• Thứ Hai, 10/01/2011 11:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/1/2011

  Tân Khoa
  Đánh giá mô hình quản lý nhà nước ngành thông tin truyền thông. Phải nêu rõ nhân thân khi kinh doanh qua mạng. Phê duyệt Chương trình quốc gia về phát triển công nghệ cao…

  Đánh giá mô hình quản lý nhà nước ngành thông tin truyền thông

  Ngày 7/1/2011, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị trực tuyến về mô hình quản lý nhà nước với ngành TTTT giai đoạn 2007 – 2011 với sự tham gia của 63 Sở TTTT trên toàn quốc. Theo Vụ Tổ chức Cán bộ, hiện tại Bộ TTTT có 33 đơn vị trực thuộc (19 tổ chức hành chính, 14 đơn vị sự nghiệp) và hoạt động của các cơ quan quản lý đã đi vào nề nếp. Để nâng cao năng lực hoạt động, Bộ đang xây dựng đề án thành lập Cục Thông tin Cơ sở, Cục An toàn Thông tin, Cục Viễn thông.... để trình Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định: Trong giai đoạn tiếp theo, mô hình quản lý 4 cấp (Bộ, Sở, huyện và xã) sẽ tiếp tục được hoàn thiện để tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo. Về vấn đề biên chế cán bộ, Bộ TTTT sẽ cùng đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu để đưa ra những quy định phù hợp với các Sở TTTT trên cơ sở đặc thù của từng địa phương. Bộ sẽ giao Cục Ứng dụng CNTT là Đề án về chính sách cho cán bộ ngành CNTT trên cả nước. (Bưu điện Việt Nam 10/1/2011)

  Phải nêu rõ nhân thân khi kinh doanh qua mạng

  Bộ Công Thương vừa ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động của website thương mại điện tử (TMĐT), sàn giao dịch TMĐT. Theo đó, khi người tiêu dùng mua hàng hóa hoặc dịch vụ phát sinh mâu thuẫn với người bán, thương nhân/tổ chức vận hành sàn TMĐT phải cung cấp cho người tiêu dùng thông tin đăng ký của người bán. Thông tư cũng nêu rõ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sàn giao dịch điện tử có trách nhiệm thẩm tra, xác thực thông tin của bên tham gia bán hàng, cung cấp dịch vụ thông qua sàn, trong đó phải có đầy đủ thông tin về nhân thân của cá nhân bán hàng hoặc thông tin về đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bán hàng. Thông tư cũng nhắc lại yêu cầu kể từ ngày 1/6/2011, các doanh nghiệp có sàn giao dịch điện tử phải đăng ký với Cục TMĐT và CNTT trước khi hoạt động. (Tuổi Trẻ 8/1/2011)

  Chương trình quốc gia về phát triển công nghệ cao

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình Quốc gia về phát triển Công nghệ cao (CNC). Mục tiêu của chương trình là đến 2020 hình thành 500 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, cung ứng dịch vụ CNC thuộc danh mục sản phẩm CNC được khuyến khích phát triển. Theo nội dung chương trình, trước mắt sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực là CNTT-TT, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hoá và công nghệ vật liệu mới. (TBKTVN 10/1/2011)

  TP.HCM phát triển ngành khoa học dịch vụ

  Ngày 7/1/2011, Sở KHCN TP.HCM tổ chức hội thảo “Xây dựng và phát triển khoa học dịch vụ tại Việt Nam và TP.HCM”. Theo PGS-TS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, mục tiêu của TP.HCM là sẽ có khoảng 400 người được đào tạo tốt nghiệp ngành khoa học dịch vụ trong vòng 5 năm tới. Bước đầu tiên sẽ triển khai cho ngành du lịch. Để đạt được mục tiêu này, hiện sở đang kết hợp với IBM - công ty sáng tạo ý tưởng này cùng đưa khoa học dịch vụ trong một số trường đại học. Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng cho rằng TP.HCM có nhiều thuận lợi cho việc hình thành và phát triển khoa học dịch vụ, từ đây tạo ra bước đột phá quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Được biết, nhân dịp này Sở KHCN TP.HCM đã phê duyệt đề án “Xây dựng và phát triển ngành khoa học dịch vụ tại TP.HCM”. Theo đó, Sở sẽ thành lập Trung tâm Khoa học Dịch vụ với sự hỗ trợ của IBM. Trung tâm này sẽ là thành viên thứ 12 của Hiệp hội Khoa học Dịch vụ Toàn cầu. (SGGP, Tuổi Trẻ 8/1/2011)

  Hà Nội: Ra mắt Cổng thông tin điện tử huyện Chương Mỹ

  Ngày 7/1/2011, UBND huyện Chương Mỹ đã ra mắt cổng thông tin điện tử với địa chỉ www.chuongmy.gov.vn. Cổng thông tin cập nhật các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội về tình hình mọi mặt, giải quyết các thủ tục hành chính với người dân và doanh nghiệp. (Lao Động 8/1/2011)

