• Thứ Ba, 11/01/2011 10:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/1/2011

  Tân Khoa
  VNPT là "quả đấm thép" của nền kinh tế Việt Nam. Rà soát hiệu lực của hóa đơn và DN "ma" bằng phần mềm quản lý. “Cháy” tên miền 1 - 2 ký tự ở ngày cấp đầu tiên…

  VNPT là quả đấm thép của nền kinh tế Việt Nam

  Ngày 10/1/2011, Tập đoàn BCVT Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011. Theo Tổng Giám đốc Vũ Tuấn Hùng cho biết, mặc dù 2010 là năm tiếp tục bị cạnh tranh mạnh, song với quyết tâm giữ vững và phát huy danh hiệu Anh hùng Lao động, khẳng định là doanh nghiệp giữ vị trí số một trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT, toàn thể đội ngũ cán bộ công nhân viên Tập đoàn đã tạo được sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí cao, phát huy các yếu tố thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2010 với nhiều kết quả ấn tượng.VNPT tiếp tục khẳng định là Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT về doanh thu. Là doanh nghiệp duy nhất trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT có doanh thu vượt mốc 100 ngàn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước, số thuê bao, địa bàn phục vụ rộng khắp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế làm phát theo chủ trương của Chính phủ. Tập đoàn đã đạt 101.569 tỷ đồng doanh thu phát sinh, đạt 100,56% kế hoạch năm 2010, tăng 27,05% so với năm 2009. Tổng lợi nhuận đạt 11.200 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 8.450 tỷ đồng. VNPT đã phát triển mới 15 triệu máy điện thoại, 534 nghìn thuê bao MegaVNN và FiberVNN. Năng suất lao động tính trên doanh thu đạt trên 1.100 triệu/người/năm, tăng hơn 27% so với năm 2009. Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đánh giá cao những thành tựu VNPT đạt được trong năm 2010. Về phương hướng hoạt động sắp tới, Bộ trưởng nêu rõ, VNPT vẫn cần phải khẳng định vị trí số 1 của doanh nghiệp nhà nước. Trong đó cần khẳng định 5 vị trí quan trọng của doanh nghiệp nhà nước, đó là: DNNN là “quả đấm thép” của kinh tế quốc gia; là công cụ điều tiết giá cả và ổn định kinh tế vĩ mô; là đối tượng chăm lo đối tượng chính sách tốt nhất; là lực lượng chủ đạo và dẫn dắt nền kinh tế; là đầu mối hợp tác kinh tế quốc gia. Bên cạnh đó Bộ trưởng cũng nêu ra 5 bài học để thành công của các tập đoàn kinh tế nổi tiếng trên thế giới, qua đó Bộ trưởng cho rằng, VNPT cần kiên nhẫn, quyết liệt thực hiện cho đến cùng. Đó là: 1. Đầu tư cho nghiên cứu phát triển, trong 9 nghìn người thì hơn 50% là nghiên cứu phát triển; 2. Mô hình tổ chức rất năng động, tổ chức mạnh gắn với người đứng đầu; 3. Dồn cho công tác đào tạo, vấn đề nguồn lực; 4. Tập trung cho xây dựng thương hiệu; 5. Làm chủ quốc gia, vươn ra quốc tế. Tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, xác định 2011 là năm tạo tiền đề trong việc thực hiện thành công kế hoạch giai đoạn 2011 - 2015, Tập đoàn VNPT đã đặt chỉ tiêu doanh thu 130 ngàn tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2010. Lợi nhuận đạt 11.800 tỷ đồng, tăng 5,36% so với năm 2010. Nộp ngân sách từ 8.450 tỷ đồng trở lên, thu nhập bình quân tăng tối thiểu 10% so với năm 2010. (VnMedia 10/1/2011)

