• Thứ Bảy, 15/01/2011 10:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/1/2011

  Tân Khoa
  100 tỷ đồng phòng chống tội phạm công nghệ cao. Kiểm tra chất lượng các mạng di động: Mạng nhỏ lên ngôi. Thêm gần 5 triệu USD hiện đại hóa ngân hàng…

  100 tỷ đồng phòng chống tội phạm công nghệ cao

  Tại cuộc họp báo về sự kiện Hội thảo – Triển lãm quốc gia An ninh bảo mật ngày 14/1/2011, Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học (thuộc Bộ Công an) cho biết, cơ quan này được đầu tư dự án hơn 100 tỷ đồng nhằm tăng cường tiềm lực phòng chống tội phạm công nghệ cao. Bên cạnh đó, ngoài Cục Phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Bộ Công An đã thành lập thêm những đơn vị chức năng để bảo đảm an toàn thông tin. Đây được coi là những giải pháp hữu hiệu trước thực tế tình hình an ninh mạng trong năm 2011 được dự báo sẽ rất phức tạp. Theo ông Thế, năm 2010, ở Việt Nam đã xuất hiện một số vụ hacker tấn công, ăn cắp dữ liệu mang tầm quốc tế. Điển hình là việc cùng với cơ quan chức năng của nước Anh, cơ quan này đã bắt giữ một số người Việt Nam lấy cắp tài khoản quốc gia này và rút ra hàng chục tỷ đồng. Viện dẫn ra vụ WikiLeaks, ông Thế cho hay, an toàn thông tin trên toàn cầu hiện nay đang rất nóng bỏng, có thể làm thay đổi thế giới. Và, nguy cơ tấn công mạng luôn luôn rình rập. Tiêu biểu như việc một số công ty, trang web đã bị tấn công trong thời gian vừa qua khi bày tỏ thái độ không ủng hộ WikiLeaks. Ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) cũng cho biết, tình hình tấn công mạng hiện nay rất đa dạng, song cuộc tấn công phức tạp, khó ứng cứu khẩn cấp nhất là tấn công trong nội bộ quốc gia, nhưng việc truy tìm thủ phạm lại thuận lợi hơn. Trả lời vụ việc xoay quanh vấn đề VietNamNet bị tấn công, ông Vũ Quốc Khánh cho hay, hacker tấn công website nhiều lần và nhiều phương thức khác nhau. Tuy nhiên, khi bị tấn công lần đầu tiên, VieNamNet đã chậm báo cáo với các đơn vị liên quan. VNCERT cũng cho rằng, đây là một đòn cảnh báo mạnh cho các website Việt. Ông Khánh cũng khuyến cáo khi bị tấn công, chủ của các website cần báo cáo nhanh chóng lên các cơ quan chức năng để được ứng cứu, hạn chế thiệt hại. (Vietnam Plus 14/1/2011)