  ACB khởi động dự án trung tâm dữ liệu mới

  Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Công ty CP Tin học Á Châu (AICT) và hãng máy tính IBM vừa khởi động dự án xây dựng trung tâm dữ liệu mới nhằm hỗ trợ ACB chuẩn hoá nền tảng CNTT phù hợp với chiến lược phát triển ngành ngân hàng giai đoạn 2011 – 2015. Dự án có tổng giá trị 5 triệu USD và cho phép ACB giảm gần 15% chi phí thiết kế, 20% chi phí triển khai và 40% chi phí hoạt động. (Thanh Niên 10/1/2011)

  Long An: Game online chỉ được mở cửa tới 21 giờ

  UBND tỉnh Long An vừa có chỉ đạo về hoạt động của các đại lý Internet và game online trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kể từ 7/1/2011 các đại lý có kinh doanh game online chỉ được mở cửa từ 9 đến 21giờ hàng ngày. Với các tổ chức, cá nhân như nhà hàng, khách sạn, bến xe, bến cảng, siêu thị... có cung cấp dịch vụ Internet không thu cước thì được hoạt động 24/24 giờ. Đại lý Internet phải niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ tại địa điểm kinh doanh theo quy định. (Pháp luật TP.HCM 8/1/2011)

  Bình Dương: Đường truyền Internet của Hải quan đảm bảo chất lượng

  Hiện tại, Cục Hải quan Bình Dương đang kết nối Internet bằng 3 đường truyền của các nhà cung cấp VNPT, FPT và Viettel với dung lượng đạt 6Mbps. Các đường truyền này hoạt động đồng thời với nhau và theo kiểm tra thì không hề có trục trặc giữa Cục và các chi cục. Riêng với các doanh nghiệp, những trục trặc trong quá trình giao dịch là có nhiều nguyên nhân như truy cập để kê khai vào giờ cao điểm, máy chủ bị nhiễm virus... hoặc lỗi dữ liệu do doanh nghiệp vô tình tạo ra. Và cũng không thể tránh khỏi nguyên nhân do hệ thống xử lý dữ liệu của hải quan phát sinh lỗi. Cục Hải quan Bình Dương đã tích cực phối hợp với Cục CNTT và Thống kê Hải quan để khắc phục và nâng cấp hệ thống lên phiên bản mới hoàn thiện hơn trong thời gian tới. (TBKTVN 10/1/2011)

  Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt: Cần có các giải pháp đồng bộ

  Theo ông Bùi Quang Tiên - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong những năm tới. Tuy nhiên, ông kiến nghị một số giải pháp:

  • Tiếp tục đẩy mạnh và phát triển dịch vụ thanh toán thẻ; mở rộng phạm vi sử dụng, đa dạng hoá tiện ích và nâng cao chất lượng dịch vụ thẻ
  • Áp dụng một số biện pháp đồng bộ để việc lắp đặt sử dụng máy chấp nhận thẻ (POS) và khuyến khích người tiêu dùng mua hàng, thanh toán qua POS
  • Cải thiện hơn nữa chất lượng dịch vụ TTKDTM
  • Có các biện pháp vận động, khuyến khích để cán bộ, công chức tăng cường sử dụng các phương tiện TTKDTM thông qua tài khoản
  • Khuyến khích các ngân hàng thương mại và cả tổ chức khác cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán. (TBKTVN 10/1/2011)

  Cần luật hóa chứng cứ điện tử

  Thực tiễn xét xử đã xuất hiện nhiều vụ tranh chấp hay phạm tội mà các chứng cứ chủ chốt, quan trọng là dữ liệu điện tử trên mạng Internet. Dù thực tiễn đã xảy ra nhiều tình huống tranh chấp hay phạm tội có liên quan đến chứng cứ dưới dạng dữ liệu điện tử trên mạng nhưng đến nay, pháp luật tố tụng hình sự, dân sự vẫn chưa hề có quy định điều chỉnh. Theo một thẩm phán Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM, các nhà làm luật thường mặc định rằng chứng cứ phải là những gì tồn tại thực tế chứ không phải là cái gì “ảo” trên mạng. Cho nên thực tiễn xét xử, cơ quan tố tụng nói chung và ngành tòa án nói riêng ít nhiều đều gặp lúng túng trong việc đánh giá giá trị pháp lý của chứng cứ điện tử. Để cơ quan tố tụng thống nhất cách hiểu và áp dụng thì phải luật hóa, chính thức công nhận dữ liệu điện tử trên mạng cũng là một nguồn chứng cứ bên cạnh các nguồn chứng cứ truyền thống. TS Nguyễn Văn Tiến - giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM phân tích thêm: Pháp luật tố tụng quy định đóng khung chứng cứ là những gì có thật đã vô tình làm bó tay các cơ quan tố tụng. Thực tế sinh động của cuộc sống đòi hỏi đã đến lúc không chỉ phải công nhận thông tin trên mạng mà ngay cả các tin nhắn trên ĐTDĐ cũng là chứng cứ. Theo ông, phải xác định lại khái niệm chứng cứ trong luật theo hướng mở rộng gồm những dữ liệu điện tử được lưu trong mạng, máy tính, phương tiện điện tử, máy móc hiện đại… Kéo theo đó là việc xác định rõ khái niệm nguồn chứng cứ và nguyên tắc xác định chứng cứ. (Pháp luật TP.HCM 10/1/2011).