• Thứ Tư, 12/01/2011 10:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/1/2011

  Tân Khoa
  Thêm 7 nhà đầu tư mới vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Hướng dẫn giao dịch điện tử với hệ thống kho bạc nhà nước. Câu chuyện “VietnamNet bị hack” vẫn chưa có hồi kết. Giới CNTT kỳ vọng vào Đại hội Đảng XI…

  ASEAN hội nhập ngành điện tử

  Ngày 11/1/2011 tại TP.HCM đã diễn ra Diễn đàn khu vực ASEAN về hội nhập ngành điện tử. Đây là lần đầu tiên diễn đàn này được tổ chức với sự hợp tác của Bộ Công Thương, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ban Thư ký Uỷ ban Hợp tác Công nghiệp và Kinh tế ASEAN (AMEICC). Ở Việt Nam, công nghiệp điện tử luôn được coi là một ngành mũi nhọn với mức tăng trưởng luôn đạt 20% – 30%. Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua kế hoạch phát triển tổng thể ngành điện tử tới 2010 và tầm nhìn 2020, đưa kim ngạch xuất khẩu toàn ngành lên tới 5 tỷ USD vào 2010. Trên thực tế, trong năm 2010 rất nhiều nhóm hàng của ngành này đã vượt qua chỉ tiêu đặt ra. Theo ông Lê Quang Lân – Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên Bộ Công Thương, do tính chất khu vực ASEAN có sự chênh lệch về khoảng cách phát triển nhất định giữa các quốc gia, việc thực thi hội nhập kinh tế ASEAN đòi hỏi chính phủ các nước thành viên và doanh nghiệp phải quyết tâm cao cũng như nỗ lực trong việc hài hoà hoá tiêu chuẩn kỹ thuật, khung pháp lý cùng sự tham gia năng động của các doanh nghiệp. Các khuyến nghị của Diễn đàn sẽ được Ban thư ký ASEAN tổng hợp để báo cáo tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ diễn ra tại Vientian (Lào) vào tháng 2/2011 nhằm thống nhất các giải pháp đáp ứng phù hợp. (TBKTVN 12/1/2011)

  Thêm 7 nhà đầu tư mới vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 7 nhà đầu tư với tổng vốn trên 2.000 tỷ đồng. Đó là các dự án: Trung tâm Xây dựng Nội dung số (Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân), Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Phần mềm NCS – Hoà Lạc (Công ty Cổ phần NCS), Trung tâm Tích hợp công nghệ Mobitech (Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật và Hạ tầng mạng thông tin di động), Trung tâm Công nghệ Phần mềm và Dịch vụ Khách hàng Kim Cương (Công ty Cổ phần Truyền thông Kim Cương Việt Nam), Trung tâm Công nghệ cao Minh Phúc (Công ty TNHH Minh Phúc), Trung tâm Công nghệ và Dịch vụ Kỹ thuật CNTT-TT (Công ty Cổ phần Công nghệ Bưu chính Viễn thông) và Trung tâm sản xuất kinh doanh các sản phẩm phần mềm (Công ty TNHH Nội dung số FPT). (Đầu Tư 12/1/2011)

  Hướng dẫn giao dịch điện tử với hệ thống kho bạc nhà nước

  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 209/TT-BTC để hướng dẫn thực hiện các giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ của hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN). Thông tư được áp dụng với các cơ quan, tổ chức, cá nhân lựa chọn sử dụng hoặc cung cấp dịch vụ về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ KBNN, các đơn vị của KBNN đủ điều kiện tham gia. (Hải Quan 11/1/2011)

  Kho bạc Nhà nước sẽ triển khai diện rộng hệ thống TABMIS trên cả nước trong năm 2011

  Ngày 10/1/2011, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tổ chức tổng kết công tác năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011. Năm qua, KBNN đã tập trung triển khai dự án Hệ thống Thông tin Quản lý Ngân sách Kho bạc Tích hợp (TABMIS). Đến nay, KBNN đã hoàn thành xây dựng và đưa vào áp dụng các giao diện giữa TABMIS với hệ thống thanh toán bù trừ điện tử, hệ thống thanh toán liên kho bạc; triển khai thí điểm thanh toán liên ngân hàng… Năm 2011, KBNN sẽ tập trung nguồn lực thực hiện Chiến lược phát triển KBNN đến 2020 và triển khai thành công dự án TABMIS. (Hải Quan 11/1/2011)

  CMC TI vươn tới miền Trung

  Ngày 11/1/2011, Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) đã tổ chức khai trương chi nhánh tại 255 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng và chính thức đánh dấu sự có mặt của mình tại thị trường viễn thông miền Trung. Tháng 4/2010, CMC đã gia nhập thị trường với việc ra mắt dịch vụ Internet cáp quang (FTTH) GigaNet tại Hà Nội và TP.HCM. Tại Đà Nẵng, CMC TI sẽ cung cấp dịch vụ này ngay trong quý I/2011. Ông Hà Thế Minh – Chủ tịch HĐQT tập đoàn công nghệ CMC cho biết, để thực hiện kế hoạch này, CMC đã chọn đối tác triển khai là Công ty Cổ phần Truyền hình cáp Sông Thu (ARICO) bởi đối tác này đã có hệ thống cáp quang phủ khắp Đà Nẵng và là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp chiếm thị phần lớn nhất. Về lộ trình phát triển, ông Nguyễn Đức Thành – Tổng giám đốc CMC TI cho biết, trong 2 năm 2011 – 2012 CMC TI sẽ đầu tư hàng chục triệu USD để phát triển hạ tầng cáp quang tại toàn bộ các tỉnh, thành phố và nâng cấp đường trục quốc gia và quốc tế nhằm đảm bảo băng thông cho khách hàng. Mục tiêu đặt ra là đến cuối 2012 sẽ có hơn 50.000 thuê bao FTTH trên toàn quốc. Nhân dịp khai trương chi nhánh Đà Nẵng, CMC TI đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ. (TBKTVN 12/1/2011)