  Rà soát hiệu lực của hóa đơn và DN "ma" bằng phần mềm quản lý

  Ngày 10/1/2011, Tổng cục Thuế đã tổ chức họp báo thông tin một số nội dung liên quan tới việc triển khai Nghị định 51/NĐ-CP của Chính phủ về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, Nghị định 51 ra đời là bước đột phá quan trọng trong công tác quản lý, sử dụng hóa đơn, tạo thêm quyền tự chủ cho DN. Trong quá trình triển khai, một số DN đã gặp phải khó khăn trong việc in ấn hóa đơn. Để tháo gỡ, Tổng cục Thuế đã kịp thời báo cáo Bộ Tài chính, cho phép tăng lượng hóa đơn bán cho DN sử dụng đến hết ngày 31/3/2011, bảo đảm DN có đủ hóa đơn sử dụng trong quý I/2011. Bà Vũ Thị Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong tháng 1/2011, Tổng cục sẽ triển khai và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý nhằm cập nhật thông tin liên quan đến hóa đơn đã phát hành, không còn giá trị sử dụng; cập nhật thông tin về DN "ma", DN bỏ trốn nhằm đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của người dân và DN. Người dân quan tâm có thể truy cập thông tin tại website của Tổng cục Thuế theo địa chỉ www.gdt.gov.vn. (Hà Nội mới 11/1/2011)

  “Cháy” tên miền 1 - 2 ký tự ở ngày cấp đầu tiên

  Ngày 10/1/2011, trong ngày đầu tiên cho phép đăng ký tên miền cấp ba có một, hai ký tự, đã có khoảng 800 tên miền loại này được đăng ký và được cấp. Đến chiều qua, tất cả tên miền có một ký tự với đuôi .com.vn (như 0.com.vn, 1.com.vn, a.com.vn, z.com.vn…) được đăng ký hết. Tên miền một ký tự có đuôi .net.vn hay .biz.vn chỉ còn lại rất ít. Các tên hai ký tự dạng đẹp, có nội dung, có âm thanh hay như 1s, 3s, 5s (s nghĩa là giây), 8x, 9x, bq (be cute, cute nghĩa là xinh xắn, dễ thương), iq, qq, g9 (good night nghĩa là chúc ngủ ngon)… cũng được đăng ký. Thậm chí có một số cá nhân đăng ký gần 30 tên miền thuộc hàng quý hiếm này. Lâu nay, tên miền phải có từ ba ký tự (chữ cái hoặc chữ số) trở lên, cho nên tên miền một, hai ký tự được xem là hàng hiếm. Do tên miền được tạo thành từ một hoặc hai ký tự nên số lượng tên miền hạn chế, chỉ khoảng 36 tên miền một ký tự và khoảng 1.200 tên miền hai ký tự. Do là tên miền cấp ba nên sau tên phải có thêm đuôi .com.vn, .net.vn, .biz.vn… Ông Trần Minh Tân - Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), cho biết hiện chỉ mới cho đăng ký tên miền cấp ba có một, hai ký tự và vẫn chưa cho phép đăng ký tên miền cấp hai có một, hai ký tự. Sau tên miền cấp hai là đuôi .vn nên số lượng tên miền này rất ít, trong khi nhu cầu đăng ký của cá nhân, doanh nghiệp lại rất cao. Vì vậy mà cơ quan quản lý dự tính tổ chức đấu giá loại tên miền này, sau đó mới cho đăng ký. (Pháp luật TP.HCM 11/1/2011)

  Nhật Bản xem xét viện trợ 480 triệu USD giúp Việt Nam phát triển công nghệ vũ trụ

