• Thứ Sáu, 14/01/2011 15:57 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/1/2011

  Tân Khoa
  Hà Nội: Lại phải xếp hàng làm thủ tục đăng ký kinh doanh vì thử nghiệm phần mềm mới. Lần đầu tiên công bố giải thưởng âm nhạc trên mạng. Doanh nghiệp nên chủ động in hoá đơn từ bây giờ…

  Đại hội Đảng XI thảo luận về phát triển kinh tế tri thức

  Tại phiên làm việc chiều 13/1/2011 của Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Vũ Hồng Khanh - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, bên cạnh những thành công nổi bật, mô hình tăng trưởng kinh tế mà chúng ta đang áp dụng đã bộc lộ những bất cập, không đáp ứng được những yêu cầu phát triển mới khi bối cảnh quốc tế và điều kiện trong nước đã thay đổi sâu sắc. “Tiếp tục mô hình đó, đất nước ta sẽ phải trả giá đắt về môi trường, phải hy sinh các cơ sở tăng trưởng dài hạn, nghĩa là dành lại phần rủi ro cho các thế hệ tương lai, cho con cháu chúng ta. Và nguy hiểm hơn, sự tiếp tục đó không cho phép Việt Nam thành công trong cạnh tranh và hội nhập vào mạng lưới phát triển toàn cầu, đẩy nền kinh tế tụt hậu và tụt hậu xa hơn”, ông Khanh nhấn mạnh.

  Vì vậy, theo ông Khanh, Hà Nội tán thành tuyệt đối quan điểm thay đổi mô hình tăng trưởng để phát triển bền vững, dựa vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và áp dụng công nghệ hiện đại, nêu rõ trong Chiến lược phát triển KTXH 10 năm tới. Theo đó, Hà Nội đề xuất 7 giải pháp chiến lược để Việt Nam phát triển nền kinh tế tri thức một cách hiệu quả mà trước tiên là cần “khẩn trương xây dựng một chương trình phát triển kinh tế tri thức mang tầm cỡ chiến lược quốc gia, coi đây là “trục” của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại. Tập trung ưu tiên xây dựng 2 trung tâm quốc gia về công nghệ cao ở Hà Nội và TP.HCM, coi đây là mẫu hình, là đầu tàu phát triển khoa học - công nghệ - công nghiệp của cả nước. Giải pháp đáng chú ý khác, theo ông là: “Lôi kéo, thu hút các tập đoàn xuyên quốc gia, có tiềm lực khoa học - công nghệ và tài chính mạnh đầu tư vào Việt Nam, khuyến khích họ xây dựng các trung tâm nghiên cứu - phát triển, tạo kênh để từ đó, tri thức công nghệ lan tỏa rộng rãi ra toàn bộ nền kinh tế”. (Thanh Niên 14/1/2011)

  Huy động các hội, hiệp hội tham gia giải VICTA 2010

  Ngày 13/1/2011, Ban chỉ đạo tổ chức Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam (VICTA 2010) đã gặp gỡ với các hội và hiệp hội trong ngành CNTT-TT bàn về việc phối hợp tổ chức thành công Giải thưởng. Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng – Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức giải thưởng VICTA 2010, kêu gọi các hội và hiệp hội trong ngành CNTT-TT vận động thành viên tham dự giải, đóng góp ý kiến về cách tổ chức giải đồng thời cử đại diện tham gia cùng Ban chỉ đạo tổ chức giải thưởng VICTA. “Bộ TTTT mong muốn Giải thưởng năm nay có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Để đạt được điều này, vai trò của các hội và hiệp hội là rất lớn”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng nói.