  Kiểm tra chất lượng các mạng di động: Mạng nhỏ lên ngôi

  Lần đầu tiên, Cục Quản lý chất lượng CNTT-TT thuộc Bộ TTTT đã tiến hành đo kiểm và công bố chất lượng các mạng di động “mới” là Vietnamobile và Beeline cùng với MobiFone, VinaPhone và Viettel. Kết quả kiểm tra cho thấy hai tân binh này giành vị trí dẫn đầu ở nhiều tiêu chí quan trọng. Năm qua, thị trường viễn thông chứng kiến những cuộc đua khốc liệt của các nhà mạng lớn và nỗ lực bám trụ thị trường của các mạng nhỏ. Thấy rõ không thể đương đầu trong cuộc chạy đua về giá cước, các mạng nhỏ như Vietnamobile hay Beeline có những chiêu thức riêng. Trong đó, gói cước Maxi Talk và tiếp tục là Biz 30 gần đây của Vietnamobile trở thành gói cước nội mạng có giá thấp, đưa con số thuê bao của nhà mạng này lên tới 10 triệu thuê bao sau gần 2 năm hoạt động… Trong số các chỉ tiêu được kiểm tra lần này, chất lượng thoại là chỉ số quan trọng số một. Trong tiêu chí tỷ lệ cuộc gọi được thiết lập thành công, Vietnamobile đứng thứ hai, chỉ sau Viettel. Trong khi đó, Vietnamobile đứng thứ nhất với không (0) cuộc gọi bị rơi (0%), sau đó là Beeline (0,05%), trong khi các nhà mạng lớn có tỷ lệ cuộc gọi bị rơi lớn hơn. Cụ thể, MobiFone là 0,35%, VinaPhone là 0,32% và Viettel là 0,1%. Kết quả kiểm tra năm 2010 cho thấy, Vietnamobile và Beeline cũng đạt được những con số ấn tượng: Hồi âm khiếu nại của khách (trong vòng 48 giờ) đạt 100%; khiếu nại của khách đạt 0,015%, thấp hơn 2 nhà mạng lớn là MobiFone và VinaPhone. Độ khả dụng của dịch vụ Vietnamobile đạt 99,866%, cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn 99,5%... Nhiều chuyên gia nhận định, năm 2011 tiếp tục hứa hẹn là một năm cạnh tranh quyết liệt của thị trường viễn thông di động. Tuy vậy, cuộc đua giữa các nhà mạng được dự đoán sẽ đi vào chiều sâu, theo đó nhà mạng nào có hạ tầng tốt, dịch vụ phong phú, chăm sóc khách hàng tốt sẽ chiếm lợi thế. Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, năm 2010 Việt Nam có 154 triệu thuê bao di động. Dự báo về sự phát triển của thị trường năm 2011, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai cho rằng, thị trường vẫn sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng nhưng chắc chắn tốc độ không còn nhanh so với các năm trước. Chủ trương chỉ đạo của Bộ TTTT trong giai đoạn tới là tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. (SGGP 15/1/2011)

  Thêm gần 5 triệu USD hiện đại hóa ngân hàng

  Ngày 14/1/2011 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Công ty Ernst and Young (công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán, thuế, giao dịch tài chính, tư vấn) ký kết hợp đồng dịch vụ tư vấn trợ giúp kỹ thuật và hỗ trợ triển khai dự án hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng (ST1). Tổng giá trị của gói thầu ST1 gần 5 triệu USD. Gói thầu ST1 nằm trong dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng, do Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho NHNN. Đây là dự án quan trọng giúp xây dựng một nền tảng CNTT đồng bộ, tiên tiến cho công tác quản lý, điều hành một ngân hàng trung ương theo thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, dự án cũng nâng cao hiệu quả phân tích và sử dụng thông tin phục vụ cho việc thực hiện chức năng chính của NHNN: hoạch định, thực thi chính sách tiền tệ và thanh tra, giám sát, bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong xu thế hội nhập. Ngoài ra, dự án cũng sẽ góp phần xây dựng một cơ chế chia sẻ thông tin chính thức giữa các vụ, cục trong NHNN và giữa NHNN với các cơ quan quản lý kinh tế vĩ mô khác, cung cấp cho các cơ quan hữu quan và công chúng những thông tin cần thiết về tiền tệ, tín dụng ngân hàng. (SGGP 15/1/2011)

  Phát triển công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử

  Bộ Công thương xác định Việt Nam sẽ phát triển công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử. Hiện ngành này đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử xuất khẩu. Theo ông Lê Quang Lân - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên Bộ Công Thương, hiện các quốc gia thành viên ASEAN đã thực hiện lộ trình hội nhập ngành điện tử được hơn sáu năm theo hiệp định khung về các ngành ưu tiên hội nhập (gồm 12 ngành, trong đó có ngành điện tử). Tiến trình hội nhập này đồng nghĩa các mức thuế đối với hàng điện tử sẽ được cắt giảm dần. Do đó việc nhập khẩu linh kiện và lắp ráp tại VN đã không còn là xu thế và ưu tiên của các nhà đầu tư, thậm chí đã có doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, vì vậy phải chuyển sang sản xuất linh kiện. Theo các chuyên gia, để phát triển được cần tháo gỡ ba vướng mắc gồm: cơ sở hạ tầng phải giúp lưu thông hàng hóa nhanh; thủ tục hải quan phải được cải thiện theo hướng tạo sự thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp; xây dựng nguồn lao động có kỹ năng, tay nghề thay nguồn lao động phổ thông giá rẻ hiện nay. (Tuổi Trẻ 15/1/2011)