  VDC chọn 2011 là năm giá trị gia tăng

  Đó là quyết tâm của toàn thể đội ngũ từ lãnh đạo tới từng nhân viên của công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC), nhằm tạo ra những bước đột phát mới, đề cao hơn nữa hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhân hội nghị tổng kết hoạt động năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011 vừa diễn ra ngày 11/1/2011. Theo Giám đốc Vũ Hoàng Liên, “ý nghĩa của “Năm dịch vụ gia tăng” nằm ở chỗ không phải trong năm 2011, VDC chỉ chú trọng tới dịch vụ giá trị gia tăng mà phải phấn đấu để tất cả các dịch vụ của công ty đều gia tăng. Trong đó, thước đo giá trị của điều này chính là thị trường và khách hàng”. Năm 2011 được dự báo nền kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi nhưng chưa vững chắc và còn nhiều khó khăn, nhưng những chính sách mới cũng tạo tiền đề cho lĩnh vực này tiếp tục phát triển. Theo ông Vũ Hoàng Liên, đây là lúc cần có sự thay đổi, cần tạo ra sự đổi mới, chính là tạo ra cơ hội mới để đem lại sự phát triển tốt và đóng góp mạnh cho Tập đoàn. Trong năm qua, VDC đã chuyển dịch từ đơn vị kinh doanh dịch vụ có hạ tầng sang kinh doanh dịch vụ không hạ tầng. Chủ trương dùng chung cơ sở hạ tầng và áp dụng các cơ chế kinh tế mới của VNPT vừa tạo cho VDC có sự phát triển mới lại vừa chi phối mạnh đối với kế hoạch kinh doanh của VDC trong năm nay. (VnMedia 12/1/2011)

  Câu chuyện “VietnamNet bị hack” vẫn chưa có hồi kết

  Theo bình luận của báo Lao Động, câu chuyện báo điện tử “VietnamNet bị hack” vẫn chưa có hồi kết. Các luồng tấn công đang tiếp tục được duy trì. VietnamNet may mắn có được sự tương trợ của các đối tác, bởi nếu sự hỗ trợ hiện nay được quy thành dịch vụ tính tiền thì thiệt hại về kinh tế của VietnamNet sẽ cực lớn. Sẽ là quá sớm để đưa ra một kết luận nào nhưng câu chuyện VietnamNet đáng được các báo điện tử nói riêng và các trang cung cấp dịch vụ trực tuyến nói chung xem xét để chuẩn bị ứng phó. (Lao Động 12/1/2011)

  Giới CNTT kỳ vọng vào Đại hội Đảng XI

  Trước thềm Đại hội Đảng XI sẽ chính thức khai mạc ngày 12/1/2011, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM cho biết, giới khoa học và doanh nhân CNTT TP.HCM kỳ vọng, Đảng chú trọng phát triển nguồn nhân lực theo hướng đẩy mạnh xã hội hoá, thu hút mạnh các đầu tư cho đào tạo nhân lực, phát triển mạnh hệ thống đào tạo ngành CNTT-TT gắn với nhu cầu phát triển của thị trường sử dụng lao động. Muốn vậy, phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thành lập các trường đào tạo nhân lực. Đồng thời, cần có chính sách thoả đáng nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia hoạt động đào tạo. Còn theo GS Nguyễn Lãm – nguyên Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, quyết tâm của Chính phủ nhằm đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT cần được khẳng định lại trong Báo cáo Chính trị tại Đại hội Đảng XI. Giới trí thức và doanh nhân tâm huyết rất kỳ vọng vào các chủ trương này sẽ thực hiện thực hoá thành nghị quyết thông qua tại Đại hội. (Đầu Tư 12/1/2011)

  Lạc quan cho thị trường gia công phần mềm 2011

  Theo ông Phạm Tấn Công – Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), năm 2010 Việt Nam đã trở thành đối tác lớn thứ ba của Nhật Bản về gia công phần mềm. Ngoài ra, thị trường Mỹ và Châu Âu trong những năm gần đây cũng đạt mức tăng trưởng lên đến 20%. Thị trường phần mềm và dịch vụ CNTT thời gian qua đã phát triển rất mạnh, đạt mức tăng trưởng 30 – 40% với đội ngũ lao động lên đến trên 100.000 người. Với giá nhân công thấp hơn Ấn Độ và Trung Quốc hiện nay, Việt Nam sẽ là điểm đến gia công hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Còn theo ông Ngô Văn Toàn – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Global Cybersoft Việt Nam, thị trường gia công phần mềm cho năm 2011 sẽ tốt hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam do nền kinh tế thế giới đang phục hồi lại sau khủng hoảng. Ông dự báo, trong năm 2011, mảng gia công phần mềm sẽ tăng 10 – 20% và các doanh nghiệp phần mềm cần quan tâm nhiều hơn tới các phần mềm quản lý nguồn lực doanh nghiệp (ERP). Xu hướng mới là doanh nghiệp phần mềm không chỉ gói gọn trong việc sản xuất phần mềm ERP mà phát triển thêm các ứng dụng về quản trị như xây dựng phần mềm quản trị chiến lược, quản trị quan hệ khách hàng… (Đầu Tư 12/1/2011).