  Ban tổ chức giải thưởng VICTA vừa công bố chính thức thể lệ với các tiêu chí chi tiết cho từng giải thưởng. So với năm ngoái, giải thưởng năm nay - là lần thứ ba tổ chức - có nhiều hơn hai giải (tổng cộng 32 giải thưởng), có thêm lĩnh vực mới là an toàn thông tin (cùng các lĩnh vực khác gồm viễn thông, công nghiệp CNTT, đào tạo nhân lực CNTT-TT, ứng dụng CNTT) và riêng mảng ứng dụng có thêm sự tham gia của các Sở TTTT và các cơ quan chuyên trách về CNTT của các Bộ ngành. Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất trong giải thưởng VICTA 2010, theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, là việc xét giải năm nay sẽ nhấn mạnh đến hiệu quả của doanh nghiệp, với các tiêu chí như lợi nhuận, năng suất lao động, thu nhập của người lao động và nộp ngân sách chứ không dựa nhiều vào tốc độ tăng trưởng doanh thu như các năm trước.

  Tại buổi làm việc, đại diện các hội và hiệp hội gồm đã cam kết sẽ tích cực vận động các thành viên tham dự giải. Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết VIA sẽ đứng ra vận động, kết nối các hội viên tham gia. Theo ông Liên, việc tham gia Giải thưởng VICTA “không chỉ có cơ hội đạt giải mà còn giúp doanh nghiệp tự nhìn lại chính mình trong so sánh với các doanh nghiệp đối thủ”. Bên cạnh đó, đại diện các hội và hiệp hội cũng cho rằng những thay đổi giải thưởng năm nay có thể sẽ hấp dẫn được nhiều doanh nghiệp tham gia hơn. “Các tiêu chí của giải năm nay đã cơ bản khắc phục được các nhược điểm của hai lần tổ chức trước”, ông Đỗ Xuân Thọ, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam nói.

  Đại diện các hội và hiệp hội cũng góp ý Ban chỉ đạo tổ chức giải thưởng VICTA nên định hướng giải thưởng theo mục tiêu quốc gia với ngành CNTT-TT. Ví dụ với lĩnh vực Internet và di động, ông Vũ Hoàng Liên góp ý nên có ưu tiên với doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư về nông thôn và vùng xâu, vùng xa. Hoặc mở giải thưởng dành cho các doanh nghiệp trong nước có đóng góp lớn cho sự phát triển ngành CNTT-TT, gợi ý của ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM. Bên cạnh đó, các hội và hiệp hội đề nghị Ban chỉ đạo tổ chức giải tăng cường tuyên truyền, đặc biệt là với những lĩnh vực mới như an toàn thông tin. (Bưu điện Việt Nam 14/1/2011)

  Hà Nội: Lại phải xếp hàng làm thủ tục đăng ký kinh doanh vì thử nghiệm phần mềm mới

  Trong những ngày qua, nhiều đơn vị đi làm các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh và thay đổi đăng ký kinh doanh tại trụ sở 2 của Sở KHĐT Hà Nội (A3/52 Nguyễn Chí Thanh) phải xếp hàng từ đầu giờ sáng nhưng đến cuối ngày vẫn chưa tới lượt. Sáng 13/1/2011, khi kiểm tra việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh tại các phòng một cửa, phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội Nguyễn Văn Tứ phải chỉ đạo tăng thêm cán bộ và kê thêm bàn tiếp nhận hồ sơ để giải tỏa lượng người đến làm thủ tục. Ông Tứ cho biết việc ùn ứ hồ sơ do áp dụng thử nghiệm phần mềm đăng ký kinh doanh quốc gia do Bộ KH-ĐT triển khai. Ông Tứ cũng thừa nhận với phần mềm thử nghiệm này, nhiều trường hợp phải đợi cả ngày mới tới lượt. Trước mắt, để giảm bớt thời gian cho người đi làm thủ tục, tất cả các địa điểm tiếp nhận đều được tăng cường người từ các bộ phận khác. (Tuổi Trẻ 14/1/2011)