  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki đã khẳng định như vậy sau lễ ký hợp đồng viện trợ không hoàn lại cho các xã thuộc 3 tỉnh Yên Bái, Bắc Giang và Nghệ An diễn ra chiều 10/1/2011 tại Đại sứ quán Nhật Bản. Đại sứ Yasuaki Tanizaki cho biết, hiện Chính phủ Nhật Bản đang xem xét và có thể sẽ thông qua khoản viện trợ ODA trong thời gian sớm nhất, nhằm tạo điều kiện giúp Việt Nam phát triển công nghệ vũ trụ. Tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) trước đó đưa tin, Nhật Bản quyết định viện trợ 40 tỷ Yen, tương đương 480 triệu USD giúp Việt Nam phát triển chương trình thám hiểm không gian. Đây sẽ lần đầu tiên vốn ODA của Nhật Bản được rót vào lĩnh vực thăm dò khai thác không gian. Tờ Yomiuri Shimbun cho biết thêm, quyết định cuối cùng về khoản viện trợ sẽ được đưa ra trong cuộc họp nội các Nhật Bản cuối tháng này và thỏa thuận với Chính phủ Việt Nam sẽ được ký vào tháng 6/2011. (Hà Nội mới 11/1/2011)

  Liên doanh của Viettel nhận giấy phép đầu tư tại Mozambique

  Movitel – công ty liên doanh giữa Viettel, SPI và Invespar (Mozambique) vừa chính thức được trao giấy phép viễn thông thứ 3 tại nước này. Phía Viettel cho biết ngay sau khi trung thầu giấy phép với giá thầu 28,2 triệu USD, nhà mạng này đã cử các đoàn công tác sang Mozambique để khảo sát tổng thể về hạ tầng mạng lưới cho việc thiết kế và lắp đặt trạm phát sóng BTS, chuẩn bị các thủ tục, nguồn hàng hoá, thiết bị để sẵn sàng triển khai lắp đặt. Theo Viettel, liên doanh Movitel sẽ đầu tư gần 400 triệu USD để xây dựng hạ tầng mạng lưới với khoảng 4.500 trạm BTS 2G và 1.200 trạm BTS 3G đảm bảo vùng phủ rộng khắp cả nước, kể cả vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, Movitel cũng sẽ xây dựng kênh phân phối rộng khắp cả nước thông qua hệ thống cửa hàng đến tận tuyến huyện và sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ di động hiện có tại thị trường Mozambique với giá rẻ hơn các nhà mạng khác khoảng 15%, cùng nhiều dịch vụ giá trị gia tăng chưa có ở thị trường này. Movitel sẽ khai trương dịch vụ sau 1 năm nhận được giấy phép với mục tiêu trở thành một trong các nhà khai thác dịch vụ di động lớn nhất tại Mozambique. (ICT News 10/1/2011)

  Cần Thơ: Đề nghị rút giấy phép 42 tiệm game online

  Theo ông Nguyễn Trung Nhân – Giám đốc Sở TTTT Cần Thơ, Sở vừa đề nghị các quận, huyện rút giấy phép kinh doanh với 42 tiệm game online vì vi phạm khoảng cách so với trường học (cách trường dưới 200 m). Nhiều lần kiểm tra trước đây, Sở đã nhắc nhở để những cơ sở này tự di dời sang địa điểm khác nhưng họ không chịu thực hiện. Báo cáo của Sở cho biết, qua kiểm tra có 75/77 cơ sở dịch vụ Internet trên địa bàn trong đó có 42 cơ sở nói trên đã vi phạm các lỗi: cách trường học dưới 200 m, kinh doanh quá số giờ quy định và cài một số game có nội dung bạo lực. (Tuổi Trẻ 11/1/2011)

