi phí rút tiền thì ngân hàng không trả dù chủ thẻ không rút được tiền. Rất nhiều thắc mắc được nêu ra. Số tiền bị chiếm dụng tại sao không được ngân hàng chủ máy trả lãi và chi phí nghỉ làm, đi lại để khiếu nại của chủ thẻ ai chịu trách nhiệm đền bù? Thứ ba, tình trạng máy hết tiền xảy ra thường xuyên, liên tục và không ai chịu trách nhiệm về việc công nhân thức xếp hàng, chạy lòng vòng các máy ATM cả đêm, có khi khuya lơ khuya lắc nhưng lắm lúc vẫn không rút được tiền. Buổi tối những ngày cao điểm chi lương cứ dạo quanh xem công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp ở Tân Thuận, Thủ Đức, Tân Tạo (TP.HCM), Sóng Thần, Đồng An (Bình Dương)... rồng rắn xếp hàng, chầu chực; hoặc chạy lòng vòng khổ sở như thế nào để rút được tiền từ mồ hôi nước mắt mình làm ra. Và lại có thêm một câu chuyện không thể không đề cập là một trưởng phòng giao dịch của một ngân hàng tại Dĩ An (Bình Dương) cho biết mới vừa nạp tiền vào máy xong thì công nhân mở thẻ của các ngân hàng khác tới rút sạch. Có công ty được ngân hàng đặt máy ATM trước cổng, giờ làm việc thì khóa cửa phòng ATM lại không cho ai rút vì sợ công nhân công ty khác rút hết tiền. Đến giờ công nhân của mình nghỉ mới mở cửa phòng ATM cho họ vào rút. (Tuổi Trẻ 7/1/2011).