  Tìm cho mình một sở trường và thực hành điểm mạnh đó, ta sẽ thành công

  Ngày 13/1/2011 tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu “Bí mật CEO” với sự tham gia của hàng trăm sinh viên. Khách mời của chương trình là ông Nguyễn Thành Nam - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT và bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VnDirect. Ông Nguyễn Thành Nam cho rằng, làm bất cứ một công việc gì hãy bắt đầu từ sở trường của mình. Cùng với sức trẻ, sự đam mê, tâm huyết cộng với thế mạnh từ sở trường thì làm việc gì cũng dễ thành công. Khi FPT nghiên cứu xuất khẩu phần mềm ra nước ngoài. Ông và các đồng nghiệp tự tin mang sản phẩm quảng bá đi nhiều quốc gia trên thế giới nhưng thất bại. Năm 2001, từ Mỹ trở về Việt Nam, ông dừng chân tại sân bay Đài Loan gặp các cô gái Việt Nam đi lao động ở Đài Loan nói chuyện rất vui vẻ. Qua tìm hiểu, các cô gái Việt sang Đài Loan làm giúp việc. Họ phải cạnh tranh với nhiều lao động nước ngoài khác như Philippines với thế mạnh của họ là: sức khỏe tốt, chăm làm và sạch sẽ. Ông băn khoăn, nhưng các cô gái Việt vẫn làm được, thậm chí là được trả lương cao và được ông chủ tin cậy. Hoá ra, bí quyết của các cô gái Việt chính là nấu ăn ngon. Họ nấu ăn và nếm những món ăn đó. Còn những giúp việc đến từ Philippines thì chỉ biết chế biến theo công thức và không nếm bao giờ. Chính câu chuyện của các cô gái đã giúp ông tỉnh hẳn và nhận ra, chỉ cần ta tìm cho mình một sở trường, thực hành điểm mạnh đó ta sẽ thành công. Cùng quan điểm với ông Nguyễn Thành Nam, Bà Phạm Minh Hương chia sẻ thêm: “Muốn thành công ta hãy xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng và hãy tìm cách ngắn nhất để hoàn thành mục tiêu đó. Bên cạnh đó, chúng ta hãy làm việc để thực hiện đam mê của mình chứ đừng làm việc với mục tiêu kiếm tiền”. (Tiền Phong 14/1/2011)

  Lần đầu tiên công bố giải thưởng âm nhạc trên mạng

  Giải thưởng âm nhạc được khán giả bình chọn trên mạng mang tên Zing Music Awards (ZMA) được công bố vào tối 12/1/2011 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) đã gây bất ngờ cho những người quan tâm. Trong những cái tên được xướng lên tại đêm trao giải có nhiều ca sỹ không hề có chút tên tuổi gì được đứng ngang với những ca sỹ hạng… sao. Điều khá lạ là nhiều cái tên gần như chưa bao giờ được là ứng viên cho các giải thưởng khác như Dương Triệu Vũ, Phạm Huy Du, Lê Ngân Khánh cũng được vinh dự trao giải. Đặc biệt, nữ ca sỹ Vĩnh Thuyên Kim, người đã từng nổi đình đám với Teen vọng cổ và bị mệnh danh là “khủng bố âm nhạc Việt bằng ca khúc” cũng có tên trong danh sách với giải thưởng Nữ ca sỹ triển vọng.

  Với cách thức bình chọn thông qua việc nghe nhạc trực tuyến và bình chọn online theo từng vòng thì rõ ràng giải thưởng âm nhạc trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam đã tạo ra nhiều khác lạ. Các fan hâm mộ có quyền nghe, có quyền phê bình hay lôi kéo bạn bè cùng bình chọn cho thần tượng của mình. Bởi thế, tuy chỉ lần đầu tiên tổ chức, giải thưởng đã thu hút được 1.619.391 lượt bình chọn hợp lệ. Tuy nhiên việc hiển thị kết quả bình chọn cũng cho thấy sự khác biệt lớn giữa những người nghe nhạc thông thường và lực lượng nghe nhạc trực tuyến.