  Cần tăng cường công cụ về CNTT trong hoạt động sở hữu trí tuệ

  Trong 2 ngày 13 và 14/1/2011 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lãnh đạo các cơ quan Sở hữu Trí tuệ (SHTT) ASEAN và Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO). Trong những năm qua, các nước ASEAN và Việt Nam đã nhận được những sự hỗ trợ của EU và EPO trong lĩnh vực SHTT thông qua nhiều chương trình, dự án hợp tác. Theo ông Benoit Battistelli - Chủ tịch EPO, SHTT là vấn đề đang được ưu tiên trong các mối quan hệ hợp tác. Theo đó, trong thời gian tới, các nước ASEAN và EPO sẽ tăng cường hợp tác đào tạo chuyên gia, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, hỗ trợ các công cụ CNTT trong hoạt động SHTT đảm bảo là công cụ cho các hoạt động sáng tạo. (TBKTVN 15/1/2011)

  TP.HCM: FPT thành thành khu tích hợp F-Town

  Ngày 14/1/2011, Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) đã chính thức khánh thành khu văn phòng làm việc theo mô hình campus (khu nhà văn phòng làm việc tích hợp các khu vui chơi, giải trí, cây xanh, cảnh quan, nhà ở...) đầu tiên mang tên F-Town tại Khu Công nghệ cao TP.HCM ở Q.9, TP.HCM. Tại đây nổi bật với mô hình tòa nhà làm việc kết hợp các khu vực giải trí, thư giãn, ăn uống, nghỉ ngơi... ở bên trong. Xung quanh khu nhà làm việc là các khu thể thao đa năng, có nhiều cây xanh, cảnh quan. Ngoài ra, F-Town còn có khu nhà ở để nhân viên sinh sống và làm việc ngay trong khu vực. Mô hình này phù hợp với xu hướng đang được áp dụng ở những công ty công nghệ cao trên thế giới như Google, Facebook, IBM..., cũng là mô hình lý tưởng cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển, sản xuất phần mềm. Theo FPT Software, F-Town có thể đáp ứng chỗ làm việc cho 5.000 lập trình viên và là công ty phần mềm trong nước đầu tiên đi vào hoạt động tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. (Người Lao Động 15/1/2011)

  Ngành Thông tin Truyền thông có nhiều động lực để phát triển

  Là đại biểu khối cơ quan trung ương tham dự Đại hội Đảng XI, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai cho biết, có 3 vấn đề cần nhấn mạnh mà ông đã tham gia ý kiến:
  - Văn kiện Đại hội Đảng đã khẳng định phải phát triển kinh tế tri thức. Đây là một định hướng quan trọng mà trong đó CNTT là một trong những lĩnh vực rất quan trọng của kinh tế tri thức.
  - Phát triển hạ tầng trong đó có hạ tầng viễn thông, phát triển nguồn nhân lực, trong đó có đào tạo nhân lực CNTT cũng là một lĩnh vực phải chú trọng của lực lượng lao động xã hội.
  - Sự phát triển và vai trò của hệ thống thông tin truyền thông. Nếu như trước đây chỉ nhấn mạnh tới thông tin thì nay có thêm vai trò không thể thiếu của truyền thông, đặc biệt là vai trò của truyền thông trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc và trong hoạt động đối ngoại.
  Theo ông, tuy cương lĩnh chỉ có thể nêu ra những quan điểm chung nhưng với những nội dung đó, có thể thấy rất nhiều động lực để ngành thông tin truyền thông phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. (Bưu điện Việt Nam 14/1/2011)

  Cần đưa ra mục tiêu về tỷ lệ dịch vụ với CNTT

  Với tư cách thành viên đoàn TP.HCM tham dự Đại hội Đảng XI, ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết, tại các nước phát triển, các ngành dịch vụ chiếm tỷ lệ rất cao và ông đã góp ý là Việt Nam không nên phát triển theo hướng công nghiệp truyền thống mà nên hướng vào dịch vụ, trong đó dịch vụ CNTT rất có tiềm năng, thậm chí không chỉ với thị trường trong nước. Vì thế, rất nên tập trung vào lĩnh vực này và để làm được thì quan điểm đó cần phải được thông suốt mà biểu hiện cụ thể là trong văn kiện Đại hội Đảng phải đưa ra mục tiêu về tỷ lệ dịch vụ, trong đó có dịch vụ CNTT. (Bưu điện Việt Nam 14/1/2011)