  CMC TI đã kết nối thông suốt với mạng FPT

  Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), từ ngày 9/1/2010, các thuê bao của CMC TI đã có thể truy cập được các website trên mạng của FPT thông qua kết nối với trạm trung chuyển quốc gia (VNIX). Ông Hoàng Minh Cường, Phó Giám đốc VNNIC cho biết, sáng 10/1/2011, VNNIC đã nhận được thông báo các khách hàng của CMCTI đã có thể kết nối trực tiếp vào các website trên mạng của FPT qua kết nối với trạm trung chuyển quốc gia (VNIX) từ 9/1/2011. Từ 12 giờ đêm ngày 28/12/2010, các khách hàng của công ty cổ phần hạ tầng viễn thông CMC TI không truy cập được các website trên mạng của FPT thông qua kết nối với trạm trung chuyển quốc gia (VNIX). Chiều ngày 6/1/2011, trong cuộc họp 3 bên gồm VNNIC, CMC TI và FPT Telecom, đại diện FPT Telecom khẳng định đây là lỗi kỹ thuật và đơn vị này sẽ khắc phục sự cố này trước ngày 13/1/2111 đồng thời đồng ý cho CMC TI kết nối trực tiếp không qua VNIX vào mạng của FPT vào 7/1/2011. (ICT News 10/1/2011)

  MobiFone ngừng cung cấp MobiChat và MobiMail

  Mạng di động MobiFone vừa tuyên bố ngừng cung cấp dịch vụ MobiChat và MobiMail, nhưng khách hàng có thể sử dụng dịch vụ FastMail của MobiFone qua điện thoại di động. Dịch vụ MobiChat của MobiFone cho phép các thuê bao tất cả thuê bao của mạng có thể trò chuyện bằng cách gửi tin nhắn thông qua hệ thống MobiChat; dịch vụ Mobimail các thuê bao trả trước Mobicard có thể gửi email và kiểm tra các thông tin về địa chỉ Email của mình bằng tin nhắn. Hai dịch vụ này đã được Mobifone ngưng cung cấp, nhưng các thuê bao của nhà mạng vẫn có thể sử dụng các dịch vụ khác tương tự để chat và email khi có nhu cầu. Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ FastMail qua điện thoại di động. Ngoài ra khách hàng còn có thể sử dụng Nokia Chat & Push Mail là dịch vụ cho phép khách hàng sử dụng Push Mail với các địa chỉ mail phổ biến như Gmail, Yahoo Mail… (ICT News 9/1/2011)

  Vinacap được chào bán cổ phiếu

  Uỷ ban Chứng khoán Nhà nươc vừa cấp giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng cho Công ty Cổ phần Viễn thông Điện tử Vinacap với số lượng 1.503.400 cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/CP. Vinacap có số vốn điều lệ 134,966 tỷ đồng và hiện đặt trụ sở chính tại Dốc Vân, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội. (TBKTVN 11/1/2011)

  ADSL đã hết thời?

  Theo một số nhận định, năm 2011 sẽ chứng kiến sự suy thoái của Internet băng thông rộng (ADSL) để nhường chỗ cho các công nghệ tiên tiến hơn như 3G, 4G hay băng thông rộng cáp quang siêu tốc (FTTH). Ông Trần Bá Thái – Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, vòng đời của công nghệ ADSL đã sắp hết để nhường chỗ cho những công nghệ mới hơn. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cũng khẳng định là công nghệ băng rộng di động có lợi thế hơn hẳn ADSL. Cụ thể là để đầu tư cho một thuê bao ADSL phải tốn 150 – 200 USD nhưng đầu tư cho một thuê bao băng rộng di động thì chỉ 50 USD. Bên cạnh đó, để mua chiếc USB 3G là cũng khá dễ dàng, thuận tiện mà giá cả cũng không đắt. Tuy nhiên, vẫn có những nhà cung cấp và chuyên gia khẳng định là 3G và ADSL vẫn đồng hành phát triển, không ai lấn sân ai. Lý do là một thuê bao ADSL có thể chia sẻ cho nhiều người dùng trong cùng hộ gia đình còn với 3G thì chỉ duy nhất một người. Tuy nhiên, đối thủ đáng gờm nhất của ADSL có lẽ sẽ là dịch vụ FTTH và nó sẽ thay thế dần ADSL giống như cách đây 6 năm ADSL đã từng thay thế công nghệ kết nối Internet qua điện thoại (Dial Up). Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đang tích cực tiếp thị FTTH với khách hàng với nhiều khuyến mại hấp dẫn. Trong số các ISP, một gương mặt mới nổi là Công ty Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI). Chỉ trong vòng 1 năm, CMC TI đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng cáp quang tại Khu Công nghệ cao TP.HCM và chính thức tấn công thị trường bằng công nghệ FTTH vào tháng 4/2010. (TBKTVN 11/1/2011)