  Theo khảo sát của Zing thì đối tượng nghe nhạc trực tuyến đa phần là những người trẻ, họ nghe cái họ thích theo một cách rất riêng nên nhiều ca sỹ đình đám cũng khó tác động vào khoảng trời riêng của họ. Thông qua kết quả giải thưởng Âm nhạc trực tuyến ZMA, nhiều người cũng nhận thấy sự khác biệt trong cách thưởng thức âm nhạc của giới online. Trong những ca khúc mà các ca sỹ đạt giải ít thấy những ca khúc có ca từ, giai điệu hay mà đa phần chỉ là các ca khúc có ca từ dễ dãi, nhạt nhẽo, sáo rỗng thậm chí bi ai cùng giai điệu chắp vá, khó nghe. (Tiền Phong 14/1/2011)

  Lai Châu: Khánh thành Vườn Tri thức VNPT tại Sìn Hồ

  Chiều 14/1/2011, tại thị trấn Sìn Hồ, Đoàn Thanh niên Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã khánh thành công trình thanh niên Vườn Tri thức VNPT tại Trường THPT Sìn Hồ với tổng giá trị 120 triệu đồng. Đây là hoạt động trọng tâm trong hành trình “Tuổi trẻ Nhiệt huyết” của tuổi trẻ VNPT chào mừng Năm Thanh niên 2011. Vườn Tri thức VNPT bao gồm phòng máy tính truy cập Internet miễn phí tốc độ cao, tủ sách, báo chí và 10 bộ máy tính. Đây là Vườn Tri thức thứ 9 do Đoàn Thanh niên VNPT xây dựng. (Tiền Phong 14/1/2011)

  VINASAT-1 đạt doanh thu 240 tỷ đồng

  Theo Ông Nguyễn Hữu Khánh - Giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế (VTI), trong năm 2010, vệ tinh VINASAT-1 đạt doanh thu 240 tỷ đồng. Hiện VINASAT-1 đã sử dụng trên 80% dung lượng. Phần dung lượng còn lại được dùng cho việc phát triển mạng lưới của các đơn vị trong Tập đoàn VNPT, phục vụ phát hình không thường xuyên và đáp ứng nhu cầu mở rộng băng thông cho khách hàng. Năm 2010, Trung tâm Thông tin vệ tinh VINASAT đã chủ động phối hợp với các nhà khai thác vệ tinh khu vực để kiểm soát chất lượng các dịch vụ thông tin vệ tinh đảm bảo hiệu quả và tránh ảnh hưởng lẫn nhau giữa các vệ tinh trong khu vực. Vệ tinh VINASAT-1 đã và đang cung cấp dịch vụ truyền hình, truyền dữ liệu, trung kế truyền dẫn, thoại, Internet… cho các khách hàng trong và ngoài nước với chất lượng dịch vụ tốt, được khách hàng đánh giá cao. Theo ông Nguyễn Hữu Khánh, VTI đã ký kết nhiều hợp đồng lớn với các khách hàng trong và ngoài nước như Công ty Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV), VTC, Lao Telecom, Hãng truyền hình ABTV, Vietsovpetro-VSP, Trung tâm thông tin liên lạc-Bộ Quốc phòng… (Bưu điện Việt Nam 14/1/2011)

  Chứng khoán Đông Nam Á sử dụng phần mềm của AFE Solutions

  Công ty Chứng khoán Đông Nam Á (SASC) và Công ty AFE Solutions Ltd vừa ký kết hợp đồng cung cấp phần mềm công nghệ lõi chứng khoán đa năng, đồng bộ cho các hệ thống nghiệp vụ của SASC. Phần mềm có tốc độ xử lý lệnh nhanh, ổn định và chính xác, giản tiện quy trình xử lý nghiệp vụ, giúp khách hàng thao tác nhanh chóng, thuận tiện. (Đầu Tư 14/1/2011)

  Doanh nghiệp nên chủ động in hoá đơn từ bây giờ

  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ngay từ bây giờ doanh nghiệp nên chủ động tự in hóa đơn giá trị gia tăng (gọi tắt là hóa đơn). Ông cho biểt, hiện chỉ cần có máy tính, máy in và phần mềm kế toán là DN có thể in được hóa đơn. Thông qua việc tự in hóa đơn, doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu, hình ảnh và tiết kiệm chi phí cho mình. Hiện cả nước có hơn 350.000 doanh nghiệp thuộc diện tự in hóa đơn, trong khi đó chỉ có khoảng 10.000 doanh nghiệp quen với việc tự in. Chính vì vậy, thời gian qua có nhiều doanh nghiệp bị phía nhà in đẩy giá in hóa đơn lên cao. Theo Nghị định 51 về hóa đơn bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ, từ ngày 1/1/2011, DN sẽ phải tự in hoặc đặt in hóa đơn. DN có quy mô siêu nhỏ (dưới 10 lao động) được gia hạn đến ngày 1/1/2012. (Pháp luật TP.HCM 14/1/2011)