  Nhạc online và “sao bong bóng”

  Thời buổi tốc độ lan truyền như vũ bão của những trang cá nhân và website trong thế giới mạng, nhiều ca sĩ đua nhau phát hành album online. Nhưng chất lượng thì… Vào mạng, chỉ cần gõ tên bài hát và một cái nhấp chuột, bạn đã có thể tìm - chọn cho mình ca khúc mới hoặc bài hát yêu thích. Đó là hình thức giải trí vừa nhanh, lại đơn giản, và nhất là hợp với thời của thế giới mạng. Và vì thế, đông đảo ca sĩ cũng chuyển hướng sang phát hành album online. Thay vì phải tốn nhiều tiền, trải qua nhiều công đoạn và mất thời gian chờ đợi thủ tục, thì việc phát hành album online ít hao tốn và nhanh gọn hơn (chỉ còn khâu đặt - tìm ca khúc, trả tiền tác quyền và thu âm). Không chỉ thế, việc tự giới thiệu trên mạng - từ các trang cá nhân như: Facebook, Blogspot, Wodrpress, Yume, Multiply… đến các trang chia sẻ nhạc như Youtube và trang chính, nơi album được phát hành - xem ra có mức độ lan truyền rất hiệu quả. Khi phát hành album online, dù kinh phí thấp, nhưng lợi nhuận thu về (không phải từ việc bán đĩa mà chính từ việc bán cho các nhà mạng làm nhạc chuông, nhạc chờ) lại “ngon” hơn! Thực trạng ai cũng có thể “thảy” lên mạng một bài hát mình thể hiện, ca sĩ muốn thu bài nào thì thu, không cần kiểm duyệt lời ca, giai điệu, “nhái” thoải mái… đã khiến thế giới nhạc online hiện nay như một cái chợ rất lộn xộn, tạp nham. Công chúng vốn dĩ tò mò, thấy bài nào được lan truyền, ca khúc nào được bàn tán dù chỉ là kháo nhau “bài đó nghe hài vãi”, hay “nghe đi, sẽ cười lăn vì quái, gớm và kinh dị”… cũng vội tìm nghe cho bằng được. Thế là thành “cơn sốt”, là “mốt”... Mặt khác, vấn đề tác quyền ca khúc trên “thị trường nhạc online” hiện nay cũng đang bị phớt lờ. Với album online của Uyên Linh, nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết do ca khúc Cảm ơn tình yêu trước khi phát hành đã được hát trên truyền hình, nên không cần xin phép thêm. Nhưng ngay cả những ca khúc mới được sáng tác, ca khúc chưa được phép phổ biến hay bài hát nước ngoài, thì khâu xin phép hầu như cũng bị bỏ qua, bởi “nhạc online, nhạc mạng thì khó mà kiểm soát được” - nhạc sĩ Huy Tuấn nói. Cũng vì “thị trường nhạc online” đang được thả nổi, hoàn toàn miễn phí... nên thị trường băng đĩa thực sự tê liệt và tiêu thụ chậm khi người nghe nhạc hiện đang mất đi mong muốn được sở hữu những CD chất lượng cao. Nếu muốn có được những bài hát mình yêu thích, chất lượng vừa phải (phổ biến là định dạng mp3), người ta có thể thỏa mãn ngay được nhu cầu giải trí bằng việc vào internet tải nghe. Nhiều “kho” chứa nhạc khổng lồ trên mạng đã ra đời và thu hút cả trăm triệu lượt nghe, bấm vào mỗi ngày. Ăn theo xu thế này, nhiều ca sĩ đã biết lợi dụng thời buổi băng đĩa bán không được, chỉ cần nổi tiếng nhanh, được nhiều người biết đến, khỏi phải mất nhiều chi phí đầu tư… cũng sẵn sàng chọn hệ thống các website là nơi tung nhạc, tung video clip của mình. (Thanh Niên 15/1/2011).