  Ngành học CNTT vẫn đắt giá

  CNTT gắn liền với sự phát triển của xã hội nên ngành nghề này đang có mặt ở nhiều cơ quan, đơn vị. Theo TS. Nguyễn Kim Quang, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH KHTN thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, cử nhân CNTT có khả năng tổ chức khai thác hiệu quả phần mềm ứng dụng trong công nghệ điều khiển, xử lý thông tin, nhận dạng, các hệ thống kỹ thuật, mạng máy tính, viễn thông, có khả năng thiết kế phần mềm phục vụ công tác quản lý, khai thác dữ liệu khoa học, giáo dục, xã hội và kinh tế. Hiện có rất nhiều trường đào tạo ngành CNTT vì nhu cầu nhân lực của ngành này rất lớn. Do đó, cơ hội việc làm của SV ngành này cũng rất lớn nhưng vai trò công việc và chính sách đãi ngộ phụ thuộc phần lớn vào năng lực thực chất của mỗi người. Hiện có rất nhiều sinh viên ĐH KHTN ra trường làm trong lĩnh vực CNTT với mức thu nhập cao, không ít người có mức lương vài chục triệu đồng/tháng. Môi trường làm việc của ngành CNTT rất đa dạng: ngoài công ty tin học, hầu như mọi tổ chức, cơ quan đều sử dụng hệ thống máy vi tính và cần người có chuyên môn CNTT. Ra trường nếu có điều kiện về tài chính, cử nhân CNTT cũng có thể cùng với một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay công ty của riêng mình. Để có thể theo học được và thành công ở lĩnh vực CNTT, TS. Quang cho biết, người học ngoài sự đam mê CNTT cần có một số phẩm chất và kỹ năng như: thông minh và có óc sáng tạo, có khả năng làm việc dưới áp lực lớn, phải kiên trì, nhẫn nại, có khả năng làm việc nhóm và không thể thiếu đó là phải giỏi ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh). Năm 2010, điểm chuẩn ngành CNTT ở các trường ĐH khá cao: ĐH Bách khoa TP.HCM 19 điểm, ĐH KHTN TP.HCM 18 điểm; ĐH CNTT (ĐHQG TP.HCM) có điểm các chuyên ngành từ 16 đến 18,5 điểm, ĐH Sư phạm kỹ thuật: 15 điểm, ĐH Bách khoa Đà Nẵng: 17,5 điểm… Tuy nhiên, một số trường có điểm chuẩn ngành này khá thấp như: ĐH Tôn Đức Thắng (14 điểm), ĐH GTVT TP.HCM (13,5 điểm), ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Hoa Sen (13 điểm)… Tại phía bắc, điểm chuẩn vào ngành CNTT cũng khá cao: ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội): 21,5 điểm; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (phía bắc) 23 điểm (phía nam): 17 điểm. Ở các trường ĐH vùng, ĐH địa phương và các trường ĐH không tổ chức thi, điểm chuẩn ngành CNTT thường không cao, thậm chí chỉ bằng điểm sàn khối A (13 điểm) như: ĐH Quy Nhơn, ĐH Khoa học Huế: (13 điểm), ĐH Cần Thơ (14 điểm). Các trường khác như ĐH Văn Hiến, Công nghệ Sài Gòn, ĐH Văn Lang có điểm chuẩn ngành này chỉ bằng điểm sàn. (Tiền Phong 11/1/2011).