  TS Lê Mạnh Hà: Chất vấn trong Đảng là việc “phải làm” chứ không chỉ là việc “nên làm”

  Là thành viên đoàn đại biểu TP.HCM tham dự Đại hội Đảng XI, TS Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết, ông có phát biểu tại sao trong sinh hoạt của Đảng, những trao đổi, chất vấn không sôi nổi, không hào hứng và không quyết liệt như ở diễn đàn HĐND hay Quốc hội. Theo ông, cái chính là chưa có cơ chế để có chất vấn trong Đảng. Ông đề cập, trong hoạt động của HĐND thường xuyên chất vấn các giám đốc sở, tại sao trong hoạt động của Đảng không chất vấn các trưởng ban Đảng, thường vụ hay các trưởng ban Đảng cấp trên cũng như Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Nếu chúng ta mạnh dạn làm việc đó (chất vấn), hoạt động của Đảng sẽ khác đi rất nhiều, cụ thể là sẽ dân chủ hơn. Có thể có người e ngại chất vấn, nhưng cũng có những người không quan tâm đến chức quyền hoặc những người thật sự mong muốn trong sạch đội ngũ trong Đảng sẽ mạnh dạn chất vấn. Ông nói: “Tôi nghĩ có không ít người sẽ mạnh dạn chất vấn. Với tôi, chỉ e ngại khi không có đủ thông tin để chất vấn, còn ngược lại thì không có gì đáng ngại. Chất vấn trong Đảng là việc “phải làm”, chứ không chỉ là việc “nên làm”.” (Tuổi Trẻ 14/1/2011)

  Viễn thông và Internet Việt Nam chưa phát triển bền vững

  Sau hơn 10 năm chính thức nối mạng Internet, thị trường Internet Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, vẫn có những tồn tại đòi hỏi sự đóng góp chung của các cơ quan hữu quan, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet cũng như toàn xã hội. Mặc dù có sự tiến bộ về thứ hạng nhưng một số chỉ số vẫn ở dưới mức trung bình, trong đó đáng chú ý là chỉ số hấp dẫn về thị trường viễn thông chỉ đạt 45/100 điểm, cơ sở hạ tầng viễn thông được 36,7 điểm. Mức độ sử dụng dịch vụ Internet ở các khu vực cón có khoảng cách khá lớn giữa thành thị và nông thôn. Tỷ lệ người dân thành thị (chiếm 29,6% dân số) sử dụng Internet là hơn 50%, trong khi mức thâm nhập Internet ở các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa là rất thấp, mặc dù nhu cầu sử dụng là có nhưng thiếu cơ sở vật chất thiết bị đầu cuối, năng lực mạng lưới chưa được phổ cập. Bên cạnh đó, tỷ lệ có học sinh và sinh viên chiếm tỷ lệ lớn trong sử dụng Internet nhưng việc sử dụng chưa thực sự hiệu quả. Phần lớn giới trẻ sử dụng Internet vào việc chơi game, nghe nhạc, xem phim... Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng thừa nhận: Sự phát triển của viễn thông và Internet Việt Nam trong 10 năm qua chưa đạt được sự phát triển bền vững. Nhận định về sự phát triển trong năm 2011, các chuyên gia cho rằng thị trường viễn thông Việt Nam sẽ vẫn tăng trưởng nhưng “mỏ vàng” này sẽ không còn dễ khai thác. Bởi vì hiện nay, số lượng thuê bao sử dụng dịch vụ viễn thông so với dân số (khoảng 86 triệu dân) đã đạt “đỉnh”, cho nên khó tạo ra đột biến về doanh thu cho toàn ngành. Đã đến lúc các nhà mạng phải quan tâm đến việc đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ thay vì chạy theo số lượng như vừa qua. (Hải Quan 13/1/2011).